Xã hội Cập nhật lúc 08:28:51 04/06/2019  (Lượt xem:  1002 )
Ô nhiễm không khí từ rác thải ve

Ô nhiễm không khí từ rác thải ven đường

BT- Mới đây, chúng tôi có dịp đi dọc theo quốc lộ 55 qua các xã ven biển Hàm Tân như Tân Thắng, Thắng Hải, Sơn Mỹ chứng kiến khá nhiều đoạn rãnh thoát nước ven tuyến này chứa các bịch rác sinh hoạt trong bao nilon; như những đoạn qua khu dân cư, quán xá, hay khu vực giáp ranh giữa Sơn Mỹ và xã Tân Phước (La Gi). Mùa khô nắng nóng lâu ngày, rác trong bịch nilon tung tóe ra ngoài, hôi hám, ô nhiễm không khí; rác còn gây cản trở dòng chảy rãnh thoát nước hai bên đường vào đầu mùa mưa này. Thay vì người dân địa phương đào hố chôn rác, một số người tiện thể quăng bịch đựng rác xuống rãnh cho nước mưa cuốn đi. Những hình ảnh này cũng còn bắt gặp ở các xã, phường: Tân An, Tân Xuân, Tân Hà, Tân Nghĩa dọc theo tuyến đường trên.

Còn từ quốc lộ 55 (Hàm Tân - La Gi) nối tỉnh lộ ĐT. 719 (La Gi - Hàm Thuận Nam - TP. Phan Thiết), những đoạn đường vắng thưa nhà, không thiếu hình ảnh từng đống nilon đựng rác thải sinh hoạt nặng mùi hôi, chế biến hải sản hai bên đường như đoạn qua thôn Thanh Linh xã Tân Phước, xã Tân Bình… gây mùi khó chịu với khách ngang qua. Ngoài ra, tình trạng khách du lịch, hành hương xả rác ở các khu du lịch cộng đồng ở bãi biển Cam Bình xã Tân Phước, dinh Thầy Thím xã Tân Tiến (TX. La Gi), bãi biển Mũi Né, Hòn Rơm (TP. Phan Thiết)… Nhiều chợ nằm ven đường cũng vậy, buổi chiều chợ tan những đống rác nằm chễm chệ trước chợ, đêm tối mới được chở đi. Như chợ Cam Bình, chợ Tân Nghĩa (Hàm Tân) cạnh quốc lộ 55; chợ Tân Lập gần cầu Sông Phan, cạnh quốc lộ 1A. Rác thải sinh hoạt cũng tập kết nhiều điểm dưới rãnh thoát nước và ven quốc lộ 28 qua huyện Hàm Thuận Bắc... Ở thành phố du lịch Phan Thiết, rác vứt bừa bãi ở các khu dân cư đông đúc ven biển, đường giáp ranh khu dân cư 19/4 - Kênh Bàu; rác do người dân vứt xuống kênh rạch, chân cầu, gây ô nhiễm không khí với khách bộ hành.

Bởi vậy, các xã, phường, huyện, thị, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền trên đài truyền thanh, hội họp thôn, khu phố cho mọi người nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, thành lập mô hình tổ phụ nữ, cựu chiến binh, tổ thanh niên, học sinh thu gom rác thải; như thị trấn Phan Rí Cửa (Tuy Phong) vận động cán bộ, đoàn viên, thanh niên dọn dẹp rác bãi biển cuối tuần, trả lại không khí trong lành cho thị trấn. Bên cạnh, chính quyền cấp xã cũng cần có biện pháp chế tài đối với những cá nhân vi phạm nhiều lần đổ rác thải trái phép, như xử phạt hành vi đổ rác bừa bãi nơi công cộng theo Nghị định 155 của Chính phủ đã có hiệu lực. Đồng thời một số địa phương di dời các chợ quá gần tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, đảm bảo môi trường, không ô nhiễm không khí cho những xã đã và đang xây dựng nông thôn mới.

Thụy Khanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hớt tóc miễn phí cho học sinh nghèo

BTO- Ngày 17/9, nhóm thiện nguyện gồm những thợ hớt tóc tại thị xã La Gi  đã đến Trường THCS Tân Xuân và Trường Tiểu học Tân Xuân 2, tổ chức hớt tóc miễn phí cho hơn 100 học sinh là người dân tộc Raglai và học sinh nghèo.

Xem chi tiết
Xung quanh việc khai thác cây dương và đường xuống biển trong Dự án thung lũng Đại Dương

BT- UBND xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết vừa tổ chức cuộc họp trả lời ý kiến cử tri liên quan đến việc khai thác cây dương và đường xuống biển trong Dự án tổ hợp thung lũng Đại Dương trên địa bàn xã. Đến dự họp có nhiều người dân cả được mời và không được mời.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533