Xã hội Cập nhật lúc 14:53:46 16/08/2019  (Lượt xem:  4105 )
Sáp nhập Phan Rí Cửa và Hòa Phú

Sáp nhập Phan Rí Cửa và Hòa Phú:  Đã xây dựng xong phương án sắp xếp

BT- Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh, sắp tới xã Hòa Phú và thị trấn Phan Rí Cửa (huyện Tuy Phong) sẽ sáp nhập để trở thành một đơn vị hành chính mới. Hiện nay, các cấp, các ngành, địa phương của huyện đang tích cực triển khai các bước để chuẩn bị cho việc sáp nhập này.

Cầu Sông Lũy sẽ không còn là địa giới hành chính giữa Phan Rí Cửa và Hòa Phú trong tương lai.

Xã Hòa Phú trước đây được tách ra từ thị trấn Phan Rí Cửa, có diện tích tự nhiên 12,18 km2, dân số 6.548 người, bình quân 537 người/km2. Do đó, theo quy định của Nghị quyết 1211 (năm 2016) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (khóa 13) về tiêu chuẩn đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính cấp xã thì Hòa Phú không đạt tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên. Tương tự như vậy, thị trấn Phan Rí Cửa có diện tích tự nhiên 2,47 km2, dân số 39.257 người, bình quân 14.327 người/ km2 và cũng không đạt tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên theo quy định. Mặc dù là đô thị loại 4 từ nhiều năm nay, nhưng Phan Rí Cửa không có điều kiện để mở rộng về diện tích tự nhiên, điều này gây rất nhiều khó khăn để địa phương phát triển. Sau khi sáp nhập, đơn vị hành chính mới có diện tích tự nhiên là 14,92 km2, sẽ giúp Phan Rí Cửa mở rộng không gian đô thị, đầu tư kết cấu hạ tầng của đô thị hạng 4. Bên cạnh đó, Phan Rí Cửa và Hòa Phú có những nét tương đồng về địa hình, văn hóa, phong tục tập quán, tôn giáo nên việc sáp nhập 2 địa phương trên là phù hợp. Theo Huyện ủy Tuy Phong, để chuẩn bị tốt cho việc sáp nhập này, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể, xác định rõ thời gian hoàn thành từng công việc cho từng cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện lộ trình sáp nhập đơn vị hành chính trong giai đoạn 2019 - 2021 như: Tuyên truyền tạo sự đồng thuận cao trong xã hội, cán bộ, đảng viên, công chức, người lao động, nhân dân ở xã Hòa Phú và thị trấn Phan Rí Cửa trong việc thực hiện sáp nhập; lấy ý kiến cử tri về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã; thông qua phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của HĐND cấp xã, cấp huyện; sắp xếp tổ chức bộ máy, bố trí đội ngũ cán bộ, công chức và giải quyết chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức và người lao động dôi dư ở đơn vị hành chính cấp xã mới hình thành sau khi sắp xếp; thực hiện việc chuyển đổi các loại giấy tờ cho cá nhân, tổ chức khi thay đổi địa giới hành chính cấp xã do sắp xếp; tổng kết việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã…

Đến nay, huyện Tuy Phong đã xây dựng xong phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã và đã gửi về tỉnh để tổng hợp xây dựng đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Bình Thuận. Còn tại thị trấn Phan Rí Cửa dự kiến sẽ tổ chức lấy ý kiến cử tri tại địa phương trong các ngày 19, 20, 21/8. Công tác thông tin tuyên truyền đang được tích cực triển khai trên các phương tiện thông tin đại chúng của xã. Các khu phố cũng đã tiến hành tổ chức họp dân để tuyên truyền về chủ trương sáp nhập. Còn ông Phan Vĩnh Hùng- Bí thư xã Hòa Phú cho biết, xã đã tổ chức niêm yết danh sách cử tri trước 15 ngày, dự kiến ngày 18, 19, 20/8 sẽ tổ chức lấy ý kiến cử tri và hoàn thành việc tổng hợp trước ngày 23/8. Theo ông Hùng, cũng có sự dao động trong tư tưởng của một số cán bộ, nhất là cán bộ không chuyên trách tại xã. Tuy nhiên, qua làm công tác tư tưởng, tuyên truyền, hầu hết đều hiểu rằng việc sáp nhập là vì lợi ích chung của địa phương và là một chủ trương đúng đắn của của trên...  

Đình Nhượng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người chồng tật nguyền bán vé số nuôi vợ bệnh liệt giường

BTO- Ngay từ khi mới được sinh ra, anh Phan Thanh Tuấn (SN 1978) ngụ thôn Phước Thọ, xã Tân Phước (La Gi) đã bị tật nguyền, hai chân teo nhỏ, không đi đứng được như người bình thường. Mồ côi cha từ nhỏ, càng lớn lên anh càng quyết tâm phải tự kiếm sống nuôi thân không làm phiền người khác.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tên đường, số nhà – thể hiện văn minh đô thị

BTO- Đường có tên, nhà có số, tuy là chuyện nhỏ, nhưng lại hệ lụy đến bao nhiêu điều khác trong cuộc sống khi có tên đường, nhưng lại gắn biển số sai. Tại khu dân cư Trung tâm thương mại Bắc Phan Thiết (Phường Phú Thủy – Phan Thiết) những năm đầu mới hình thành các tuyến đường xương cá đều đặt tên bằng số, còn địa chỉ nhà ký hiệu bằng các chữ cái (lô A1 hoặc Lô T3).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533