Xã hội Cập nhật lúc 08:29:45 06/08/2018  (Lượt xem:  740 )
Tạo đà phát triển từ Chương trìn

Tạo đà phát triển từ Chương trình 135

BT- Sau gần 3 năm thực hiện Chương trình 135 giai đoạn 2016-2018, đời sống của vùng đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) có chuyển biến tích cực, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi thay, hệ thống kết cấu hạ tầng ngày càng hoàn thiện. Những kết quả đạt được sẽ tạo tiền đề vững chắc giúp ĐBDTTS có điều kiện thuận lợi để vươn lên thoát nghèo bền vững.

Đồng bào dân tộc thiểu số thu hoạch bắp lai.

Đa dạng hóa sinh kế

Bình Thuận có diện tích tự nhiên hơn 7.943 km2, dân số toàn tỉnh 289.685 hộ/1.271.136 khẩu, trong đó ĐBDTTS chiếm trên 8%. Thời gian qua, thực hiện Chương trình 135, tỉnh đã tập trung chỉ đạo phát triển kinh tế-xã hội một cách toàn diện. Trong đó, ưu tiên đầu tư về cơ sở hạ tầng, xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển cho các vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, hải đảo, biên giới, nhất là vùng có ĐBDTTS sinh sống. Nửa đầu năm 2018, các huyện trong tỉnh đang triển khai thực hiện hỗ trợ phát triển sản xuất đa dạng hóa sinh kế. Đồng thời, tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện 2 mô hình hỗ trợ nuôi bò sinh sản cho hộ nghèo, cận nghèo xã Phan Lâm (Bắc Bình) và thôn 4, xã Đức Bình (Tánh Linh). Trước đó, trong 2 năm (2016 và 2017), tỉnh đã triển khai hỗ trợ trên 5 tỷ đồng để phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế cho trên 1.000 hộ nghèo. Từ số tiền đã hỗ trợ 24.000 giống cây điều ghép cao sản PNI cho gần 140 hộ nghèo, cận nghèo; hỗ trợ 184 hộ giống bò sinh sản lai sind; gần 300 hộ được hỗ trợ trồng cây bắp lai…

Các mô hình giảm nghèo được triển khai như mô hình hỗ trợ nuôi bò sinh sản cho 48 hộ nghèo tại 3 xã Đông Giang, Đông Tiến và La Dạ (Hàm Thuận Bắc) với tổng số tiền 500 triệu đồng. Bên cạnh đó, công tác triển khai thực hiện dự án xây dựng, duy tu, bảo dưỡng cơ sở hạ tầng ở các thôn, xã đặc biệt khó khăn được các cấp các ngành quan tâm. Trong 2 năm 2016-2017, đã hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng 41 công trình, trong đó, có 21 công trình giao thông; 2 cầu;  4 công trình thủy lợi; 5 nhà văn hóa và nhà sinh hoạt cộng đồng; 8 trường học với tổng giá trị trên 40 tỷ đồng. Qua đó, góp phần tăng thêm cơ sở vật chất thiết yếu phục vụ phát triển kinh tế  -xã hội toàn vùng, những khó khăn bức xúc của đồng bào được từng bước giải quyết.

 Tiền đề thoát nghèo

Theo kế hoạch, từ nay đến năm 2020, tỉnh sẽ dành trên 37,4 tỷ đồng để thực hiện các tiểu dự án của Chương trình  135. Cụ thể, hỗ trợ 8,6 tỷ đồng để thực hiện tiểu dự án hỗ trợ phát triển sản xuất đa dạng hóa sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo; hơn 27,6 tỷ đồng để hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng và 1,2 tỷ đồng để thực hiện tiểu dự án nâng cao năng lực cộng đồng và cán bộ cơ sở. Song song đó, tỉnh sẽ tập trung ưu tiên các nguồn lực cho đầu tư phát triển hệ thống giao thông nông thôn, kênh mương thủy lợi, nước sinh hoạt... gắn với xây dựng nông thôn mới. Cùng với đó, khuyến khích phát triển chăn nuôi, chú trọng xây dựng mô hình nhằm tạo điều kiện cho hộ nghèo tiếp cận, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật. Riêng các thôn, xã không thuộc diện đầu tư của Chương trình 135 giai đoạn 2016-2020, kể từ năm 2017 trở đi không được bố trí vốn thực hiện chương trình, nhưng thực tế các xã, thôn này vẫn còn nhiều khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo, cận  nghèo  còn  rất  cao. Đơn cử, xã  Phan  Điền (Bắc Bình) chiếm 38,13%; xã Hàm Cần (Hàm Thuận Nam) chiếm 35,12%; xã Gia Huynh (Tánh Linh) chiếm 31,68%. Để giảm nghèo bền vững vùng dân tộc thiểu số, tỉnh đã đề nghị Ủy ban Dân tộc xem xét cơ chế chính sách hỗ trợ đặc thù của tỉnh cho các xã, thôn đặc biệt khó khăn không còn thuộc diện đầu tư của Chương trình 135 giai đoạn 2016 - 2020.

THU HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Nghỉ học để kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ

BTO- Bố mất tích trên biển, mẹ bị thận mãn tính mất sức lao động. Gánh nặng cơm áo và tiền thuốc thang cho mẹ hằng ngày đều đổ dồn trên đôi vai bé nhỏ của em Võ Thị Bích Thuận khu triều cường 2, thôn Phước Thọ xã Tân Phước (thị xã La Gi).

Xem chi tiết
Buộc ông Dũng phải tháo dỡ trụ cổng rào

BT- Ông Nguyễn Đình Kim, phường Tân Thới Hiệp, quận 12, TP Hồ Chí Minh phản ánh: Công ty TNHH Đông Tân tại phường Bình Tân, thị xã La Gi, do ông làm giám đốc đã giải thể cách đây 15 năm và đang làm thủ tục trả lại đất cho Nhà nước.

Xem chi tiết
Ghi âm lén, có vi phạm pháp luật?

 BTO- Phòng làm việc của tôi hầu hết là chị em phụ nữ. Vừa qua chúng tôi phát hiện có người đặt máy ghi âm lén trong phòng làm việc của tôi để nghe chúng tôi nói chuyện trong lúc làm việc. Vậy cho tôi hỏi việc ghi âm lén khi chưa có sự đồng ý có vi phạm pháp luật không?

Xem chi tiết
Bò thả rong phá vườn hoa cây cảnh

BTO- Đường Lê Duẩn giai đoạn 1 đã hoàn thành từ ngã tư giao lộ đường Trường Chinh đến QL 28 dài gần 2km. Đường đẹp, rộng được bố trí dải phân cách là bồn hoa nay đã xanh tốt. Thế nhưng bò thả rông của các hộ dân ở gần 2 bên đường đã dẫm nát.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533