Xã hội Cập nhật lúc 08:49:17 07/08/2018  (Lượt xem:  870 )
Phan Thiết chuẩn bị các phương á

Phan Thiết chuẩn bị các phương án đối phó thiên tai

BT- Tp. Phan Thiết có đường bờ biển dài 57,4 km, dân số khoảng 225.000 người. Do đặc thù điều kiện tự nhiên tiếp giáp với biển Đông và vùng cửa sông nên người dân sinh sống tại đây thường chịu ảnh hưởng lớn khi gặp bão lớn, kết hợp triều cường, lũ. Đáng nhắc đến là tình trạng sạt lở, triều cường xảy ra lâu năm trên địa bàn phường Thanh Hải và xã Tiến Thành, đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để…

Gia cố nhà cửa sau triều cường ở Tiến Thành.

Chủ động ứng phó

Theo nhận định tình hình khí tượng thủy văn, mùa mưa, bão 2018 tiếp tục diễn ra phức tạp, ảnh hưởng rất lớn đời sống sinh hoạt và sản xuất của nhân dân trong tỉnh. Do đó, để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, thành phố đã có kế hoạch chủ động di dời, sơ tán dân đến nơi trú bão kiên cố, chắc chắn, nhất là đối với người già, trẻ em và phụ nữ. Theo đó, Tp. Phan Thiết đưa ra các phương án ứng phó trước, trong và sau bão. Cụ thể, trước khi có bão đổ bộ vào đất liền, Tiểu ban thông tin tuyên truyền  bằng các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống loa truyền thanh các phường, xã thông báo thường xuyên liên tục diễn biến tin bão cho nhân dân biết. Các đồn Biên phòng Mũi Né, Thanh Hải thông qua các tổng đài của hộ ngư dân và các máy bộ đàm đã được trang bị thông báo cho tất cả tàu thuyền trên biển biết và chấp hành các mệnh lệnh chỉ huy thực hiện phòng tránh bão trên biển.

Đối với tàu thuyền có trang bị máy bộ đàm, khi nhận được tin bão gần và ATNĐ phải phát tín hiệu báo cho các tàu thuyền xung quanh biết. Riêng UBND các phường, xã có nghề cá, ven sông phải gọi khẩn cấp tàu thuyền về neo đậu trú bão, ATNĐ theo bến quy định của phường, xã mình và theo phương án kêu gọi và sắp xếp tàu thuyền neo đậu tránh bão của thành phố. Riêng các phường, xã bãi ngang như Hàm Tiến, Mũi Né, Tiến Thành hướng dẫn cho tàu thuyền nhỏ có công suất dưới 20CV hoặc thuyền có kết cấu dạng xuồng có kế hoạch kéo lên bờ tại các khu vực đã xác định. Các xã sản xuất nông nghiệp như Phong Nẫm, Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và hợp tác xã nông nghiệp Tiến Lợi chuẩn bị trước việc thoát nước và chống úng cục bộ, bảo vệ sản xuất và mùa màng. Các bến quy định neo đậu cho tàu thuyền ở các khu vực: Tàu thuyền ở các phường, xã ven sông Cà Ty neo đậu theo phương án bố trí của thành phố và theo quy định của địa phương. Cảng cá Phan Thiết phối hợp với Đồn Biên phòng Thanh Hải, Công an thành phố sắp xếp bến đậu cho tàu thuyền neo đậu. Ban quản lý các khu du lịch nắm lại số lượng du khách trên địa bàn quản lý, tăng cường thông báo, kiên quyết không để du khách tắm biển.  

Phương án di chuyển dân

Ở các tình huống đưa ra, nếu có mưa lớn kéo theo lũ, các phường, xã có dân sinh sống ở ven sông cần khẩn cấp triển khai phương án di chuyển dân lên các khu vực an toàn và trú ẩn vào các nhà đúc kiên cố và thực hiện phương án di chuyển dân: Nhân dân sống ven sông Cà Ty thuộc các phường Đức Long, Đức Nghĩa, Lạc Đạo di chuyển lên các khu vực có nhà đúc cao tầng như Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu, Trường THCS Trưng Vương, đình làng Lạc Đạo, chùa Hưng Long… Khu vực ven sông Cà Ty, Suối Cát thuộc các thôn Tiến Hòa, Tiến Phú, Tiến Thạnh, xã Tiến Lợi di chuyển đến Khu du lịch Suối Cát, Trường tiểu học Tiến Lợi, Trường mẫu giáo Tiến Lợi…Các khu dân cư thuộc các phường, xã: Mũi Né, Hàm Tiến, Tiến Thành, Thiện Nghiệp khi có mưa lớn dài ngày, cần đề phòng lũ quét kéo theo cát tràn, di chuyển người và tài sản có giá trị đến các địa điểm an toàn. Riêng khu vực ven biển phường Đức Long, Phú Hài, Thanh Hải, Mũi Né, Hàm Tiến và xã Tiến Thành cần có phương án di dời dân, tài sản đến nơi an toàn khi có biển xâm thực, đồng thời có biện pháp khắc phục tình trạng biển xâm thực. Các phường, xã có dân sinh sống ở bãi ngang, gần biển như Tiến Thành, Đức Long, Đức Thắng, Lạc Đạo, Hưng Long, Thanh Hải, Phú Hài, Hàm Tiến, Mũi Né cần thông báo, di chuyển dân vào sâu trong đất liền đề phòng sóng thần, triều cường dâng và biển xâm thực.

Ngoài phương án phòng chống bão, Tp. Phan Thiết cũng kèm theo các phương án đối phó với tình hình hạn hán có thể xảy ra trong thời gian tới. Trong đó, Phòng Kinh tế phối hợp với UBND các phường, xã có trách nhiệm tuyên truyền, hướng dẫn nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho phù hợp với quy hoạch và việc sử dụng nước trên địa bàn.

 K.HẰng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Làm giấy căn cước tại UBND xã có được không?

BTO - Chào Báo Bình Thuận! Tôi có vấn đề muốn hỏi là ba mẹ tôi vào xã làm thẻ căn cước nhưng trên chứng minh nhân dân đều không có ngày tháng năm sinh, sau đó cán bộ xã nói không làm được và bắt buộc phải làm lại giấy khai sinh rồi yêu cầu ba mẹ tôi đóng 600.000 đồng lệ phí, xin hỏi thủ tục vậy đúng không, rất mong được luật sư tư vấn, xin chân thành cảm ơn!

Xem chi tiết
Nên linh động tắt - mở điện đường theo mùa

BTO- Do ảnh hưởng sự tự quay quanh trục của trái đất và chuyển động của trái đất quanh mặt trời nên sinh ra hiện tượng vào tháng 5 thì ngày dài - đêm ngắn, vào tháng 10 thì ngày ngắn - đêm dài. Bởi thế ông cha ta đã đúc kết thành câu tục ngữ: "Đêm tháng 5 chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối".

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533