Xã hội Cập nhật lúc 10:41:15 03/10/2019  (Lượt xem:  3748 )
Quản lý tốt  thị trường để bảo v

Quản lý tốt  thị trường để bảo vệ người tiêu dùng

BT- Thực tế hiện nay cho thấy, hàng giả, hàng kém chất lượng đang tràn lan trên thị trường, làm cho người tiêu dùng hoang mang vì sợ mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe, tiền bạc, đồng thời làm suy giảm tính minh bạch của thị trường hàng hóa, giảm uy tín của các nhà sản xuất có thương hiệu. Đây là một trong những vấn đề nhức nhối của xã hội hiện nay. Vậy cần có những giải pháp gì nhằm hạn chế hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, rất cần sự vào cuộc đồng bộ của các cơ quan chức năng.

Điều đáng nói ở đây là hàng giả, hàng kém chất lượng rất đa dạng về mẫu mã, phong phú về chủng loại nên người tiêu dùng rất khó có thể phát hiện được. Bên cạnh việc gây thiệt hại về kinh tế nó còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng, nhất là những mặt hàng ăn uống, thuốc chữa bệnh. Các mặt hàng được làm giả hoặc làm nhái sản phẩm chủ yếu là những mặt hàng có thương hiệu được người tiêu dùng ưa chuộng. Chính vì thế mà hàng giả, hàng kém chất lượng đã gây ảnh hưởng rất lớn đến lợi nhuận của những doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chính hiệu, làm mất uy tín của doanh nghiệp dẫn đến việc quay lưng lại với sản phẩm. Mặt khác, vì hàng giả, hàng kém chất lượng có giá thành thấp hơn hàng có chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ nên những mặt hàng có chất lượng khó có thể cạnh tranh. Hàng giả, hàng kém chất lượng xảy ra với mọi hàng hóa từ hàng tiêu dùng thông thường đến các hàng hóa có giá trị cao, hàng hóa có chức năng quan trọng như thuốc chữa bệnh, thực phẩm, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, phân bón, thuốc trừ sâu… Hàng hóa nào có thương hiệu, có lợi nhuận, có uy tín được người tiêu dùng ưa chuộng thì mặt hàng đó được làm giả nhiều.

Trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua xuất hiện rất nhiều hàng giả và hàng kém chất lượng đã được lực lượng chức năng của tỉnh phát hiện, xử lý. Trong 10 tháng của năm 2019, lực lượng Quản lý thị trường trên địa bàn tỉnh đã kiểm tra 1.567 vụ, phát hiện và xử lý 455 vụ vi phạm trong các lĩnh vực như, kinh doanh hàng cấm, buôn bán hàng nhập lậu, vi phạm trong lĩnh vực giá, vi phạm trong kinh doanh… Lực lượng Quản lý thị trường còn tịch thu 3.138 bao thuốc lá điếu nhập lậu các loại, 978 sản phẩm đồ chơi trẻ em bạo lực, 10.121 lít xăng, dầu không rõ nguồn gốc xuất xứ và một số hàng hóa nhập lậu khác. Đặc biệt, thời gian gần đây tình trạng vi phạm về buôn bán hàng cấm, hàng kém chất chất lượng ở các mặt hàng như thuốc lá, mỹ phẩm diễn ra khá phức tạp. Do mỹ phẩm và thuốc lá nhập lậu là loại hàng siêu lợi nhuận nên sau mỗi đợt công an truy quét thì loại tội phạm này thay đổi cách thức hoạt động với thủ đoạn tinh vi hơn, thường tổ chức sản xuất hàng giả ở nhiều nơi hay nhập khẩu các sản phẩm không nhãn mác sau đó chuyển đến địa điểm tập kết để cho ra sản phẩm hoàn chỉnh. Nguy hiểm hơn đối với mặt hàng mỹ phẩm, các đối tượng trà trộn các loại hàng giả với hàng thật để bán cho người tiêu dùng. Điều đáng nói là hàng giả, hàng kém chất lượng đã tràn vào các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa, nơi đời sống của bà con còn khó khăn, trình độ thấp nên không thể phân biệt đâu là hàng giả, hàng thật.

Để bảo vệ người tiêu dùng tốt hơn nữa đòi hỏi lực lượng Quản lý thị trường phải tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên khâu lưu thông và trên địa bàn tỉnh. Chú trọng đến công tác kiểm tra trên tất cả các lĩnh vực, mặt hàng thiết yếu tác động lớn đến kinh tế - xã hội, sản xuất trong nước có dấu hiệu vi phạm như mặt hàng xăng dầu, thuốc lá, rượu, thực phẩm, thực phẩm chức năng... Thực hiện kiểm tra chuyên đề, mở đợt cao điểm kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh các mặt hàng thiết yếu, an toàn thực phẩm. Đặc biệt là thực hiện công tác tuyên truyền góp phần nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Tổ chức cho các tổ chức và cá nhân sản xuất kinh doanh, trên địa bàn ký cam kết “không kinh doanh hàng hóa nhập lậu, không sản xuất, tàng trữ, buôn bán hàng cấm, hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ, hàng hóa không đảm bảo chất lượng và hàng hóa không đảm bảo an toàn thực phẩm”.

Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý nhà nước cần thực thi nhiều giải pháp ngăn chặn bằng cách phổ biến tuyên truyền cho người dân, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh sản xuất về chống hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ là rất quan trọng. Vận động, triển khai việc ký cam kết không kinh doanh, tàng trữ hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ. Phải có biện pháp ngăn chặn hàng đầu chính là sự xử lý nghiêm khắc của cơ quan quản lý nhà nước khi phát hiện cơ sở sản xuất hàng giả và đường dây kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng. Đó chính là làm lành mạnh hóa nền sản xuất, kinh doanh trong nước cũng như thiết thực bảo vệ người tiêu dùng, nhất là với người tiêu dùng thu nhập thấp.

THANH QUANG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Rác thải gây ô nhiễm cụm công nghiệp

BT- Vào ngày cuối tháng 6 mới đây, tôi cùng anh bạn thân từ Đà Lạt xuống dạo một vòng trên các tuyến đường nội bộ Cụm công nghiệp chế biến thủy sản Phú Hài. Mục đích là xem cảnh quan, môi trường trong cụm công nghiệp và xem thử mấy cơ sở chế biến bột cá lâu nay “tai tiếng gây ô nhiễm môi trường” còn tỏa mùi hôi hay không?

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết