Xã hội Cập nhật lúc 09:02:20 19/05/2020  (Lượt xem:  8415 )
Sức mạnh của đại đoàn kết dân tộ

Sức mạnh của đại đoàn kết dân tộc

 BT- Trong tư tưởng về đại đoàn kết dân tộc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, quần chúng nhân dân đóng vai trò trung tâm, quan trọng, quyết định thành bại mọi vấn đề. Vì vậy, Người cũng từng căn dặn: “Lực lượng của dân rất to. Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Và thực tế đã chứng minh rất rõ điều đó, chính dân vận khéo sẽ tạo ra sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc.

Bác Hồ thăm nhân dân xã Nam Cường, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình (tháng 3/1962). Ảnh tư liệu

 Xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, mối quan tâm hàng đầu của Chủ tịch Hồ Chí Minh là xây dựng, củng cố và tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc (ĐĐKDT). Theo Người, khối ĐĐKDT bao gồm tất cả các giai cấp, tầng lớp, lực lượng, đảng phái, các dân tộc, các tôn giáo, các cá nhân yêu nước, người Việt Nam ở nước ngoài, kể cả những người đã lầm đường, lạc lối nhưng biết hối cải trở về với nhân dân. Trong khối ĐĐKDT, quần chúng đóng vai trò quan trọng, là lực lượng chính, là nguồn sức mạnh vô biên làm nên những thắng lợi to lớn trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Do đó, Đảng phải tập hợp, đoàn kết quần chúng nhân dân tạo thành sức mạnh vô địch trong cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc, vì tự do, hạnh phúc cho nhân dân. 

Theo Bác, để thực hiện được tư tưởng này, chúng ta phải kế thừa truyền thống yêu nước - nhân nghĩa – đoàn kết của cả dân tộc. ĐĐKDT không chỉ là mục tiêu, nhiệm vụ hàng đầu của Đảng mà còn là mục tiêu, nhiệm vụ hàng đầu của cả dân tộc. Người cũng chỉ rõ sức mạnh của toàn thể dân tộc Việt Nam không chỉ là đoàn kết trong Đảng, cộng với khối đoàn kết của những người ngoài Đảng mà còn là sự gắn bó máu thịt giữa Đảng với dân.

Không những vậy, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn xây dựng, phát triển ĐĐKDT lên một tầm cao mới là đoàn kết quốc tế. Ngay từ những năm tháng bôn ba ở nước ngoài tìm đường cứu nước, Người đã kêu gọi tinh thần đoàn kết giữa người lao động ở các nước chính quốc góp phần tích cực xây dựng khối đoàn kết giữa các thuộc địa ở châu Á, đặc biệt là khối đoàn kết 3 nước Đông Dương. 

Vận dụng trong giai đoạn hiện nay

Qua các kỳ đại hội, tư tưởng ĐĐKDT của Hồ Chí Minh luôn được Đảng ta tiếp thu, vận dụng sáng tạo, khéo léo. Thực tế, các cuộc vận động xã hội, các phong trào thi đua yêu nước sâu rộng do Mặt trận và các tổ chức thành viên phát động và triển khai thực hiện ngày càng đi vào cuộc sống, được các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng. Từ đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, lá lành đùm lá rách, thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, đến các phong trào “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”… đã góp phần làm cho tư tưởng ĐĐKDT thấm sâu vào các tầng lớp nhân dân, tạo động lực thúc đẩy phát triển đất nước nhanh và bền vững.

 Đặc biệt trong đại dịch Covid-19 vừa rồi, với tinh thần đoàn kết dân tộc và đoàn kết quốc tế, nhiều cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước đã đóng góp tiền, hàng hóa, thuốc men, nhu yếu phẩm giúp đỡ người nghèo, người thất nghiệp, hỗ trợ cho các bệnh viện… trên tinh thần chia ngọt sẻ bùi, “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Cùng với những chủ trương, quyết sách linh hoạt, đúng đắn của Đảng và Nhà nước, tuân thủ nghiêm các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, sau gần 5 tháng, nhân dân cả nước đều đồng lòng hướng về một mục tiêu là tiêu diệt “kẻ thù vô hình” và giữ vững nền kinh tế, đảm bảo ổn định xã hội bằng những việc làm cụ thể, phù hợp với vị trí, vai trò, chức năng, khả năng của mình.

Tại Bình Thuận, từ năm 2009 đến nay đang thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” xây dựng khối ĐĐKDT theo tư tưởng Hồ Chí Minh. Trong đó có trên 2.600 mô hình tập thể và gần 2.000 cá nhân điển hình “Dân vận khéo”. Đáng chú ý là các mô hình giảm nghèo, nhân đạo từ thiện, chăm lo người có công cách mạng, chính quyền điện tử, công chức xin lỗi dân khi trễ hẹn, đối thoại với tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp…

Đại đoàn kết dân tộc từ chỗ là tư tưởng của lãnh tụ Hồ Chí Minh đã trở thành sợi chỉ đỏ xuyên suốt đường lối chiến lược của Đảng. Đó không chỉ là lời giải đáp đúng đắn vào một thời điểm nào đó mà còn nguyên giá trị trong suốt chiều dài lịch sử.

Thùy Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Cha mất, 4 đứa nhỏ sẽ thế nào đây?

  BTO- 11 giờ 30 phút ngày 31/5, chị Dương Thị Kiều Oanh – SN 1984 nhận được hung tin chồng chị là anh Huỳnh Minh Tuấn – SN 1983 rơi xuống biển hiện đang mất tích.

  Xem chi tiết
  Học sinh Trường tiểu học Phan Điền được hỗ trợ sách và đồng phục

  BT- Báo Bình Thuận số ra ngày 2/6/2021 có đăng bài viết “Học sinh Phan Điền thiếu sách giáo khoa mới”. Sau khi báo đăng, nhiều mạnh thường quân đã đóng góp và tài trợ cho các em học sinh dân tộc thiểu số nghèo tại xã này. Theo đó, cán bộ, công nhân viên đơn vị Thanh tra giao thông (Sở Giao thông vận tải) đã hỗ trợ 42 bộ sách giáo khoa lớp 2 (gồm cả sách tham khảo) và 1.000 quyển tập.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Sớm đầu tư rào chắn để hạn chế tai nạn giao thông tại xã Bắc Ruộng

  BTO- Liên tiếp trong 3 năm (2019, 2020 và 2021) tại tuyến đường giao thông nội đồng thôn 1 đi thôn 4 xã Bắc Ruộng, huyện Tánh Linh giao với tuyến kênh chính Bắc thuộc hệ thống thủy lợi Tà Pao đã xảy ra 3 trường hợp người chạy xe máy vào ban đêm, tự té ngã, rớt xuống kênh chính Bắc và mương tưới dẫn đến tử vong.

  Xem chi tiết
  Rác vẫn còn bên hông chợ Thanh Hải

  BTO- Ngày 31/5/2021, Báo Bình Thuận online đăng tin ảnh "Rác chất thành đống ở chợ Thanh Hải" phản ánh về tình trạng xả rác ở chợ Thanh Hải gây mất mỹ quan đô thị. Sau khi báo đăng, ngày 1/6/2021, UBND phường Thanh Hải đã tổ chức dọn dẹp vệ sinh ở chợ Thanh Hải.

  Xem chi tiết
  Cần chằng chống bảo vệ cây xanh công viên

  BTO- Cơn mưa chiều ngày 9/6/2021 không lớn, nhưng gió giật mạnh làm cho một số cây xanh trong và ngoài công viên Võ Văn Kiệt bị nghiêng, thậm chí có cây đã trồng 6 năm bị bật gốc đổ ra hướng lề công viên, rất dễ xảy ra tai nạn.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533