Xã hội Cập nhật lúc 11:16:42 01/12/2018  (Lượt xem:  6626 )
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm việc tại Bình Thuận: Bình Thuận cần phát huy lợi thế sẵn có để phát triển vững chắc

BTO- Chiều 30/11, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển dẫn đầu Đoàn công tác của Quốc hội có buổi làm việc với tỉnh Bình Thuận về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội sau hơn 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015-2020.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai phát biểu

Tiếp và làm việc với đoàn, về phía tỉnh có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Huỳnh Thanh Cảnh – Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai; các đồng chí lãnh đạo HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQVN tỉnh và các sở, ban, ngành...

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Huỳnh Thanh Cảnh phát biểu

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai thay mặt lãnh đạo tỉnh báo cáo với Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cùng đoàn công tác việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội sau hơn 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII nhiệm kỳ 2015 – 2020. Theo đó, 3 năm qua, trong bối cảnh còn không ít khó khăn, song Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà đã nỗ lực phấn đấu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Thuận lần thứ XIII đạt nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, tạo chuyển biến bước đầu trong đời sống xã hội. Nổi rõ, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt khá, cao hơn tốc độ tăng trưởng chung của cả nước. Tổng sản phẩm nội tỉnh (GRDP) tăng bình quân hàng năm trong 3 năm (2016 - 2018) ước đạt 7,47%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Đến năm 2018, trong giá trị tăng thêm, tỷ trọng nhóm ngành nông - lâm - thuỷ sản giảm còn 31,2%; công nghiệp - xây dựng tăng lên 31,4%; dịch vụ tăng lên 37,4%. Thu hút vốn đầu tư toàn xã hội so với GRDP ước thực hiện trong 3 năm bình quân chiếm 36,5%/năm. Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 ước đạt 2.214,9 USD (tương đương 50,3 triệu đồng). Bên cạnh đó, tỉnh đã cố gắng thực hiện các chính sách hỗ trợ ngư dân khai thác thủy hải sản vùng biển xa, chính sách hỗ trợ phát triển dân sinh, kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Phong trào chung sức chung lòng xây dựng nông thôn mới được quan tâm chỉ đạo thực hiện theo kế hoạch. Các chính sách an sinh xã hội chăm lo cho đời sống người có công với cách mạng được triển khai đầy đủ, kịp thời...

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển phát biểu kết luận

Báo cáo thêm với đoàn công tác, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Huỳnh Thanh Cảnh – Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cho biết: Bình Thuận hiện nay đang gặp khó khăn về nhiều mặt. Đáng lưu ý là hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội chưa đáp ứng tốt yêu cầu phát triển, trong đó có hạ tầng giao thông, nhất là việc kết nối với các vùng, miền trong cả nước còn hạn chế; các tuyến giao thông đối ngoại chưa đáp ứng kịp nhu cầu phát triển và hội nhập. Nguồn vốn đầu tư cho các công trình thủy lợi, khu neo đậu tàu thuyền, tránh trú bão, kè chống xâm thực,... còn hạn chế, một số công trình kéo dài.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đánh giá cao những thành tựu mà Bình Thuận đã đạt được trong 3 năm qua. Đáng mừng là kinh tế tăng trưởng khá; thu ngân sách đạt khá, chi ngân sách địa phương có nhiều cố gắng, các nguồn lực cho đầu tư phát triển tiếp tục được huy động nhiều hơn, hệ thống kết cấu hạ tầng thiết yếu được đẩy mạnh đầu tư góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương. Sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp ngày càng phát triển, sản lượng điện, may mặc, chế biến,.. tăng khá cao.

Toàn cảnh buổi làm việc

“Công nghiệp chế biến trên cả nước có tính đột phá, tăng trưởng nhanh không phụ thuộc vào khai thác tài nguyên khoáng sản, dầu khí. Bình Thuận là một trong những địa phương tiên phong trong lĩnh vực này”, Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh. Cùng với đó, các ngành dịch vụ, du lịch tiếp tục phát triển ổn định; số lượng du khách, doanh thu từ hoạt động du lịch tăng ổn định mức độ cao. Sản xuất nông, lâm, thủy sản phát triển theo hướng nâng dần chất lượng; một số loại cây trồng, hoa màu có lợi thế phát triển khá ổn định, đặc biệt là cây thanh long...

Gợi mở một số nhiệm vụ trọng tâm nhằm thúc đẩy kinh tế - xã hội của Bình Thuận phát triển nhanh hơn trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Quốc Hội nhấn mạnh: Bình Thuận cần phát huy toàn bộ những tiềm năng, lợi thế sẵn có để phát triển kinh tế - xã hội thật sự vững chắc. Để đảm bảo cho yêu cầu phát triển vững chắc, tỉnh cần chú ý nguồn lao động chất lượng cao, vốn, cơ sở hạ tầng, tài nguyên môi trường, quy hoạch... Đồng thời, cần tham gia vào chuỗi giá trị từ khâu sản xuất cho đến thị trường tiêu thụ. Phát triển nông nghiệp cần đi theo hướng nền nông nghiệp hữu cơ, công nghệ cao. Về du lịch, cần đa dạng hóa các sản phẩm du lịch để thu hút ngày càng nhiều du khách trong nước và quốc tế đến tham quan. Hệ thống giao thông của tỉnh cần làm tốt khâu quy hoạch và tăng cường kết nối...

Đoàn công tác thăm cơ sở tranh cát Phi Long

Tại buổi làm việc, nhiều kiến nghị của tỉnh cũng được Phó Chủ tịch Quốc hội tiếp thu để nghiên cứu, đề xuất với các cơ quan Trung ương tháo gỡ khó khăn vướng mắc, hỗ trợ tỉnh thực hiện tốt các mục tiêu chiến lược đề ra như: vấn đề chuyển mục đích sử dụng đất rừng tại Hồ chứa nước Ka Pét; cho chủ trương đầu tư Dự án Hồ La Ngà 3; các vấn đề vướng mắc, khó khăn để thúc đẩy tiến độ triển khai dự án đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 đoạn Vĩnh Hảo – Phan Thiết và Phan Thiết – Dầu Giây; xử lý tro xỉ và môi trường tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân; dự án Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá Mũi Né...

Chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển và Đoàn công tác cùng Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Huỳnh Thanh Cảnh đã đến thăm và tặng quà người khuyết tật tại cơ sở Tranh cát Phi Long- TP Phan Thiết.

THU HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền hỗ trợ bé 2 tuổi bị chết ở bìa rừng

BTO - Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,7 triệu đồng cho đại diện gia đình em NNGH (SN 2017, ngụ thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam). Đây là số tiền do bạn đọc hỗ trợ gia đình em NNGH vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533