Xã hội Cập nhật lúc 17:11:28 05/10/2018  (Lượt xem:  1055 )
Sự gần gũi

Sự gần gũi, giản dị của Tổng Bí thư Đỗ Mười

BTO- Trong 2 ngày 6 và 7/10 là Quốc tang đồng chí Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Sau một thời gian lâm bệnh nặng, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sỹ trong và ngoài nước tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao sức yếu, đồng chí Đỗ Mười đã từ trần hồi 23 giờ 12 phút ngày 1/10/2018, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Tác giả ngoài cùng bên phải với nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười

Nhớ tới cụ Đỗ Mười tôi nhớ như in lần tình cờ gặp cụ trong một lần đi công tác ngoài Thanh Hóa cách đây hơn chục năm. Sau hội thảo chúng tôi được đi thăm quan một số di tích văn hóa lịch sử. Lúc đi về Khu di tích Quốc gia Lam Kinh đang xem những cảnh ở đây chợt nghe ai nói phía sau : “Bác Đỗ Mười kìa”. Quay lại, thấy cụ tay đang dắt một bé gái sau hỏi ra là cháu của cụ. Cụ mặc chiếc áo bỏ ngoài giản dị, mái tóc bạc, gương mặt rất phúc hậu...đi đến gần chỗ chúng tôi đứng. Thực sự lúc ấy tôi cũng rất bất ngờ vì lại gặp nguyên Tổng Bí thư ở đó. Chỉ nghe “ chụp với bác tấm hình kỷ niệm đi” và tôi đứng cạnh một em đồng nghiệp ở Thanh Hóa chụp chung với cụ. Tôi thấy cụ vui vẻ, trò truyện thân mật với những người khách, người dân về thăm khu di tích. Một phong cách thật giản dị và gần gũi. Lúc cụ chào mọi người rời đi, ai cũng bảo sao cụ giản dị, ấm áp thế! Có lẽ chuyến đi ấy được gặp cụ Đỗ Mười, cứ  in mãi trong tôi. Sau này xem nhiều sách báo càng hiểu thêm về một phong cách, đạo đức Cách Mạng của cụ...Giờ nhớ lại vẫn luôn lắng đọng trong tôi niềm kính phục.

Cụ Đỗ Mười sinh ngày 2/2/1917, tại xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội.
Sớm tham gia hoạt động cách mạng và trở thành đảng viên Đảng Cộng sản, được tôi luyện, trưởng thành qua các thời kỳ kháng chiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cụ Đỗ Mười đã từng trải qua nhiều cương vị công tác, có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Trong những năm giữ cương vị Tổng Bí thư của Đảng (6/1991-12/1997), với kinh nghiệm thực tiễn phong phú, đồng chí Đỗ Mười đã cùng tập thể Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đoàn kết, thống nhất, lãnh đạo, chỉ đạo toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tiếp tục thực hiện đường lối đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Được biết, cụ đã được trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng.

Thu Thủy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
200 người cao tuổi được khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí

BTO- Ngày 12/10, Hội Đông Y phối hợp với Phòng Y tế, Hội Người cao tuổi thành phố Phan Thiết tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 200 người cao tuổi trên địa bàn xã Tiến Lợi và phường Thanh Hải.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Thiếu ngày tháng sinh trên CMND có được xin cấp visa?

BTO- Tôi muốn hỏi hiện nay tôi muốn làm hộ chiếu để xin visa du lịch. Nhưng chứng minh nhân dân của tôi chỉ có năm sinh mà không có ngày tháng sinh, như vậy tôi có thể làm được hộ chiếu không? Và có ảnh hưởng gì đến thủ tục xin visa không? Xin Baobinhthuan tư vấn giúp.

Xem chi tiết
Khai thác cát sông ở hạ nguồn Cô Kiều

BTO - Mới đây, chiều ngày 8/10/2018, chúng tôi có dịp đi qua hạ nguồn sông Cô Kiều đoạn cuối chảy ra gần biển thuộc xã Tân Thắng, Hàm Tân, bất chợt thấy 4- 5 chiếc xe bò chất đầy cát sông đang nằm hướng tả ngạn sông này; mỗi xe chừng 1- 2 m3 cát chuẩn bị được chủ chở đi.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533