Xã hội Cập nhật lúc 09:54:07 10/04/2020  (Lượt xem:  2328 )
Những

Những “bông hoa” ở tuyến đầu

BT - 17 con người trong Khoa Nhiễm, hết 14 người là nữ. Xinh đẹp, vui vẻ. Gần 1 tháng qua, họ đi qua những bàng hoàng, trăn trở và lo lắng. Họ hy sinh nỗi đau chính mình để tìm lại chút bình yên cho bao người. Họ - những “đóa hoa” trong tuyến đầu giữa  dịch Covid-19…

Bác sĩ Dương Thị Lợi (bên trái) cùng các đồng nghiệp trong những ngày khó khăn.

Hiểm nguy vẫn lãng mạn

Trong hành trình cùng với đồng nghiệp trong tuyến đầu phòng chống đại dịch Covid-19, bác sĩ Dương Út Lợi (Dương Thị Lợi) – Trưởng Khoa Nhiễm - Bệnh viện đa khoa Bình Thuận, có lẽ là người truyền cảm hứng tích cực nhất cho đồng đội. Hoạt bát, vui vẻ nhưng cũng khó ai nghĩ được, trong sâu thẳm công việc nặng nhọc ấy, lại là một tâm hồn lãng mạn. “Em chưa về, còn túc trực ngày đêm/Nhờ mai chiếu thủy gởi chút hương cho anh đó/Cảm ơn anh, cảm ơn tổ ấm nhỏ/Gói ghém thương yêu cho em nơi tuyến đầu” (Trích trong bài thơ Gởi hương cho anh), chị viết vào đêm 19/3/2020. Tức 10 ngày xa gia đình.

Chị chân thành “mình tên thật là Dương Thị Lợi, nhưng là út trong nhà nên khi ông xã lập facebook, đã đặt cho luôn cái tên Dương Út Lợi, rồi người quen cứ gọi đến giờ”. Chị nói tiếp: “Ngay khi ca bệnh đầu tiên xuất hiện, hoang mang lắm, vì mình chưa bao giờ tiếp xúc những bệnh truyền nhiễm như thế. Mình là người có gia đình, nói thật là rất căng. Nhưng nếu mình không vững thì đồng nghiệp sao  đây, cứ động viên nhau”.

Gần 20 con người, bám trụ ở Khoa Nhiễm, như một gia đình nhiều thế hệ. Yêu thương nhau, bảo bọc hết lòng. Giờ mới hiểu giọt nước mắt trong buổi sáng đầu tuần (6/4). Họ reo, ôm chầm lấy nhau trong khu nhà chung để sinh hoạt…và khóc, vì hạnh phúc. Những giọt nước mắt đánh đổi bằng những đêm thức trắng, ngủ gật trên góc bàn, hay nằm co ro trên vài chiếc ghế ghép lại. Chị viết trên nhật ký của mình: “Sáng nay tôi vào ca, bận vài chút việc nên tôi ăn sáng muộn hơn mọi người. Tôi vừa ăn vừa suy ngẫm các bài báo viết về các nhận định của những nhà chuyên môn đối với SARS - CoV-2. Từ ngoài cửa, em phó khoa chạy vào và la lớn “âm tính”... Tôi đang còn ngơ ngác, em đã ôm chầm lấy tôi và khóc: “Chị ơi, mình sắp được về rồi…!”.

Công tác 31 năm, chị Nguyễn Thị Xuân Biên, lần đầu tiên đón sinh nhật trong khu cách ly. “Kỷ niệm đáng nhớ. Rồi ngay khi lần đầu tiên sát khuẩn băng cồn và Cloramin B, khắp người bị dị ứng thế là bạn bè nhìn thấy lo ngại, rồi khóc qua điện thoại với nhau. Bạn bè lại động viên, cứ thế mà bước tiếp”. Hơn 30 năm qua, từ những ngày đầu chập chững vào nghề, với chị Xuân Biên “Tâm yêu thương - Lòng biết ơn”, là đều mà chị luôn phấn đấu. “Mấy ngày đầu, ai cũng như thằng. Mấy nhỏ tóc dài, mặc trang phục bảo hộ, không kín. Chị và chị Lợi động viên các em cắt tóc”. Rồi chị là người đứng ra “giải quyết” như thợ lành nghề. Con gái mà ai cũng quý mái tóc, nhưng các em hiểu được sự quan trọng, nên rất vui vẻ chấp nhận” – chị Biên nói.

Tóc thề

Trong những ngày ở khu cách ly, không biết bao nhiêu lần họ khóc đó, cười đó. Hạnh phúc có, lo sợ có. Trong 14 “đóa hoa” xinh đẹp ở Khoa Nhiễm, có Đồng Thị Ngọc Hân (25 tuổi), trẻ nhất, chưa có gia đình. Ngọc Hân công tác ở khoa từ tháng 9/2019. Chỉ vài tháng, nhưng với Hân 1 tháng qua là những ngày không thể quên. “Em mới mà, chưa thật sự chuẩn bị tâm lý gì cả. Bàng hoàng lắm, lo sợ nữa. Khi tua trực đầu tiên của em là bệnh nhân 34. Nhưng lúc đó, má Lợi, má Biên cứ vỗ về, động viên, tự nhiên thấy mình phải cố gắng nhiều hơn” - Hân nói.

Là con gái lại thích để tóc dài, nên ngày quyết định để má Biên cắt tóc vừa tiếc vừa buồn “Nhưng nếu không cắt, không gọn gàng sẽ rất nguy hiểm không chỉ cho mình. Lúc mẹ em thấy clip cắt tóc, gọi điện hỏi. Em cũng chia sẻ với mẹ, mẹ hiểu và động viên nhiều hơn”- Hân tâm sự. Ở Khoa Nhiễm trong suốt thời gian cách ly, là những câu chuyện của đồng nghiệp. Không to tát nhưng là những mạch ngầm của sự hy sinh. Chị Mỹ Hoàng, điều dưỡng trưởng khoa, nhiều đêm không ngủ được vì các khớp đau. Đêm nào cũng khóc vì những vết đau. Hết khớp thì đến dạ dày, dù thuốc men vẫn đủ liều. Là những đêm trắng, đồng nghiệp ôm đàn ghi ta, hát phục vụ cho nhau. Sốc lại tinh thần, từng thời khắc, từng ngày.

Gần một tháng qua, cả Khoa Nhiễm ngoài những bóng hồng, có 3 người đàn ông ít ỏi. Nhưng chính họ, cũng là những con người thầm lặng, an ủi động viên cho đồng nghiệp mình. Những buổi văn nghệ dã chiến trong đêm, giữa trưa ngồi hóng mát thư giãn, những buổi tiệc chỉ là một cái bánh nhưng hy vọng chưa bao giờ tắt. Hy vọng đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân, hy vọng làm điều gì đó cho cộng đồng an tâm trong những khó khăn phía trước. Hy vọng thắp lên ngọn lửa cho thế hệ trẻ đang ước ao khoác lên mình chiếc blue trắng.

Xin được trân trọng và cảm ơn những đóa hồng trong “bão giông” Covid-19, để có những bình yên.

Hôm đoàn nhân viên hỗ trợ của Bệnh viện Chợ Rẫy đến hỗ trợ, chị Lợi gấp gáp ra đón đồng nghiệp. Ra khỏi phòng lại bắt gặp 2 điều dưỡng dìu em hộ lý Ngãi vào phòng nghỉ với gương mặt hốt hoảng. Sợ Ngãi đói, bác sĩ Lợi bắt mạch, Ngãi nghẹn ngào: “Con em đang chuyển dạ bác ơi”!  Chồng Ngãi đã qua đời, một mình dành dụm đồng lương ít ỏi để nuôi hai con ăn học. Nay con gái vượt cạn một mình. Ngãi đau. Nỗi đau của người mẹ không được ở cạnh con những lúc khốn khó.

Quang Nhân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bãi biển Đồi Dương xuất hiện dầu vón cục

BT- Trong những ngày gần đây ở bãi biển Đồi Dương – Phan Thiết xuất hiện dầu vón cục, lớn nhất thi bằng củ đậu phộng, nhỏ hơn thì bằng hạt bắp. Chúng lơ lửng trên mặt nước, rồi sóng đánh dạt vào bờ. Dù ra xa cả trăm mét vẫn nghe mùi dầu lẫn trong nước, rất khó chịu. Khi tắm xong để lên bờ thì ai cũng phải giẫm lên nó và dù có dùng cát để chùi cũng không hết.

Xem chi tiết
Không tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép, phải cưỡng chế như thế nào?

BTO- Hàng xóm của tôi có người tự ý xây dụng tường rào để chặn lại lối đi mà trước đó người này đã hiến đất cho nhà nước làm đường đi. Sau khi có nhiều người dân khiếu nại việc chặn lối đi thì UBND xã đã ra Quyết định xử phạt hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc người này phải tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép và khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Sao không ai xử lý?

BTO- Hàng ngày khi trời chưa rạng sáng, tốp đi bộ chúng tôi lại bắt gặp những chiếc xe bán tải cỡ nhỏ chở rác, xà bần ra đổ hai bên đoạn đường Lê Đại Hành trải nhựa nối từ đường Tôn Thất Tùng đến chân cầu Hùng Vương. Đã nhiều lần bắt gặp xe vô tư đổ chất thải, những đống rác, xà bần ngày càng nhiều, nhưng chúng tôi chưa thấy cơ quan nào kiểm tra, xử lý.

Xem chi tiết