Xã hội Cập nhật lúc 08:55:46 10/02/2020  (Lượt xem:  4510 )
Quản lý lao động nước ngoài phải

Quản lý lao động nước ngoài phải chặt chẽ và toàn diện

BT- Chỉ thị số 40-CT/TW, ngày 20/1/2010 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường công tác quản lý lao động nước ngoài tại Việt Nam cho thấy Đảng ta rất quan tâm, chú trọng đến công tác này.

Tại Bình Thuận, hiện có 3.750 doanh nghiệp đang hoạt động, sử dụng 77.700 lao động; trong đó có 120 doanh nghiệp và Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân (huyện Tuy Phong) sử dụng 750 lao động nước ngoài, phần lớn đến từ Trung Quốc. Những năm gần đây, để đáp ứng yêu cầu kinh doanh dịch vụ du lịch, phục vụ du khách quốc tế, các cơ sở lưu trú và dịch vụ du lịch có xu hướng sử dụng lao động nước ngoài; mặt khác, hoạt động du lịch ngày càng phát triển, đã thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài tham gia kinh doanh dịch vụ, du lịch, kéo theo số lao động nước ngoài làm việc trên lĩnh vực du lịch của tỉnh ngày càng tăng. Bên cạnh đó, số lao động nước ngoài làm việc trong các khu, cụm công nghiệp tương đối ổn định, hầu hết đã được cấp giấy phép lao động theo đúng quy định của pháp luật; các doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài chấp hành tốt quy định của pháp luật, có nhiều đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Thông qua số lao động nước ngoài làm việc tại tỉnh, nhất là số chuyên gia, nhà quản lý có kinh nghiệm, lao động kỹ thuật tay nghề cao, có kỹ năng làm việc chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế… là cơ hội để lao động của tỉnh có điều kiện tiếp cận, học hỏi nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tay nghề và thay đổi tư duy, tác phong làm việc.

Tuy nhiên trên thực tế có một số lao động nước ngoài là lao động phổ thông, không có bằng cấp chuyên môn nhưng được xác nhận là chuyên gia của doanh nghiệp nước ngoài đã làm ảnh hưởng đến chất lượng lao động nước ngoài làm việc tại tỉnh và mất cơ hội việc làm của lao động địa phương. Một số doanh nghiệp, nhà thầu và lao động nước ngoài không thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về công tác quản lý lao động nước ngoài tại Việt Nam. Riêng trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh trái thanh long tại Bình Thuận hiện có khoảng gần trăm lao động nước ngoài, chủ yếu là người Trung Quốc được các cơ sở thu mua thanh long bảo lãnh làm việc, có người được cấp giấy phép lao động, có người thì được miễn giấy phép lao động do có vốn đầu tư vào công ty Việt Nam, đối tượng này chủ yếu đến Bình Thuận hoạt động kinh doanh thanh long trái phép, song họ chính là đối tượng có ảnh hưởng rất lớn đến thị trường tiêu thụ và giá thành trái thanh long tại bất cứ địa phương nào, vào bất cứ thời điểm nào.

Những tồn tại, hạn chế trên cho thấy công tác quản lý lao động người nước ngoài cần thiết phải chặt chẽ và toàn diện hơn. Trước hết phải làm tốt công tác phổ biến, quán triệt, tuyên truyền Chỉ thị số 40-CT/TW, ngày 20/1/2010 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường công tác quản lý lao động nước ngoài tại Việt Nam và các chính sách, pháp luật về quản lý lao động nước ngoài. Thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật và các quy định về quản lý, sử dụng lao động nước ngoài và các nội dung quy định của Bộ luật Lao động đối với lao động nước ngoài làm việc tại các doanh nghiệp, xác định rõ nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài của doanh nghiệp. Các cơ quan chức năng cần phát huy tốt hơn vai trò, trách nhiệm trong việc thực hiện quy chế phối hợp quản lý lao động nước ngoài làm việc tại tỉnh và quy chế phối hợp cung cấp thông tin lao động nước ngoài giữa các ngành và các địa phương trong tỉnh. Có kế hoạch tăng cường đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh để từng bước thay thế các vị trí công việc hiện do người lao động nước ngoài đang đảm nhận.

Đặc biệt trong những ngày qua, khi dịch cúm do virus corona gây chấn động toàn cầu, khởi nguồn ổ dịch bắt đầu từ thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc thuộc Trung Quốc thì Việt Nam chúng ta cũng bị ảnh hưởng rất lớn. Đảng, Chính phủ cùng toàn bộ hệ thống chính trị cùng vào cuộc thể hiện sự quyết tâm chống dịch bằng những giải pháp hết sức cụ thể. Trong nhiều giải pháp, điều bắt buộc là phải quản lý chặt chẽ, tầm soát sức khỏe tất cả các du khách, người lao động xuất phát từ vùng có dịch đến Việt Nam, đặc biệt là Trung Quốc. Đây là vấn đề nan giải đối với cả nước nói chung và Bình Thuận nói riêng, bởi lẽ Bình Thuận có số lượng lao động đến từ nước ngoài khá lớn, chủ yếu đến từ Trung Quốc. Điều đặt ra cho các ngành chức năng trong hiện tại và tương lai là chúng ta không chỉ quản lý lao động nước ngoài bằng các quy định của pháp luật mà còn phải quản lý, tầm soát các bệnh lý, bệnh truyền nhiễm của lao động nước ngoài vào làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh, đặc biệt khi lao động nước ngoài đến từ vùng dịch như hiện nay, điều này có nghĩa việc quản lý lao động người nước ngoài trong thời gian tới phải chặt chẽ và toàn diện hơn.

Huy Toàn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 300 triệu đồng cho người dân ảnh hưởng dịch Covid - 19

BT- Sáng 5/8, 2020 Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Bưu điện huyện Tuy Phong tiến hành trao số tiền 300 triệu đồng cho 152 hộ dân ở xã Phú Lạc và thị trấn Liên Hương (huyện Tuy Phong). Đây là những hộ dân bị ảnh hưởng sinh kế, giảm thu nhập, mất việc làm vì dịch Covid – 19 và chưa nhận được nguồn hỗ trợ từ Chính phủ (theo Nghị quyết 42).

Xem chi tiết
Đường Ngô Đức Tốn cần sớm nâng cấp

BTO - Tuyến đường Ngô Đức Tốn thuộc địa phận 2 xã Phong Nẫm (TP. Phan Thiết) và xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc có chiều dài khoảng 3 km,  là tuyến giao thông quan trọng nối liền 2 xã.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Lấn chiếm vỉa hè đỗ xe ô tô

BTO - Vỉa hè (hay còn gọi là hè phố) thường được lát gạch chuyên dùng là phần đường dành riêng cho người đi bộ và cũng là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Chỉnh trang đô thị - Cần làm từ việc nhỏ

BTO - Có thể thấy, thời gian gần đây thành phố Phan Thiết xuất hiện nhiều công trình xây dựng lớn, nhiều khu dân cư từ vùng nông thôn đến ven biển được quy hoạch bài bản, lòng, lề đường được phân định rõ ràng.

Xem chi tiết