Xã hội Cập nhật lúc 17:09:45 09/05/2018  (Lượt xem:  2289 )
Những tấm gương bình dị mà cao q

Những tấm gương bình dị mà cao quý (phần 1)

BTO- Tiến tới kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu (19/5), tỉnh Bình Thuận đang chuẩn bị Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05 CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", đồng thời tổ chức Lễ tuyên dương các tập thể - cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 05. Để góp phần lan tỏa những điều tốt đẹp trong cuộc sống, Binhthuan Online sẽ giới thiệu tóm tắt một số tấm gương bình dị mà cao quý ấy.

  1. Với truyền thống "thương người như thể thương thân" và bản chất cần cù, chịu thương chịu khó của người phụ nữ Việt Nam, chị Phạm Thị Cảnh ở chi hội 7, hội phụ nữ phường Phú Trinh, TP Phan Thiết đã đề xuất mô hình "tiết kiệm từ rác", gom nhặt phế liệu để bán và tích lũy giúp phụ nữ ngèo của khu phố. Ban đầu chỉ có 4 chị đồng ý tham gia, dần dần lan tỏa ra đến nay có 50 chị em khu phố tham gia mô hình này. Từ tháng 3-10/2017 chị tích lũy số tiền bán ve chai được 508.000 đồng để mua 5 phần quà gồm gạo, mì tôm, dầu ăn, đường...bước đầu giúp cho 5 chị em ngèo của chi hội.

 2.  Xác định hiến máu nhân đạo là một việc làm ý nghĩa thể hiện tinh thần "tương thân tương ái", "một giọt máu cho đi một cuộc đời ở lại", thầy giáo Nguyễn Viết Chinh - Trường tiểu học Liên Hương 5, thị trấn Liên Hương, Tuy Phong đã trực tiếp hiến máu 36 lần. Đồng thời vận động vợ hiến máu 17 lần, vận động đồng nghiệp hiến máu từ 5 lần trở lên. Năm 2015 và 2017 thầy giáo Nguyễn Viết Chinh đã được tỉnh Bình Thuận tặng bằng khen vì hiến máu nhân đạo.

 3. Bức xúc vì bờ biển quê hương mình bị ô nhiễm vì một lượng rác thải khổng lồ, nhóm Thiện Nguyện vệ sinh biển Phan Rí Cửa -Trường THCS Trần Quốc Toản TT Phan Rí Cửa huyện Tuy Phong đã ra đời. Hàng tuần, nhóm tổ chức 2 buổi sáng thứ 7 và chủ nhật làm vệ sinh biển. 3 năm qua nhóm đã động viên bạn bè chung tay cùng làm sạch bờ biển Phan Rí Cửa - Hòa Minh, giải phóng hết lượng rác khổng lồ tấp vào bãi biển. Nhóm Thiện nguyện này còn vận động bạn bè cùng khối đóng góp gây quỹ hỗ trợ học bổng cho học sinh ngèo cho học sinh trường THCS Trần Quốc Toản và Võ Thị Sáu được 20 triệu đồng,

4.Với phương châm sống "tốt đời đẹp đạo", ông Nguyễn Hữu Phương (Đại đức Thích Giác Quý) trụ trì chùa Hồng Quang, xã Hồng Sơn, huyện Hàm Thuận Bắc rất tích cực hưởng ứng các hoạt động từ thiện nhân đạo. Ông đã giúp đỡ một hộ dân số tiền 24 triệu đồng để mua xe hoa lâm chuyên chở thuê trang trải cuộc sống gia đình; hỗ trợ 20 bộ quần áo trị giá 3 triệu đồng cho học sinh ngèo nhân dịp năm học mới 2017-2018; nhận đỡ đầu 6 học sinh ngèo để có điều kiện đến trường; đóng góp kinh phí trả tiền điện cho tuyến đường ánh sáng an ninh mỗi tháng 700 ngàn đồng. Đại đức còn vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ 260 phần quà trị giá 7,8 triệu đồng cho các gia đình khó khăn.

5. Mấy năm qua, Ban hộ tự Miếu Quan âm - xã Hải Ninh đã tích cực đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới trên quê hương mình. Ban đã vận động kiều bào và kiều bào và nhân dân đóng góp xây dựng đường nông thôn xã tổng trị giá hơn 5,5 tỷ đồng; Vận động mạnh thường quân sinh sống tại TP Hồ Chí Minh xây dựng cầu bờ tràn khu vực 18 Gia Đinh - thôn Hải Thủy 360 triệu đồng; xây dựng sân phơi lúa 400 triệu đồng; xây mới Miếu quan âm 11 tỷ đồng. Ban hộ tự còn tích cực tham gia phong trào tương thân tương ái: xây dựng 4 căn nhà tình thương trị giá 450 triệu đồng; trích quỹ tặng bà con nghèo, tàn tật 50 suất quà/năm; phụng dưỡng người già neo đơn 500 ngàn đồng và 25 kg gạo/tháng...

K.N

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền bạn đọc hỗ trợ chị Phương

BT- Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 3.500.000 đồng của bạn đọc (Khách sạn Bình Minh 2.000.000 đồng; chị Nguyễn Ngọc Như Ý, phường Phú Trinh, Phan Thiết 1.000.000 đồng và gia chủ số nhà 95 Trần Phú, Phan Thiết 500.000 đồng) hỗ trợ cho ba mẹ con chị Nguyễn Thị Bé Phương, ở thôn Hòn Mốc, xã Sông Bình (Bắc Bình) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chị Phương đang mắc căn bệnh hiểm nghèo.

Xem chi tiết
Đèn đường QL 55 qua trung tâm xã Sơn Mỹ tối tăm

BT- Đoạn đường quốc lộ 55 dài 500 m qua thôn 2, xã Sơn Mỹ (Hàm Tân) trở nên tối tăm khi hoàng hôn buông xuống đã hơn 3 tháng nay. Đây là khu vực trung tâm của xã, đông dân cư sinh sống hai bên đường, được thiết kế 10 trụ điện có gắn đèn đường tỏa sáng ban đêm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự thôn xóm.

Xem chi tiết
Chung sống như vợ chồng với người đã có gia đình, có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

 BTO- Xin luật sư cho tôi hỏi! Tôi có người bạn yêu 1 người đàn ông (đã có vợ và 02 con) và hiện bạn tôi đã có thai. Người vợ biết sự việc đã nhiều lần đánh ghen, quậy phá và đe dọa làm đơn tố cáo cho đi tù. Hiện bạn tôi hoàn toàn bị suy sụp về tinh thần. Xin hỏi, hành vi của bạn tôi và người đàn ông kia có phạm tội không?

Xem chi tiết
Ông Em đã nộp đủ số tiền thu nợ cho công ty

BT- Một số cử tri xã Măng Tố, Tánh Linh phản ánh: Ông Lê Đức Em, cán bộ xã Măng Tố đã thu tiền nợ dự án dâu tằm tơ của các hộ dân từ nhiều năm trước, nhưng đến nay mới đưa phiếu thu là không đúng quy định của pháp luật. Các ngành chức năng huyện cần xử lý nghiêm hành vi chiếm dụng tiền của nhân dân đối với ông Em.

Xem chi tiết
Ngã ba Hòa Thắng: Điểm đen tai nạn giao thông

BT- Ngã ba Hòa Thắng nằm trên tỉnh lộ 715 xã Hòa Thắng (huyện Bắc Bình). Đây là tuyến đường dẫn đến các điểm du lịch nổi tiếng như Bàu Trắng, Mũi Yến và các điểm du lịch lân cận.

Xem chi tiết
Xã Phong Nẫm (Phan Thiết): Gần 50 hộ dân chưa có điện lưới sử dụng

BT- Nằm cách tuyến đường dẫn từ xã Phong Nẫm (Phan Thiết) đi xã Hàm Hiệp (Hàm Thuận Bắc) chưa đến 1km, nhưng nhiều năm qua gần 20 hộ dân ở khu Bờ Kênh đôi thuộc tổ 9, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm vẫn chưa được sử dụng điện nhà nước.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533