Xã hội Cập nhật lúc 09:56:23 08/08/2018  (Lượt xem:  1070 )
Sông cạn

Sông cạn, ngư dân khó lên xuống tàu thuyền

BTO- Mỗi lần lên xuống tàu thuyền rất khó khăn, đặc biệt vào những lúc sông cạn, nhiều ngư dân có tàu thuyền neo đậu tại các cửa sông phàn nàn.

Do hiện tượng bồi lấp, vào lúc triều cường xuống, các dòng sông như Cà Ty, Sông Dinh (La Gi) – những nơi là nhà của hàng trăm tàu thuyền neo đậu, cạn kiệt lộ ra các bãi sông, tàu thuyền không thể tiếp cận được gần bờ. Theo đó bà con ngư dân rất vất vả mỗi khi lên xuống tàu thuyền.

Ngư dân lên xuống tàu thuyền khó khăn

Vì trong “cái khó, bó cái khôn”, ngư dân đã nghĩ ra cách làm cầu gỗ, tre hoặc buột những cây gỗ sát bờ kè để leo lên, đi lại cho thuận tiện. Tuy vậy cũng rất bất tiện, ông Minh – người chuyên sửa chữa tàu thuyền cho ngư dân tại khu vực neo đậu tàu thuyền cầu Tân Lý (sông Dinh) chia sẻ, không có lối lên xuống tàu thuyền, ngư dân làm tạm cầu gỗ để đi, mùa nước lũ đổ xuống, cây cầu này sập do tàu thuyền va vào, nên năm nào cũng phải làm lại.

Cùng cảnh ngộ ngư dân Bình Hưng (Phan Thiết) phàn nàn mỗi khi đậu tàu thuyền ở cửa sông Cà Ty. Ông Nguyễn Văn Tây – người làm nghề trông coi tàu thuyền cho ngư dân ở khu phố 6 (Bình Hưng) cho biết, khi làm kè sông Cà Ty ngành chức năng có làm bậc tam cấp lối đi lên xuống tàu thuyền, nhưng khi sông cạn tàu thuyền không thể cập sát bờ…Hơn nữa, khoảng cách lối đi này cách xa, không thuận tiện, sử dụng thúng chai để đi lại, nước cạn thúng chai cũng không thể vào bờ, phải lội…

Lối lên xuống tàu thuyền tại kè sông Cà Ty dường như ít được sử dụng

Lên xuống tàu thuyền cảm thấy quá khó khăn, bà Nguyễn Thảo Em (70 tuổi) – người sống bằng nghề chèo đò tại Cảng cá Phan Thiết cũng đã đi lượm các cây que, gỗ, dây nhợ  bó cột lại thành một cầu tàu để không chỉ phục vụ cho mình mà còn hàng trăm ngư dân khác. Bà cho biết, thấy ngư dân lên xuống tàu thuyền khó khăn nên bà đi lượm cây que, ván gỗ, dây nhợ và mua đinh đóng lại thành “cầu tàu”.

Hiện nhiều ngư dân đang mong ngành chức năng quan tâm nghiên cứu giúp ngư dân có cầu tàu để thuận tiện lên xuống tàu thuyền.

Lê Ninh – Ngọc Lân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Em ở nhà tự, nếu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có cần anh và chị ký giấy không?

 BTO- Em xin chào baobinhthuan.com. Cho em hỏi, nhà có mảnh đất trồng thanh long và hiện nay vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất đó là từ ba và mẹ khai thác đã lâu. Nhà em có 3 anh em, anh và chị, còn em là út, anh và chị đều đã lập gia đình còn em thì chưa, anh chị đã ở riêng, em thì ở căn nhà tự. Nhưng ba em thì đã qua đời, còn mẹ thì theo người khác.

Xem chi tiết
Nên linh động tắt - mở điện đường theo mùa

BTO- Do ảnh hưởng sự tự quay quanh trục của trái đất và chuyển động của trái đất quanh mặt trời nên sinh ra hiện tượng vào tháng 5 thì ngày dài - đêm ngắn, vào tháng 10 thì ngày ngắn - đêm dài. Bởi thế ông cha ta đã đúc kết thành câu tục ngữ: "Đêm tháng 5 chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối".

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533