Xã hội Cập nhật lúc 08:29:19 11/06/2019  (Lượt xem:  765 )
Phú Quý

Phú Quý: Tập trung đào tạo nghề phục vụ du lịch

BT- Bên cạnh nỗ lực để hoàn thành chỉ tiêu đào tạo nghề cho lao động nông thôn, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (gọi là trung tâm) đã tích cực đào tạo các lớp khác đáp ứng theo nhu cầu, nguyện vọng thiết thực của người dân. Năm 2018, trung tâm mở được 4 lớp với 120 học viên, gồm các nghề: thuyền trưởng tàu cá hạng 4, máy trưởng tàu cá hạng 4, dinh dưỡng và kỹ thuật nấu ăn, pha chế thức uống. Riêng 6 tháng của năm 2019, trung tâm mở 2 lớp với 60 học viên. Cùng với việc tăng cường trang bị đồ dùng, thiết bị dạy nghề phù hợp với nội dung, chương trình đào tạo, trung tâm còn đăng ký đào tạo các nghề mới, xây dựng chương trình mới, đa dạng hóa ngành nghề phù hợp với nhu cầu học nghề của người dân. Đồng thời, liên kết với các cơ sở đào tạo nghề trong và ngoài tỉnh để mở các lớp dạy nghề cho lao động nông thôn; lớp tiếng Anh; tin học chứng chỉ A, B; các lớp lái xe mô tô hạng A1 và ô tô hạng B2, C...

Thi lý thuyết lớp thuyền trưởng năm 2019.

Tại buổi làm việc với trung tâm mới đây, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quý, ông Ngô Tấn Lực nhận định: những năm gần đây, huyện Phú Quý đang phát triển khá mạnh về lĩnh vực du lịch. Do đó, để đáp ứng yêu cầu giải quyết việc làm, đòi hỏi người lao động, sản xuất kinh doanh phải có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề theo quy định. Do đó, công tác dạy nghề trên địa bàn huyện được xem là nhu cầu bức thiết, nhằm cung cấp nguồn lao động qua đào tạo phục vụ tại đảo. Khó khăn nhất hiện nay là thị trường lao động nhỏ, nhu cầu học ít, trình độ lao động tham gia học còn thấp, giáo viên chủ yếu  thỉnh giảng đã gây khó khăn cho công tác mở lớp. Mặt khác, trung tâm chưa nắm chắc nhu cầu ngành nghề xã hội đang cần để tổ chức đào tạo; công tác tuyên truyền, thuyết phục người lao động tham gia lớp học chưa cao.

Do đó, trước mắt Phú Quý cần nắm bắt nhu cầu để tổ chức mở các lớp đào tạo, các ngành nghề phù hợp với địa phương. Đối với lớp dạy điều khiển phương tiện loại II tốc độ cao như: ca nô, thuyền máy… cần chú ý đúng mức việc đào tạo sau khi được cấp chứng chỉ phải đáp ứng bảo đảm tiêu chuẩn vận hành. Phấn đấu mở lớp phục vụ buồng và lớp pha chế thức uống hoàn thành trong quý III/2019.

Về lâu dài, Phú Quý cần chủ động khảo sát, nắm bắt nhu cầu xã hội, mở các lớp đào tạo nghề phù hợp. Đặc biệt chú ý đến các ngành nghề phục vụ cho phát triển du lịch như: điện gia dụng, điện lạnh, quản lý du lịch, đầu bếp.

KIM ANH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Tổ công tác xã hội: Cầu nối tiếp sức cho người bệnh

BT- Sau gần 4 năm hoạt động,  Tổ Công tác xã hội (CTXH) của Bệnh viện đa khoa tỉnh có nhiều hoạt động trong hỗ trợ cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn thêm cơ hội tiếp sức chống bệnh tật.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533