Xã hội Cập nhật lúc 08:44:15 15/08/2019  (Lượt xem:  1849 )
New Page 1

“Sốt đất” ở Phú Quý đã hạ nhiệt

BT- Sau thời gian tăng giá với tốc độ chóng mặt, khoảng 3 tháng trở lại đây, thị trường bất động sản ở đảo Phú Quý đã chững lại và đang có chiều hướng giảm xuống…

Thị trường bất động sản ở Phú Quý đang hạ nhiệt.

Huyện Phú Quý những ngày đầu tháng 8 không còn cảnh người người ngồi bàn chuyện đất tăng giá. “Cò đất” ở các tỉnh, thành khác đã “lặn mất tăm”. Khung cảnh này trái ngược với không khí sôi động với trước đây. Thời điểm cuối năm 2018 đầu 2019, giá đất ở Phú Quý tăng lên từng ngày. Có những khu vực đất tăng lên gấp 10 lần. 1 lô đất diện tích khoảng 150m2 ở ven bãi biển trước đây giá chỉ khoảng 120 triệu đồng/lô, nay tăng đến 1,6 tỷ đồng/lô. Thời điểm đó, khu vực được giới “cò đất”, kinh doanh bất động sản săn lùng nhiều nhất là ở xã Tam Thanh, gần trung tâm hành chính của huyện. Đây là khu vực được đầu tư cơ sở hạ tầng tương đối hoàn thiện và nằm trong quy hoạch sử dụng đất ở của huyện đảo. Một lô đất ở khu vực này có giá thấp nhất trên 1 tỷ đồng, còn ở mặt tiền đường Võ Văn Kiệt thì phải vài tỷ đồng trở lên… Việc tăng giá chóng mặt của thị trường bất động sản đã gây ra một số hệ lụy cho huyện đảo mà điều dễ thấy nhất là số lượng đơn thư khiếu nại liên quan đến đất đai tăng cao, tình làng nghĩa xóm vì đất mà rạn nứt...

Thực tế, những tháng qua, người ngoài tỉnh đổ xô ra đảo Phú Quý mua đất chỉ để đầu cơ đất đai đua theo thị trường bất động sản vốn rất nhộn nhịp ở TP. Phan Thiết, thị xã La Gi. Hàng trăm người ngoài tỉnh mua đất dưới cái mác làm dự án nhưng rất ít nhà đầu tư liên hệ chính quyền địa phương thực hiện thủ tục đầu tư. Trước tình hình mua bán đất ở đảo diễn ra khá phức tạp, chính quyền huyện đảo Phú Quý đã tăng cường công tác quản lý đất đai theo quy hoạch, không cho chuyển đổi đất đai khi hồ sơ pháp lý không đầy đủ. Nếu đất mua bán không đúng quy hoạch sẽ không được chuyển nhượng. Cùng với việc theo dõi chặt chẽ thị trường bất động sản của huyện Phú Quý, thời gian qua, UBND tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo ngành chức năng tích cực vào cuộc điều tra, xử lý những đối tượng cố tình đưa “thông tin” ảo để nâng giá thị trường bất động sản. Sau chỉ đạo của UBND tỉnh, hàng loạt dự án đang trong giai đoạn hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư và chưa có giấy phép xây dựng, nhưng chủ đầu tư đã phối hợp với các đơn vị phân phối tiến hành bán đất nền đã bị Sở Xây dựng gửi công văn nhắc nhở.

Theo những người môi giới bất động sản ở huyện Phú Quý, khoảng 3 tháng trở lại đây, khi những chiêu trò của giới đầu cơ bất động sản được ngành chức năng nêu ra thì thị trường bất động sản bắt đầu chững lại và đang có chiều hướng giảm xuống. Mức giảm chung của huyện đảo khoảng 20% so với thời điểm cao nhất. 1 lô đất trước đây bán với giá 1 tỷ đồng, nay còn khoảng 800 triệu đồng. Với đất nông nghiệp, cây trồng lâu năm, giao dịch gần như “đóng băng”, lượng giao dịch chỉ chiếm trên đầu ngón tay…

Mai VâN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Chế độ tử tuất đối với người hưởng lương hưu

 BTO- Một số bạn đọc Báo Bình Thuận hỏi: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất như thế nào ? Vấn đề trên, Bảo hiểm Xã hội tỉnh trả lời như sau: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất các quyền lợi:

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533