Xã hội Cập nhật lúc 09:21:43 22/07/2019  (Lượt xem:  679 )
Nhiều vướng mắc trong triển khai

Nhiều vướng mắc trong triển khai tổ chức nhà nước

BT- Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc mới đây, nhiều địa phương kiến nghị Bộ Nội vụ nhanh chóng triển khai, sửa đổi và hướng dẫn cụ thể các văn bản pháp luật lĩnh vực tổ chức nhà nước.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc của ngành Nội vụ và tại điểm cầu Bình Thuận.

Theo các địa phương, trong quá trình thực hiện, sắp xếp, tổ chức lại bộ máy cơ quan chuyên môn; cơ cấu lãnh đạo cấp phòng thuộc cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện; sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện; giải quyết chính sách khi sắp xếp cán bộ, công chức dôi dư sau khi sát nhập, hợp nhất các đơn vị hành chính... Do các bộ, ngành Trung ương triển khai các văn bản pháp luật chậm, chưa kịp thời sửa đổi, chưa sát với thực tế, thiếu hướng dẫn cụ thể khiến địa phương khó triển khai cũng như xây dựng kế hoạch hành động, tham mưu cho lãnh đạo địa phương. Ông Bạch Chơn Đông – Giám đốc Sở Nội vụ Thừa Thiên  - Huế cho biết: Ông đồng ý với các tỉnh, thành khác có ý kiến, kiến nghị với bộ sớm xem xét, điều chỉnh các văn bản liên quan đến chuyên ngành; nhiều văn bản chưa kịp thời sửa đổi nên rất khó cho địa phương. Chẳng hạn, Nghị định 119 về tổ chức và hoạt động của kiểm lâm, quy định cứ 1.000 ha rừng thì có 1 biên chế kiểm lâm, và đối với rừng đặc dụng cứ 500 ha có 1 biên chế. Nếu lỡ xảy ra cháy rừng thì trách nhiệm như thế nào. Hay Nghị định 55 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy, quy định 14 sở (Sở Nội vụ, Sở KH & ĐT, Sở Tài chính, Sở Công thương, Sở NN & PTNT, Sở GT - VT, Sở Xây dựng, Sở TN & MT, Sở TT & TT, Sở LĐ - TB & XH, Sở VH - TT & DL, Sở KH & CN, Sở GD & ĐT, Sở Y tế) phải thành lập phòng pháp chế hoặc phải bố trí biên chế chuyên trách tư pháp nhưng rất khó thực hiện khi mà địa phương đang phải tinh giảm biên chế.

Không riêng các tỉnh, Bình Thuận cũng đang trong tình trạng rất khó khăn khi thực hiện, ông Nguyễn Ngọc Chỉnh – Giám đốc Sở Nội vụ cho biết: Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản, nhưng việc triển khai, hướng dẫn... từ các bộ còn chậm, nên khi thực hiện rất lúng túng.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của địa phương, ông cũng cho biết thời gian qua Chính phủ đã ban hành rất nhiều văn bản quy phạm pháp luật nhưng do quy trình xây dựng văn bản qua nhiều bước nên triển khai chưa đến nơi đến chốn cũng như hướng dẫn cụ thể cho địa phương. Ông cho biết, hướng tới toàn ngành Nội vụ sẽ nỗ lực nhiều hơn thực hiện các nhiệm vụ, trong đó khẩn trương thẩm định biên chế công chức năm 2020 để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt... Tham mưu cấp có thẩm quyền giải quyết các khó khăn về tổ chức bộ máy của các cơ quan chuyên môn và biên chế sự nghiệp thuộc lĩnh vực giáo dục và y tế; thực hiện kiểm tra, tinh giản biên chế. Bên cạnh đó, ông cũng đề nghị các địa phương tập trung tham mưu thực hiện đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019 – 2020 theo hướng dẫn của Trung ương. Thực hiện đúng các quy định về quản lý biên chế, tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức được Chính phủ giao; đẩy mạnh triển khai thực hiện đổi mới cơ chế hoạt động, cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc ngành, lĩnh vực quản lý...

Lê Ninh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Sớm xây dựng điểm dân cư Rừng Sến

BT- Cử tri thị trấn Lạc Tánh (Tánh Linh) phản ánh: Năm 2013, UBND huyện Tánh Linh đã quy hoạch đầu tư xây dựng điểm dân cư Rừng Sến thị trấn Lạc Tánh, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện. Từ đó dẫn đến tình trạng lấn chiếm, mua bán đất trái phép tại dự án điểm dân cư này, gây bức xúc cho nhân dân.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533