Xã hội Cập nhật lúc 09:30:31 17/05/2019  (Lượt xem:  1806 )
Phản biện về chế độ

Phản biện về chế độ, chính sách đối với người nghiện ma túy và cơ sở điều trị cai nghiện ma túy

BT- Sáng 15/5, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh về chế độ, chính sách đối với người nghiện ma túy và cơ sở điều trị cai nghiện ma túy.

Phản biện về dự thảo nghị quyết quy định chế độ trợ cấp đặc thù đối với công chức, viên chức và người lao động (CCVCNLĐ) làm việc tại cơ sở điều trị nghiện ma túy tỉnh. Tại Điều 2 của nghị quyết quy định về mức trợ cấp đặc thù: đối với bác sĩ là 3 triệu đồng/người/tháng (trước đây là 1,5 triệu đồng/người/tháng) và đối với CCVCNLĐ (không phải là bác sĩ) là 1 triệu đồng/người/tháng (trước đây là 800.000 đồng/người/tháng). Phản biện nội dung này, các thành viên cho rằng việc điều chỉnh mức phụ cấp cho các đối tượng nêu trên là hợp lý và cần thiết. Tuy nhiên, mức trợ cấp của 2 đối tượng thụ hưởng không tương xứng với nhau. Vì 2 đối tượng này đều phải làm việc ở môi trường và mức độ độc hại, rủi ro trong công việc như nhau, có thể khác nhau ở vị trí việc làm và mức chênh lệch nhau ở mức 50% là phù hợp. Không thể đối tượng này tăng gấp đôi và đối tượng khác chỉ tăng 20%. Đề nghị cơ quan soạn thảo làm rõ hơn vấn đề này. Có thể đặt vấn đề nếu tăng cho bác sĩ từ 1,5 triệu đồng lên 3 triệu đồng thì tăng cho đối tượng còn lại từ 800.000 đồng lên 1,5 triệu đồng được không?

Về dự thảo nghị quyết quy định chế độ đóng góp, miễn giảm, hỗ trợ và các khoản chi phí đối với người nghiện ma túy điều trị, cai nghiện bắt buộc và tự nguyện tại cơ sở điều trị nghiện ma túy, tại gia đình và cộng đồng trên địa bàn tỉnh: Các thành viên đồng tình với quy định mức tiền ăn 40.000 đồng/người/ngày cho các đối tượng cai nghiện là phù hợp. Tuy nhiên, phần quy định tăng thêm vào các dịp lễ, tết với mức không quá 3 lần và 5 lần thì có thể dẫn đến sự tùy tiện áp dụng của trung tâm không? Tại sao không nêu cụ thể mức phải chi là 120.000 đồng và 200.000 đồng thay cho mức không quá 3 lần và 5 lần. Như vậy sẽ dễ kiểm tra việc thực hiện của trung tâm. Ngoài ra, các thành viên đề nghị nên bỏ các khoản đóng góp với người tự nguyện điều trị, cai nghiện ma túy vì đa số họ đều có hoàn cảnh khó khăn.

T.Thủy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hớt tóc miễn phí cho học sinh nghèo

BTO- Ngày 17/9, nhóm thiện nguyện gồm những thợ hớt tóc tại thị xã La Gi  đã đến Trường THCS Tân Xuân và Trường Tiểu học Tân Xuân 2, tổ chức hớt tóc miễn phí cho hơn 100 học sinh là người dân tộc Raglai và học sinh nghèo.

Xem chi tiết
Xung quanh việc khai thác cây dương và đường xuống biển trong Dự án thung lũng Đại Dương

BT- UBND xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết vừa tổ chức cuộc họp trả lời ý kiến cử tri liên quan đến việc khai thác cây dương và đường xuống biển trong Dự án tổ hợp thung lũng Đại Dương trên địa bàn xã. Đến dự họp có nhiều người dân cả được mời và không được mời.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533