Xã hội Cập nhật lúc 10:09:45 11/11/2019  (Lượt xem:  2334 )
Những lão ngư nặng lòng với biển

Những lão ngư nặng lòng với biển

BT - Hơn nửa cuộc đời, họ đã gắn liền với biển không chỉ vì mưu sinh mà còn vì lòng yêu biển đảo, góp phần bảo vệ vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc. Họ là những lão ngư xem biển là nhà, là một phần máu thịt không thể thiếu dù họ đã bước qua tuổi lục tuần.

Ngư dân Nguyễn Tấn Nguyên (SN 1956) - khu phố 7, phường Bình Tân, thị xã La Gi: Phải chăng biển đang “bạc” với mình?

Còn nhớ vào khoảng tháng 11/2016, tại Cảng La Gi diễn ra lễ hạ thủy chiếc tàu BTh 98289 của ông Nguyên làm xôn xao cả vùng. Đây là con tàu thứ 8 được hạ thủy từ nguồn vốn vay hỗ trợ ngư dân theo Nghị định 67 lúc bấy giờ. Con tàu có công suất 823 CV của ông được xem là tàu 3 nhất thời điểm ấy “tàu lớn nhất, đèn nhiều nhất và mành lớn nhất”. Tàu được trang bị máy móc hiện đại, với khoang chứa hải sản lên đến 80 tấn, cộng với kinh nghiệm dày dạn của người gần 50 năm lênh đênh nơi đầu sóng ngọn gió, những chuyến biển của ông Nguyên khi cập bến trở về cá đầy ắp khoang thuyền.

Gác lại ước mơ học hành ở tuổi 16, ông Nguyên nhảy xuống tàu đi biển cùng các thanh niên khác trong làng. Sóng gió, biển cả làm chàng thanh niên lúc bấy giờ dày dạn hơn, kinh nghiệm hơn và đi biển như một phần hơi thở của cuộc sống. Nay đã ngoài 60 tuổi, nhưng nhớ biển ông vẫn theo các con ra khơi và chia sẻ những thủ thuật, kinh nghiệm cũng như như tọa độ đánh bắt. Với giọng hào sảng của người Quảng, ông Nguyên vui cười chia sẻ những thăng trầm của nghề biển. Ông tâm tư: “Mỗi lần giong thuyền ra khơi là mỗi lần ngư dân đặt cược tính mạng mình với đầu sóng ngọn gió. Nhưng từ bao đời nay, những ngư dân chưa bao giờ ngưng việc đi biển. Bởi biển là nguồn sống của gia đình, là ngôi nhà thứ 2 của họ”. Thường xuyên đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa, nơi mà ông Nguyên cùng đội tàu đánh bắt xa bờ trong tỉnh cho rằng nguồn lợi hải sản nơi đây vô cùng phong phú, dồi dào. Nhưng đó chỉ còn là ký ức của 10 năm trước, giờ đây ông Nguyên lo lắng khi đội tàu đánh bắt xa bờ ra khơi. “Nguồn lợi hải sản dần cạn kiệt, tàu đánh bắt xa bờ luôn trong tình trạng thua lỗ. Đã vậy, chúng tôi thường xuyên bị tàu Trung Quốc đẩy đuổi ngay trong vùng lãnh thổ của nước mình”, ông Nguyên buồn chia sẻ. Từng háo hức trước mỗi chuyến biển bao nhiêu, thì nay ông lo lắng, buồn bã bấy nhiêu, “phải chăng biển đang “bạc” với mình?”.

Ngư dân Phạm Văn Hòa (SN 1952) – khu phố 3 - phường Phú Hài - TP. Phan Thiết: Phải yêu biển như yêu cơ thể mình

Đến giờ, ông Hòa vẫn nhớ như in cái ngày đầu tiên được ra khơi, xem những con sóng đập vào thành bè rồi tung bọt nước lên cao trắng xóa. Hồi đó, ngư cụ đánh bắt rất đơn sơ, không có máy dò cá hay la bàn, định vị mà chủ yếu dựa vào kinh nghiệm. Ban ngày thì nhìn vào hướng mặt trời, hướng gió để di chuyển thuyền, bè, còn về đêm nhìn trăng sao để xác định phương hướng. Giờ đây dù phương tiện tàu thuyền có vững chắc hơn, có phương tiện thông tin liên lạc hiện đại hơn, song mỗi lần vươn khơi vẫn là một thách thức đối với ngư dân. Hơn 50 năm bám biển, ông Hòa tích góp được kha khá kinh nghiệm và con tàu 67 để vươn khơi xa. Từng đi lưới, đi câu rồi giã cào… nay chuyển sang mành chụp, nghề nào ông Hòa cũng trải qua sành sỏi như thể sinh ra để làm biển. Nhìn nụ cười tươi trên khuôn mặt đậm chất biển ấy, ít ai biết được ông già biển gần 70 tuổi nhưng vẫn ngày ngày lướt sóng ra khơi.

Với ông, biển cả cũng là một mạch nguồn. Biết khai thác cũng phải biết nuôi dưỡng, chứ không thể cứ thấy lộc biển thì dùng bằng hết. Ông Hòa luôn bày tỏ sự xót xa khi hiện nay tình trạng dùng thuốc nổ, xung kích điện để khai thác hải sản quá đà đã làm cho nguồn thủy sinh dần cạn kiệt. Đây là nguy cơ báo động không chỉ cho biển, mà cho cả đời sống của biết bao người trên bờ. Ông luôn dặn dò 4 cậu con trai của mình: “Phải yêu biển như yêu cơ thể mình”. Biết rằng, làm nghề biển ngày một khó, nhưng chỉ về lá cờ Tổ quốc treo ở mạn tàu đang phấp phới trong gió, ông Hòa nhắn nhủ các con trai phải tiếp tục vươn khơi “để góp phần bảo vệ vùng biển mà cha ông ta dày công có được”.

Minh Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533