Xã hội Cập nhật lúc 17:11:28 05/10/2018  (Lượt xem:  1246 )
Sự gần gũi

Sự gần gũi, giản dị của Tổng Bí thư Đỗ Mười

BTO- Trong 2 ngày 6 và 7/10 là Quốc tang đồng chí Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Sau một thời gian lâm bệnh nặng, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sỹ trong và ngoài nước tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao sức yếu, đồng chí Đỗ Mười đã từ trần hồi 23 giờ 12 phút ngày 1/10/2018, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Tác giả ngoài cùng bên phải với nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười

Nhớ tới cụ Đỗ Mười tôi nhớ như in lần tình cờ gặp cụ trong một lần đi công tác ngoài Thanh Hóa cách đây hơn chục năm. Sau hội thảo chúng tôi được đi thăm quan một số di tích văn hóa lịch sử. Lúc đi về Khu di tích Quốc gia Lam Kinh đang xem những cảnh ở đây chợt nghe ai nói phía sau : “Bác Đỗ Mười kìa”. Quay lại, thấy cụ tay đang dắt một bé gái sau hỏi ra là cháu của cụ. Cụ mặc chiếc áo bỏ ngoài giản dị, mái tóc bạc, gương mặt rất phúc hậu...đi đến gần chỗ chúng tôi đứng. Thực sự lúc ấy tôi cũng rất bất ngờ vì lại gặp nguyên Tổng Bí thư ở đó. Chỉ nghe “ chụp với bác tấm hình kỷ niệm đi” và tôi đứng cạnh một em đồng nghiệp ở Thanh Hóa chụp chung với cụ. Tôi thấy cụ vui vẻ, trò truyện thân mật với những người khách, người dân về thăm khu di tích. Một phong cách thật giản dị và gần gũi. Lúc cụ chào mọi người rời đi, ai cũng bảo sao cụ giản dị, ấm áp thế! Có lẽ chuyến đi ấy được gặp cụ Đỗ Mười, cứ  in mãi trong tôi. Sau này xem nhiều sách báo càng hiểu thêm về một phong cách, đạo đức Cách Mạng của cụ...Giờ nhớ lại vẫn luôn lắng đọng trong tôi niềm kính phục.

Cụ Đỗ Mười sinh ngày 2/2/1917, tại xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội.
Sớm tham gia hoạt động cách mạng và trở thành đảng viên Đảng Cộng sản, được tôi luyện, trưởng thành qua các thời kỳ kháng chiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cụ Đỗ Mười đã từng trải qua nhiều cương vị công tác, có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Trong những năm giữ cương vị Tổng Bí thư của Đảng (6/1991-12/1997), với kinh nghiệm thực tiễn phong phú, đồng chí Đỗ Mười đã cùng tập thể Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đoàn kết, thống nhất, lãnh đạo, chỉ đạo toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tiếp tục thực hiện đường lối đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Được biết, cụ đã được trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng.

Thu Thủy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ cho chị Huỳnh Thị Trúc Linh

BT- Vừa qua, đại diện Báo Bình Thuận đã trao số tiền 1,5 triệu đồng do bạn đọc hỗ trợ trường hợp chị Huỳnh Thị Trúc Linh (thôn 1, xã Sông Lũy, huyện Bắc Bình).

Xem chi tiết
Sớm giải quyết thu hồi mặt bằng của 6 hộ dân để xây dựng chợ

BT- Cử tri thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Công trình chợ Phú Long còn 6 hộ dân ở mặt tiền quốc lộ 1A chưa đồng ý nhận tiền hỗ trợ, đất tái định cư để bàn giao mặt bằng xây dựng các hạng mục còn lại. Riêng hộ ông Đỗ Văn Lại cho tư thương thuê đất để buôn bán, gây mất công bằng cho những hộ kinh doanh trong chợ.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533