Xã hội Cập nhật lúc 10:16:30 14/09/2019  (Lượt xem:  2063 )
Thẩm định

Thẩm định, xét công nhận 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới

BTO- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong vừa chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) đợt 1 năm 2019 đối với xã Thuận Minh, huyện Hàm Thuận Bắc và xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình.

Báo cáo Kết quả thẩm định hồ sơ và mức độ đạt tiêu chí NTM đối với Thuận Minh và xã Hòa Thắng cho thấy: Hồ sơ đề nghị xét công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2019 đầy đủ, đúng quy định và hợp lệ. Hai xã đạt tổng số điểm theo quy định; Không có nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng NTM; Tỷ lệ hài lòng về kết quả xây dựng NTM trên địa bàn các xã đều đạt từ 99% trở lên. Về kết quả thực hiện các tiêu chí NTM 2 xã cơ bản đạt chuẩn Bộ tiêu chí NTM. Đối chiếu với quy định thì 2 xã đủ điều kiện để UBND tỉnh xét công nhận xã đạt chuẩn NTM, nhưng còn hạn chế một số mặt như: Xã Thuận Minh vẫn còn một số công trình trường học và xã Hòa Thắng còn công trình Trung tâm văn hóa – Thể thao xã chưa thi công hoàn thành 100% khối lượng. 2 xã có mô hình phát triển liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm với nông dân nhưng chỉ mới hình thành, chưa thật sự bền vững. Thu nhập ở các xã vẫn chưa cao, chỉ vừa đạt tiêu chí; người dân tham gia bảo hiểm y tế chưa thể hiện tính tự nguyện, thiếu bền vững, tỷ lệ học sinh bỏ học vẫn còn.

Tại hội nghị, các thành viên Hội đồng thẩm định nhất trí cao với kết quả báo cáo đã trình bày. Kết quả bỏ phiếu: Xã Hòa Thắng đạt 100% số phiếu đồng ý xét, công nhận đạt chuẩn xã NTM; xã Thuận Minh đạt 99% số phiếu đồng ý xét. Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng điều phối NTM tỉnh hoàn thiện hồ sơ, trình Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định công nhận hai xã đạt chuẩn NTM. Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Xây dựng NTM có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, vì vậy các sở, ngành cần tiếp tục bám sát, tạo điều kiện cho các địa phương nâng cao chất lượng tiêu chí NTM, nâng cao thu nhập cho người dân, tạo cảnh quan môi trường nông thôn...

Thanh Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533