Xã hội Cập nhật lúc 09:30:31 17/05/2019  (Lượt xem:  1185 )
Phản biện về chế độ

Phản biện về chế độ, chính sách đối với người nghiện ma túy và cơ sở điều trị cai nghiện ma túy

BT- Sáng 15/5, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh về chế độ, chính sách đối với người nghiện ma túy và cơ sở điều trị cai nghiện ma túy.

Phản biện về dự thảo nghị quyết quy định chế độ trợ cấp đặc thù đối với công chức, viên chức và người lao động (CCVCNLĐ) làm việc tại cơ sở điều trị nghiện ma túy tỉnh. Tại Điều 2 của nghị quyết quy định về mức trợ cấp đặc thù: đối với bác sĩ là 3 triệu đồng/người/tháng (trước đây là 1,5 triệu đồng/người/tháng) và đối với CCVCNLĐ (không phải là bác sĩ) là 1 triệu đồng/người/tháng (trước đây là 800.000 đồng/người/tháng). Phản biện nội dung này, các thành viên cho rằng việc điều chỉnh mức phụ cấp cho các đối tượng nêu trên là hợp lý và cần thiết. Tuy nhiên, mức trợ cấp của 2 đối tượng thụ hưởng không tương xứng với nhau. Vì 2 đối tượng này đều phải làm việc ở môi trường và mức độ độc hại, rủi ro trong công việc như nhau, có thể khác nhau ở vị trí việc làm và mức chênh lệch nhau ở mức 50% là phù hợp. Không thể đối tượng này tăng gấp đôi và đối tượng khác chỉ tăng 20%. Đề nghị cơ quan soạn thảo làm rõ hơn vấn đề này. Có thể đặt vấn đề nếu tăng cho bác sĩ từ 1,5 triệu đồng lên 3 triệu đồng thì tăng cho đối tượng còn lại từ 800.000 đồng lên 1,5 triệu đồng được không?

Về dự thảo nghị quyết quy định chế độ đóng góp, miễn giảm, hỗ trợ và các khoản chi phí đối với người nghiện ma túy điều trị, cai nghiện bắt buộc và tự nguyện tại cơ sở điều trị nghiện ma túy, tại gia đình và cộng đồng trên địa bàn tỉnh: Các thành viên đồng tình với quy định mức tiền ăn 40.000 đồng/người/ngày cho các đối tượng cai nghiện là phù hợp. Tuy nhiên, phần quy định tăng thêm vào các dịp lễ, tết với mức không quá 3 lần và 5 lần thì có thể dẫn đến sự tùy tiện áp dụng của trung tâm không? Tại sao không nêu cụ thể mức phải chi là 120.000 đồng và 200.000 đồng thay cho mức không quá 3 lần và 5 lần. Như vậy sẽ dễ kiểm tra việc thực hiện của trung tâm. Ngoài ra, các thành viên đề nghị nên bỏ các khoản đóng góp với người tự nguyện điều trị, cai nghiện ma túy vì đa số họ đều có hoàn cảnh khó khăn.

T.Thủy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xác định lại ranh giới đất giữa 2 doanh nghiệp

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Gạch Phú Quý tại huyện Hàm Tân phản ánh: Ngày 10/5/2018, ông đã làm đơn khiếu nại tranh chấp đất với Công ty Sông Lam tại xã Sông Phan, Hàm Tân, được UBND xã Sông Phan tổ chức cuộc họp hòa giải nhưng không thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533