Xã hội Cập nhật lúc 10:32:14 28/12/2019  (Lượt xem:  2390 )
Tập trung hoàn thiện thể chế về

Tập trung hoàn thiện thể chế về tuyển dụng, quản lý cán bộ

BTO- Sáng 27/12, Bộ Nội vụ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm 2020. Tham dự và chỉ đạo hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân.

Đại biểu dự họp tại điểm cầu Bình Thuận.

Tại điểm cầu Bình Thuận, dự hội nghị có Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai, Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Ngọc Chỉnh cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan.

Năm 2019, ngành Nội vụ đã chủ động, tập trung, chỉ đạo quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ, đạt được những kết quả quan trọng. Hiện nay, tổng biên chế công chức trong các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước là 253.517 biên chế, giảm 8,68% so với số biên chế công chức trong các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước từ trung ương đến cấp huyện được giao năm 2015. Năm 2019, số lượng người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập hưởng lương từ ngân sách nhà nước (khối Chính phủ quản lý) so với năm 2015 tại 63/63 tỉnh, thành phố giảm 4,26%; tại 20/22 bộ, cơ quan ngang bộ (trừ Bộ Công an, Bộ Quốc phòng) và 8/8 cơ quan thuộc Chính phủ giảm 11,85%. Từ năm 2015 đến ngày 20/12/2019, cả nước đã thực hiện tinh giản biên chế 50.547 người. Qua đó, góp phần hiệu quả vào công tác xây dựng thể chế, chính sách, cải cách hành chính, xây dựng và quản lý đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả...  

Tại Bình Thuận, từ khi có các quy định và hướng dẫn của Trung ương về việc triển khai xây dựng Đề án vị trí việc làm theo Nghị định số 36 và Nghị định số 41 của Chính phủ; bám sát sự chỉ đạo và hướng dẫn của Bộ Nội vụ, tỉnh đã tập trung chỉ đạo triển khai có kế hoạch, lộ trình, cách xây dựng cụ thể để đảm bảo việc xây dựng vị trí việc làm đúng quy định và đạt được các mục tiêu đề ra. Đối với các cơ quan hành chính, căn cứ Đề án vị trí việc làm, từ năm 2016 đến nay, tỉnh đã cắt giảm 447 biên chế công chức, chiếm tỷ lệ 19,62% số biên chế được giao năm 2015. Đối với đơn vị sự nghiệp, 3 năm qua, tỉnh đã sắp xếp lại 87 đơn vị sự nghiệp thuộc các sở ngành cấp tỉnh, huyện; giảm 10 đầu mối đơn vị sự nghiệp cấp tỉnh; sắp xếp giảm 58 đơn vị sự nghiệp cấp huyện. Số lượng người làm việc hưởng lương từ ngân sách Nhà nước giảm từ 26.221 người xuống còn 24.065 người vào đầu năm 2020.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, nhấn mạnh: Năm 2020 là năm cuối thực hiện chiến lược và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 – 2020. Đồng thời, đây cũng là năm diễn ra Đại hội Đảng các cấp, tiến tới đại hội XIII của Đảng. Chính vì vậy, ngành Nội vụ cần nhận thức sâu sắc vai trò, nhiệm vụ của mình để tập trung thực hiện. Trong đó, cần tập trung hoàn thiện thể chế về tuyển dụng, quản lý cán bộ; xây dựng tiêu chí đánh giá phân loại cán bộ công chức viên chức thực chất, hiệu quả. Đồng thời, chú trọng công tác quy định về quy hoạch bổ nhiệm, đánh giá kỷ luật; rà soát những vướng mắc bất cập trong công tác tuyển dụng, thi nâng ngạch, bảo đảm công khai, tránh hình thức trong quy định về văn bằng chứng chỉ. Cùng với đó, xây dựng tiêu chí đánh giá phân loại cán bộ công chức viên chức, bảo đảm cụ thể, lấy kết quả hoàn thành chức trách nhiệm vụ được giao là cơ sở phân loại. Việc xác định biên chế phải đảm bảo khoa học, đúng thực tế, tránh áp đặt bình quân giữa các bộ ngành địa phương. Ngoài ra, ngành Nội vụ cũng cần tăng cường các giải pháp thúc đẩy thực hiện cải cách hành chính một cách thực chất và triển khai thực hiện phổ biến dịch vụ công cấp 3, cấp 4. Tham mưu Chính phủ chỉ đạo thực hiện việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019-2021 hiệu quả để các địa phương tổ chức đại hội đảng bộ các cấp bảo đảm chặt chẽ, đúng quy trình, thủ tục…

T.HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Điểm tập kết vật liệu trên đất công: Doanh nghiệp đã tự di dời tài sản

BT- Liên quan đến việc bãi tập kết vật liệu của doanh nghiệp Minh Thư (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) mà Báo Bình Thuận đã nhiều lần phản ánh. Ngày 20/2, doanh nghiệp Minh Thư đã tự tháo dỡ các công trình trên đất, di chuyển vật liệu trả lại đất công cho nhà nước.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533