Xã hội Cập nhật lúc 08:57:31 12/08/2019  (Lượt xem:  1482 )
Phường Phú Tài

Phường Phú Tài: Sẽ phạt “nguội” trường hợp xả rác nơi công cộng

BT- Bãi rác tự phát hiện diện khắp nơi trong Phan Thiết vừa mất mỹ quan đô thị, vừa ô nhiễm môi trường. Tình trạng này, lâu nay, vẫn chưa được giải quyết dứt điểm bởi  ý thức của một số người dân chưa được nâng cao.

Rác đổ trên vỉa hè ở Phan Thiết. Ảnh: N.L

 Ý thức kém

Nhiều khu đất trống quanh các khu dân cư phường Phú Tài, Phú Thủy, Xuân An… tại TP. Phan Thiết chứa đầy các loại rác thải sinh hoạt, túi ni-lông bỏ vương vãi trên lề đường. Không ít bịch rác lớn nhỏ ở các vỉa hè, chân trụ điện mặc dù phía trên có đặt bảng cấm đổ rác. Hình ảnh bãi rác tự phát này vừa mất mỹ quan đô thị, vừa ô nhiễm môi trường sống của người dân xung quanh.

Bà Nguyễn Thị Gái (Phú Tài) cho biết: Một số người không chịu bỏ rác vào thùng, cứ quăng ném ra bên ngoài thùng. Trong khi tiền phí vệ sinh chỉ 20.000 đồng/tháng, có nhân viên vệ sinh thu gom rác tận nơi. Một số người khác không đóng khoản phí này, nhưng chấp nhận mua xăng để chở rác đến khu đất trống vứt bừa hoặc thuê trẻ em đi vứt. Đi cùng với rác, là đàn chuột sinh sôi chạy khắp đường, chạy vào nhà dân ban ngày lẫn đêm. UBND phường phối hợp người dân trong khu phố dọn dẹp sạch, nhưng sau thời gian ngắn, rác vẫn cứ mọc lên”.

Công nhân vệ sinh lấy xe đẩy đi gom rác, mỗi chiều, ở những gia đình sống trong hẻm, ngoài những tuyến đường rộng có xe chuyên dụng thu gom rác mỗi tối. Với những hẻm quá nhỏ, xe đẩy không thể vào được, công nhân phải gánh rác ra hẻm tập trung một chỗ để xe chuyên dụng của công ty đến chở rác về bãi rác Bình Tú. Cứ thế, công nhân làm suốt đêm, đến 5 - 6 giờ sáng, phố xá sạch sẽ. Tuy nhiên, nhiều người dân chưa ý thức vệ sinh môi trường, không chịu để rác trước nhà mà lại mang rác để đầu hẻm ngay từ sáng sớm. Đáng quan tâm hơn, công ty đã bố trí thùng rác tại hầu hết các khu dân cư nhưng người dân vẫn không đổ rác đúng nơi quy định gây khó khăn cho công nhân môi trường trong việc thu gom. Đó là thông tin của Phòng Kinh doanh - kỹ thuật (Công ty cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Bình Thuận).

 “Mưa dầm thấm lâu”

Theo ông Phạm Phúc Thịnh - Chủ tịch UBND phường Phú Tài, năm 2018, UBND phường đã xử lý và phạt hành chính 200.000 đồng đối với trường hợp vứt rác không đúng nơi. Các khu đất trống đường Lê Duẩn, khu vực Hồ Tôm (Văn Thánh) đều có người trực chốt, treo bảng cấm nhằm tránh tình trạng người dân lén lút bỏ rác. Đến thời điểm này, đoạn đường Lê Duẩn trở nên sạch, không còn tình trạng bỏ rác bừa bãi nữa. Khu vực Hồ Tôm và khu phố 3 vẫn còn tái diễn các điểm rác tự phát. Khi ý thức của người dân chưa được nâng cao, thì tình trạng xả rác bừa bãi, đổ trộm rác chưa được giải quyết dứt điểm.

Để khắc phục tình trạng xả rác thải bừa bãi tại những nơi công cộng, UBND phường Phú Tài tiếp tục tuyên truyền người dân phải giữ vệ sinh môi trường sống thông qua các buổi họp dân theo phương châm “Mưa dầm thấm lâu”. Bên cạnh đó, UBND phường tổ chức lực lượng trực chốt và xử lý những trường hợp vi phạm theo quy định. Trong thời gian tới sẽ lắp đặt camera một số khu vực, có thể phạt “nguội” nhờ vào hình ảnh từ camera. Mỗi cá nhân, mỗi gia đình và khu dân cư cần tự giác, ý thức hơn trong việc bỏ rác đúng nơi quy định sẽ góp bảo vệ môi trường sống cho chính người dân - ông Thịnh cho biết.

T.Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tặng 100 phần quà cho người nghèo

BTO- Ngày 4/10, Hội chữ thập đỏ tỉnh Bình Thuận phối hợp cùng Ban từ thiện Phước Tâm, Thành Phố Hồ Chí Minh  trao tặng 100 phần quà cho người nghèo có hoàn cảnh khó khăn thuộc xã Tân Đức, huyện Hàm Tân, mỗi phần quà trị giá 460.000đ gồm gạo, mì tôm, bột ngọt, đường, dầu ăn, sữa, bánh, nước tương và 100.000đ tiền mặt.

Xem chi tiết
Đường hỏng do thiếu hệ thống thoát nước

BT- Tuyến đường Trần Quý Cáp (từ Cổng chữ y, phường Đức Long) đến vòng xoay phía Nam Phan Thiết (xã Tiến Lợi) dài hơn 2 km. Trên tuyến đường này hàng ngày lưu lượng xe cơ giới qua lại khá đông, nên một số đoạn đường nhanh xuống cấp, mặt đường xuất hiện nhiều ổ gà hoặc đường “sống trâu” lưu thông khó khăn và luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533