Xã hội Cập nhật lúc 08:29:19 11/06/2019  (Lượt xem:  1618 )
Phú Quý

Phú Quý: Tập trung đào tạo nghề phục vụ du lịch

BT- Bên cạnh nỗ lực để hoàn thành chỉ tiêu đào tạo nghề cho lao động nông thôn, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (gọi là trung tâm) đã tích cực đào tạo các lớp khác đáp ứng theo nhu cầu, nguyện vọng thiết thực của người dân. Năm 2018, trung tâm mở được 4 lớp với 120 học viên, gồm các nghề: thuyền trưởng tàu cá hạng 4, máy trưởng tàu cá hạng 4, dinh dưỡng và kỹ thuật nấu ăn, pha chế thức uống. Riêng 6 tháng của năm 2019, trung tâm mở 2 lớp với 60 học viên. Cùng với việc tăng cường trang bị đồ dùng, thiết bị dạy nghề phù hợp với nội dung, chương trình đào tạo, trung tâm còn đăng ký đào tạo các nghề mới, xây dựng chương trình mới, đa dạng hóa ngành nghề phù hợp với nhu cầu học nghề của người dân. Đồng thời, liên kết với các cơ sở đào tạo nghề trong và ngoài tỉnh để mở các lớp dạy nghề cho lao động nông thôn; lớp tiếng Anh; tin học chứng chỉ A, B; các lớp lái xe mô tô hạng A1 và ô tô hạng B2, C...

Thi lý thuyết lớp thuyền trưởng năm 2019.

Tại buổi làm việc với trung tâm mới đây, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quý, ông Ngô Tấn Lực nhận định: những năm gần đây, huyện Phú Quý đang phát triển khá mạnh về lĩnh vực du lịch. Do đó, để đáp ứng yêu cầu giải quyết việc làm, đòi hỏi người lao động, sản xuất kinh doanh phải có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề theo quy định. Do đó, công tác dạy nghề trên địa bàn huyện được xem là nhu cầu bức thiết, nhằm cung cấp nguồn lao động qua đào tạo phục vụ tại đảo. Khó khăn nhất hiện nay là thị trường lao động nhỏ, nhu cầu học ít, trình độ lao động tham gia học còn thấp, giáo viên chủ yếu  thỉnh giảng đã gây khó khăn cho công tác mở lớp. Mặt khác, trung tâm chưa nắm chắc nhu cầu ngành nghề xã hội đang cần để tổ chức đào tạo; công tác tuyên truyền, thuyết phục người lao động tham gia lớp học chưa cao.

Do đó, trước mắt Phú Quý cần nắm bắt nhu cầu để tổ chức mở các lớp đào tạo, các ngành nghề phù hợp với địa phương. Đối với lớp dạy điều khiển phương tiện loại II tốc độ cao như: ca nô, thuyền máy… cần chú ý đúng mức việc đào tạo sau khi được cấp chứng chỉ phải đáp ứng bảo đảm tiêu chuẩn vận hành. Phấn đấu mở lớp phục vụ buồng và lớp pha chế thức uống hoàn thành trong quý III/2019.

Về lâu dài, Phú Quý cần chủ động khảo sát, nắm bắt nhu cầu xã hội, mở các lớp đào tạo nghề phù hợp. Đặc biệt chú ý đến các ngành nghề phục vụ cho phát triển du lịch như: điện gia dụng, điện lạnh, quản lý du lịch, đầu bếp.

KIM ANH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Một phụ nữ dân tộc nghèo bị bỏng toàn thân cần giúp đỡ

BTO- Mai Thị Tú Trinh là người dân tộc Khmer ở thôn Phước Tiến, xã Tân Phước, thị xã La Gi (Bình Thuận), gia đình đông anh chị em đều đi làm thuê kiếm sống, hoàn cảnh nghèo bây giờ lại càng khốn khó hơn.

Xem chi tiết
UBMTTQVN tỉnh Bình Dương: Hỗ trợ 300 triệu đồng cứu trợ đồng bào bị thiệt hại do ngập lụt, lốc xoáy huyện Tánh Linh

BT- Sáng 19/8, UBMTTQVN tỉnh phối hợp với Đoàn công tác Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương tổ chức thăm hỏi và cứu trợ đồng bào bị thiệt hại do mưa lớn ngập lụt, lốc xoáy (từ ngày 29/7 - 8/8/2019) trên địa bàn huyện Tánh Linh.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533