Xã hội Cập nhật lúc 09:37:01 31/10/2018  (Lượt xem:  1400 )
Phan Thiết

Phan Thiết: Nhiều giải pháp để cải thiện môi trường kinh doanh

BT- Trong những năm qua, thành phố Phan Thiết đã có nhiều chương trình hành động, kế hoạch thực hiện nghị quyết của Chính phủ, về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Ảnh: Đ.Hòa

Theo đó Phan Thiết đã thực hiện nhiều giải pháp để cải thiện môi trường đầu tư, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp, nên tình hình phát triển doanh nghiệp trong nhiều năm qua đã có những chuyển biến tích cực. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới, vốn đăng ký mới, số doanh nghiệp hoạt động trở lại và hiệu quả kinh doanh có xu hướng tăng. Tuy nhiên, do tình hình kinh tế thế giới và trong nước còn khó khăn nên nhiều doanh nghiệp chưa mạnh dạn đầu tư, số lượng doanh nghiệp ngưng hoạt động và giải thể còn cao, hiệu quả kinh doanh thấp. Tình hình doanh nghiệp vi phạm pháp luật vẫn xảy ra, năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa còn thấp, trình độ quản trị của doanh nghiệp còn hạn chế, thiết bị công nghệ còn lạc hậu…

Để tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh trong những năm tiếp theo, thành phố Phan Thiết đã đề ra nhiều giải pháp để thực hiện. Theo đó, UBND thành phố yêu cầu các phòng, ban, đơn vị, đoàn thể và UBND các phường, xã tiếp tục triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia theo tinh thần Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp trong năm 2018 và những năm tiếp theo. Thực hiện nghiêm túc trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước các cấp trong công tác cải cách thủ tục hành chính nhà nước. Đẩy mạnh thực hiện công tác cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh và giấy chứng nhận kinh doanh có điều kiện nhằm rút ngắn và giảm chi phí gia nhập thị trường cho doanh nghiệp, nhất là trong các lĩnh vực đất đai, xây dựng, môi trường. Phấn đấu tập trung tăng tỷ lệ giải quyết hồ sơ qua dịch vụ trực tuyến. Phối hợp với các cơ quan của tỉnh tổ chức giải quyết kịp thời những kiến nghị chính đáng của doanh nghiệp, xem đây là việc làm thường xuyên. Công khai kịp thời, đầy đủ quy hoạch, kế hoạch, quy trình giải quyết thủ tục hành chính, kết quả tiếp nhận, xử lý kiến nghị của doanh nghiệp. UBND thành phố còn đề nghị các phòng, ban, các phường, xã thay thế cán bộ, công chức khi có thông tin, phản ánh của công dân về các hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu, gây khó khăn cho người dân.

Bên cạnh đó, UBND thành phố còn giao nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, ban để thực hiện nhiệm vụ, cụ thể là: Phòng Tài chính – Kế hoạch thành phố phối hợp với các cơ quan, đơn vị và UBND phường, xã thực hiện đầy đủ, nhất quán những cải cách quy định tại Luật Doanh nghiệp và các Nghị định hướng dẫn thi hành về khởi sự kinh doanh và giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Phòng Nội vụ thành phố tăng cường kiểm tra kỷ luật, kỷ cương và trách nhiệm của người đứng đầu trong cơ quan hành chính Nhà nước. Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố nghiên cứu, đề xuất đơn giản hóa hồ sơ không cần thiết, nội dung, thủ tục về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất, đăng ký đất. Tập trung giải quyết hiệu quả việc tiếp cận đất đai trong việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất. Tích cực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các địa phương trong công tác giải phóng mặt bằng. Rà soát, công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quỹ đất chưa sử dụng nhằm minh bạch hóa tiếp cận nguồn lực đất đai, mặt bằng sản xuất, đảm bảo cơ sở cho việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất. Công khai trình tự, thủ tục, thời gian thực hiện đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và các thủ tục hành chính khác liên quan đất đai. Phòng Quản lý đô thị thành phố tiếp tục rà soát, cải cách quy trình, thủ tục hành chính về cấp phép xây dựng, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, giảm thời gian thực hiện thủ tục...

THANH QUANG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Ước mơ dang dở của Duyên

BT - Nhà nghèo, đông chị em, cô nữ sinh Bá Thị Mỹ Duyên (23 tuổi), sinh viên năm cuối của Trường Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh mơ ước sau khi học xong sẽ tìm được công việc phụ giúp gia đình trả nợ và lo cho ba mẹ.

Xem chi tiết
Giải quyết đường vào khu sản xuất Hồ Cây Tra

BT - Sau 15 năm chờ đợi, thì 27 hộ dân canh tác gần 30 ha cây ăn trái tại khu vực Hồ Cây Tra (thôn Tiến An, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết) rất phấn khởi khi mới đây UBND tỉnh đã chỉ đạo TP. Phan Thiết lên phương án giải quyết kiến nghị làm đường vào khu sản xuất trên.

Xem chi tiết
Thất lạc giấy khai sinh, muốn làm thẻ căn cước công dân có được không?

BTO-  Hộ khẩu chỉ có năm sinh vì chị tôi sinh từ năm 1950 đã thất lạc giấy khai sinh, Sở tư pháp địa phương không có hồ sơ gốc năm 1950, chị tôi đi làm thẻ căn cước có giấy chứng minh nhận dân 9 số có đủ ngày tháng năm sinh nhưng không được chấp thuận làm thẻ căn cước, chị tôi đang rất hoang mang, mong báo Bình Thuận tư vấn giúp cách làm.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533