Xã hội Cập nhật lúc 08:49:17 07/08/2018  (Lượt xem:  902 )
Phan Thiết chuẩn bị các phương á

Phan Thiết chuẩn bị các phương án đối phó thiên tai

BT- Tp. Phan Thiết có đường bờ biển dài 57,4 km, dân số khoảng 225.000 người. Do đặc thù điều kiện tự nhiên tiếp giáp với biển Đông và vùng cửa sông nên người dân sinh sống tại đây thường chịu ảnh hưởng lớn khi gặp bão lớn, kết hợp triều cường, lũ. Đáng nhắc đến là tình trạng sạt lở, triều cường xảy ra lâu năm trên địa bàn phường Thanh Hải và xã Tiến Thành, đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để…

Gia cố nhà cửa sau triều cường ở Tiến Thành.

Chủ động ứng phó

Theo nhận định tình hình khí tượng thủy văn, mùa mưa, bão 2018 tiếp tục diễn ra phức tạp, ảnh hưởng rất lớn đời sống sinh hoạt và sản xuất của nhân dân trong tỉnh. Do đó, để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, thành phố đã có kế hoạch chủ động di dời, sơ tán dân đến nơi trú bão kiên cố, chắc chắn, nhất là đối với người già, trẻ em và phụ nữ. Theo đó, Tp. Phan Thiết đưa ra các phương án ứng phó trước, trong và sau bão. Cụ thể, trước khi có bão đổ bộ vào đất liền, Tiểu ban thông tin tuyên truyền  bằng các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống loa truyền thanh các phường, xã thông báo thường xuyên liên tục diễn biến tin bão cho nhân dân biết. Các đồn Biên phòng Mũi Né, Thanh Hải thông qua các tổng đài của hộ ngư dân và các máy bộ đàm đã được trang bị thông báo cho tất cả tàu thuyền trên biển biết và chấp hành các mệnh lệnh chỉ huy thực hiện phòng tránh bão trên biển.

Đối với tàu thuyền có trang bị máy bộ đàm, khi nhận được tin bão gần và ATNĐ phải phát tín hiệu báo cho các tàu thuyền xung quanh biết. Riêng UBND các phường, xã có nghề cá, ven sông phải gọi khẩn cấp tàu thuyền về neo đậu trú bão, ATNĐ theo bến quy định của phường, xã mình và theo phương án kêu gọi và sắp xếp tàu thuyền neo đậu tránh bão của thành phố. Riêng các phường, xã bãi ngang như Hàm Tiến, Mũi Né, Tiến Thành hướng dẫn cho tàu thuyền nhỏ có công suất dưới 20CV hoặc thuyền có kết cấu dạng xuồng có kế hoạch kéo lên bờ tại các khu vực đã xác định. Các xã sản xuất nông nghiệp như Phong Nẫm, Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và hợp tác xã nông nghiệp Tiến Lợi chuẩn bị trước việc thoát nước và chống úng cục bộ, bảo vệ sản xuất và mùa màng. Các bến quy định neo đậu cho tàu thuyền ở các khu vực: Tàu thuyền ở các phường, xã ven sông Cà Ty neo đậu theo phương án bố trí của thành phố và theo quy định của địa phương. Cảng cá Phan Thiết phối hợp với Đồn Biên phòng Thanh Hải, Công an thành phố sắp xếp bến đậu cho tàu thuyền neo đậu. Ban quản lý các khu du lịch nắm lại số lượng du khách trên địa bàn quản lý, tăng cường thông báo, kiên quyết không để du khách tắm biển.  

Phương án di chuyển dân

Ở các tình huống đưa ra, nếu có mưa lớn kéo theo lũ, các phường, xã có dân sinh sống ở ven sông cần khẩn cấp triển khai phương án di chuyển dân lên các khu vực an toàn và trú ẩn vào các nhà đúc kiên cố và thực hiện phương án di chuyển dân: Nhân dân sống ven sông Cà Ty thuộc các phường Đức Long, Đức Nghĩa, Lạc Đạo di chuyển lên các khu vực có nhà đúc cao tầng như Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu, Trường THCS Trưng Vương, đình làng Lạc Đạo, chùa Hưng Long… Khu vực ven sông Cà Ty, Suối Cát thuộc các thôn Tiến Hòa, Tiến Phú, Tiến Thạnh, xã Tiến Lợi di chuyển đến Khu du lịch Suối Cát, Trường tiểu học Tiến Lợi, Trường mẫu giáo Tiến Lợi…Các khu dân cư thuộc các phường, xã: Mũi Né, Hàm Tiến, Tiến Thành, Thiện Nghiệp khi có mưa lớn dài ngày, cần đề phòng lũ quét kéo theo cát tràn, di chuyển người và tài sản có giá trị đến các địa điểm an toàn. Riêng khu vực ven biển phường Đức Long, Phú Hài, Thanh Hải, Mũi Né, Hàm Tiến và xã Tiến Thành cần có phương án di dời dân, tài sản đến nơi an toàn khi có biển xâm thực, đồng thời có biện pháp khắc phục tình trạng biển xâm thực. Các phường, xã có dân sinh sống ở bãi ngang, gần biển như Tiến Thành, Đức Long, Đức Thắng, Lạc Đạo, Hưng Long, Thanh Hải, Phú Hài, Hàm Tiến, Mũi Né cần thông báo, di chuyển dân vào sâu trong đất liền đề phòng sóng thần, triều cường dâng và biển xâm thực.

Ngoài phương án phòng chống bão, Tp. Phan Thiết cũng kèm theo các phương án đối phó với tình hình hạn hán có thể xảy ra trong thời gian tới. Trong đó, Phòng Kinh tế phối hợp với UBND các phường, xã có trách nhiệm tuyên truyền, hướng dẫn nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho phù hợp với quy hoạch và việc sử dụng nước trên địa bàn.

 K.HẰng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Công ty cổ phần May Phú Long phải xây dựng kho chứa củi

BT - Cử tri thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, nước thải, khói đen của Công ty cổ phần May Phú Long, gây ô nhiễm môi trường xung quanh, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533