Xã hội Cập nhật lúc 09:02:20 10/08/2019  (Lượt xem:  4184 )
Tập trung nguồn lực giải quyết c

Tập trung nguồn lực giải quyết các tồn tại kéo dài

BTO- Chiều 9/8, Đoàn kiểm tra, giám sát Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (HĐQT NHCSXH) do bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Ủy viên HĐQT NHCSXH làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà phát biểu

Tiếp và làm việc với Đoàn về phía tỉnh có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hòa, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh.

Báo cáo tại buổi giám sát, Giám đốc NHCSXH tỉnh Phạm Anh Đức cho biết: Trong năm 2018 đến 31/7/2019, Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh thực hiện tốt chức năng tham mưu, chỉ đạo các đơn vị đẩy nhanh tiến độ giải ngân các chỉ tiêu tín dụng được giao. NHCSXH, UBND tỉnh quan tâm bổ sung kịp thời nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách, tỷ lệ tăng trưởng trên 9%. Đến 31/7/2019, tổng nợ quá hạn và nợ khoanh là 16 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 0,62% tổng dư nợ, giảm 78 triệu đồng so với đầu năm. Toàn Chi nhánh hiện có 127 Điểm giao dịch xã/127 xã, phường, thị trấn. Hoạt động giao dịch ngày càng được nâng cao, tỷ lệ giải ngân, thu nợ, thu lãi tại Điểm giao dịch đạt từ 90% trở lên.

Việc đầu tư các chương trình tín dụng chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác mang lại hiệu quả lớn về mặt xã hội. Cụ thể, gần 2 năm qua, đã giúp trên 46 ngàn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn; tạo việc làm cho gần 2 ngàn lao động từ chương trình quỹ quốc gia về việc làm; hỗ trợ cho gần 2 ngàn lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn để học tập.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới theo chỉ đạo của NHCSXH Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, dư nợ cho vay xây dựng nông thôn mới tại 96 xã đạt 1.995 tỷ/ 77.590 hộ vay vốn, chiếm tỷ trọng 76,5% tổng dư nợ, tăng 84,7 tỷ đồng với tỷ lệ tăng 4,4% so với cuối năm 2018. Qua đó, góp phần giải quyết các vấn đề về vệ sinh môi trường, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân và hoàn thành sớm các mục tiêu xã nông thôn mới.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà ghi nhận và đánh giá cao công tác chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong triển khai thực hiện Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư; việc bổ sung nguồn vốn từ ngân sách địa phương; công tác điều hành của Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh trong kiện toàn bộ máy, thực hiện các chủ trương, chính sách pháp luật về quản lý và sử dụng nguồn vốn tín dụng ưu đãi kết hợp phát triển kinh tế trên địa bàn thời gian qua.

Thời gian tới, bà Nguyễn Thị Thu Hà yêu cầu Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh tiếp tục tập trung nhân lực, nguồn lực để giải quyết các tồn tại, hạn chế kéo dài. Tiếp tục đẩy mạnh nâng cao hiệu quả chính sách về hoạt động tín dụng ưu đãi; mạnh dạn thí điểm các mô hình mới cách làm mới đối với các đối tượng yếu thế trong xã hội. Giải quyết nhanh nhu cầu vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, hạn chế tín dụng đen, nhất là khu vực miền núi, vùng đồng bào DTTS, vùng khó khăn, vùng hải đảo. Đối với các hội, đoàn thể nhận ủy thác cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện cho các hộ nghèo, cận nghèo sớm được vay vốn, biết cách làm ăn, thực hiện việc trả nợ đúng kỳ hạn. Kịp thời rà soát, xử lý nợ quá hạn, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân địa phương khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống…

T.H

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Công ty XSKT Bình Thuận: Trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo

BT- Mới đây, Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Xem chi tiết
Hội Phụ nữ phường Xuân An, Phan Thiết: Họp mặt ngày thành lập Hội LH phụ nữ Việt Nam

BTO- Chiều ngày 18/10, Hội Phụ nữ phường Xuân An đã tổ chức họp mặt 89 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20/10. Đến dự họp mặt có đại diện Hội Phụ nữ Phan Thiết, lãnh đạo phường, các ngành, đoàn thể và hơn 100 chị em ở các chi hội.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Gỡ bỏ kịp thời “rác viễn thông” tại công viên

BTO - Báo Bình Thuận điện tử ngày 13/10/2019 trong chuyên mục đi thấy và viết đăng bài “Rác viễn thông trên mặt đất”.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533