Xã hội Cập nhật lúc 09:13:44 11/07/2018  (Lượt xem:  524 )
Những dấu ấn thực hiện nghị quyế

Những dấu ấn thực hiện nghị quyết “tam nông”

BT- Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 5/8/2008 của Hội nghị lần thứ 7, Ban Chấp hành Trung ương khóa X về nông nghiệp, nông dân và nông thôn đã khẳng định là một quyết sách đúng đắn, mang lại luồng sinh khí mới cho phát triển “tam nông” trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Kết quả mang lại đã thúc đẩy nông nghiệp, nông thôn, nông dân phát triển mạnh mẽ qua các thành tựu từ thủy lợi, cải tạo giống cây trồng, vật nuôi đến phát triển kinh tế địa phương, cải thiện đời sống nông dân.

Thu hoạch lúa. Ảnh: Ngọc Lân

Thời gian qua, kinh tế nông nghiệp ở tỉnh ta có bước phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, gắn với đẩy mạnh tái cơ cấu ngành, lĩnh vực và phát triển công nghiệp, dịch vụ ở nông thôn. Trong điều kiện tỉnh nhà còn nhiều khó khăn, biến đổi khí hậu ngày càng rõ nét ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và sinh hoạt của nhân dân, kết cấu hạ tầng nông thôn còn thiếu và yếu, các nguồn lực đầu tư phát triển còn hạn chế, nguồn nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu. Song, các cấp ủy Đảng, chính quyền trong tỉnh đã luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện khá đồng bộ, nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; đã huy động cả hệ thống chính trị và đông đảo người dân tham gia và đạt được những thành tựu quan trọng. Nổi rõ là nhận thức của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh về vị trí, vai trò của nông nghiệp, nông dân, nông thôn ngày càng được nâng lên, tạo sự chuyển biến trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Kinh tế nông nghiệp duy trì được mức tăng trưởng, giá trị tăng thêm ngành nông, lâm, thủy sản đạt xấp xỉ mục tiêu đề ra; tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững đạt kết quả bước đầu; tổ chức lại sản xuất trong nông nghiệp được chú ý, hình thành một số mô hình liên kết theo chuỗi giá trị; thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, gia tăng năng suất, chất lượng một số cây trồng chủ lực, lợi thế, nhất là cây thanh long mang lại thu nhập cho nông dân, hiệu quả sử dụng đất được nâng lên; sản xuất nông nghiệp từng bước phát triển theo hướng an toàn, chất lượng; thủy sản phát triển khá toàn diện, có đóng góp lớn về kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của tỉnh, năng lực tàu thuyền tăng thêm theo hướng nâng cao công suất, khai thác xa bờ được đẩy mạnh gắn với bảo vệ an ninh, chủ quyền biển đảo, sản phẩm lợi thế tôm giống được phát huy, giữ vững uy tín về chất lượng. Trồng và bảo vệ rừng được quan tâm, nhiều dự án lâm nghiệp được triển khai theo hướng bền vững; công tác chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, khuyến nông được triển khai tích cực; các mô hình mới trong sản xuất được quan tâm triển khai và đạt kết quả bước đầu; quản lý chất lượng an toàn thực phẩm và vật tư nông nghiệp được tăng cường; từng bước hình thành các nhóm sản phẩm nông, lâm, thủy sản chủ lực, lợi thế gắn với vùng sản xuất hàng hóa tập trung, đáp ứng nhu cầu nguyên liệu chế biến xuất khẩu và tiêu dùng nội địa.

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là một chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân, đã được nhân dân đồng tình và hưởng ứng tích cực. Sau hơn 7 năm triển khai, tỉnh ta đã đạt được những kết quả nổi bật, nhất là sự chuyển biến bộ mặt nông thôn, cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội vùng nông thôn được nâng cấp rõ rệt và từng bước đồng bộ; các mặt về giáo dục, y tế, đời sống văn hóa được duy trì và tiến bộ; an ninh trật tự vùng nông thôn được đảm bảo; hệ thống chính trị cơ sở tiếp tục được củng cố… Kết quả thực hiện bộ tiêu chí đạt bình quân toàn tỉnh 12,4 tiêu chí/xã, toàn tỉnh hiện có 49 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 51%, có huyện Phú Quý đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015. Đời sống của nông dân tiếp tục được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn tăng, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, an sinh xã hội được đảm bảo, cơ cấu lao động nông thôn chuyển dịch tích cực, chất lượng nguồn nhân lực nông thôn từng bước nâng lên.

Thời gian đến cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức và quyết tâm chính trị, tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân để thực hiện nghị quyết.

Vũ Hà

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bát cháo nghĩa tình của đội xung kích tình nguyện 

BT - Mỗi tháng 2 lần mang cháo đến cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận - đó là việc làm đều đặn của nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ xung kích huyện Bắc Bình.

Xem chi tiết
Điểm tựa của những hoàn cảnh bất hạnh

BT- Thực hiện chức năng chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người tàn tật và trẻ mồ côi, những năm qua, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi huyện Hàm Thuận Bắc đã có nhiều hoạt động, việc làm cụ thể giúp người khuyết tật, trẻ mồ côi trên địa bàn có thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống, vượt qua mặc cảm, từng bước hòa nhập cộng đồng.

Xem chi tiết
Có nên đổi chứng minh nhân dân mới?

BTO- Chào Báo Bình Thuận, tôi từ tỉnh Hưng Yên chuyển vào huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhiều năm trước nhưng chưa làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân do thay đổi nơi cư trú, CMND của tôi vẫn chưa hết 15 năm. Nay tôi muốn biết tại tỉnh đã triển khai cấp Căn cước công dân hay chưa? Nếu chưa thì tôi có nên đổi CMND mới hay không? Vì Căn cước công dân  chuẩn bị được áp dụng. Tôi có bị phạt vì đổi CMND chậm trễ (CMND hiện tại của tôi là do Công an tỉnh Hưng Yên cấp)? Mong được Báo Bình Thuận giải đáp thắc mắc! 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp tuyến đường Bàu Me

BT- Tuyến đường Bàu Me (còn gọi đường 327) là con đường huyết mạch không những của người dân 3 thôn Thiện Bình, Thiện Hòa, Thiện Trung (xã Thiện Nghiệp, TP. Phan Thiết), mà rất nhiều người dân ở Hàm Tiến, Mũi Né qua lại vận chuyển, trao đổi nông sản.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533