Xã hội Cập nhật lúc 15:08:42 09/12/2019  (Lượt xem:  2302 )
Sát dân

Sát dân, gần dân, nắm chắc nguyện vọng của nhân dân

BT- Bước sang năm 2020, Ban Dân vận Tỉnh ủy tiếp tục phối hợp các ngành nắm chắc tình hình, tư tưởng, nguyện vọng của nhân dân, nhất là tình hình trước, trong và sau Đại hội Đảng các cấp. Qua đó, kịp thời phối hợp tham mưu cấp ủy, chính quyền xem xét giải quyết ổn định tình hình.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đối thoại với thanh niên. Ảnh: Đ.Hòa

Gắn dân vận với thực hiện quy chế dân chủ

Năm qua, các cấp, các ngành, địa phương kịp thời triển khai nhiều giải pháp tăng cường công tác dân vận sát với điều kiện thực tế và nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Đồng thời, gắn dân vận với thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, cải cách thủ tục hành chính, chấn chỉnh lề lối tác phong làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Trọng tâm là cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm nắm tình hình và giải quyết tâm tư, nguyện vọng chính đáng và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Trong năm 2019, Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND các cấp đã tổ chức 112 cuộc đối thoại với nhân dân. Ngoài ra, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Kế hoạch triển khai Kết luận số 43 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 25 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”. Mặt khác, tiếp tục chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nhằm bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Song song, tổ chức giám sát các tổ chức Đảng và người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, việc thực hiện đối thoại trực tiếp với công dân, doanh nghiệp. Chỉ đạo giám sát việc thực hiện quy chế dân chủ trong triển khai Dự án Khu liên hợp Hồ điều hòa, chỉnh trang đô thị và dịch vụ thương mại (phường Hưng Long - TP. Phan Thiết). Bên cạnh đó, công tác dân vận của chính quyền tiếp tục được quan tâm thực hiện; trong đó, Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh tổ chức giám sát việc thực hiện một số chính sách pháp luật tại một số địa phương, đơn vị; tổ chức lấy ý kiến góp ý nội dung các dự thảo luật... Ngoài ra, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, hội quần chúng các cấp đã tổ chức giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng và xây dựng chính quyền. Năm 2019 đã tổ chức được 471 cuộc giám sát và 13 hội nghị phản biện.

Nắm chắc nguyện vọng của dân

Bước sang năm 2020, Ban Dân vận Tỉnh ủy sẽ phối hợp các ngành nắm chắc tình hình, tâm trạng, tư tưởng, nguyện vọng của nhân dân, nhất là tình hình trước, trong và sau Đại hội Đảng các cấp. Qua đó, kịp thời phối hợp tham mưu cấp ủy, chính quyền xem xét giải quyết ổn định tình hình. Đồng thời, tham mưu cấp ủy chỉ đạo tiếp tục xây dựng, quản lý, sử dụng và phát huy cốt cán chính trị; thực hiện đề án thành lập, sử dụng và phát huy lực lượng cốt cán an ninh trật tự và đề án phần mềm quản lý công tác tôn giáo trên địa bàn tỉnh. Mặt khác, Ban Dân vận Tỉnh ủy sẽ phối hợp tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Bên cạnh đó, theo dõi việc triển khai Nghị quyết số 25 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng; Chỉ thị số 42 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao hiệu quả quản trị và hành chính công trên địa bàn tỉnh giai đoạn năm 2019 - 2020 và những năm tiếp theo. Đồng thời, thực hiện giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền theo Quyết định số 217, số 218 của Bộ Chính trị (khóa XI) và các văn bản của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Ngoài ra, phối hợp các hoạt động thi đua trong cán bộ, đảng viên, công chức, đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong năm 2020; gắn với việc tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng (15/10). Phát động phong trào thi đua sôi nổi, lập thành tích chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của quê hương, đất nước, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

THU HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Điểm tập kết vật liệu trên đất công: Doanh nghiệp đã tự di dời tài sản

BT- Liên quan đến việc bãi tập kết vật liệu của doanh nghiệp Minh Thư (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) mà Báo Bình Thuận đã nhiều lần phản ánh. Ngày 20/2, doanh nghiệp Minh Thư đã tự tháo dỡ các công trình trên đất, di chuyển vật liệu trả lại đất công cho nhà nước.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533