Xã hội Cập nhật lúc 09:48:55 07/08/2019  (Lượt xem:  1133 )
Nông dân vẫn là chủ thể chính tr

Nông dân vẫn là chủ thể chính trong xây dựng nông thôn mới

BT- Với gần 153.800 hội viên, Hội Nông dân luôn xác định vai trò trách nhiệm trong công cuộc xây dựng nông thôn mới. Từ đó đã tích cực, chủ động trong việc tuyên truyền và vận động hội viên, nông dân tham gia phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới ở các địa bàn trong tỉnh.

Hội viên, nông dân tích cực tham gia phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

 Để thực hiện có hiệu quả phong trào “Chung sức, chung lòng xây dựng nông thôn mới”, các cấp hội đã đổi mới về nội dung và hình thức trong công tác tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt chi, tổ hội, các câu lạc bộ, tổ chức nhiều hội thi nông dân gắn với xây dựng nông thôn mới. Xây dựng nhiều phóng sự chuyên đề về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; giới thiệu gương điển hình, mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi, điển hình cán bộ, hội viên, nông dân thực hiện “làm theo” tấm gương đạo đức Bác Hồ để phổ biến, nhân rộng trong các cấp hội, hội viên, nông dân... Qua đó, đã tạo sự đồng thuận cao trong tổ chức chỉ đạo, thực hiện các nhiệm vụ chính trị - xã hội ở địa phương và công tác hội. Tham gia xây dựng nông thôn mới, Hội Nông dân tỉnh đã lựa chọn các tiêu chí phù hợp để chỉ đạo các cơ sở hội tổ chức thực hiện. Cụ thể như tổ chức nhiều hoạt động dịch vụ, dạy nghề, tư vấn hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất kinh doanh có hiệu quả, ổn định cuộc sống. Hàng năm, phối hợp ngành chức năng tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho hội viên, nông dân; phối hợp ngân hàng tạo vốn làm ăn, buôn bán; xây dựng các mô hình tổ chức hợp tác sản xuất. Để tạo tiền đề cho xây dựng nông thôn mới, các cấp hội đã đẩy mạnh phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Nhờ vậy mà đời sống vật chất và tinh thần của nông dân được cải thiện, số hộ giàu ngày càng tăng, số hộ nghèo giảm. Từ đó, đã khơi dậy tinh thần tự lực, tự cường của mỗi gia đình, phát huy tính sáng tạo của nông dân, tạo sự phát triển cho kinh tế nông thôn.

Kinh tế gia đình ổn định, hội viên, nông dân và nhân dân trong huyện đã phát huy vai trò chủ thể, đóng góp công sức, kinh phí, vật liệu xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp; bảo vệ môi trường. Tính từ năm 2014 đến nay, cán bộ, hội viên, nông dân đã tham gia đóng góp 121,3 tỷ đồng và gần 76.500 ngày công để sửa chữa, nâng cấp, bảo dưỡng 843,58 km, làm mới 231,8 km đường giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng. Có nhiều hộ hiến đất, đóng góp ngày công và được UBND tỉnh, Hội Nông dân tỉnh khen thưởng như hộ ông Mai Văn Chiến, ông Bùi Kiến Lập ở xã Tân Phúc (Hàm Tân). Bên cạnh đó, Hội đã phối hợp với Tổng công ty cổ phần Bóng đèn - Phích nước Rạng Đông hỗ trợ xây dựng ánh sáng nông thôn; 5 năm qua đã chọn 6 xã xây dựng nông thôn mới đầu tư xây dựng, hỗ trợ lắp đặt 262 bóng đèn, trị giá 239,3 triệu đồng. Trong đó, khối Mặt trận - đoàn thể tỉnh hỗ trợ 120 triệu đồng, công ty 129,3 triệu đồng, dân đóng góp 44 triệu đồng. Đến nay ánh sáng nông thôn đã khép kín các xã, thị trấn của huyện Đức Linh, Tánh Linh, Phú Quý và đang nhân rộng ở các huyện, thị xã trong tỉnh. Song song, thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, bình chọn hàng năm có trên 90% hộ gia đình nông dân đăng ký và đạt gia đình văn hóa, góp phần xây dựng 696/705 thôn, khu phố đạt thôn, khu phố văn hóa.

Phong trào thi đua “Chung sức, chung lòng xây dựng nông thôn mới” là một trong 3 phong trào trọng tâm của công tác hội và phong trào nông dân. Từ phong trào đã và đang từng bước làm thay đổi nhận thức, đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ, hội viên và nông dân trên địa bàn tỉnh. Thời gian tới, các cấp hội tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên tham gia thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới. Trong đó, tập trung vào thi đua lao động sản xuất, nâng cao thu nhập; đóng góp tiền của, công sức xây dựng hạ tầng nông thôn, thực hiện nếp sống văn minh, giữ gìn vệ sinh môi trường.

Ngọc Hân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Công ty XSKT Bình Thuận: Trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo

BT- Mới đây, Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Xem chi tiết
Cầu xây xong nhưng… đường không thông

BT- Cầu Lương Bình bắc qua sông Lũy nối liền khu phố Lương Bình (Lương Sơn, Bắc Bình) với khu phố Lương Bắc nơi có 300 hộ dân sinh sống, có Trường tiểu học Lương Sơn 3 và hơn 500 ha đất sản xuất của nhân dân. Cầu bê tông Lương Bình được thi công trong vòng 1 năm có số vốn đầu tư hơn 20 tỷ đồng. Đến cuối năm 2018, cầu Lương Bình cơ bản hoàn thành với chiều dài 108 m, có 4 nhịp, chiều rộng của cầu 7 m.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Gỡ bỏ kịp thời “rác viễn thông” tại công viên

BTO - Báo Bình Thuận điện tử ngày 13/10/2019 trong chuyên mục đi thấy và viết đăng bài “Rác viễn thông trên mặt đất”.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533