Xã hội Cập nhật lúc 08:57:09 14/07/2019  (Lượt xem:  1132 )
Phải tổ chức xin lỗi công dân kh

Phải tổ chức xin lỗi công dân khi hồ sơ  trễ hẹn 

BTO - Mới đây, UBND thành phố Phan Thiết đã chỉ đạo các đơn vị , xã, phường thực hiện phát phiếu khảo sát sự hài lòng của người dân đối với việc phục vụ  của cơ quan quản lý nhà nước trong giải quyết thủ tục hành chính trên tất cả các lĩnh vực. Cuộc khảo sát lần này đã phát ra 475 phiếu và thu về 475 phiếu. Trong đó, người dân rất hài lòng có 168 phiếu, chiếm 35,37%; hài lòng có 230 phiếu, chiếm 48,42%; bình thường chiếm 12% (57 phiếu); không hài lòng chiếm 4,21% (20 phiếu). Qua kết quả trên cho thấy, đa số người dân hài lòng đối với sự phục vụ của cơ quan quản lý nhà nước trong giải quyết thủ tục hành chính ở cả hai cấp.

Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả.

Có thể nói, thời gian gần đây việc triển khai thực hiện công tác cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa” “một cửa liên thông” trên địa bàn thành phố Phan Thiết đã đi dần vào nề nếp, đáp ứng nhu cầu của tổ chức, công dân. Điều đó thể hiện rõ trong 6 tháng dầu năm 2019, tuy số lượng hồ sơ tiếp nhận tăng hơn so với năm 2018, nhưng phần lớn hồ sơ được giải quyết bảo đảm đúng thời gian, trình tự thủ tục quy định; tổ chức, công dân ngày càng được phục vụ tốt hơn; ý thức, trách nhiệm, tinh thần phục vụ của đội ngũ công chức, viên chức có chuyển biến tích cực. Tại bộ phận “một cửa” UBND thành phố Phan Thiết hồ sơ đã giải quyết chiếm 96,98% (16.186 hồ sơ), trong đó hồ sơ trễ hẹn chiềm 1,31% (219 hồ sơ). Tại bộ phận “một cửa” xã, phường đã giải quyết 26.764 hồ sơ, chiếm 97,99%, trong đó hồ sơ trễ hẹn chiếm 0,47% (128 hồ sơ). Công tác tự kiểm tra, giám sát nội bộ của cơ quan, đơn vị, địa phương trong giải quyết công việc của người dân và doanh nghiệp được chú trọng hơn…

Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết công việc vẫn còn một số cán bộ, công chức, viên chức chưa kịp thời nắm bắt chủ trương, chính sách, pháp luật mới nên việc hướng dẫn cho tổ chức, cá nhân không cụ thể, để hồ sơ trễ hẹn, người dân phải đi tới, đi lui nhiều lần, mất nhiều thời gian chờ đợi, nhất là trên lĩnh vực đất đai. Việc trễ hẹn do cơ quan chuyên môn xử lý chậm trễ, nhưng chưa nghiêm túc trong việc xin lỗi công dân khi có hồ sơ bị trễ hẹn; thái độ phục vụ nhân dân có lúc chưa đúng mực, chưa đầy đủ trách nhiệm, số lượng hồ sơ giải quyết chậm trễ chiếm tỷ lệ cao, chủ yếu trên lĩnh vực đất đai, xin chuyển mục đích sử dụng đất. Trong 6 tháng đầu năm 2019, UBND thành phố Phan Thiết đã giải quyết hồ sơ đất đai 1.284 hồ sơ, chiếm tỷ lệ 85,66%, trong đó có 14,61% hồ sơ trễ hẹn (219 hồ sơ). Đây là tỷ lệ lớn so với mức cho phép. Đáng lưu ý là trường hợp UBND thành phố tiếp nhận một đơn thư kiến nghị của công dân phường Phú Thủy về lĩnh vực đăng ký hộ tịch do Văn phòng Chính phủ chuyển đến, UBND thành phố Phan Thiết đã kịp thời chỉ đạo cơ quan, đơn vị liên quan xem xét xử lý. Qua đó, tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của lãnh đạo, công chức UBND phường Phú Thủy có liên quan trong việc giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng tử cho bà Trịnh Thị Thái  chưa đúng quy định…

Ông Nguyễn Văn Luân, Chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết cho hay: “Những tháng còn lại của năm 2019, UBND thành phố Phan Thiết tiếp tục chỉ đạo các địa phương, đơn vị, tổ chức rà soát, kiểm tra việc thực hiện quy trình tiếp nhận và giải quyết hồ sơ hành chính theo cơ chế “một cửa điện tử” và “một cửa điện tử liên thông”; đồng thời, thực hiện công tác niêm yết, công khai đầy đủ, kịp thời các bộ thủ tục hành chính, hạn chế thấp nhất hồ sơ trễ hẹn; công chức, viên chức phải tổ chức xin lỗi công dân khi có hồ sơ bị trễ hẹn…”.  

                                                                                           Lê Thanh  

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Trao 800 phần quà cho người nghèo

BTO - DNTN Vận tải hành khách Trung Nga vừa tổ chức trao tặng 800 phần quà, bao gồm: gạo, đường, bánh… cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn thuộc các phường trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533