Xã hội Cập nhật lúc 10:03:00 25/03/2020  (Lượt xem:  3050 )
Phóng sự

Phóng sự: A lô, tôi - bác sĩ Bảy đây…

BT- Giữa  đại dịch Covid-19, bác sĩ chuyên khoa I - Trương Bảy ở xã Đức Phú (huyện Tánh Linh) đã có cách làm riêng bằng cách đăng số điện thoại cá nhân của ông (0983891735) lên các trang mạng xã hội zalo, facebook để tư vấn, hỗ trợ người dân phòng chống dịch Covid-19. Sau khi công bố số điện thoại, mỗi ngày  anh nhận từ 30 - 40 cuộc gọi nhờ tư vấn về dịch Covid-19...

Tôi về Đức Phú, xã cách xa Phan Thiết hơn 150 km, đó là chưa tính khi đến thôn xa nhất của xã là Tà Pứa, giáp với Lâm Đồng sẽ mất thêm hơn 10 km nữa. Dù là xã vùng xa nhưng Đức Phú vẫn có 2 đầu xe chạy tuyến Phan Thiết, người dân Đức Phú có thân nhân ở Phan Thiết nhiều nên khi nghe ở đây có những trường hợp dương tính và 2 khu phố bị cách ly vì dịch Covid-19, thế là ai cũng đề phòng với... dịch. Trong tháng 3, Đức Phú còn có người từ Hà Nội về và các tỉnh khác đến… Để kịp thời giúp dân phòng chống dịch đúng cách, ngoài việc tuyên truyền thường xuyên trên loa phát thanh, phát tờ rơi, dựng pa -nô, bác sĩ Bảy đã nghĩ ra cách đăng công khai số điện thoại của cá nhân mình rộng rãi trên mạng xã hội để người dân được hỗ trợ thông tin về phòng dịch 24/24 giờ... Nói về bác sĩ Bảy, anh thuộc mẫu người nếu không biết trước sẽ rất dễ nhầm lẫn khi gặp lần đầu mà chưa được biết nghề nghiệp của anh. Thông thường, các bác sĩ thường trắng trẻo, dáng dấp thư sinh... Nhưng bác sĩ Bảy thì “đen nhẻm” như nông dân. Có lẽ ở vùng sâu và hàng ngày phải di chuyển nhiều nên da anh bị cháy nắng chăng?! Khuôn mặt chữ điền, dáng người cao gần 1m80, ẩn sau làn da đen là đôi mắt to, sáng, miệng luôn nở nụ cười tạo nên phong thái con người hiền lành, dễ gần. Nhìn anh tôi chợt liên tưởng “Con người anh vậy nên anh có những suy nghĩ tốt, hướng thiện và làm được nhiều điều giúp dân là phải”... Tháng 7/1994, tốt nghiệp Trường Trung học Y tế Bình Thuận, anh được nhận về công tác vùng cao đặc biệt khó khăn tại thôn 5 (Tà Pứa)của xã Đức Phú, lúc này Tà Pứa vừa được tỉnh Lâm Đồng bàn giao quản lý. Tà Pứa lúc ấy hẻo lánh và là thôn đồng bào K’ho sinh sống nên trình độ dân trí còn rất thấp. Với kiến thức của mình và sức trẻ, anh mạnh dạn đến gặp trưởng bản trò chuyện để tạo sự gần gũi, ban đêm anh nhờ trưởng bản cùng đi đến nhà đồng bào có người bệnh để thuyết phục sử dụng thuốc tây cho chóng lành bệnh, giảm cúng vái...

Năng lực và đạo đức chàng trai trẻ Trương Bảy được ghi nhận, năm 1998 anh được bố trí làm Trưởng trạm Y tế xã Măng Tố (lúc ấy là xã thuần đồng bào dân tộc). Năm 2003, anh được cử đi học bác sĩ đa khoa Trường Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh, đến năm 2007 về tiếp tục làm Trưởng Trạm Y tế xã Măng Tố, giữa năm 2009 đến năm 2011 anh đi học bác sĩ chuyên khoa I Trường Đại học Y dược Huế. Anh vinh dự được đứng vào hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam vào tháng 11/2010. Từ 1/2/2012 đến nay làm Trưởng Trạm Y tế xã Đức Phú và tăng cường công tác khám, chữa bệnh cho các trạm thiếu bác sĩ.

Bác sĩ Trương Bảy ngoài cùng bên phải

Lịch trực của bác sĩ Bảy khá “dày”: thứ 2, thứ 5 trực Trạm Y tế Đức Phú. Thứ 3, thứ 6: Trạm Y tế Nghị Đức. Thứ 4 trực cấp cứu 24/24 giờ cho Phòng khám đa khoa Bắc Ruộng... Tôi hỏi: “Anh đi trực nhiều vậy thì thời gian đâu để làm “chuyện bao đồng” khi nhận trả lời tư vấn qua điện thoại giúp dân về phòng chống dịch Covid - 19?”.

“Bận lắm nhưng khi dịch xảy ra, người dân mình chưa biết cách phòng bệnh đúng cách, mình là bác sĩ không giúp dân hiểu biết về y tế để phòng dịch thì làm nghề y còn ý nghĩa gì...” - Bác sĩ Bảy trả lời.

“Bà con thường hỏi vấn đề gì nhiều nhất, bác sĩ?” - Tôi hỏi thêm.

Bác sĩ Bảy kể cứ như chuyện cười. Rằng dân hỏi đủ thứ, có người hỏi con nhỏ 4 tháng tuổi ẵm về ngoại chơi có cần đeo khẩu trang không? Hay thắc mắc là khẩu trang y tế mang đi ra ngoài rồi về để dành lần sau mang tiếp, bây giờ chỉ mang 1 lần, như vậy có lãng phí không?... Rồi có bà hỏi chuyện tế nhị mà giọng khẩn khoản cầu cứu. Khoảng 11 giờ đêm, giọng một cô gái run run “Bác sĩ ơi, ông xã nhà em đi biển vùng Phan Thiết mới về chiều nay, giờ ông đòi “ấy” với em... em sợ quá, cho ổng làm “tí” có lây cái thứ dịch gì ấy không bác sĩ”... Những câu hỏi không có trong sách vở vậy nên trả lời... cũng mệt nhưng đã xác định giúp dân thì mấy chuyện đó chỉ là nhỏ nhặt.

Anh Nguyễn Đức Thắng - Chủ tịch UBND xã Đức Phú, cho biết: Trong thời gian vừa qua, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của xã phối hợp Trạm Y tế xã Đức Phú triển khai đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, nhất là việc vận động người dân khai báo thân nhân ở xa về, tuyên truyền rửa tay, đeo khẩu trang và xử lý tiêu hủy khẩu trang đúng quy trình. Dù vậy, để giúp người dân phòng bệnh và công tác quản lý y tế tốt hơn, bác sĩ Bảy đã công khai số điện thoại để khi người dân cần tư vấn hoặc hỏi cách xử lý các tình huống liên quan đến dịch Covid-19 được thuận lợi hơn...

Theo bác sĩ Bảy, từ ngày 16/3 khi đăng công khai số điện thoại lên facebook, mỗi ngày người dân gọi đến từ 30 - 40 cuộc để nhờ tư vấn, tính đến nay đã có hơn 300 cuộc điện thoại của người dân không chỉ trong xã mà cả ngoài xã. Ông Nguyễn Văn Hòa ở thôn 4, xã Đức Phú tấm tắc khen khi tôi hỏi về bác sĩ Bảy: “Bác sĩ Bảy “hay” lắm, điện thoại lúc nào cũng nghe ông nói câu “Tôi sẵn sàng nghe bạn thắc mắc để trợ giúp phòng chống dịch Covid - 19”. Có hôm 10 giờ đêm người nóng sốt thấy lo lo nên gọi bác sĩ Bảy, ông trấn an rồi hướng dẫn cách hạ sốt và dặn kỹ mai phải đến trạm để khám. Bác sĩ Bảy tận tâm nên người dân trong vùng ai cũng yêu, quý”...

Bác sĩ Bảy có 6 năm liền là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở từ năm 2014 - 2019, năm 2014 được Bộ Y tế tặng bằng khen vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ngành y tế. Không phải ở đợt dịch này anh mới có sáng kiến đăng số điện thoại công khai mà từ năm 2015 đến nay, năm nào anh cũng có sáng kiến đề tài khoa học trong ngành y tế. Nhiều đề tài của anh được áp dụng trên diện rộng như tình trạng nhiễm giun của đồng bào dân tộc thiểu số, sốt rét, sốt xuất huyết, tiêm chủng mở rộng... Ở vùng sâu vùng xa, dù không phải là bác sĩ làm việc trực tiếp nơi vùng có dịch nhưng với việc công khai số điện thoại cá nhân rộng rãi để hỗ trợ thông tin giúp dân phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả là việc làm đáng hoan nghênh…

Mỗi ngày người dân gọi đến từ 30 - 40 cuộc để nhờ bác sĩ Bảy tư vấn cách phòng chống dịch Covid-19. Tính đến nay, đã có hơn 300 cuộc điện thoại của người dân không chỉ trong xã mà cả ngoài xã.

Trần Thi

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Có hội chứng thích ăn tóc

BT- Mặc dù cơ thể người không có khả năng tiêu hóa tóc, nhưng một số người vẫn ăn tóc một cách không kiểm soát trong nhiều năm, đã tạo thành chứng “nghiện” ăn tóc, gây ảnh hưởng sức khỏe và tính mạng.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết