Xã hội Cập nhật lúc 09:51:55 14/01/2020  (Lượt xem:  2146 )
Tết đến sớm với người nghèo

Tết đến sớm với người nghèo

BT- Chỉ còn hơn 1 tuần lễ nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý, tại thời điểm này, công tác chăm lo “Tết cho người nghèo” đang được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên triển khai rầm rộ bằng nhiều chương trình, hoạt động thiết thực hướng về người nghèo với tinh thần “Không để người nghèo bị bỏ lại phía sau”.

Người nghèo được nhận quà từ chương trình "Xuân quê hương ấm tình yêu thương".

 “Xuân quê hương ấm tình yêu thương”

Khởi động chương trình tặng quà tết cho người nghèo trên địa bàn tỉnh, cuối tuần qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh phối hợp với Công ty TNHH Thương mại Toàn Cầu tổ chức chương trình “Xuân quê hương ấm tình yêu thương” xuân Canh Tý và trao tặng 800 suất quà tết cho người nghèo trên địa bàn tỉnh. Theo đó, quà tặng được phân bổ cho người nghèo của 10/10 huyện, thị, thành phố trong tỉnh. Cụ thể, thị xã La Gi 30 suất, Đức Linh 70 suất, Tánh Linh 130 suất, Hàm Tân 65 suất, Hàm Thuận Nam 45 suất, Hàm Thuận Bắc 150 suất, Bắc Bình 40 suất, Tuy Phong 60 suất, Phú Quý 10 suất. Riêng trên địa bàn TP. Phan Thiết, chương trình đã mời 200 hộ nghèo đến tham gia chương trình và trực tiếp trao quà tận tay cho người nghèo. Mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng gồm tiền mặt 200.000 đồng và hiện vật với tổng kinh phí 400 triệu đồng do Công ty TNHH Thương mại Toàn Cầu tài trợ.

Bà Hoàng Thị Bảy ở phường Lạc Đạo (TP. Phan Thiết) là một trong số những hộ nghèo được hỗ trợ quà tết trong chương trình “Xuân quê hương ấm tình yêu thương”. Gia đình bà có hoàn cảnh rất khó khăn, năm nay bà Bảy đã 74 tuổi, đi lại khó khăn, bệnh tật triền miên nhưng vẫn gắng gượng đi bán vé số hàng ngày để kiếm tiền nuôi đứa con trai bị chấn thương thần kinh do tai nạn giao thông. Cầm phần quà trong tay vừa mới nhận được, bà Bảy không giấu được niềm vui và xúc động cho biết: “Tôi rất vui và hạnh phúc khi được hỗ trợ quà tết từ chương trình. Phần quà có đầy đủ bánh kẹo để cúng tổ tiên, có gạo để ăn trong mấy ngày tết và có thêm tiền mua cá, mắm để 2 mẹ con tôi ăn tết. Tôi gửi lời cảm ơn đến địa phương, nhà tài trợ đã quan tâm, hỗ trợ quà cho chúng tôi để có một cái tết ấm no hơn”. Chia sẻ của bà Bảy cũng là cảm xúc chung của những người nghèo khi được nhận quà tết dịp này. Có thể thấy rằng, mỗi phần quà tết được trao tận tay cho người nghèo tuy giá trị vật chất không lớn nhưng đã kịp thời động viên tinh thần, phát huy truyền thống “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” giúp người nghèo được vui xuân, đón tết đầm ấm, no đủ và hạnh phúc hơn.

 Mỗi hộ nghèo được nhận ít nhất 1 phần quà tết

Tại thời điểm này, Mặt trận các cấp trong tỉnh và các tổ chức thành viên đang tích cực triển khai các chương trình, hoạt động chăm lo “Tết cho người nghèo” trên địa bàn tỉnh. Hiện toàn tỉnh tổng số người nghèo có 5.383 hộ. Điểm mới năm nay, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp tỉnh sẽ không trích quỹ “Vì người nghèo” tỉnh và Trung ương MTTQVN không hỗ trợ kinh phí để cấp quà tết cho người nghèo mà thay vào đó sẽ trực tiếp vận động các đơn vị, doanh nghiệp, mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh ủng hộ kinh phí và hiện vật để hỗ trợ quà tết cho người nghèo. Tính đến nay, Ủy ban MTTQVN cấp tỉnh đã vận động được 2.500 suất quà và phân bổ đều cho người nghèo trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý.

Riêng các huyện, thị xã, thành phố sẽ cân đối Quỹ “Vì người nghèo” tại địa phương mình để hỗ trợ cho tất cả các hộ nghèo trên địa bàn. Ngoài ra, các địa phương đã vận động thêm các nguồn lực xã hội để hỗ trợ quà tết cho hộ nghèo tại địa phương. Đơn cử, tại TP. Phan Thiết đã trích Quỹ “Vì người nghèo” cấp thành phố trao tặng hơn 500 suất quà cho người nghèo trên địa bàn TP. Phan Thiết, mỗi phần quà trị giá 250.000 đồng. Cùng với đó, tất cả 18 phường, xã đều tổ chức vận động thêm các mạnh thường quân, các tổ chức, doanh nghiệp đóng trên địa bàn ủng hộ kinh phí và hiện vật để tổ chức chương trình “Vui xuân đón tết” và tặng quà cho người nghèo. Hiện tổng số hộ nghèo của TP. Phan Thiết là 487 hộ, dự kiến Tết Nguyên đán Canh Tý mỗi hộ nghèo của năm 2020 và hộ vừa mới thoát nghèo năm 2019 đều nhận được ít nhất 1 phần quà tết, có nơi hộ nghèo được nhận từ 2 đến 3 phần quà.

THANH THỦY

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 30 tấn gạo cho người nghèo tại thành phố Phan Thiết

BTO- Mới đây, Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp Hội thiện nguyện Phan Thiết đã tiếp nhận 30 tấn gạo của mạnh thường quân  để giúp đỡ cho bà con lao động khó khăn trong thời gian có đại dịch Covid – 19. Theo đó, Hội LHTN Việt Nam tỉnh sẽ cùng Hội Thiện nguyện Phan Thiết trao trực tiếp cho 1.500 hộ nghèo, cận nghèo, người có thu nhập thấp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại 13 phường, xã ở thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Hạn chế sử dụng phương tiện giao thông công cộng

BT- Sở Giao thông Vận tải vừa yêu cầu đơn vị trực thuộc triển khai phổ biến, tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nhân dân và hành khách các khuyến cáo phòng chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hàng quán cần chấp hành nghiêm để phòng dịch

BTO- Đó là ý kiến của đông đảo người dân hưởng ứng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Bán hàng mang về”

BTO- Đêm cuối tuần tháng 3, trên hai tuyến đường Nguyễn Hội, Phạm Ngọc Thạch (thành phố Phan Thiết) một số hàng quán ăn vẫn còn bày bán cho những khách ăn tối vào ra. Không lâu sau đó, chúng tôi đã thấy các chiến sĩ công an cùng lực lượng dân phòng đi xe máy tới từng quán, tuyên truyền, hướng dẫn người bán hàng ăn cho khách mang về, không để tụ tập đông người trong quán, do không đảm bảo phòng chống dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533