Xã hội Cập nhật lúc 10:10:22 28/11/2019  (Lượt xem:  2381 )
Phòng chống đuối nước và tai nạn

Phòng chống đuối nước và tai nạn, thương tích trẻ em

BT- Nhằm góp phần kiểm soát, giảm thiểu tai nạn, thương tích ở trẻ em, nhất là đuối nước và tai nạn giao thông. Tỉnh đoàn đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện đề án “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tham gia phòng chống đuối nước và tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2018 - 2022” trên địa bàn tỉnh.

Trao thiết bị cứu hộ cho các địa phương ven biển.

Công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về phòng chống đuối nước, tai nạn, thương tích ở trẻ em được xây dựng bằng nhiều hình thức. Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, internet, mạng xã hội… theo các chủ đề phù hợp với từng nhóm đối tượng. Cùng với đó, phát động phong trào học bơi, dạy bơi, đưa nội dung phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích trẻ em vào chương trình sinh hoạt, tập huấn của các Liên đội. Đồng thời, phát huy các đội thanh niên tình nguyện, đội tuyên truyền măng non trong việc tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về phòng chống đuối nước và tai nạn, thương tích trẻ em, lồng ghép với các loại hình hoạt động, sinh hoạt văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí cho thiếu nhi tại nơi công cộng, khu dân cư.

Bên cạnh đó, chú trọng tổ chức các hoạt động phòng chống đuối nước trẻ em. Trong đó, tổ chức các lớp tập huấn về giáo dục kỹ năng bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em; kỹ năng sơ cấp cứu cho đội ngũ cán bộ Đoàn, Hội, Đội các cấp, giáo viên làm tổng phụ trách Đội, cán bộ phụ trách thiếu nhi. Mở các lớp dạy bơi, học bơi miễn phí và giảm phí cho thiếu nhi; vận động xây dựng mô hình bể bơi di động tại các địa phương, liên đội trường học. Trang bị các đầu sách về kỹ năng phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ em tại các trường học… Song song đó, tổ chức hoạt động phòng chống tai nạn giao thông trẻ em thông qua nhiều hình thức. Cụ thể, tuyên truyền, giáo dục thiếu nhi về pháp luật an toàn giao thông, văn hóa giao thông, những kỹ năng cần thiết khi tham gia giao thông. Phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường thường xuyên nhắc nhở, giáo dục học sinh tự giác chấp hành quy tắc giao thông. Nhân rộng mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”, mô hình “Tủ nón đội viên”; phát huy đội cờ đỏ trong kiểm tra ý thức chấp hành giao thông của học sinh…

Dạy bơi cho thanh thiếu nhi tại hồ bơi Quốc Hùng. Ảnh: Đ.Hòa

Hoạt động phát triển kỹ năng an toàn, tự bảo vệ và kỹ năng thoát hiểm khi gặp tình huống khẩn cấp cũng là một trong những giải pháp quan trọng khi triển khai thực hiện đề án này. Theo đó, tổ chức các mô hình trại hè kỹ năng cho thiếu nhi, trong đó tập trung vào một số kỹ năng về phòng chống đuối nước, sơ cấp cứu, an toàn giao thông, phòng cháy và tự bảo vệ bản thân khi hỏa hoạn, phòng chống bắt cóc, kỹ năng an toàn trên mạng. Triển khai nhân rộng các mô hình phòng chống đuối nước, tai nạn, thương tích; trang bị kỹ năng an toàn, tự bảo vệ và kỹ năng thoát hiểm khi gặp tình huống khẩn cấp cho trẻ em…

Qua một thời gian triển khai đề án, các huyện, thị, thành đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực về phòng chống đuối nước và tai nạn thương tích trẻ em. Như tập huấn, trang bị kiến thức, kỹ năng phòng chống đuối nước, tai nạn, thương tích cho thiếu nhi. Các Liên đội thành lập và tổ chức hoạt động câu lạc bộ tuyên truyền, đội tuyên truyền măng non về phòng chống đuối nước và tai nạn, thương tích trẻ em. Hay nhiều đơn vị đã tổ chức giải bơi dành cho thanh thiếu niên trong huyện… Thông qua đề án nhằm nâng cao nhận thức, năng lực cho cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi, tạo chuyển biến trong công tác phòng chống tai nạn, thương tích trẻ em. Đồng thời, tạo môi trường để trẻ em được học tập, rèn luyện kỹ năng về phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích và các kỹ năng tự bảo vệ, ứng phó, thoát hiểm khi gặp tình huống khẩn cấp. Từ đó, góp phần kiểm soát, giảm thiểu tình hình tai nạn, thương tích trẻ em nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ em, hạnh phúc của gia đình và xã hội.

Chỉ tiêu đề án phấn đấu đến năm 2020, 100% Liên đội được trang bị các đầu sách hướng dẫn kỹ năng an toàn cho thiếu nhi. Đến năm 2022, cấp tỉnh phấn đấu hoàn thành công trình bể bơi cố định.

Hà Trúc

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Điểm tập kết vật liệu trên đất công: Doanh nghiệp đã tự di dời tài sản

BT- Liên quan đến việc bãi tập kết vật liệu của doanh nghiệp Minh Thư (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) mà Báo Bình Thuận đã nhiều lần phản ánh. Ngày 20/2, doanh nghiệp Minh Thư đã tự tháo dỡ các công trình trên đất, di chuyển vật liệu trả lại đất công cho nhà nước.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533