Xã hội Cập nhật lúc 09:22:59 25/05/2020  (Lượt xem:  1640 )
Phan Thiết tập trung giải quyết

Phan Thiết tập trung giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân

BT- Vệ sinh an toàn thực phẩm và tệ nạn ma túy là 2 vấn đề trọng tâm, nổi cộm gây bức xúc trong nhân dân được Ban Thường vụ Thành ủy Phan Thiết đặt ra và đưa vào nhiệm vụ cần tập trung giải quyết, qua thực hiện nội dung các chuyên đề học tập và làm theo Bác trong thời gian qua. Nhờ vậy, đến nay, đã có sự chuyển biến trong kết quả thực hiện.

Một vụ tàng trữ trái phép chất ma túy trên địa bàn TP. Phan Thiết bị bắt giữ.

Theo Thành ủy Phan Thiết, để thực hiện tốt việc kiểm tra, kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm, công tác tuyên truyền đã được đẩy mạnh. Từ năm 2017 đến nay, toàn thành phố đã tổ chức 14 buổi nói chuyện với 471 người tham dự, phát thanh 465 buổi, tổ chức 39 lớp tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm với 1.117 người tham dự, 104 băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền, 360 tranh, áp phích, 2.100 tờ gấp, tờ rơi, 39 băng, đĩa tuyên truyền về an toàn thực phẩm. Trong khi đó, công tác kiểm tra cũng được tăng cường. Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố tổ chức 417 lượt kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống; đoàn kiểm tra các phường, xã tổ chức gần 1.800 lượt kiểm tra các cơ sở bán thức ăn đường phố. Qua đó phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính 59 cơ sở, với tổng số tiền hơn 178 triệu đồng và nhắc nhở 937 cơ sở. Đối với vấn đề tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm tệ nạn xã hội, trọng tâm là ma túy, Thường trực Thành ủy đã chỉ đạo Công an thành phố tổ chức triển khai thực hiện tốt các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự; tiến hành rà soát, quản lý địa bàn, nắm chắc tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy; đồng thời, chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh triệt phá, chuyển hóa địa bàn, tụ điểm phức tạp về ma túy. Cũng từ năm 2017 đến nay, Công an thành phố đã phối hợp các lực lượng liên quan đấu tranh, triệt phá 264 vụ, bắt 424 đối tượng tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy; khởi tố 107 vụ/111 bị can, xử phạt hành chính 195 đối tượng, với số tiền 250 triệu đồng. Đồng thời, vận động 489 người nghiện điều trị bằng chất methadone thay thế, cảm hóa giáo dục 352 thanh thiếu niên sau cai nghiện. Bên cạnh đó, cấp ủy các phường, xã cũng tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy. Nhiều khu phố với mô hình phòng chống, lây lan ma túy được triển khai tốt và nhân rộng như: “Tổ phòng chống lây lan ma túy” tại khu phố 4, phường Đức Thắng; “Khu phố tự quản phòng, chống lây lan ma túy” tại khu phố C, phường Thanh Hải; khu phố 4, phường Xuân An; khu phố 3, phường Đức Long; khu phố 5, phường Phú Tài...

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đã đạt được, cũng phải thẳng thắn nhìn nhận, vấn đề về tệ nạn ma túy và vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn Phan Thiết vẫn còn diễn biến phức tạp ở nhiều địa bàn, nhất là tệ nạn ma túy. Đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây mất an ninh trật tự tại địa phương, bởi hầu hết các đối tượng trộm cắp, cướp giật tại thành phố đều có liên quan đến ma túy. Do vậy, Thành ủy Phan Thiết cho biết, trong thời gian tới sẽ tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Từ đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong Đảng, hệ thống chính trị và toàn xã hội gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của các tập thể và cá nhân cán bộ, đảng viên. Tiếp tục lựa chọn những vấn đề quan trọng, những việc nổi cộm, bức xúc mà cán bộ, đảng viên, người dân đặc biệt quan tâm để tập trung tổ chức xử lý, giải quyết có kết quả. 

 Trần Đình

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà quét chợ bị bệnh hiểm nghèo đang cần giúp đỡ

BTO- Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê Quảng Nam, do hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn, anh chị đưa 3 con còn nhỏ dại đi tìm nơi sinh sống mới. Hai vợ chồng dừng chân tại thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân, Bình Thuận tìm kế sinh nhai.

Xem chi tiết
TP Phan Thiết: Mùa mưa năm nay chống ngập ra sao?

BTO- Những cơn mưa lớn vừa qua đã khiến nhiều khu vực, tuyến đường trên địa bàn thành phố Phan Thiết bị ngập nước, gây khó khăn cho việc đi lại cho người tham gia giao thông. Giải pháp nào để hạn chế tình trạng trên đang là vấn đề được nhiều người dân quan tâm.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi đi bộ qua cầu

BTO - Sau khi tham quan di tích Trường Dục Thanh và Bảo tàng Hồ Chí Minh, đoàn khách tỉnh Tây Ninh tản bộ qua cầu Dục Thanh. Hôm ấy, chừng 8 giờ sáng người, xe qua cầu đông đúc nên phần lớn số người trong đoàn đi trên lối dành cho người đi bộ sát lan can cầu.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết