Xã hội Cập nhật lúc 08:57:09 14/07/2019  (Lượt xem:  1451 )
Phải tổ chức xin lỗi công dân kh

Phải tổ chức xin lỗi công dân khi hồ sơ  trễ hẹn 

BTO - Mới đây, UBND thành phố Phan Thiết đã chỉ đạo các đơn vị , xã, phường thực hiện phát phiếu khảo sát sự hài lòng của người dân đối với việc phục vụ  của cơ quan quản lý nhà nước trong giải quyết thủ tục hành chính trên tất cả các lĩnh vực. Cuộc khảo sát lần này đã phát ra 475 phiếu và thu về 475 phiếu. Trong đó, người dân rất hài lòng có 168 phiếu, chiếm 35,37%; hài lòng có 230 phiếu, chiếm 48,42%; bình thường chiếm 12% (57 phiếu); không hài lòng chiếm 4,21% (20 phiếu). Qua kết quả trên cho thấy, đa số người dân hài lòng đối với sự phục vụ của cơ quan quản lý nhà nước trong giải quyết thủ tục hành chính ở cả hai cấp.

Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả.

Có thể nói, thời gian gần đây việc triển khai thực hiện công tác cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa” “một cửa liên thông” trên địa bàn thành phố Phan Thiết đã đi dần vào nề nếp, đáp ứng nhu cầu của tổ chức, công dân. Điều đó thể hiện rõ trong 6 tháng dầu năm 2019, tuy số lượng hồ sơ tiếp nhận tăng hơn so với năm 2018, nhưng phần lớn hồ sơ được giải quyết bảo đảm đúng thời gian, trình tự thủ tục quy định; tổ chức, công dân ngày càng được phục vụ tốt hơn; ý thức, trách nhiệm, tinh thần phục vụ của đội ngũ công chức, viên chức có chuyển biến tích cực. Tại bộ phận “một cửa” UBND thành phố Phan Thiết hồ sơ đã giải quyết chiếm 96,98% (16.186 hồ sơ), trong đó hồ sơ trễ hẹn chiềm 1,31% (219 hồ sơ). Tại bộ phận “một cửa” xã, phường đã giải quyết 26.764 hồ sơ, chiếm 97,99%, trong đó hồ sơ trễ hẹn chiếm 0,47% (128 hồ sơ). Công tác tự kiểm tra, giám sát nội bộ của cơ quan, đơn vị, địa phương trong giải quyết công việc của người dân và doanh nghiệp được chú trọng hơn…

Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết công việc vẫn còn một số cán bộ, công chức, viên chức chưa kịp thời nắm bắt chủ trương, chính sách, pháp luật mới nên việc hướng dẫn cho tổ chức, cá nhân không cụ thể, để hồ sơ trễ hẹn, người dân phải đi tới, đi lui nhiều lần, mất nhiều thời gian chờ đợi, nhất là trên lĩnh vực đất đai. Việc trễ hẹn do cơ quan chuyên môn xử lý chậm trễ, nhưng chưa nghiêm túc trong việc xin lỗi công dân khi có hồ sơ bị trễ hẹn; thái độ phục vụ nhân dân có lúc chưa đúng mực, chưa đầy đủ trách nhiệm, số lượng hồ sơ giải quyết chậm trễ chiếm tỷ lệ cao, chủ yếu trên lĩnh vực đất đai, xin chuyển mục đích sử dụng đất. Trong 6 tháng đầu năm 2019, UBND thành phố Phan Thiết đã giải quyết hồ sơ đất đai 1.284 hồ sơ, chiếm tỷ lệ 85,66%, trong đó có 14,61% hồ sơ trễ hẹn (219 hồ sơ). Đây là tỷ lệ lớn so với mức cho phép. Đáng lưu ý là trường hợp UBND thành phố tiếp nhận một đơn thư kiến nghị của công dân phường Phú Thủy về lĩnh vực đăng ký hộ tịch do Văn phòng Chính phủ chuyển đến, UBND thành phố Phan Thiết đã kịp thời chỉ đạo cơ quan, đơn vị liên quan xem xét xử lý. Qua đó, tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của lãnh đạo, công chức UBND phường Phú Thủy có liên quan trong việc giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng tử cho bà Trịnh Thị Thái  chưa đúng quy định…

Ông Nguyễn Văn Luân, Chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết cho hay: “Những tháng còn lại của năm 2019, UBND thành phố Phan Thiết tiếp tục chỉ đạo các địa phương, đơn vị, tổ chức rà soát, kiểm tra việc thực hiện quy trình tiếp nhận và giải quyết hồ sơ hành chính theo cơ chế “một cửa điện tử” và “một cửa điện tử liên thông”; đồng thời, thực hiện công tác niêm yết, công khai đầy đủ, kịp thời các bộ thủ tục hành chính, hạn chế thấp nhất hồ sơ trễ hẹn; công chức, viên chức phải tổ chức xin lỗi công dân khi có hồ sơ bị trễ hẹn…”.  

                                                                                           Lê Thanh  

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Đường Cách Mạng Tháng Tám đang xuống cấp trầm trọng

BT- Đường Cách Mạng Tháng Tám là tuyến đường du lịch huyết mạch của thị xã La Gi, nối trung tâm thị xã với khu du lịch cộng đồng Đồi Dương Bình Tân thuộc phường Bình Tân, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533