Xã hội Cập nhật lúc 09:02:20 10/08/2019  (Lượt xem:  1911 )
Tập trung nguồn lực giải quyết c

Tập trung nguồn lực giải quyết các tồn tại kéo dài

BTO- Chiều 9/8, Đoàn kiểm tra, giám sát Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (HĐQT NHCSXH) do bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Ủy viên HĐQT NHCSXH làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà phát biểu

Tiếp và làm việc với Đoàn về phía tỉnh có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hòa, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh.

Báo cáo tại buổi giám sát, Giám đốc NHCSXH tỉnh Phạm Anh Đức cho biết: Trong năm 2018 đến 31/7/2019, Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh thực hiện tốt chức năng tham mưu, chỉ đạo các đơn vị đẩy nhanh tiến độ giải ngân các chỉ tiêu tín dụng được giao. NHCSXH, UBND tỉnh quan tâm bổ sung kịp thời nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách, tỷ lệ tăng trưởng trên 9%. Đến 31/7/2019, tổng nợ quá hạn và nợ khoanh là 16 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 0,62% tổng dư nợ, giảm 78 triệu đồng so với đầu năm. Toàn Chi nhánh hiện có 127 Điểm giao dịch xã/127 xã, phường, thị trấn. Hoạt động giao dịch ngày càng được nâng cao, tỷ lệ giải ngân, thu nợ, thu lãi tại Điểm giao dịch đạt từ 90% trở lên.

Việc đầu tư các chương trình tín dụng chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác mang lại hiệu quả lớn về mặt xã hội. Cụ thể, gần 2 năm qua, đã giúp trên 46 ngàn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn; tạo việc làm cho gần 2 ngàn lao động từ chương trình quỹ quốc gia về việc làm; hỗ trợ cho gần 2 ngàn lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn để học tập.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới theo chỉ đạo của NHCSXH Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, dư nợ cho vay xây dựng nông thôn mới tại 96 xã đạt 1.995 tỷ/ 77.590 hộ vay vốn, chiếm tỷ trọng 76,5% tổng dư nợ, tăng 84,7 tỷ đồng với tỷ lệ tăng 4,4% so với cuối năm 2018. Qua đó, góp phần giải quyết các vấn đề về vệ sinh môi trường, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân và hoàn thành sớm các mục tiêu xã nông thôn mới.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà ghi nhận và đánh giá cao công tác chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong triển khai thực hiện Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư; việc bổ sung nguồn vốn từ ngân sách địa phương; công tác điều hành của Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh trong kiện toàn bộ máy, thực hiện các chủ trương, chính sách pháp luật về quản lý và sử dụng nguồn vốn tín dụng ưu đãi kết hợp phát triển kinh tế trên địa bàn thời gian qua.

Thời gian tới, bà Nguyễn Thị Thu Hà yêu cầu Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh tiếp tục tập trung nhân lực, nguồn lực để giải quyết các tồn tại, hạn chế kéo dài. Tiếp tục đẩy mạnh nâng cao hiệu quả chính sách về hoạt động tín dụng ưu đãi; mạnh dạn thí điểm các mô hình mới cách làm mới đối với các đối tượng yếu thế trong xã hội. Giải quyết nhanh nhu cầu vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, hạn chế tín dụng đen, nhất là khu vực miền núi, vùng đồng bào DTTS, vùng khó khăn, vùng hải đảo. Đối với các hội, đoàn thể nhận ủy thác cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện cho các hộ nghèo, cận nghèo sớm được vay vốn, biết cách làm ăn, thực hiện việc trả nợ đúng kỳ hạn. Kịp thời rà soát, xử lý nợ quá hạn, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân địa phương khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống…

T.H

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Chế độ tử tuất đối với người hưởng lương hưu

 BTO- Một số bạn đọc Báo Bình Thuận hỏi: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất như thế nào ? Vấn đề trên, Bảo hiểm Xã hội tỉnh trả lời như sau: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất các quyền lợi:

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533