Xã hội Cập nhật lúc 09:56:23 08/08/2018  (Lượt xem:  889 )
Sông cạn

Sông cạn, ngư dân khó lên xuống tàu thuyền

BTO- Mỗi lần lên xuống tàu thuyền rất khó khăn, đặc biệt vào những lúc sông cạn, nhiều ngư dân có tàu thuyền neo đậu tại các cửa sông phàn nàn.

Do hiện tượng bồi lấp, vào lúc triều cường xuống, các dòng sông như Cà Ty, Sông Dinh (La Gi) – những nơi là nhà của hàng trăm tàu thuyền neo đậu, cạn kiệt lộ ra các bãi sông, tàu thuyền không thể tiếp cận được gần bờ. Theo đó bà con ngư dân rất vất vả mỗi khi lên xuống tàu thuyền.

Ngư dân lên xuống tàu thuyền khó khăn

Vì trong “cái khó, bó cái khôn”, ngư dân đã nghĩ ra cách làm cầu gỗ, tre hoặc buột những cây gỗ sát bờ kè để leo lên, đi lại cho thuận tiện. Tuy vậy cũng rất bất tiện, ông Minh – người chuyên sửa chữa tàu thuyền cho ngư dân tại khu vực neo đậu tàu thuyền cầu Tân Lý (sông Dinh) chia sẻ, không có lối lên xuống tàu thuyền, ngư dân làm tạm cầu gỗ để đi, mùa nước lũ đổ xuống, cây cầu này sập do tàu thuyền va vào, nên năm nào cũng phải làm lại.

Cùng cảnh ngộ ngư dân Bình Hưng (Phan Thiết) phàn nàn mỗi khi đậu tàu thuyền ở cửa sông Cà Ty. Ông Nguyễn Văn Tây – người làm nghề trông coi tàu thuyền cho ngư dân ở khu phố 6 (Bình Hưng) cho biết, khi làm kè sông Cà Ty ngành chức năng có làm bậc tam cấp lối đi lên xuống tàu thuyền, nhưng khi sông cạn tàu thuyền không thể cập sát bờ…Hơn nữa, khoảng cách lối đi này cách xa, không thuận tiện, sử dụng thúng chai để đi lại, nước cạn thúng chai cũng không thể vào bờ, phải lội…

Lối lên xuống tàu thuyền tại kè sông Cà Ty dường như ít được sử dụng

Lên xuống tàu thuyền cảm thấy quá khó khăn, bà Nguyễn Thảo Em (70 tuổi) – người sống bằng nghề chèo đò tại Cảng cá Phan Thiết cũng đã đi lượm các cây que, gỗ, dây nhợ  bó cột lại thành một cầu tàu để không chỉ phục vụ cho mình mà còn hàng trăm ngư dân khác. Bà cho biết, thấy ngư dân lên xuống tàu thuyền khó khăn nên bà đi lượm cây que, ván gỗ, dây nhợ và mua đinh đóng lại thành “cầu tàu”.

Hiện nhiều ngư dân đang mong ngành chức năng quan tâm nghiên cứu giúp ngư dân có cầu tàu để thuận tiện lên xuống tàu thuyền.

Lê Ninh – Ngọc Lân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Nghỉ học để kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ

BTO- Bố mất tích trên biển, mẹ bị thận mãn tính mất sức lao động. Gánh nặng cơm áo và tiền thuốc thang cho mẹ hằng ngày đều đổ dồn trên đôi vai bé nhỏ của em Võ Thị Bích Thuận khu triều cường 2, thôn Phước Thọ xã Tân Phước (thị xã La Gi).

Xem chi tiết
Buộc ông Dũng phải tháo dỡ trụ cổng rào

BT- Ông Nguyễn Đình Kim, phường Tân Thới Hiệp, quận 12, TP Hồ Chí Minh phản ánh: Công ty TNHH Đông Tân tại phường Bình Tân, thị xã La Gi, do ông làm giám đốc đã giải thể cách đây 15 năm và đang làm thủ tục trả lại đất cho Nhà nước.

Xem chi tiết
Ghi âm lén, có vi phạm pháp luật?

 BTO- Phòng làm việc của tôi hầu hết là chị em phụ nữ. Vừa qua chúng tôi phát hiện có người đặt máy ghi âm lén trong phòng làm việc của tôi để nghe chúng tôi nói chuyện trong lúc làm việc. Vậy cho tôi hỏi việc ghi âm lén khi chưa có sự đồng ý có vi phạm pháp luật không?

Xem chi tiết
Bò thả rong phá vườn hoa cây cảnh

BTO- Đường Lê Duẩn giai đoạn 1 đã hoàn thành từ ngã tư giao lộ đường Trường Chinh đến QL 28 dài gần 2km. Đường đẹp, rộng được bố trí dải phân cách là bồn hoa nay đã xanh tốt. Thế nhưng bò thả rông của các hộ dân ở gần 2 bên đường đã dẫm nát.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533