Xã hội Cập nhật lúc 15:10:11 18/10/2018  (Lượt xem:  5276 )

Rừng Tà Cú liên tục bị tàn phá

BTO- Trong khi vụ phá rừng để chiếm đất trồng thanh long ở tiểu khu 302Achưa được xử lý dứt điểm,thì những ngày gần đây rừngtại tiểu khu 299, thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú cũng bị tàn phá…

1 cây gỗ xay bị cưa hạ ở láng Cỏ Nổ

Nhiều cây gỗ bị triệt hạ

Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú nằm trên địa bàn các xã: Hàm Minh, Hàm Cường, Tân Thành, Thuận Quý, Tân Thuận và thị trấn Thuận Nam (Hàm Thuận Nam). Mặc dù được bảo vệ nghiêm ngặt, thế nhưng chỉ trong vòng 1 tháng qua, nhiều cây gỗ trong rừng đã bị đầu độc, triệt hạ không thương tiếc.

Tại khu vực láng Cỏ Nổ, láng Mả và Núi Đất (nằm trên địa bàn xã Tân Thuận) thuộc Khu BTTN Tà Cú, có hàng chục cây gỗ đường kính bình quân từ 10 - 40 cm đã bị các đối tượng dùng cưa máy, rựa để triệt hạ nằm ngổn ngang. Cạnh đó, hàng loạt cây rừng cũng bị đối tượng chặt gốc, sau đó bơm hóa chất vào vết chặt để cây ngấm thuốc chết dần.

Quan sát dấu vết tại hiện trường có thể khẳng định, không ít cây trong rừng mới bị cưa hạ trong khoảng 2 tuần. Khi vào sâu bên trong, chúng tôi còn phát hiện một cây gỗ xay có đường kính khoảng 60cm cũng bị đốn hạ. Đáng lưu ý là cây xay này mới bị cưa hạ, nhựa cây vẫn còn, lá mới héo.

Thống kê ban đầu cho thấy, tổng diện tích rừng trong khu bảo tồn bị phá khoảng 1,2 ha, trên tiểu khu 302A và 299. Loại cây bị đầu độc, đốn hạ phần lớn là dầu, trâm, săng mã, sến. Việc phá rừng chủ yếu để chiếm đất trồng thanh long.


Ngày 17/10, sau khi kiểm tra thực tế, Chi cục Kiểm lâm tỉnh xác định đây là vụ phá rừng quy mô, có tổ chức, do đó đã yêu cầu Hạt Kiểm lâm huyện Hàm Thuận Nam khẩn trương phối hợp với Công an huyện và các đơn vị liên quan tiến hành điều tra, củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án theo quy định.

“Điểm nóng” 302A

Từ đầu năm đến nay, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú, Hàm Thuận Nam đã phát hiện, xử lý 17 vụ phá rừng, khai thác gỗ trái phép và 6 vụ lấn chiếm đất lâm nghiệp.

Riêng tại tiểu khu 302A, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý 8 vụ vi phạm lâm luật trong đó có 3 vụ phá rừng với diện tích 0,52 ha, 5 vụ lấn chiếm đất lâm nghiệp, với diện tích 2,82 ha. Tại đây hàng chục cây rừng đã bị chặt hạ, đục lỗ vàbơm hóa chất làm cây chết hàng loạt. 

Được biết, tại tiểu khu này tháng 11/2017 cũng xảy ra tình trạng phá rừng trên quy mô lớn. Cụ thể, tại khu vực 1, diện tích rừng bị phá là 1.690m2, có 48 cây đường kính từ 10 – 17 cm bị đốn hạ, khối lượng lâm sản bị thiệt hại ước khoảng 0,391 m3. Tại khu vực 2, diện tích bị phá là 1.656 m2, có 80 cây bị chặt hạ, hầu hết là gỗ sến, khối lượng lâm sản thiệt hại là 0,671 m3… Đến nay, cơ quan chức năng vẫn chưa xác định đối tượng phá rừng để xử lý.

Từ đó cho thấy, tình trạng phá rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú diễn ra phức tạp, trong đó tiểu khu 302A là “điểm nóng” kéo dài nhưng chưa được xử lý dứt điểm. Thiết nghĩ, để ngăn chặn tình trạng trên, Ban Quản lý khu Bảo tồn thiên nhiên Tà Cú cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuần tra, để kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm. Cơ quan điều tra cần vào cuộc xác minh, sớm xác định đối tượng cầm đầu phá rừng, lấn chiếm đất trái phép để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

LÊ PHÚC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533