Xã hội Cập nhật lúc 15:10:11 18/10/2018  (Lượt xem:  4732 )

Rừng Tà Cú liên tục bị tàn phá

BTO- Trong khi vụ phá rừng để chiếm đất trồng thanh long ở tiểu khu 302Achưa được xử lý dứt điểm,thì những ngày gần đây rừngtại tiểu khu 299, thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú cũng bị tàn phá…

1 cây gỗ xay bị cưa hạ ở láng Cỏ Nổ

Nhiều cây gỗ bị triệt hạ

Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú nằm trên địa bàn các xã: Hàm Minh, Hàm Cường, Tân Thành, Thuận Quý, Tân Thuận và thị trấn Thuận Nam (Hàm Thuận Nam). Mặc dù được bảo vệ nghiêm ngặt, thế nhưng chỉ trong vòng 1 tháng qua, nhiều cây gỗ trong rừng đã bị đầu độc, triệt hạ không thương tiếc.

Tại khu vực láng Cỏ Nổ, láng Mả và Núi Đất (nằm trên địa bàn xã Tân Thuận) thuộc Khu BTTN Tà Cú, có hàng chục cây gỗ đường kính bình quân từ 10 - 40 cm đã bị các đối tượng dùng cưa máy, rựa để triệt hạ nằm ngổn ngang. Cạnh đó, hàng loạt cây rừng cũng bị đối tượng chặt gốc, sau đó bơm hóa chất vào vết chặt để cây ngấm thuốc chết dần.

Quan sát dấu vết tại hiện trường có thể khẳng định, không ít cây trong rừng mới bị cưa hạ trong khoảng 2 tuần. Khi vào sâu bên trong, chúng tôi còn phát hiện một cây gỗ xay có đường kính khoảng 60cm cũng bị đốn hạ. Đáng lưu ý là cây xay này mới bị cưa hạ, nhựa cây vẫn còn, lá mới héo.

Thống kê ban đầu cho thấy, tổng diện tích rừng trong khu bảo tồn bị phá khoảng 1,2 ha, trên tiểu khu 302A và 299. Loại cây bị đầu độc, đốn hạ phần lớn là dầu, trâm, săng mã, sến. Việc phá rừng chủ yếu để chiếm đất trồng thanh long.


Ngày 17/10, sau khi kiểm tra thực tế, Chi cục Kiểm lâm tỉnh xác định đây là vụ phá rừng quy mô, có tổ chức, do đó đã yêu cầu Hạt Kiểm lâm huyện Hàm Thuận Nam khẩn trương phối hợp với Công an huyện và các đơn vị liên quan tiến hành điều tra, củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án theo quy định.

“Điểm nóng” 302A

Từ đầu năm đến nay, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú, Hàm Thuận Nam đã phát hiện, xử lý 17 vụ phá rừng, khai thác gỗ trái phép và 6 vụ lấn chiếm đất lâm nghiệp.

Riêng tại tiểu khu 302A, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý 8 vụ vi phạm lâm luật trong đó có 3 vụ phá rừng với diện tích 0,52 ha, 5 vụ lấn chiếm đất lâm nghiệp, với diện tích 2,82 ha. Tại đây hàng chục cây rừng đã bị chặt hạ, đục lỗ vàbơm hóa chất làm cây chết hàng loạt. 

Được biết, tại tiểu khu này tháng 11/2017 cũng xảy ra tình trạng phá rừng trên quy mô lớn. Cụ thể, tại khu vực 1, diện tích rừng bị phá là 1.690m2, có 48 cây đường kính từ 10 – 17 cm bị đốn hạ, khối lượng lâm sản bị thiệt hại ước khoảng 0,391 m3. Tại khu vực 2, diện tích bị phá là 1.656 m2, có 80 cây bị chặt hạ, hầu hết là gỗ sến, khối lượng lâm sản thiệt hại là 0,671 m3… Đến nay, cơ quan chức năng vẫn chưa xác định đối tượng phá rừng để xử lý.

Từ đó cho thấy, tình trạng phá rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú diễn ra phức tạp, trong đó tiểu khu 302A là “điểm nóng” kéo dài nhưng chưa được xử lý dứt điểm. Thiết nghĩ, để ngăn chặn tình trạng trên, Ban Quản lý khu Bảo tồn thiên nhiên Tà Cú cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuần tra, để kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm. Cơ quan điều tra cần vào cuộc xác minh, sớm xác định đối tượng cầm đầu phá rừng, lấn chiếm đất trái phép để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

LÊ PHÚC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bạn đọc trao tiền hỗ trợ cho gia đình anh Sang

BT- Nhân dịp Tết Kỷ Hợi sắp đến, mới đây đại diện Báo Bình Thuận và bà Nguyễn Ngọc Như Ý (Phú Trinh – Phan Thiết) – bạn đọc Báo Bình Thuận đã hỗ trợ và trao số tiền 1.000.000 đồng cho gia đình anh Nguyễn Ninh Sang, ngụ tại thôn 3, xã Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc) có hoàn cảnh bất hạnh, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống (ảnh).

Xem chi tiết
Cẩn thận với “ma trận” hàng giảm giá cuối năm

BT- Thời điểm cuối năm, nhu cầu mua sắm tăng cao nên các siêu thị, cửa hàng bán lẻ đồng loạt tung ra những chương trình khuyến mãi, giảm giá sâu nhằm kích cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, không phải chương trình nào cũng giống như quảng cáo.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Lấn chiếm hành lang đường bộ và gây ô nhiễm môi trường

BT- Theo phản ánh của người dân ở khu dân cư tổ 8, thôn Thắng Thuận, xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) cho biết: Chủ doanh nghiệp Lại An Viên là ông Nguyễn Thanh Tâm đã có hành vi lấn chiếm hành lang đường bộ quốc lộ 1A và đường đi của khu dân cư.

Xem chi tiết
Xe chở đá rơi vãi xuống đường

BT- Gần đây, đoạn quốc lộ 1A từ khu vực mỏ đá Núi Tàu về Vĩnh Hảo – Vĩnh Tân – huyện Tuy Phong, thường xuyên xảy ra tình trạng xe tải trọng lớn chở đá làm rơi vãi xuống đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện khác khi tham gia giao thông. Người dân địa phương rất bức xúc và đã kiến nghị đến các cơ quan chức năng.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533