Xã hội Cập nhật lúc 10:09:45 11/11/2019  (Lượt xem:  2459 )
Những lão ngư nặng lòng với biển

Những lão ngư nặng lòng với biển

BT - Hơn nửa cuộc đời, họ đã gắn liền với biển không chỉ vì mưu sinh mà còn vì lòng yêu biển đảo, góp phần bảo vệ vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc. Họ là những lão ngư xem biển là nhà, là một phần máu thịt không thể thiếu dù họ đã bước qua tuổi lục tuần.

Ngư dân Nguyễn Tấn Nguyên (SN 1956) - khu phố 7, phường Bình Tân, thị xã La Gi: Phải chăng biển đang “bạc” với mình?

Còn nhớ vào khoảng tháng 11/2016, tại Cảng La Gi diễn ra lễ hạ thủy chiếc tàu BTh 98289 của ông Nguyên làm xôn xao cả vùng. Đây là con tàu thứ 8 được hạ thủy từ nguồn vốn vay hỗ trợ ngư dân theo Nghị định 67 lúc bấy giờ. Con tàu có công suất 823 CV của ông được xem là tàu 3 nhất thời điểm ấy “tàu lớn nhất, đèn nhiều nhất và mành lớn nhất”. Tàu được trang bị máy móc hiện đại, với khoang chứa hải sản lên đến 80 tấn, cộng với kinh nghiệm dày dạn của người gần 50 năm lênh đênh nơi đầu sóng ngọn gió, những chuyến biển của ông Nguyên khi cập bến trở về cá đầy ắp khoang thuyền.

Gác lại ước mơ học hành ở tuổi 16, ông Nguyên nhảy xuống tàu đi biển cùng các thanh niên khác trong làng. Sóng gió, biển cả làm chàng thanh niên lúc bấy giờ dày dạn hơn, kinh nghiệm hơn và đi biển như một phần hơi thở của cuộc sống. Nay đã ngoài 60 tuổi, nhưng nhớ biển ông vẫn theo các con ra khơi và chia sẻ những thủ thuật, kinh nghiệm cũng như như tọa độ đánh bắt. Với giọng hào sảng của người Quảng, ông Nguyên vui cười chia sẻ những thăng trầm của nghề biển. Ông tâm tư: “Mỗi lần giong thuyền ra khơi là mỗi lần ngư dân đặt cược tính mạng mình với đầu sóng ngọn gió. Nhưng từ bao đời nay, những ngư dân chưa bao giờ ngưng việc đi biển. Bởi biển là nguồn sống của gia đình, là ngôi nhà thứ 2 của họ”. Thường xuyên đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa, nơi mà ông Nguyên cùng đội tàu đánh bắt xa bờ trong tỉnh cho rằng nguồn lợi hải sản nơi đây vô cùng phong phú, dồi dào. Nhưng đó chỉ còn là ký ức của 10 năm trước, giờ đây ông Nguyên lo lắng khi đội tàu đánh bắt xa bờ ra khơi. “Nguồn lợi hải sản dần cạn kiệt, tàu đánh bắt xa bờ luôn trong tình trạng thua lỗ. Đã vậy, chúng tôi thường xuyên bị tàu Trung Quốc đẩy đuổi ngay trong vùng lãnh thổ của nước mình”, ông Nguyên buồn chia sẻ. Từng háo hức trước mỗi chuyến biển bao nhiêu, thì nay ông lo lắng, buồn bã bấy nhiêu, “phải chăng biển đang “bạc” với mình?”.

Ngư dân Phạm Văn Hòa (SN 1952) – khu phố 3 - phường Phú Hài - TP. Phan Thiết: Phải yêu biển như yêu cơ thể mình

Đến giờ, ông Hòa vẫn nhớ như in cái ngày đầu tiên được ra khơi, xem những con sóng đập vào thành bè rồi tung bọt nước lên cao trắng xóa. Hồi đó, ngư cụ đánh bắt rất đơn sơ, không có máy dò cá hay la bàn, định vị mà chủ yếu dựa vào kinh nghiệm. Ban ngày thì nhìn vào hướng mặt trời, hướng gió để di chuyển thuyền, bè, còn về đêm nhìn trăng sao để xác định phương hướng. Giờ đây dù phương tiện tàu thuyền có vững chắc hơn, có phương tiện thông tin liên lạc hiện đại hơn, song mỗi lần vươn khơi vẫn là một thách thức đối với ngư dân. Hơn 50 năm bám biển, ông Hòa tích góp được kha khá kinh nghiệm và con tàu 67 để vươn khơi xa. Từng đi lưới, đi câu rồi giã cào… nay chuyển sang mành chụp, nghề nào ông Hòa cũng trải qua sành sỏi như thể sinh ra để làm biển. Nhìn nụ cười tươi trên khuôn mặt đậm chất biển ấy, ít ai biết được ông già biển gần 70 tuổi nhưng vẫn ngày ngày lướt sóng ra khơi.

Với ông, biển cả cũng là một mạch nguồn. Biết khai thác cũng phải biết nuôi dưỡng, chứ không thể cứ thấy lộc biển thì dùng bằng hết. Ông Hòa luôn bày tỏ sự xót xa khi hiện nay tình trạng dùng thuốc nổ, xung kích điện để khai thác hải sản quá đà đã làm cho nguồn thủy sinh dần cạn kiệt. Đây là nguy cơ báo động không chỉ cho biển, mà cho cả đời sống của biết bao người trên bờ. Ông luôn dặn dò 4 cậu con trai của mình: “Phải yêu biển như yêu cơ thể mình”. Biết rằng, làm nghề biển ngày một khó, nhưng chỉ về lá cờ Tổ quốc treo ở mạn tàu đang phấp phới trong gió, ông Hòa nhắn nhủ các con trai phải tiếp tục vươn khơi “để góp phần bảo vệ vùng biển mà cha ông ta dày công có được”.

Minh Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Ông Công tự giác tháo dỡ công trình xây dựng trái phép

BT- Tháng 4/2019, ông Trần Thành Công, xã Đà Loan, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng đã đến chiếm 1.702,3 m2 đất rừng tại tiểu khu 58, xã Phan Sơn, do Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Lũy quản lý để xây dựng nhà cửa kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết