Xã hội Cập nhật lúc 09:37:01 31/10/2018  (Lượt xem:  1517 )
Phan Thiết

Phan Thiết: Nhiều giải pháp để cải thiện môi trường kinh doanh

BT- Trong những năm qua, thành phố Phan Thiết đã có nhiều chương trình hành động, kế hoạch thực hiện nghị quyết của Chính phủ, về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Ảnh: Đ.Hòa

Theo đó Phan Thiết đã thực hiện nhiều giải pháp để cải thiện môi trường đầu tư, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp, nên tình hình phát triển doanh nghiệp trong nhiều năm qua đã có những chuyển biến tích cực. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới, vốn đăng ký mới, số doanh nghiệp hoạt động trở lại và hiệu quả kinh doanh có xu hướng tăng. Tuy nhiên, do tình hình kinh tế thế giới và trong nước còn khó khăn nên nhiều doanh nghiệp chưa mạnh dạn đầu tư, số lượng doanh nghiệp ngưng hoạt động và giải thể còn cao, hiệu quả kinh doanh thấp. Tình hình doanh nghiệp vi phạm pháp luật vẫn xảy ra, năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa còn thấp, trình độ quản trị của doanh nghiệp còn hạn chế, thiết bị công nghệ còn lạc hậu…

Để tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh trong những năm tiếp theo, thành phố Phan Thiết đã đề ra nhiều giải pháp để thực hiện. Theo đó, UBND thành phố yêu cầu các phòng, ban, đơn vị, đoàn thể và UBND các phường, xã tiếp tục triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia theo tinh thần Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp trong năm 2018 và những năm tiếp theo. Thực hiện nghiêm túc trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước các cấp trong công tác cải cách thủ tục hành chính nhà nước. Đẩy mạnh thực hiện công tác cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh và giấy chứng nhận kinh doanh có điều kiện nhằm rút ngắn và giảm chi phí gia nhập thị trường cho doanh nghiệp, nhất là trong các lĩnh vực đất đai, xây dựng, môi trường. Phấn đấu tập trung tăng tỷ lệ giải quyết hồ sơ qua dịch vụ trực tuyến. Phối hợp với các cơ quan của tỉnh tổ chức giải quyết kịp thời những kiến nghị chính đáng của doanh nghiệp, xem đây là việc làm thường xuyên. Công khai kịp thời, đầy đủ quy hoạch, kế hoạch, quy trình giải quyết thủ tục hành chính, kết quả tiếp nhận, xử lý kiến nghị của doanh nghiệp. UBND thành phố còn đề nghị các phòng, ban, các phường, xã thay thế cán bộ, công chức khi có thông tin, phản ánh của công dân về các hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu, gây khó khăn cho người dân.

Bên cạnh đó, UBND thành phố còn giao nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, ban để thực hiện nhiệm vụ, cụ thể là: Phòng Tài chính – Kế hoạch thành phố phối hợp với các cơ quan, đơn vị và UBND phường, xã thực hiện đầy đủ, nhất quán những cải cách quy định tại Luật Doanh nghiệp và các Nghị định hướng dẫn thi hành về khởi sự kinh doanh và giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Phòng Nội vụ thành phố tăng cường kiểm tra kỷ luật, kỷ cương và trách nhiệm của người đứng đầu trong cơ quan hành chính Nhà nước. Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố nghiên cứu, đề xuất đơn giản hóa hồ sơ không cần thiết, nội dung, thủ tục về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất, đăng ký đất. Tập trung giải quyết hiệu quả việc tiếp cận đất đai trong việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất. Tích cực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các địa phương trong công tác giải phóng mặt bằng. Rà soát, công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quỹ đất chưa sử dụng nhằm minh bạch hóa tiếp cận nguồn lực đất đai, mặt bằng sản xuất, đảm bảo cơ sở cho việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất. Công khai trình tự, thủ tục, thời gian thực hiện đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và các thủ tục hành chính khác liên quan đất đai. Phòng Quản lý đô thị thành phố tiếp tục rà soát, cải cách quy trình, thủ tục hành chính về cấp phép xây dựng, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, giảm thời gian thực hiện thủ tục...

THANH QUANG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533