Xã hội Cập nhật lúc 17:16:48 14/02/2020  (Lượt xem:  3122 )

Tăng cường biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 khi học sinh-sinh viên đi học trở lại

BTO- Bộ GD-ĐT đã có công văn yêu cầu Sở GD-ĐT các địa phương tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 khi học sinh-sinh viên đi học trở lại. UBND tỉnh cũng đã yêu cầu Sở GD-ĐT, Sở Y tế, UBND các huyện-TX-TP cần thực hiện nghiêm túc khuyến cáo về chuyên môn của Bộ Y tế và các nội dung cần thực hiện trước, trong và sau khi cho học sinh trở lại trường học.

Tại trường, trước khi học sinh quay trở lại học, nhà trường phải thực hiện những nội dung sau:

Đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh và mỗi học sinh có một cốc nước dùng riêng, được vệ sinh sạch sẽ; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà trường. Nếu nhà trường cung cấp khăn mặt, khăn lau tay cho học sinh thì phải bảo đảm mỗi học sinh có một khăn riêng và giặt sạch khăn với xà phòng sau mỗi ngày học.

Bố trí và bảo đảm nơi rửa tay có xà phòng và nước sạch, đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo có đủ xà phòng, dung dịch khử khuẩn, các trang thiết bị phục vụ vệ sinh trường học.

Tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa.

Tập huấn cho giáo viên, cán bộ nhân viên của nhà trường công tác p[hòng chống dịch, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong trường học.

Trong thời gian học sinh ở trường:

Không tổ chức các hoạt động tập thể, tập trung đông người, tham quan thực tế, dã ngoại, học thêm, tổ chức chào cờ tại lớp học.

Nhà trường thông báo cho giáo viên, cán bộ, công nhân viên của trường, cha mẹ học sinh, học sinh không cần đeo khẩu trang khi ở trường. Nhà trường sẽ khuyến cáo đeo khẩu trang khi cần thiết.

Nhà trường quy định, hướng dẫn học sinh thực hiện các nội dung sau:

 Rửa tay với nước sạch và xà phòng theo quy trình rửa tay của Bộ Y tế tại các thời điểm: trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi và nghỉ giữa giờ, sau khi đi vệ sinh, khi thấy tay bẩn.

Che mũi, miệng khi ho, hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp. Vứt bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa tay sạch, bỏ rác đúng nơi quy định.

Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh.

Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, chai nước, khăn tay, gối, chăn.

Nghiêm cấm học sinh khạc nhổ bừa bãi.

Hàng ngày trước khi vào giờ học, giáo viên điểm danh và hỏi học sinh có cảm thấy sốt hay ho, khó thở, mệt mỏi không, nếu có giáo viên đưa ngay học sinh đến phòng y tế để kiểm tra theo dõi.

Trong thời gian học, khi giáo viên phát hiện học sinh có biểu hiện sốt, hoặc ho, khó thở thì phải đưa đến phòng y tế ngay để kiểm tra theo dõi, cách ly và thông báo ngay cho trạm y tế xã/phường, cơ quan quản lý và cha mẹ học sinh. Nhân viên y tế tại trường học có trách nhiệm cung cấp đủ khẩu trang và hướng dẫn cách đeo cho học sinh nêu trên.

Trong thời gian học, khi giáo viên, cán bộ nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt,hoặc ho, khó thở thì phải đến phòng y tế ngay để được kiểm tra theo dõi cách ly...

Công tác khử khuẩn tại nhà trường trong thời gian học:

Mỗi ngày một lần, sau giờ học nhà trường tổ chức lau khử khuẩn nền nhà, tường nhà(nếu có thể), bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học.

 Mỗi ngày hai lần sau giờ học buổi sáng và cuối ngày nhà trường tổ chức lau khử khuẩn tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can.

Đối với phương tiện đưa đón học sinh, mỗi ngày hai lần sau mỗi chuyến đưa-đón học sinh tiến hành lau khử khuẩn tay nắm cửa xe, tay vịn, ghế ngồi, cửa sổ, sàn xe...

BTO

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 30 tấn gạo cho người nghèo tại thành phố Phan Thiết

BTO- Mới đây, Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp Hội thiện nguyện Phan Thiết đã tiếp nhận 30 tấn gạo của mạnh thường quân  để giúp đỡ cho bà con lao động khó khăn trong thời gian có đại dịch Covid – 19. Theo đó, Hội LHTN Việt Nam tỉnh sẽ cùng Hội Thiện nguyện Phan Thiết trao trực tiếp cho 1.500 hộ nghèo, cận nghèo, người có thu nhập thấp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại 13 phường, xã ở thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Hạn chế sử dụng phương tiện giao thông công cộng

BT- Sở Giao thông Vận tải vừa yêu cầu đơn vị trực thuộc triển khai phổ biến, tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nhân dân và hành khách các khuyến cáo phòng chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hàng quán cần chấp hành nghiêm để phòng dịch

BTO- Đó là ý kiến của đông đảo người dân hưởng ứng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Bán hàng mang về”

BTO- Đêm cuối tuần tháng 3, trên hai tuyến đường Nguyễn Hội, Phạm Ngọc Thạch (thành phố Phan Thiết) một số hàng quán ăn vẫn còn bày bán cho những khách ăn tối vào ra. Không lâu sau đó, chúng tôi đã thấy các chiến sĩ công an cùng lực lượng dân phòng đi xe máy tới từng quán, tuyên truyền, hướng dẫn người bán hàng ăn cho khách mang về, không để tụ tập đông người trong quán, do không đảm bảo phòng chống dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533