Xã hội Cập nhật lúc 11:02:09 31/01/2019  (Lượt xem:  1799 )
Số hộ nghèo

Số hộ nghèo, cận nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số giảm đáng kể

BTO- Bằng các giải pháp tích cực lồng ghép các chính sách của Trung ương và địa phương, việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số miền núi giai đoạn 2012-2018 trên địa bàn tỉnh đạt kết quả khá, tỷ lệ hộ nghèo vùng dân tộc thiểu số giảm đáng kể.

Thời điểm đầu năm 2012 tổng số hộ nghèo và cận nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số là 5.924 hộ, chiếm tỷ lệ 37,74%. Để thực hiện mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số miền núi, Trung ương và tỉnh đã xây dựng nhiều chính sách, mô hình hỗ trợ người dân phát triển kinh tế. Từ năm 2012 đến 2018, Trung ương và tỉnh đã hỗ trợ 90.864 triệu đồng để xây dựng 214 công trình cơ sở hạ tầng. Ngoài ra, từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, các ngành chức năng đã thực hiện cây, con giống hỗ trợ người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế.

Nhờ vậy, đời sống người dân đã có nhiều thay đổi rõ nét. Đến cuối năm 2018, toàn tỉnh còn 2.327 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 10,04% và 3.177 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 13,71% so với tổng số hộ vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Ngoài ra, lĩnh vực văn hóa - xã hội cũng được cải thiện, các hoạt động thể thao, lễ hội truyền thống các dân tộc được duy trì, góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống của đồng bào các dân tộc trong tỉnh...

Nguyễn Luân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Ông Tân sẽ di dời trại chăn nuôi heo ra khỏi khu dân cư

BT- Cử tri xã Sùng Nhơn, Đức Linh phản ánh: Trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân nằm trong khu dân cư thôn 1, xã Sùng Nhơn, gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân. Các hộ dân đã kiến nghị nhiều lần, nhưng các ngành chức năng huyện vẫn chưa xử lý, buộc trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân phải di dời ra khỏi khu dân cư.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết