Xã hội Cập nhật lúc 17:09:45 09/05/2018  (Lượt xem:  2734 )
Những tấm gương bình dị mà cao q

Những tấm gương bình dị mà cao quý (phần 1)

BTO- Tiến tới kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu (19/5), tỉnh Bình Thuận đang chuẩn bị Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05 CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", đồng thời tổ chức Lễ tuyên dương các tập thể - cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 05. Để góp phần lan tỏa những điều tốt đẹp trong cuộc sống, Binhthuan Online sẽ giới thiệu tóm tắt một số tấm gương bình dị mà cao quý ấy.

  1. Với truyền thống "thương người như thể thương thân" và bản chất cần cù, chịu thương chịu khó của người phụ nữ Việt Nam, chị Phạm Thị Cảnh ở chi hội 7, hội phụ nữ phường Phú Trinh, TP Phan Thiết đã đề xuất mô hình "tiết kiệm từ rác", gom nhặt phế liệu để bán và tích lũy giúp phụ nữ ngèo của khu phố. Ban đầu chỉ có 4 chị đồng ý tham gia, dần dần lan tỏa ra đến nay có 50 chị em khu phố tham gia mô hình này. Từ tháng 3-10/2017 chị tích lũy số tiền bán ve chai được 508.000 đồng để mua 5 phần quà gồm gạo, mì tôm, dầu ăn, đường...bước đầu giúp cho 5 chị em ngèo của chi hội.

 2.  Xác định hiến máu nhân đạo là một việc làm ý nghĩa thể hiện tinh thần "tương thân tương ái", "một giọt máu cho đi một cuộc đời ở lại", thầy giáo Nguyễn Viết Chinh - Trường tiểu học Liên Hương 5, thị trấn Liên Hương, Tuy Phong đã trực tiếp hiến máu 36 lần. Đồng thời vận động vợ hiến máu 17 lần, vận động đồng nghiệp hiến máu từ 5 lần trở lên. Năm 2015 và 2017 thầy giáo Nguyễn Viết Chinh đã được tỉnh Bình Thuận tặng bằng khen vì hiến máu nhân đạo.

 3. Bức xúc vì bờ biển quê hương mình bị ô nhiễm vì một lượng rác thải khổng lồ, nhóm Thiện Nguyện vệ sinh biển Phan Rí Cửa -Trường THCS Trần Quốc Toản TT Phan Rí Cửa huyện Tuy Phong đã ra đời. Hàng tuần, nhóm tổ chức 2 buổi sáng thứ 7 và chủ nhật làm vệ sinh biển. 3 năm qua nhóm đã động viên bạn bè chung tay cùng làm sạch bờ biển Phan Rí Cửa - Hòa Minh, giải phóng hết lượng rác khổng lồ tấp vào bãi biển. Nhóm Thiện nguyện này còn vận động bạn bè cùng khối đóng góp gây quỹ hỗ trợ học bổng cho học sinh ngèo cho học sinh trường THCS Trần Quốc Toản và Võ Thị Sáu được 20 triệu đồng,

4.Với phương châm sống "tốt đời đẹp đạo", ông Nguyễn Hữu Phương (Đại đức Thích Giác Quý) trụ trì chùa Hồng Quang, xã Hồng Sơn, huyện Hàm Thuận Bắc rất tích cực hưởng ứng các hoạt động từ thiện nhân đạo. Ông đã giúp đỡ một hộ dân số tiền 24 triệu đồng để mua xe hoa lâm chuyên chở thuê trang trải cuộc sống gia đình; hỗ trợ 20 bộ quần áo trị giá 3 triệu đồng cho học sinh ngèo nhân dịp năm học mới 2017-2018; nhận đỡ đầu 6 học sinh ngèo để có điều kiện đến trường; đóng góp kinh phí trả tiền điện cho tuyến đường ánh sáng an ninh mỗi tháng 700 ngàn đồng. Đại đức còn vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ 260 phần quà trị giá 7,8 triệu đồng cho các gia đình khó khăn.

5. Mấy năm qua, Ban hộ tự Miếu Quan âm - xã Hải Ninh đã tích cực đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới trên quê hương mình. Ban đã vận động kiều bào và kiều bào và nhân dân đóng góp xây dựng đường nông thôn xã tổng trị giá hơn 5,5 tỷ đồng; Vận động mạnh thường quân sinh sống tại TP Hồ Chí Minh xây dựng cầu bờ tràn khu vực 18 Gia Đinh - thôn Hải Thủy 360 triệu đồng; xây dựng sân phơi lúa 400 triệu đồng; xây mới Miếu quan âm 11 tỷ đồng. Ban hộ tự còn tích cực tham gia phong trào tương thân tương ái: xây dựng 4 căn nhà tình thương trị giá 450 triệu đồng; trích quỹ tặng bà con nghèo, tàn tật 50 suất quà/năm; phụng dưỡng người già neo đơn 500 ngàn đồng và 25 kg gạo/tháng...

K.N

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Chồng nhập viện, vợ bị tai nạn giao thông rất cần sự giúp đỡ cộng đồng

BTO- Trong căn nhà nhỏ ở tổ 7, khu phố 7, phương Tân An (La Gi), một hoàn cảnh hết sức đáng thương đang cần sự giúp đỡ của cộng đồng. Vợ chồng trẻ có 3 con, đứa con gái lớn mới 5 tuổi.

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa đập dâng Sông Phan

 BT- Năm 2008, đập dâng Sông Phan tại huyện Hàm Thuận Nam được đầu tư xây dựng, với tổng kinh phí 77.194 triệu đồng và diện tích sử dụng đất cho công trình là 150 ha. Hiện công trình đã cơ bản hoàn thành phần đầu mối, tuyến kênh chính dài 11.484 m và đang tích nước phục vụ sản xuất cho 716 ha thanh long tại các xã: Sông Phan, Hàm Tân; Tân Lập, Tân Thuận, thị trấn Thuận Nam, Hàm Thuận Nam; Tân Hải, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Ly hôn, người chồng có được quyền nuôi con không, khi con trai là cháu đích tôn?

BTO- Tôi và vợ tôi chung sống vào năm 2013 có đăng ký kết hôn. Hai vợ chồng có con chung là 1 bé trai đã hơn 3 tuổi. Vào khoảng đầu năm 2018, chúng tôi sống ly thân do không hợp nhau. Hiện chúng tôi đang làm thủ tục ly hôn nhưng cô ấy yêu cầu được trực tiếp nuôi con và tôi cũng mong muốn được trực tiếp nuôi con vì bé là cháu đích tôn của gia đình tôi. Vậy cho tôi hỏi tôi phải làm gì để được tòa án giải quyết cho nuôi con.

Xem chi tiết
Ông An được xem xét bồi thường

 BT- Ông Nguyễn An, thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, Hàm Tân phản ánh: Các đơn vị thi công tuyến kênh chính Tây đưa nước từ hồ Sông Dinh 3 về đập Cô Kiều, xã Tân Thắng đi qua thửa đất của ông làm nước tràn vào 1,5 sào lúa, gây ngập úng và làm bồi lấp đất đá xuống ruộng không sản xuất được. Nhưng các ngành chức năng huyện chưa xem xét bồi thường, hỗ trợ thiệt hại đất cho hộ của ông.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533