Xã hội Cập nhật lúc 14:53:46 16/08/2019  (Lượt xem:  2882 )
Sáp nhập Phan Rí Cửa và Hòa Phú

Sáp nhập Phan Rí Cửa và Hòa Phú:  Đã xây dựng xong phương án sắp xếp

BT- Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh, sắp tới xã Hòa Phú và thị trấn Phan Rí Cửa (huyện Tuy Phong) sẽ sáp nhập để trở thành một đơn vị hành chính mới. Hiện nay, các cấp, các ngành, địa phương của huyện đang tích cực triển khai các bước để chuẩn bị cho việc sáp nhập này.

Cầu Sông Lũy sẽ không còn là địa giới hành chính giữa Phan Rí Cửa và Hòa Phú trong tương lai.

Xã Hòa Phú trước đây được tách ra từ thị trấn Phan Rí Cửa, có diện tích tự nhiên 12,18 km2, dân số 6.548 người, bình quân 537 người/km2. Do đó, theo quy định của Nghị quyết 1211 (năm 2016) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (khóa 13) về tiêu chuẩn đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính cấp xã thì Hòa Phú không đạt tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên. Tương tự như vậy, thị trấn Phan Rí Cửa có diện tích tự nhiên 2,47 km2, dân số 39.257 người, bình quân 14.327 người/ km2 và cũng không đạt tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên theo quy định. Mặc dù là đô thị loại 4 từ nhiều năm nay, nhưng Phan Rí Cửa không có điều kiện để mở rộng về diện tích tự nhiên, điều này gây rất nhiều khó khăn để địa phương phát triển. Sau khi sáp nhập, đơn vị hành chính mới có diện tích tự nhiên là 14,92 km2, sẽ giúp Phan Rí Cửa mở rộng không gian đô thị, đầu tư kết cấu hạ tầng của đô thị hạng 4. Bên cạnh đó, Phan Rí Cửa và Hòa Phú có những nét tương đồng về địa hình, văn hóa, phong tục tập quán, tôn giáo nên việc sáp nhập 2 địa phương trên là phù hợp. Theo Huyện ủy Tuy Phong, để chuẩn bị tốt cho việc sáp nhập này, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể, xác định rõ thời gian hoàn thành từng công việc cho từng cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện lộ trình sáp nhập đơn vị hành chính trong giai đoạn 2019 - 2021 như: Tuyên truyền tạo sự đồng thuận cao trong xã hội, cán bộ, đảng viên, công chức, người lao động, nhân dân ở xã Hòa Phú và thị trấn Phan Rí Cửa trong việc thực hiện sáp nhập; lấy ý kiến cử tri về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã; thông qua phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của HĐND cấp xã, cấp huyện; sắp xếp tổ chức bộ máy, bố trí đội ngũ cán bộ, công chức và giải quyết chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức và người lao động dôi dư ở đơn vị hành chính cấp xã mới hình thành sau khi sắp xếp; thực hiện việc chuyển đổi các loại giấy tờ cho cá nhân, tổ chức khi thay đổi địa giới hành chính cấp xã do sắp xếp; tổng kết việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã…

Đến nay, huyện Tuy Phong đã xây dựng xong phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã và đã gửi về tỉnh để tổng hợp xây dựng đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Bình Thuận. Còn tại thị trấn Phan Rí Cửa dự kiến sẽ tổ chức lấy ý kiến cử tri tại địa phương trong các ngày 19, 20, 21/8. Công tác thông tin tuyên truyền đang được tích cực triển khai trên các phương tiện thông tin đại chúng của xã. Các khu phố cũng đã tiến hành tổ chức họp dân để tuyên truyền về chủ trương sáp nhập. Còn ông Phan Vĩnh Hùng- Bí thư xã Hòa Phú cho biết, xã đã tổ chức niêm yết danh sách cử tri trước 15 ngày, dự kiến ngày 18, 19, 20/8 sẽ tổ chức lấy ý kiến cử tri và hoàn thành việc tổng hợp trước ngày 23/8. Theo ông Hùng, cũng có sự dao động trong tư tưởng của một số cán bộ, nhất là cán bộ không chuyên trách tại xã. Tuy nhiên, qua làm công tác tư tưởng, tuyên truyền, hầu hết đều hiểu rằng việc sáp nhập là vì lợi ích chung của địa phương và là một chủ trương đúng đắn của của trên...  

Đình Nhượng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Nhiều phần quà ý nghĩa đến với nạn nhân chất độc da cam

BT- Mừng lắm, tháng này đỡ phải chi tiêu... đó là những lời bộc bạch chân tình của những nạn nhân chất độc da cam và những hộ nghèo tại buổi tặng quà mới đây ở huyện Hàm Tân mà chúng tôi ghi nhận.

Xem chi tiết
Tặng 100 phần quà cho trẻ em khuyết tật

BTO- Tổ Công tác xã hội Bệnh viện Đa khoa tỉnh vừa phối hợp với nhóm bạn trẻ của Pandanus Resort; 03 Nguyễn Hữu Thọ, phường Mũi Né (Phan Thiết) tặng 100 suất quà cho các em nhỏ Trung tâm Khuyết tật Hưng Đông (khu phố 4, phường Tân thị xã La Gi). Ngoài ra, đoàn từ thiện biểu diễn ảo thuật, tổ chức sinh hoạt vui chơi và tự nấu cho các em bữa cơm trưa.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533