Xã hội Cập nhật lúc 08:44:15 15/08/2019  (Lượt xem:  2874 )
New Page 1

“Sốt đất” ở Phú Quý đã hạ nhiệt

BT- Sau thời gian tăng giá với tốc độ chóng mặt, khoảng 3 tháng trở lại đây, thị trường bất động sản ở đảo Phú Quý đã chững lại và đang có chiều hướng giảm xuống…

Thị trường bất động sản ở Phú Quý đang hạ nhiệt.

Huyện Phú Quý những ngày đầu tháng 8 không còn cảnh người người ngồi bàn chuyện đất tăng giá. “Cò đất” ở các tỉnh, thành khác đã “lặn mất tăm”. Khung cảnh này trái ngược với không khí sôi động với trước đây. Thời điểm cuối năm 2018 đầu 2019, giá đất ở Phú Quý tăng lên từng ngày. Có những khu vực đất tăng lên gấp 10 lần. 1 lô đất diện tích khoảng 150m2 ở ven bãi biển trước đây giá chỉ khoảng 120 triệu đồng/lô, nay tăng đến 1,6 tỷ đồng/lô. Thời điểm đó, khu vực được giới “cò đất”, kinh doanh bất động sản săn lùng nhiều nhất là ở xã Tam Thanh, gần trung tâm hành chính của huyện. Đây là khu vực được đầu tư cơ sở hạ tầng tương đối hoàn thiện và nằm trong quy hoạch sử dụng đất ở của huyện đảo. Một lô đất ở khu vực này có giá thấp nhất trên 1 tỷ đồng, còn ở mặt tiền đường Võ Văn Kiệt thì phải vài tỷ đồng trở lên… Việc tăng giá chóng mặt của thị trường bất động sản đã gây ra một số hệ lụy cho huyện đảo mà điều dễ thấy nhất là số lượng đơn thư khiếu nại liên quan đến đất đai tăng cao, tình làng nghĩa xóm vì đất mà rạn nứt...

Thực tế, những tháng qua, người ngoài tỉnh đổ xô ra đảo Phú Quý mua đất chỉ để đầu cơ đất đai đua theo thị trường bất động sản vốn rất nhộn nhịp ở TP. Phan Thiết, thị xã La Gi. Hàng trăm người ngoài tỉnh mua đất dưới cái mác làm dự án nhưng rất ít nhà đầu tư liên hệ chính quyền địa phương thực hiện thủ tục đầu tư. Trước tình hình mua bán đất ở đảo diễn ra khá phức tạp, chính quyền huyện đảo Phú Quý đã tăng cường công tác quản lý đất đai theo quy hoạch, không cho chuyển đổi đất đai khi hồ sơ pháp lý không đầy đủ. Nếu đất mua bán không đúng quy hoạch sẽ không được chuyển nhượng. Cùng với việc theo dõi chặt chẽ thị trường bất động sản của huyện Phú Quý, thời gian qua, UBND tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo ngành chức năng tích cực vào cuộc điều tra, xử lý những đối tượng cố tình đưa “thông tin” ảo để nâng giá thị trường bất động sản. Sau chỉ đạo của UBND tỉnh, hàng loạt dự án đang trong giai đoạn hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư và chưa có giấy phép xây dựng, nhưng chủ đầu tư đã phối hợp với các đơn vị phân phối tiến hành bán đất nền đã bị Sở Xây dựng gửi công văn nhắc nhở.

Theo những người môi giới bất động sản ở huyện Phú Quý, khoảng 3 tháng trở lại đây, khi những chiêu trò của giới đầu cơ bất động sản được ngành chức năng nêu ra thì thị trường bất động sản bắt đầu chững lại và đang có chiều hướng giảm xuống. Mức giảm chung của huyện đảo khoảng 20% so với thời điểm cao nhất. 1 lô đất trước đây bán với giá 1 tỷ đồng, nay còn khoảng 800 triệu đồng. Với đất nông nghiệp, cây trồng lâu năm, giao dịch gần như “đóng băng”, lượng giao dịch chỉ chiếm trên đầu ngón tay…

Mai VâN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Một trường hợp mắc não úng thủy cần giúp đỡ 

BTO - 6 tuổi, với một thân hình nhỏ thó và một cái đầu to bất thường, em Đặng Hải Đăng - khu phố 7, Phước Lộc, thị xã La Gi đã phải sống chung với căn bệnh quái ác kể từ khi mới lọt lòng mẹ.

Xem chi tiết
Công ty phải dừng hoạt động xử lý chất thải nguy hại

BT - Một số hộ dân ở thôn 1, xã Gia Huynh, Tánh Linh phản ánh: Công ty TNHH Môi trường Bá Phát vẫn tiếp tục vận hành hệ thống xử lý tái chế nhớt thải, gây mùi hôi thối nồng nặc khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Người dân cần lắm một cây cầu

BTO- Cây cầu có bề ngang 2 mét, dài 12 mét bắc qua một con suối để cho hơn một trăm hộ gia đình bên kia bờ phía biển liên thông qua bên này rồi mới qua được thôn, xã,  phường khác trong thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết