Xã hội Cập nhật lúc 09:21:43 22/07/2019  (Lượt xem:  731 )
Nhiều vướng mắc trong triển khai

Nhiều vướng mắc trong triển khai tổ chức nhà nước

BT- Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc mới đây, nhiều địa phương kiến nghị Bộ Nội vụ nhanh chóng triển khai, sửa đổi và hướng dẫn cụ thể các văn bản pháp luật lĩnh vực tổ chức nhà nước.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc của ngành Nội vụ và tại điểm cầu Bình Thuận.

Theo các địa phương, trong quá trình thực hiện, sắp xếp, tổ chức lại bộ máy cơ quan chuyên môn; cơ cấu lãnh đạo cấp phòng thuộc cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện; sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện; giải quyết chính sách khi sắp xếp cán bộ, công chức dôi dư sau khi sát nhập, hợp nhất các đơn vị hành chính... Do các bộ, ngành Trung ương triển khai các văn bản pháp luật chậm, chưa kịp thời sửa đổi, chưa sát với thực tế, thiếu hướng dẫn cụ thể khiến địa phương khó triển khai cũng như xây dựng kế hoạch hành động, tham mưu cho lãnh đạo địa phương. Ông Bạch Chơn Đông – Giám đốc Sở Nội vụ Thừa Thiên  - Huế cho biết: Ông đồng ý với các tỉnh, thành khác có ý kiến, kiến nghị với bộ sớm xem xét, điều chỉnh các văn bản liên quan đến chuyên ngành; nhiều văn bản chưa kịp thời sửa đổi nên rất khó cho địa phương. Chẳng hạn, Nghị định 119 về tổ chức và hoạt động của kiểm lâm, quy định cứ 1.000 ha rừng thì có 1 biên chế kiểm lâm, và đối với rừng đặc dụng cứ 500 ha có 1 biên chế. Nếu lỡ xảy ra cháy rừng thì trách nhiệm như thế nào. Hay Nghị định 55 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy, quy định 14 sở (Sở Nội vụ, Sở KH & ĐT, Sở Tài chính, Sở Công thương, Sở NN & PTNT, Sở GT - VT, Sở Xây dựng, Sở TN & MT, Sở TT & TT, Sở LĐ - TB & XH, Sở VH - TT & DL, Sở KH & CN, Sở GD & ĐT, Sở Y tế) phải thành lập phòng pháp chế hoặc phải bố trí biên chế chuyên trách tư pháp nhưng rất khó thực hiện khi mà địa phương đang phải tinh giảm biên chế.

Không riêng các tỉnh, Bình Thuận cũng đang trong tình trạng rất khó khăn khi thực hiện, ông Nguyễn Ngọc Chỉnh – Giám đốc Sở Nội vụ cho biết: Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản, nhưng việc triển khai, hướng dẫn... từ các bộ còn chậm, nên khi thực hiện rất lúng túng.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của địa phương, ông cũng cho biết thời gian qua Chính phủ đã ban hành rất nhiều văn bản quy phạm pháp luật nhưng do quy trình xây dựng văn bản qua nhiều bước nên triển khai chưa đến nơi đến chốn cũng như hướng dẫn cụ thể cho địa phương. Ông cho biết, hướng tới toàn ngành Nội vụ sẽ nỗ lực nhiều hơn thực hiện các nhiệm vụ, trong đó khẩn trương thẩm định biên chế công chức năm 2020 để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt... Tham mưu cấp có thẩm quyền giải quyết các khó khăn về tổ chức bộ máy của các cơ quan chuyên môn và biên chế sự nghiệp thuộc lĩnh vực giáo dục và y tế; thực hiện kiểm tra, tinh giản biên chế. Bên cạnh đó, ông cũng đề nghị các địa phương tập trung tham mưu thực hiện đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019 – 2020 theo hướng dẫn của Trung ương. Thực hiện đúng các quy định về quản lý biên chế, tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức được Chính phủ giao; đẩy mạnh triển khai thực hiện đổi mới cơ chế hoạt động, cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc ngành, lĩnh vực quản lý...

Lê Ninh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Công ty XSKT Bình Thuận: Trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo

BT- Mới đây, Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Xem chi tiết
Hội Phụ nữ phường Xuân An, Phan Thiết: Họp mặt ngày thành lập Hội LH phụ nữ Việt Nam

BTO- Chiều ngày 18/10, Hội Phụ nữ phường Xuân An đã tổ chức họp mặt 89 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20/10. Đến dự họp mặt có đại diện Hội Phụ nữ Phan Thiết, lãnh đạo phường, các ngành, đoàn thể và hơn 100 chị em ở các chi hội.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Gỡ bỏ kịp thời “rác viễn thông” tại công viên

BTO - Báo Bình Thuận điện tử ngày 13/10/2019 trong chuyên mục đi thấy và viết đăng bài “Rác viễn thông trên mặt đất”.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533