Xã hội Cập nhật lúc 08:28:51 04/06/2019  (Lượt xem:  915 )
Ô nhiễm không khí từ rác thải ve

Ô nhiễm không khí từ rác thải ven đường

BT- Mới đây, chúng tôi có dịp đi dọc theo quốc lộ 55 qua các xã ven biển Hàm Tân như Tân Thắng, Thắng Hải, Sơn Mỹ chứng kiến khá nhiều đoạn rãnh thoát nước ven tuyến này chứa các bịch rác sinh hoạt trong bao nilon; như những đoạn qua khu dân cư, quán xá, hay khu vực giáp ranh giữa Sơn Mỹ và xã Tân Phước (La Gi). Mùa khô nắng nóng lâu ngày, rác trong bịch nilon tung tóe ra ngoài, hôi hám, ô nhiễm không khí; rác còn gây cản trở dòng chảy rãnh thoát nước hai bên đường vào đầu mùa mưa này. Thay vì người dân địa phương đào hố chôn rác, một số người tiện thể quăng bịch đựng rác xuống rãnh cho nước mưa cuốn đi. Những hình ảnh này cũng còn bắt gặp ở các xã, phường: Tân An, Tân Xuân, Tân Hà, Tân Nghĩa dọc theo tuyến đường trên.

Còn từ quốc lộ 55 (Hàm Tân - La Gi) nối tỉnh lộ ĐT. 719 (La Gi - Hàm Thuận Nam - TP. Phan Thiết), những đoạn đường vắng thưa nhà, không thiếu hình ảnh từng đống nilon đựng rác thải sinh hoạt nặng mùi hôi, chế biến hải sản hai bên đường như đoạn qua thôn Thanh Linh xã Tân Phước, xã Tân Bình… gây mùi khó chịu với khách ngang qua. Ngoài ra, tình trạng khách du lịch, hành hương xả rác ở các khu du lịch cộng đồng ở bãi biển Cam Bình xã Tân Phước, dinh Thầy Thím xã Tân Tiến (TX. La Gi), bãi biển Mũi Né, Hòn Rơm (TP. Phan Thiết)… Nhiều chợ nằm ven đường cũng vậy, buổi chiều chợ tan những đống rác nằm chễm chệ trước chợ, đêm tối mới được chở đi. Như chợ Cam Bình, chợ Tân Nghĩa (Hàm Tân) cạnh quốc lộ 55; chợ Tân Lập gần cầu Sông Phan, cạnh quốc lộ 1A. Rác thải sinh hoạt cũng tập kết nhiều điểm dưới rãnh thoát nước và ven quốc lộ 28 qua huyện Hàm Thuận Bắc... Ở thành phố du lịch Phan Thiết, rác vứt bừa bãi ở các khu dân cư đông đúc ven biển, đường giáp ranh khu dân cư 19/4 - Kênh Bàu; rác do người dân vứt xuống kênh rạch, chân cầu, gây ô nhiễm không khí với khách bộ hành.

Bởi vậy, các xã, phường, huyện, thị, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền trên đài truyền thanh, hội họp thôn, khu phố cho mọi người nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, thành lập mô hình tổ phụ nữ, cựu chiến binh, tổ thanh niên, học sinh thu gom rác thải; như thị trấn Phan Rí Cửa (Tuy Phong) vận động cán bộ, đoàn viên, thanh niên dọn dẹp rác bãi biển cuối tuần, trả lại không khí trong lành cho thị trấn. Bên cạnh, chính quyền cấp xã cũng cần có biện pháp chế tài đối với những cá nhân vi phạm nhiều lần đổ rác thải trái phép, như xử phạt hành vi đổ rác bừa bãi nơi công cộng theo Nghị định 155 của Chính phủ đã có hiệu lực. Đồng thời một số địa phương di dời các chợ quá gần tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, đảm bảo môi trường, không ô nhiễm không khí cho những xã đã và đang xây dựng nông thôn mới.

Thụy Khanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xác định lại ranh giới đất giữa 2 doanh nghiệp

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Gạch Phú Quý tại huyện Hàm Tân phản ánh: Ngày 10/5/2018, ông đã làm đơn khiếu nại tranh chấp đất với Công ty Sông Lam tại xã Sông Phan, Hàm Tân, được UBND xã Sông Phan tổ chức cuộc họp hòa giải nhưng không thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533