Xã hội Cập nhật lúc 08:31:49 16/05/2018  (Lượt xem:  1728 )
Rà soát chính sách đất đai

Rà soát chính sách đất đai: Góp phần thông thoáng thủ tục hành chính

BT- Ông Nguyễn Thanh Cho, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai thuộc Sở Tài nguyên & Môi trường cho hay, năm 2018 vẫn là năm tiếp tục rà soát các chính sách về đất đai, sửa đổi và thực thi các chính sách về đất đai phải được chú trọng. Trong đó, Nghị định số 01/2017/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực đã đề cập đến hàng loạt vấn đề mới như: 62 nội dung cần sửa đổi Nghị định 43, 6 nội dung sửa đổi Nghị định 44 giá đất, 8 nội dung sửa đổi Nghị định 47.

Chỉ số tiếp cận đất đai của doanh nghiệp du lịch thông thoáng hơn.

Qua đó, Sở Tài nguyên & Môi trường đã trình UBND tỉnh ban hành 2 văn bản quy phạm pháp luật về thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nguyên tắc bồi thường tài sản khi thu hồi đất, hỗ trợ, tái định cư phù hợp Nghị định số 01 của Chính phủ; chính sách ưu đãi nhà đất trong lĩnh vực y tế, văn hóa, thể dục thể thao, giám định tư pháp. Đáng lưu ý người sử dụng đất có quyền nhờ người khác nộp hồ sơ cấp giấy không cần giấy ủy quyền, chỉ khi nhận kết quả mới cần giấy ủy quyền theo quy định.  Nghiêm cấm bộ phận “một cửa” cấp huyện, xã yêu cầu người sử dụng đất nộp các giấy tờ không có trong quy định, đó là chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu khi nhận và trả kết quả. Thời gian công bố công khai hồ sơ cấp giấy chứng nhận không tính vào thời gian giải quyết thủ tục hành chính; giảm bớt thủ tục nộp bổ sung đơn xin cấp đổi giấy chứng nhận. Trình tự thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất có điểm mới, thời gian giải quyết hồ sơ giảm 5 ngày so với trước (còn 25 ngày). Thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích tăng thêm so với giấy tờ về quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng  đất, thời gian giải quyết 10 ngày… Cùng với đó, bồi thường về đất đai khi Nhà nước thu hồi đất ở theo hướng giao UBND cấp huyện chủ động, linh hoạt trong việc giải quyết đất ở cho các hộ dân có nhu cầu, cho phép ghi nợ tiền sử dụng đất cho người dân được giải quyết đất ở khi thực hiện công tác bồi thường, cấp giấy chứng nhận. Đối với diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi thuộc hành lang an toàn lưới điện cao áp 110 kV trở lên được bổ sung khoản hỗ trợ đất thêm 20%, cho đủ 50% phù hợp chính sách trước đây.

Ngoài ra, UBND tỉnh sửa đổi một số điều trong Quyết định số 08 trước đây về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho phù hợp Nghị định số 01 của Chính phủ, Thông tư 33 của Bộ Tài nguyên & Môi trường. Như trước đây bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi, nay sửa đổi “ưu tiên bồi thường bằng việc giao đất mới có cùng mục đích sử dụng”. Hộ gia đình, cá nhân có đất bị thu hồi từ 100 m2 trở lên xây dựng công trình trọng điểm, thuộc diện hộ nghèo, thu nhập thấp, tiền bồi thường ít được xem xét giải quyết đất ở, cho ghi nợ tiền sử dụng đất. Đồng thời chính quyền địa phương rút ngắn thời gian niêm yết công khai ở xã, phường, phê duyệt hồ sơ bồi thường…

“UBND tỉnh ban hành các văn bản thực hiện Nghị định số 01 để cơ quan nhà nước có cơ sở pháp lý giải quyết vướng mắc trong công tác quản lý đất đai, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Tiến trình này trực tiếp cải cách thủ tục hành chính, thực hiện nghiêm hồ sơ một cửa tại Trung tâm Hành chính công được minh bạch, rõ ràng; 100% hồ sơ không trễ hẹn, nếu có phải xin lỗi theo quy định; góp phần cải cách chỉ số tiếp cận đất đai trên địa bàn tỉnh”, ông Nguyễn Thanh Cho cho biết thêm.

Thụy Khanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy giúp cháu bé bị bệnh bướu máu nặng

BTO- Tôi đến nhà em Trần Thanh Trung Hậu, nằm trên hồ Bo Bo thuộc thôn An Bình, xã Bình An, huyện Bắc Bình, giữa một buổi trưa hè nắng gắt. Không thể không xót thương cho hình ảnh một bé gái với một thân hình đầy các bướu máu to nhỏ lở loét khắp cơ thể.

Xem chi tiết
Dân Đá Trắng xây cầu Suối Dẻ

BT- Đá Trắng là thôn vùng sâu xã Sông Bình, huyện Bắc Bình, với 600 ha diện tích đất tự nhiên, trong đó gần 300 ha  đất trồng cây ăn quả như: bưởi, cam, quýt, chanh, mít, đu đủ, xoài… Hơn 100 ha đất ven sông, suối bà con trồng  rau màu.

Xem chi tiết
Làm thất thoát tài sản của người sử dụng lao động, có bị cho thôi việc?

 BTO- Tôi là nhân viên lễ tân làm trong một khách sạn, đợt lễ vừa rồi có nhóm bạn của tôi từ nơi khác đến lưu trú tại khách sạn để chơi lễ. Đến khi thanh toán tiền khách sạn các bạn xin nợ lại số tiền hơn 5 triệu đồng và hẹn 1 ngày sau khi về đến nhà sẽ chuyển khoản cho tôi để trả cho khách sạn. Vì nể nang bạn bè nên tôi đồng ý cho nợ. Nhưng đến nay bạn tôi vẫn không chuyển trả tiền, tôi cũng không liên lạc được.

Xem chi tiết
Tiếp tục khai hoang cấp đất đợt 2 cho các hộ dân tộc sản xuất

 BT- Một số cử tri ở xã Tân Hà, Hàm Tân phản ánh: Hiện nay, xã Tân Hà có 50 hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo đang thiếu đất sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa đầu tư khai hoang cấp đất đợt 2 cho các hộ dân tộc sản xuất để ổn định đời sống.

Xem chi tiết
Đồng ý cấp kinh phí sửa chữa nghẽn hệ thống thoát nước chợ Phan Thiết

BT- Trong thời gian qua, hệ thống cống thoát nước chợ Phan Thiết liên tục bị sự cố tắc nghẽn, phun trào nước dơ, bốc mùi hôi thối làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và sức khỏe của tiểu thương.

Xem chi tiết
Phản hồi trên BTO: Đã sửa lại dấu trên băng rôn

BTO- Ngay sau khi Báo Bình Thuận điện tử (BTO) đăng thông tin “Dấu nặng… khó hiểu” phản ánh sơ suất về dấu thanh trên khẩu hiệu băng rôn tuyên truyền hưởng ứng ngày Môi trường thế giới 5/6/2018, Chi cục Bảo vệ môi trường Bình Thuận đã kịp thời sửa lại dấu chính tả này cho phù hợp nội dung cổ động trực quan ở tuyến đường Nguyễn Hội, phường Phú Trinh, thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533