Xã hội Cập nhật lúc 08:29:45 06/08/2018  (Lượt xem:  965 )
Tạo đà phát triển từ Chương trìn

Tạo đà phát triển từ Chương trình 135

BT- Sau gần 3 năm thực hiện Chương trình 135 giai đoạn 2016-2018, đời sống của vùng đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) có chuyển biến tích cực, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi thay, hệ thống kết cấu hạ tầng ngày càng hoàn thiện. Những kết quả đạt được sẽ tạo tiền đề vững chắc giúp ĐBDTTS có điều kiện thuận lợi để vươn lên thoát nghèo bền vững.

Đồng bào dân tộc thiểu số thu hoạch bắp lai.

Đa dạng hóa sinh kế

Bình Thuận có diện tích tự nhiên hơn 7.943 km2, dân số toàn tỉnh 289.685 hộ/1.271.136 khẩu, trong đó ĐBDTTS chiếm trên 8%. Thời gian qua, thực hiện Chương trình 135, tỉnh đã tập trung chỉ đạo phát triển kinh tế-xã hội một cách toàn diện. Trong đó, ưu tiên đầu tư về cơ sở hạ tầng, xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển cho các vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, hải đảo, biên giới, nhất là vùng có ĐBDTTS sinh sống. Nửa đầu năm 2018, các huyện trong tỉnh đang triển khai thực hiện hỗ trợ phát triển sản xuất đa dạng hóa sinh kế. Đồng thời, tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện 2 mô hình hỗ trợ nuôi bò sinh sản cho hộ nghèo, cận nghèo xã Phan Lâm (Bắc Bình) và thôn 4, xã Đức Bình (Tánh Linh). Trước đó, trong 2 năm (2016 và 2017), tỉnh đã triển khai hỗ trợ trên 5 tỷ đồng để phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế cho trên 1.000 hộ nghèo. Từ số tiền đã hỗ trợ 24.000 giống cây điều ghép cao sản PNI cho gần 140 hộ nghèo, cận nghèo; hỗ trợ 184 hộ giống bò sinh sản lai sind; gần 300 hộ được hỗ trợ trồng cây bắp lai…

Các mô hình giảm nghèo được triển khai như mô hình hỗ trợ nuôi bò sinh sản cho 48 hộ nghèo tại 3 xã Đông Giang, Đông Tiến và La Dạ (Hàm Thuận Bắc) với tổng số tiền 500 triệu đồng. Bên cạnh đó, công tác triển khai thực hiện dự án xây dựng, duy tu, bảo dưỡng cơ sở hạ tầng ở các thôn, xã đặc biệt khó khăn được các cấp các ngành quan tâm. Trong 2 năm 2016-2017, đã hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng 41 công trình, trong đó, có 21 công trình giao thông; 2 cầu;  4 công trình thủy lợi; 5 nhà văn hóa và nhà sinh hoạt cộng đồng; 8 trường học với tổng giá trị trên 40 tỷ đồng. Qua đó, góp phần tăng thêm cơ sở vật chất thiết yếu phục vụ phát triển kinh tế  -xã hội toàn vùng, những khó khăn bức xúc của đồng bào được từng bước giải quyết.

 Tiền đề thoát nghèo

Theo kế hoạch, từ nay đến năm 2020, tỉnh sẽ dành trên 37,4 tỷ đồng để thực hiện các tiểu dự án của Chương trình  135. Cụ thể, hỗ trợ 8,6 tỷ đồng để thực hiện tiểu dự án hỗ trợ phát triển sản xuất đa dạng hóa sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo; hơn 27,6 tỷ đồng để hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng và 1,2 tỷ đồng để thực hiện tiểu dự án nâng cao năng lực cộng đồng và cán bộ cơ sở. Song song đó, tỉnh sẽ tập trung ưu tiên các nguồn lực cho đầu tư phát triển hệ thống giao thông nông thôn, kênh mương thủy lợi, nước sinh hoạt... gắn với xây dựng nông thôn mới. Cùng với đó, khuyến khích phát triển chăn nuôi, chú trọng xây dựng mô hình nhằm tạo điều kiện cho hộ nghèo tiếp cận, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật. Riêng các thôn, xã không thuộc diện đầu tư của Chương trình 135 giai đoạn 2016-2020, kể từ năm 2017 trở đi không được bố trí vốn thực hiện chương trình, nhưng thực tế các xã, thôn này vẫn còn nhiều khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo, cận  nghèo  còn  rất  cao. Đơn cử, xã  Phan  Điền (Bắc Bình) chiếm 38,13%; xã Hàm Cần (Hàm Thuận Nam) chiếm 35,12%; xã Gia Huynh (Tánh Linh) chiếm 31,68%. Để giảm nghèo bền vững vùng dân tộc thiểu số, tỉnh đã đề nghị Ủy ban Dân tộc xem xét cơ chế chính sách hỗ trợ đặc thù của tỉnh cho các xã, thôn đặc biệt khó khăn không còn thuộc diện đầu tư của Chương trình 135 giai đoạn 2016 - 2020.

THU HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Khu tái định cư không có lối thoát nước thải

BTO -  Khu tái định cư hai bên đường Nguyễn Thị Định thuộc khu phố 6, phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành hơn 6 năm nay, người dân xây dựng nhà ở ngày càng nhiều. Song, các công trình nhà ở sau khi xây dựng xong đều gặp khó khăn trong vấn đề giải quyết nước thải.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533