Xã hội Cập nhật lúc 17:11:28 05/10/2018  (Lượt xem:  1335 )
Sự gần gũi

Sự gần gũi, giản dị của Tổng Bí thư Đỗ Mười

BTO- Trong 2 ngày 6 và 7/10 là Quốc tang đồng chí Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Sau một thời gian lâm bệnh nặng, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sỹ trong và ngoài nước tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao sức yếu, đồng chí Đỗ Mười đã từ trần hồi 23 giờ 12 phút ngày 1/10/2018, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Tác giả ngoài cùng bên phải với nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười

Nhớ tới cụ Đỗ Mười tôi nhớ như in lần tình cờ gặp cụ trong một lần đi công tác ngoài Thanh Hóa cách đây hơn chục năm. Sau hội thảo chúng tôi được đi thăm quan một số di tích văn hóa lịch sử. Lúc đi về Khu di tích Quốc gia Lam Kinh đang xem những cảnh ở đây chợt nghe ai nói phía sau : “Bác Đỗ Mười kìa”. Quay lại, thấy cụ tay đang dắt một bé gái sau hỏi ra là cháu của cụ. Cụ mặc chiếc áo bỏ ngoài giản dị, mái tóc bạc, gương mặt rất phúc hậu...đi đến gần chỗ chúng tôi đứng. Thực sự lúc ấy tôi cũng rất bất ngờ vì lại gặp nguyên Tổng Bí thư ở đó. Chỉ nghe “ chụp với bác tấm hình kỷ niệm đi” và tôi đứng cạnh một em đồng nghiệp ở Thanh Hóa chụp chung với cụ. Tôi thấy cụ vui vẻ, trò truyện thân mật với những người khách, người dân về thăm khu di tích. Một phong cách thật giản dị và gần gũi. Lúc cụ chào mọi người rời đi, ai cũng bảo sao cụ giản dị, ấm áp thế! Có lẽ chuyến đi ấy được gặp cụ Đỗ Mười, cứ  in mãi trong tôi. Sau này xem nhiều sách báo càng hiểu thêm về một phong cách, đạo đức Cách Mạng của cụ...Giờ nhớ lại vẫn luôn lắng đọng trong tôi niềm kính phục.

Cụ Đỗ Mười sinh ngày 2/2/1917, tại xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội.
Sớm tham gia hoạt động cách mạng và trở thành đảng viên Đảng Cộng sản, được tôi luyện, trưởng thành qua các thời kỳ kháng chiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cụ Đỗ Mười đã từng trải qua nhiều cương vị công tác, có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Trong những năm giữ cương vị Tổng Bí thư của Đảng (6/1991-12/1997), với kinh nghiệm thực tiễn phong phú, đồng chí Đỗ Mười đã cùng tập thể Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đoàn kết, thống nhất, lãnh đạo, chỉ đạo toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tiếp tục thực hiện đường lối đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Được biết, cụ đã được trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng.

Thu Thủy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa mặt đường tạo “rãnh sâu”  

BT- Đoạn đường Trần Quý Cáp (gần chợ tạm số 3) ở xã Tiến Lợi, TP.Phan Thiết cách nay khoảng nửa năm, mặt đường có dấu hiệu bị sụt lún tạo thành điểm gồ ghề, sóng lượn, nên đối với xe gắn máy rất khó lưu thông.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết