Xã hội Cập nhật lúc 09:14:54 13/08/2020  (Lượt xem:  1861 )
Tánh Linh

Tánh Linh: Tập trung hoàn thiện chợ và khu thương mại

BT- Xã hội hóa xây dựng chợ và các khu thương mại đã tạo lợi ích kép cho doanh nghiệp và người dân. Đồng thời đáp ứng được các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. 

Trong thời gian qua, Tánh Linh đã kêu gọi đầu tư 2 khu thương mại dịch vụ tập trung là Khu thương mại – dịch vụ Plao (thôn 4, xã Đức Phú) và Khu thương mại dịch vụ Đức Tân, trong đó khu thương mại – dịch vụ Plao (thôn 4, xã Đức Phú) đã được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư tại Quyết định số 769/QĐ-UBND ngày 23/3/2017. Hiện nay chủ đầu tư đã triển khai xây dựng và đi vào hoạt động cửa hàng điện máy và trang trí nội thất. Khu thương mại dịch vụ Đức Tân có diện tích 4.143,6 m2 trong đó chủ đầu tư đã triển khai xây dựng đi vào hoạt động các hạng mục hồ bơi người lớn diện tích 515,8 m2, hồ bơi trẻ em diện tích 153,6 m2, khu phục vụ diện tích 267,1 m2, khu thay đồ và vệ sinh diện tích 85,5 m2, phòng kỹ thuật diện tích 25 m2 và dự kiến xây dựng siêu thị mini với diện tích khoảng 1.425 m2.

Song song với kêu gọi đầu tư các khu thương mại Tánh Linh đã kêu gọi xã hội hóa đầu tư mới 3 chợ, tổng kinh phí 12 tỷ đồng, trong đó chợ Đức Bình với kinh phí 3,5 tỷ đồng. Nâng cấp, mở rộng chợ Nghị Đức với kinh phí 2,2 tỷ đồng. Chợ trung tâm Lạc Tánh được đầu tư xây dựng mới với kinh phí 6,3 tỷ đồng, đã xây dựng hoàn thành đi vào hoạt động nhà lồng C, B, hiện nay chủ đầu tư đang thực hiện các thủ tục xây dựng nhà lồng A. Đến nay trên địa bàn huyện có 11/13 xã, thị trấn có chợ phù hợp quy hoạch gồm Lạc Tánh, Gia An, Gia Huynh, Suối Kiết, Măng Tố, Đồng Kho, Đức Bình, Huy Khiêm, Nghị Đức, Đức Phú, Bắc Ruộng. Hiện nay, chợ ở các xã này đã được Sở Công Thương công nhận đạt tiêu chí 7 về chợ nông thôn trong xây dựng nông thôn mới (trừ thị trấn Lạc Tánh). 2 xã chưa có chợ là Đức Thuận, La Ngâu trong đó Đức Thuận không có nhu cầu đầu tư chợ, đã được đưa ra khỏi quy hoạch và được Sở Công Thương công nhận đạt chuẩn tiêu chí 7 về cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn trong xây dựng nông thôn mới. Xã La Ngâu hiện nay đã có cửa hàng dịch vụ miền núi đáp ứng được các mặt hàng thiết yếu của nhân dân, việc đầu tư xây dựng chợ sẽ lãng phí, do đó trong thời gian tới sẽ đề nghị đưa ra khỏi quy hoạch chợ và xét yếu tố cửa hàng kinh doanh tổng hợp để đạt tiêu chí 7 về cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn trong xây dựng nông thôn mới.

Nhờ làm tốt công tác huy động nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước để đầu tư xây dựng mới và nâng cấp chợ nên hệ thống chợ nông thôn ở Tánh Linh từng bước được cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới đáp ứng được nhu cầu trao đổi hàng hóa của nhân dân, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện. Theo đánh giá của UBND huyện Tánh Linh, hoạt động thương mại - dịch vụ tại các chợ tăng về số lượng cơ sở kinh doanh lẫn chất lượng, các chủng loại hàng hóa ngày càng đa dạng và phong phú, từng bước đã đáp ứng được nhu cầu mua bán trao đổi hàng hóa. Đẩy mạnh việc cung ứng, tiêu thụ hàng hóa cho sản xuất và tiêu dùng của nhân dân, tạo cho bộ mặt nông thôn ngày càng phát triển, đảm bảo hoàn thành một trong những tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở các xã…  

TrẦn Thi

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết