Xã hội Cập nhật lúc 08:59:30 09/10/2018  (Lượt xem:  1442 )
Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tr

Sửa đổi, bổ sung Luật Giáo dục đại học là cần thiết

BT- Sáng 8/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận tổ chức góp ý  dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học phục vụ cho kỳ họp thứ 6  - Quốc hội khóa XIV.

Các đại biểu cho rằng việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học là hết sức cần thiết để phù hợp, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo hiện nay. Tuy nhiên việc sửa đổi, bổ sung Luật Giáo dục đại học phải có lộ trình, nghiên cứu kỹ để thực hiện phù hợp. Thảo luận về vấn đề tự chủ đại học, các đại biểu đề nghị cần quy định rõ nội dung, điều kiện bảo đảm thực hiện quyền tự chủ trên tất cả các mặt về học thuật, tài chính, tổ chức và nhân sự gắn với trách nhiệm giải trình và đổi mới quản trị đại học phù hợp với điều kiện, năng lực của từng cơ sở giáo dục đại học; tăng cường kiểm định và công khai chất lượng đào tạo; sửa đổi các quy định pháp luật có liên quan để tạo sự thống nhất, đồng bộ trong triển khai tự chủ đại học một cách thực chất. Các đại biểu còn đề nghị không nên chi tiết hóa nội dung tự chủ đại học trong dự án Luật Giáo dục đại học lần này mà chỉ nêu nguyên tắc chỉ đạo, chủ trương, sau đó có thể nghiên cứu xây dựng một luật riêng hoặc xây dựng bằng một văn bản dưới luật. Ngoài ra, các đại biểu còn tham gia góp ý về cơ cấu tổ chức và quản trị của các cơ sở giáo dục đại học; đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế; quản lý nhà nước về giáo dục đại học…

Bà Nguyễn Thị Phúc – Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp thu, ghi nhận các ý kiến góp ý của các đại biểu và sẽ nghiên cứu tham gia ý kiến tại các kỳ họp Quốc hội sắp tới.

 T.T

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa mặt đường tạo “rãnh sâu”  

BT- Đoạn đường Trần Quý Cáp (gần chợ tạm số 3) ở xã Tiến Lợi, TP.Phan Thiết cách nay khoảng nửa năm, mặt đường có dấu hiệu bị sụt lún tạo thành điểm gồ ghề, sóng lượn, nên đối với xe gắn máy rất khó lưu thông.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết