Xã hội Cập nhật lúc 09:56:23 08/08/2018  (Lượt xem:  1124 )
Sông cạn

Sông cạn, ngư dân khó lên xuống tàu thuyền

BTO- Mỗi lần lên xuống tàu thuyền rất khó khăn, đặc biệt vào những lúc sông cạn, nhiều ngư dân có tàu thuyền neo đậu tại các cửa sông phàn nàn.

Do hiện tượng bồi lấp, vào lúc triều cường xuống, các dòng sông như Cà Ty, Sông Dinh (La Gi) – những nơi là nhà của hàng trăm tàu thuyền neo đậu, cạn kiệt lộ ra các bãi sông, tàu thuyền không thể tiếp cận được gần bờ. Theo đó bà con ngư dân rất vất vả mỗi khi lên xuống tàu thuyền.

Ngư dân lên xuống tàu thuyền khó khăn

Vì trong “cái khó, bó cái khôn”, ngư dân đã nghĩ ra cách làm cầu gỗ, tre hoặc buột những cây gỗ sát bờ kè để leo lên, đi lại cho thuận tiện. Tuy vậy cũng rất bất tiện, ông Minh – người chuyên sửa chữa tàu thuyền cho ngư dân tại khu vực neo đậu tàu thuyền cầu Tân Lý (sông Dinh) chia sẻ, không có lối lên xuống tàu thuyền, ngư dân làm tạm cầu gỗ để đi, mùa nước lũ đổ xuống, cây cầu này sập do tàu thuyền va vào, nên năm nào cũng phải làm lại.

Cùng cảnh ngộ ngư dân Bình Hưng (Phan Thiết) phàn nàn mỗi khi đậu tàu thuyền ở cửa sông Cà Ty. Ông Nguyễn Văn Tây – người làm nghề trông coi tàu thuyền cho ngư dân ở khu phố 6 (Bình Hưng) cho biết, khi làm kè sông Cà Ty ngành chức năng có làm bậc tam cấp lối đi lên xuống tàu thuyền, nhưng khi sông cạn tàu thuyền không thể cập sát bờ…Hơn nữa, khoảng cách lối đi này cách xa, không thuận tiện, sử dụng thúng chai để đi lại, nước cạn thúng chai cũng không thể vào bờ, phải lội…

Lối lên xuống tàu thuyền tại kè sông Cà Ty dường như ít được sử dụng

Lên xuống tàu thuyền cảm thấy quá khó khăn, bà Nguyễn Thảo Em (70 tuổi) – người sống bằng nghề chèo đò tại Cảng cá Phan Thiết cũng đã đi lượm các cây que, gỗ, dây nhợ  bó cột lại thành một cầu tàu để không chỉ phục vụ cho mình mà còn hàng trăm ngư dân khác. Bà cho biết, thấy ngư dân lên xuống tàu thuyền khó khăn nên bà đi lượm cây que, ván gỗ, dây nhợ và mua đinh đóng lại thành “cầu tàu”.

Hiện nhiều ngư dân đang mong ngành chức năng quan tâm nghiên cứu giúp ngư dân có cầu tàu để thuận tiện lên xuống tàu thuyền.

Lê Ninh – Ngọc Lân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo

BTO- Đêm 23/3 tại Ủy Ban Nhân dân huyện Hàm Tân đã diễn ra chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo với sự ủng hộ nhiệt tình của các Mạnh Thường Quân và các nhà hảo tâm.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533