Xã hội Cập nhật lúc 09:21:43 22/07/2019  (Lượt xem:  843 )
Nhiều vướng mắc trong triển khai

Nhiều vướng mắc trong triển khai tổ chức nhà nước

BT- Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc mới đây, nhiều địa phương kiến nghị Bộ Nội vụ nhanh chóng triển khai, sửa đổi và hướng dẫn cụ thể các văn bản pháp luật lĩnh vực tổ chức nhà nước.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc của ngành Nội vụ và tại điểm cầu Bình Thuận.

Theo các địa phương, trong quá trình thực hiện, sắp xếp, tổ chức lại bộ máy cơ quan chuyên môn; cơ cấu lãnh đạo cấp phòng thuộc cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện; sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện; giải quyết chính sách khi sắp xếp cán bộ, công chức dôi dư sau khi sát nhập, hợp nhất các đơn vị hành chính... Do các bộ, ngành Trung ương triển khai các văn bản pháp luật chậm, chưa kịp thời sửa đổi, chưa sát với thực tế, thiếu hướng dẫn cụ thể khiến địa phương khó triển khai cũng như xây dựng kế hoạch hành động, tham mưu cho lãnh đạo địa phương. Ông Bạch Chơn Đông – Giám đốc Sở Nội vụ Thừa Thiên  - Huế cho biết: Ông đồng ý với các tỉnh, thành khác có ý kiến, kiến nghị với bộ sớm xem xét, điều chỉnh các văn bản liên quan đến chuyên ngành; nhiều văn bản chưa kịp thời sửa đổi nên rất khó cho địa phương. Chẳng hạn, Nghị định 119 về tổ chức và hoạt động của kiểm lâm, quy định cứ 1.000 ha rừng thì có 1 biên chế kiểm lâm, và đối với rừng đặc dụng cứ 500 ha có 1 biên chế. Nếu lỡ xảy ra cháy rừng thì trách nhiệm như thế nào. Hay Nghị định 55 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy, quy định 14 sở (Sở Nội vụ, Sở KH & ĐT, Sở Tài chính, Sở Công thương, Sở NN & PTNT, Sở GT - VT, Sở Xây dựng, Sở TN & MT, Sở TT & TT, Sở LĐ - TB & XH, Sở VH - TT & DL, Sở KH & CN, Sở GD & ĐT, Sở Y tế) phải thành lập phòng pháp chế hoặc phải bố trí biên chế chuyên trách tư pháp nhưng rất khó thực hiện khi mà địa phương đang phải tinh giảm biên chế.

Không riêng các tỉnh, Bình Thuận cũng đang trong tình trạng rất khó khăn khi thực hiện, ông Nguyễn Ngọc Chỉnh – Giám đốc Sở Nội vụ cho biết: Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản, nhưng việc triển khai, hướng dẫn... từ các bộ còn chậm, nên khi thực hiện rất lúng túng.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của địa phương, ông cũng cho biết thời gian qua Chính phủ đã ban hành rất nhiều văn bản quy phạm pháp luật nhưng do quy trình xây dựng văn bản qua nhiều bước nên triển khai chưa đến nơi đến chốn cũng như hướng dẫn cụ thể cho địa phương. Ông cho biết, hướng tới toàn ngành Nội vụ sẽ nỗ lực nhiều hơn thực hiện các nhiệm vụ, trong đó khẩn trương thẩm định biên chế công chức năm 2020 để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt... Tham mưu cấp có thẩm quyền giải quyết các khó khăn về tổ chức bộ máy của các cơ quan chuyên môn và biên chế sự nghiệp thuộc lĩnh vực giáo dục và y tế; thực hiện kiểm tra, tinh giản biên chế. Bên cạnh đó, ông cũng đề nghị các địa phương tập trung tham mưu thực hiện đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019 – 2020 theo hướng dẫn của Trung ương. Thực hiện đúng các quy định về quản lý biên chế, tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức được Chính phủ giao; đẩy mạnh triển khai thực hiện đổi mới cơ chế hoạt động, cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc ngành, lĩnh vực quản lý...

Lê Ninh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết