Xã hội Cập nhật lúc 09:56:23 08/08/2018  (Lượt xem:  1091 )
Sông cạn

Sông cạn, ngư dân khó lên xuống tàu thuyền

BTO- Mỗi lần lên xuống tàu thuyền rất khó khăn, đặc biệt vào những lúc sông cạn, nhiều ngư dân có tàu thuyền neo đậu tại các cửa sông phàn nàn.

Do hiện tượng bồi lấp, vào lúc triều cường xuống, các dòng sông như Cà Ty, Sông Dinh (La Gi) – những nơi là nhà của hàng trăm tàu thuyền neo đậu, cạn kiệt lộ ra các bãi sông, tàu thuyền không thể tiếp cận được gần bờ. Theo đó bà con ngư dân rất vất vả mỗi khi lên xuống tàu thuyền.

Ngư dân lên xuống tàu thuyền khó khăn

Vì trong “cái khó, bó cái khôn”, ngư dân đã nghĩ ra cách làm cầu gỗ, tre hoặc buột những cây gỗ sát bờ kè để leo lên, đi lại cho thuận tiện. Tuy vậy cũng rất bất tiện, ông Minh – người chuyên sửa chữa tàu thuyền cho ngư dân tại khu vực neo đậu tàu thuyền cầu Tân Lý (sông Dinh) chia sẻ, không có lối lên xuống tàu thuyền, ngư dân làm tạm cầu gỗ để đi, mùa nước lũ đổ xuống, cây cầu này sập do tàu thuyền va vào, nên năm nào cũng phải làm lại.

Cùng cảnh ngộ ngư dân Bình Hưng (Phan Thiết) phàn nàn mỗi khi đậu tàu thuyền ở cửa sông Cà Ty. Ông Nguyễn Văn Tây – người làm nghề trông coi tàu thuyền cho ngư dân ở khu phố 6 (Bình Hưng) cho biết, khi làm kè sông Cà Ty ngành chức năng có làm bậc tam cấp lối đi lên xuống tàu thuyền, nhưng khi sông cạn tàu thuyền không thể cập sát bờ…Hơn nữa, khoảng cách lối đi này cách xa, không thuận tiện, sử dụng thúng chai để đi lại, nước cạn thúng chai cũng không thể vào bờ, phải lội…

Lối lên xuống tàu thuyền tại kè sông Cà Ty dường như ít được sử dụng

Lên xuống tàu thuyền cảm thấy quá khó khăn, bà Nguyễn Thảo Em (70 tuổi) – người sống bằng nghề chèo đò tại Cảng cá Phan Thiết cũng đã đi lượm các cây que, gỗ, dây nhợ  bó cột lại thành một cầu tàu để không chỉ phục vụ cho mình mà còn hàng trăm ngư dân khác. Bà cho biết, thấy ngư dân lên xuống tàu thuyền khó khăn nên bà đi lượm cây que, ván gỗ, dây nhợ và mua đinh đóng lại thành “cầu tàu”.

Hiện nhiều ngư dân đang mong ngành chức năng quan tâm nghiên cứu giúp ngư dân có cầu tàu để thuận tiện lên xuống tàu thuyền.

Lê Ninh – Ngọc Lân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Công ty cổ phần May Phú Long phải xây dựng kho chứa củi

BT - Cử tri thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, nước thải, khói đen của Công ty cổ phần May Phú Long, gây ô nhiễm môi trường xung quanh, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533