Xã hội Cập nhật lúc 08:31:49 16/05/2018  (Lượt xem:  3245 )
Rà soát chính sách đất đai

Rà soát chính sách đất đai: Góp phần thông thoáng thủ tục hành chính

BT- Ông Nguyễn Thanh Cho, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai thuộc Sở Tài nguyên & Môi trường cho hay, năm 2018 vẫn là năm tiếp tục rà soát các chính sách về đất đai, sửa đổi và thực thi các chính sách về đất đai phải được chú trọng. Trong đó, Nghị định số 01/2017/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực đã đề cập đến hàng loạt vấn đề mới như: 62 nội dung cần sửa đổi Nghị định 43, 6 nội dung sửa đổi Nghị định 44 giá đất, 8 nội dung sửa đổi Nghị định 47.

Chỉ số tiếp cận đất đai của doanh nghiệp du lịch thông thoáng hơn.

Qua đó, Sở Tài nguyên & Môi trường đã trình UBND tỉnh ban hành 2 văn bản quy phạm pháp luật về thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nguyên tắc bồi thường tài sản khi thu hồi đất, hỗ trợ, tái định cư phù hợp Nghị định số 01 của Chính phủ; chính sách ưu đãi nhà đất trong lĩnh vực y tế, văn hóa, thể dục thể thao, giám định tư pháp. Đáng lưu ý người sử dụng đất có quyền nhờ người khác nộp hồ sơ cấp giấy không cần giấy ủy quyền, chỉ khi nhận kết quả mới cần giấy ủy quyền theo quy định.  Nghiêm cấm bộ phận “một cửa” cấp huyện, xã yêu cầu người sử dụng đất nộp các giấy tờ không có trong quy định, đó là chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu khi nhận và trả kết quả. Thời gian công bố công khai hồ sơ cấp giấy chứng nhận không tính vào thời gian giải quyết thủ tục hành chính; giảm bớt thủ tục nộp bổ sung đơn xin cấp đổi giấy chứng nhận. Trình tự thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất có điểm mới, thời gian giải quyết hồ sơ giảm 5 ngày so với trước (còn 25 ngày). Thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích tăng thêm so với giấy tờ về quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng  đất, thời gian giải quyết 10 ngày… Cùng với đó, bồi thường về đất đai khi Nhà nước thu hồi đất ở theo hướng giao UBND cấp huyện chủ động, linh hoạt trong việc giải quyết đất ở cho các hộ dân có nhu cầu, cho phép ghi nợ tiền sử dụng đất cho người dân được giải quyết đất ở khi thực hiện công tác bồi thường, cấp giấy chứng nhận. Đối với diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi thuộc hành lang an toàn lưới điện cao áp 110 kV trở lên được bổ sung khoản hỗ trợ đất thêm 20%, cho đủ 50% phù hợp chính sách trước đây.

Ngoài ra, UBND tỉnh sửa đổi một số điều trong Quyết định số 08 trước đây về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho phù hợp Nghị định số 01 của Chính phủ, Thông tư 33 của Bộ Tài nguyên & Môi trường. Như trước đây bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi, nay sửa đổi “ưu tiên bồi thường bằng việc giao đất mới có cùng mục đích sử dụng”. Hộ gia đình, cá nhân có đất bị thu hồi từ 100 m2 trở lên xây dựng công trình trọng điểm, thuộc diện hộ nghèo, thu nhập thấp, tiền bồi thường ít được xem xét giải quyết đất ở, cho ghi nợ tiền sử dụng đất. Đồng thời chính quyền địa phương rút ngắn thời gian niêm yết công khai ở xã, phường, phê duyệt hồ sơ bồi thường…

“UBND tỉnh ban hành các văn bản thực hiện Nghị định số 01 để cơ quan nhà nước có cơ sở pháp lý giải quyết vướng mắc trong công tác quản lý đất đai, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Tiến trình này trực tiếp cải cách thủ tục hành chính, thực hiện nghiêm hồ sơ một cửa tại Trung tâm Hành chính công được minh bạch, rõ ràng; 100% hồ sơ không trễ hẹn, nếu có phải xin lỗi theo quy định; góp phần cải cách chỉ số tiếp cận đất đai trên địa bàn tỉnh”, ông Nguyễn Thanh Cho cho biết thêm.

Thụy Khanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
“Cầu nối”… những tấm lòng thiện nguyện

BT- “Hơn 400 trường hợp bệnh nhân nghèo được Tổ Công tác xã hội (CTXH) bệnh viện giúp đỡ từ nguồn đóng góp của các mạnh thường quân”, y sĩ Nguyễn Thị Thúy Trinh – Tổ phó Tổ CTXH Bệnh viện đa khoa tỉnh thông tin. Con số bệnh nhân nghèo được giúp đỡ năm sau cao hơn năm trước…

Xem chi tiết
Chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo

BTO- Đêm 23/3 tại Ủy Ban Nhân dân huyện Hàm Tân đã diễn ra chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo với sự ủng hộ nhiệt tình của các Mạnh Thường Quân và các nhà hảo tâm.

Xem chi tiết
Có cần làm giấy ủy quyền cho luật sư ra tòa?

 BTO- Chào luật sư! Tôi có ủy quyền cho luật sư đại diện cho gia đình tôi ra tòa về tranh chấp di sản nhưng không hợp lệ vì không ghi rõ cho tòa án cấp cao. Tòa án bắt buộc phải hủy bỏ giấy ủy quyền đó, xin luật sư cho biết tôi nên làm đơn lại như thế nào, thành thật cảm ơn!

Xem chi tiết
Nhiều trụ nước cứu hỏa, nắp cống bị mất và hư hỏng

BT- Gần đây, dọc trên đại lộ Hùng Vương (đoạn Châu Văn Liêm - Tôn Đức Thắng, phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết) thấy nhiều trụ nước cứu hỏa đã mất thiết bị, chỉ còn lại những họng nước chỏng chơ, mất nắp đậy. Cùng với đó, đan cống trên hành lang dành cho người đi bộ cũng bị hư hỏng, tạo ra hố sâu khoảng 2m rất nguy hiểm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533