Xã hội Cập nhật lúc 08:29:19 11/06/2019  (Lượt xem:  2218 )
Phú Quý

Phú Quý: Tập trung đào tạo nghề phục vụ du lịch

BT- Bên cạnh nỗ lực để hoàn thành chỉ tiêu đào tạo nghề cho lao động nông thôn, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (gọi là trung tâm) đã tích cực đào tạo các lớp khác đáp ứng theo nhu cầu, nguyện vọng thiết thực của người dân. Năm 2018, trung tâm mở được 4 lớp với 120 học viên, gồm các nghề: thuyền trưởng tàu cá hạng 4, máy trưởng tàu cá hạng 4, dinh dưỡng và kỹ thuật nấu ăn, pha chế thức uống. Riêng 6 tháng của năm 2019, trung tâm mở 2 lớp với 60 học viên. Cùng với việc tăng cường trang bị đồ dùng, thiết bị dạy nghề phù hợp với nội dung, chương trình đào tạo, trung tâm còn đăng ký đào tạo các nghề mới, xây dựng chương trình mới, đa dạng hóa ngành nghề phù hợp với nhu cầu học nghề của người dân. Đồng thời, liên kết với các cơ sở đào tạo nghề trong và ngoài tỉnh để mở các lớp dạy nghề cho lao động nông thôn; lớp tiếng Anh; tin học chứng chỉ A, B; các lớp lái xe mô tô hạng A1 và ô tô hạng B2, C...

Thi lý thuyết lớp thuyền trưởng năm 2019.

Tại buổi làm việc với trung tâm mới đây, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quý, ông Ngô Tấn Lực nhận định: những năm gần đây, huyện Phú Quý đang phát triển khá mạnh về lĩnh vực du lịch. Do đó, để đáp ứng yêu cầu giải quyết việc làm, đòi hỏi người lao động, sản xuất kinh doanh phải có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề theo quy định. Do đó, công tác dạy nghề trên địa bàn huyện được xem là nhu cầu bức thiết, nhằm cung cấp nguồn lao động qua đào tạo phục vụ tại đảo. Khó khăn nhất hiện nay là thị trường lao động nhỏ, nhu cầu học ít, trình độ lao động tham gia học còn thấp, giáo viên chủ yếu  thỉnh giảng đã gây khó khăn cho công tác mở lớp. Mặt khác, trung tâm chưa nắm chắc nhu cầu ngành nghề xã hội đang cần để tổ chức đào tạo; công tác tuyên truyền, thuyết phục người lao động tham gia lớp học chưa cao.

Do đó, trước mắt Phú Quý cần nắm bắt nhu cầu để tổ chức mở các lớp đào tạo, các ngành nghề phù hợp với địa phương. Đối với lớp dạy điều khiển phương tiện loại II tốc độ cao như: ca nô, thuyền máy… cần chú ý đúng mức việc đào tạo sau khi được cấp chứng chỉ phải đáp ứng bảo đảm tiêu chuẩn vận hành. Phấn đấu mở lớp phục vụ buồng và lớp pha chế thức uống hoàn thành trong quý III/2019.

Về lâu dài, Phú Quý cần chủ động khảo sát, nắm bắt nhu cầu xã hội, mở các lớp đào tạo nghề phù hợp. Đặc biệt chú ý đến các ngành nghề phục vụ cho phát triển du lịch như: điện gia dụng, điện lạnh, quản lý du lịch, đầu bếp.

KIM ANH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Không tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép, phải cưỡng chế như thế nào?

BTO- Hàng xóm của tôi có người tự ý xây dụng tường rào để chặn lại lối đi mà trước đó người này đã hiến đất cho nhà nước làm đường đi. Sau khi có nhiều người dân khiếu nại việc chặn lối đi thì UBND xã đã ra Quyết định xử phạt hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc người này phải tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép và khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết