Xã hội Cập nhật lúc 09:37:01 31/10/2018  (Lượt xem:  1453 )
Phan Thiết

Phan Thiết: Nhiều giải pháp để cải thiện môi trường kinh doanh

BT- Trong những năm qua, thành phố Phan Thiết đã có nhiều chương trình hành động, kế hoạch thực hiện nghị quyết của Chính phủ, về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Ảnh: Đ.Hòa

Theo đó Phan Thiết đã thực hiện nhiều giải pháp để cải thiện môi trường đầu tư, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp, nên tình hình phát triển doanh nghiệp trong nhiều năm qua đã có những chuyển biến tích cực. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới, vốn đăng ký mới, số doanh nghiệp hoạt động trở lại và hiệu quả kinh doanh có xu hướng tăng. Tuy nhiên, do tình hình kinh tế thế giới và trong nước còn khó khăn nên nhiều doanh nghiệp chưa mạnh dạn đầu tư, số lượng doanh nghiệp ngưng hoạt động và giải thể còn cao, hiệu quả kinh doanh thấp. Tình hình doanh nghiệp vi phạm pháp luật vẫn xảy ra, năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa còn thấp, trình độ quản trị của doanh nghiệp còn hạn chế, thiết bị công nghệ còn lạc hậu…

Để tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh trong những năm tiếp theo, thành phố Phan Thiết đã đề ra nhiều giải pháp để thực hiện. Theo đó, UBND thành phố yêu cầu các phòng, ban, đơn vị, đoàn thể và UBND các phường, xã tiếp tục triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia theo tinh thần Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp trong năm 2018 và những năm tiếp theo. Thực hiện nghiêm túc trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước các cấp trong công tác cải cách thủ tục hành chính nhà nước. Đẩy mạnh thực hiện công tác cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh và giấy chứng nhận kinh doanh có điều kiện nhằm rút ngắn và giảm chi phí gia nhập thị trường cho doanh nghiệp, nhất là trong các lĩnh vực đất đai, xây dựng, môi trường. Phấn đấu tập trung tăng tỷ lệ giải quyết hồ sơ qua dịch vụ trực tuyến. Phối hợp với các cơ quan của tỉnh tổ chức giải quyết kịp thời những kiến nghị chính đáng của doanh nghiệp, xem đây là việc làm thường xuyên. Công khai kịp thời, đầy đủ quy hoạch, kế hoạch, quy trình giải quyết thủ tục hành chính, kết quả tiếp nhận, xử lý kiến nghị của doanh nghiệp. UBND thành phố còn đề nghị các phòng, ban, các phường, xã thay thế cán bộ, công chức khi có thông tin, phản ánh của công dân về các hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu, gây khó khăn cho người dân.

Bên cạnh đó, UBND thành phố còn giao nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, ban để thực hiện nhiệm vụ, cụ thể là: Phòng Tài chính – Kế hoạch thành phố phối hợp với các cơ quan, đơn vị và UBND phường, xã thực hiện đầy đủ, nhất quán những cải cách quy định tại Luật Doanh nghiệp và các Nghị định hướng dẫn thi hành về khởi sự kinh doanh và giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Phòng Nội vụ thành phố tăng cường kiểm tra kỷ luật, kỷ cương và trách nhiệm của người đứng đầu trong cơ quan hành chính Nhà nước. Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố nghiên cứu, đề xuất đơn giản hóa hồ sơ không cần thiết, nội dung, thủ tục về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất, đăng ký đất. Tập trung giải quyết hiệu quả việc tiếp cận đất đai trong việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất. Tích cực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các địa phương trong công tác giải phóng mặt bằng. Rà soát, công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quỹ đất chưa sử dụng nhằm minh bạch hóa tiếp cận nguồn lực đất đai, mặt bằng sản xuất, đảm bảo cơ sở cho việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất. Công khai trình tự, thủ tục, thời gian thực hiện đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và các thủ tục hành chính khác liên quan đất đai. Phòng Quản lý đô thị thành phố tiếp tục rà soát, cải cách quy trình, thủ tục hành chính về cấp phép xây dựng, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, giảm thời gian thực hiện thủ tục...

THANH QUANG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bạn đọc trao tiền hỗ trợ cho gia đình anh Sang

BT- Nhân dịp Tết Kỷ Hợi sắp đến, mới đây đại diện Báo Bình Thuận và bà Nguyễn Ngọc Như Ý (Phú Trinh – Phan Thiết) – bạn đọc Báo Bình Thuận đã hỗ trợ và trao số tiền 1.000.000 đồng cho gia đình anh Nguyễn Ninh Sang, ngụ tại thôn 3, xã Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc) có hoàn cảnh bất hạnh, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống (ảnh).

Xem chi tiết
Cẩn thận với “ma trận” hàng giảm giá cuối năm

BT- Thời điểm cuối năm, nhu cầu mua sắm tăng cao nên các siêu thị, cửa hàng bán lẻ đồng loạt tung ra những chương trình khuyến mãi, giảm giá sâu nhằm kích cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, không phải chương trình nào cũng giống như quảng cáo.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Lấn chiếm hành lang đường bộ và gây ô nhiễm môi trường

BT- Theo phản ánh của người dân ở khu dân cư tổ 8, thôn Thắng Thuận, xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) cho biết: Chủ doanh nghiệp Lại An Viên là ông Nguyễn Thanh Tâm đã có hành vi lấn chiếm hành lang đường bộ quốc lộ 1A và đường đi của khu dân cư.

Xem chi tiết
Xe chở đá rơi vãi xuống đường

BT- Gần đây, đoạn quốc lộ 1A từ khu vực mỏ đá Núi Tàu về Vĩnh Hảo – Vĩnh Tân – huyện Tuy Phong, thường xuyên xảy ra tình trạng xe tải trọng lớn chở đá làm rơi vãi xuống đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện khác khi tham gia giao thông. Người dân địa phương rất bức xúc và đã kiến nghị đến các cơ quan chức năng.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533