Xã hội Cập nhật lúc 17:22:48 24/07/2020  (Lượt xem:  6877 )
Tháng 7 tri ân

Tháng 7 tri ân

BTO- Ngày 27/7/1947, cán bộ, bộ đội và nhân dân huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, thay mặt nhân dân cả nước dự lễ mít tinh và nghe công bố bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lấy ngày 27/7 hàng năm là Ngày Thương binh toàn quốc (sau này là Ngày thương binh liệt sĩ). Một năm sau, trong “lời kêu gọi nhân ngày 27/7/1948” Người viết: “Khi nạn ngoại xâm ào ạt đến, nó đến như một trận lụt to. Nó đe dọa tràn ngập cả non sông, Tổ quốc. Nó đe dọa cuốn trôi cả tính mệnh, tài sản, chìm đắm cả bố mẹ, vợ, con, dân ta. Trước cơn nguy hiểm ấy, số đông thanh niên yêu quý của nước ta đã dũng cảm xông ra mặt trận. Họ quyết đem xương máu của họ đắp thành một bức tường đồng, một con đê vững, để ngăn cản nạn ngoại xâm...” … “có người bỏ lại một phần thân thể ở trước mặt trận. Có người đã bỏ mình ở chiến trường...”. Họ đã hy sinh cho ai? Thương binh, tử sĩ đã hy sinh cho Tổ quốc, đã hy sinh cho đồng bào”. “Để báo đáp cho công ơn đó, Chính phủ đang tìm cách để giúp đỡ anh em thương binh và gia đình tử sĩ…”. Và ngày thương binh liệt sĩ đầu tiên, Bác Hồ đã xung phong gửi tặng 1 chiếc áo, 1 tháng lương, 1 suất ăn để giúp đỡ gia đình thương binh, gia đình liệt sĩ.

Ngày 27/7 hàng năm trở thành ngày có ý nghĩa lịch sử, chính trị, xã hội sâu sắc; “Đền ơn đáp nghĩa” tri ân liệt sĩ, thương binh trở thành một phong trào thường xuyên và sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân và tuổi trẻ cả nước. Với dân tộc Việt Nam, tháng Bảy là tháng tri ân những người nằm xuống cho Tổ quốc bình yên, cho nhân dân hạnh phúc. Có người nói, tháng Bảy linh thiêng nên mưa nhiều... Ngã ba Đồng Lộc, Nghĩa trang Liệt sĩ Việt – Lào, Thành cổ Quảng Trị, Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn, Nghĩa trang Liệt sĩ đường 9, Nghĩa trang Liệt sĩ Tây Ninh, Địa đạo Củ Chi, Nghĩa trang Liệt sĩ Hàng Dương - Côn Đảo... từ Bắc vào Nam, những địa danh lịch sử, những nghĩa trang liệt sĩ dù nhỏ, hay lớn, ngày nào cũng có những đoàn người đến thăm. Hương, nến lan tỏa, hòa quyện, đặc quánh trong không gian yên tĩnh, linh thiêng của chốn vĩnh hằng…

Tổ quốc ta 4.000 năm văn hiến, phần nhiều thời gian phải chống chọi với nạn ngoại xâm. Nếu đất nước bị xâm lăng thì thế hệ này đến thế hệ khác, giai đoạn này sang giai đoạn khác, “lớp cha trước, lớp con sau”, người này ngã xuống, người sau tiếp bước… không tiếc máu xương để bảo vệ Tổ quốc, gìn giữ từng tấc đất, con sông, bản làng...

Đất nước thống nhất, người trở về lành lặn, người trở về thiếu hụt đôi mắt, đôi tay hay phải bước đi trên đôi nạng gỗ… Mất mát là thế nhưng người thân vẫn vui mừng trong ngày hội ngộ. Với người Việt Nam, dù là đau khổ, vẫn lạc quan: “May mắn là con đã về…”! Bởi rất nhiều, rất nhiều người mẹ, người vợ, người con cứ mãi ngóng trông người thân mà mãi vẫn chưa đoàn tụ.

“Con ở đâu”, “Anh ở đâu”, “Cha ở nơi nào hỡi cha”... Những cuộc kiếm tìm… Song chiến tranh luôn khóc liệt, luôn tàn nhẫn. Chiến tranh mang đi, mãi mãi không trả lại những gì mới ngày hôm nay đang có... Một hôm, ghé thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Hoàng Thị Dần ở Thái Nguyên, mẹ cứ nắm tay tôi hỏi: Hải à? Hải phải không?...  Mẹ đã hỏi, đã cho người con của mẹ 45 năm rồi… (Và tôi đã đành dối mẹ, bảo mẹ phải cố gắng giữ sức khỏe chờ anh Hải…)

“Đền ơn đáp nghĩa”, “uống nước, nhớ nguồn” là đạo lý, là truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Những ngôi nhà tình nghĩa được cất lên, những món quà thiết thực, công trình, phần việc có ý nghĩ đã được trao tặng và thực hiện, những nghĩa trang liệt sĩ được tu sửa, chỉnh trang, khang trang, sạch đẹp…

Và vào đêm 26/7, hàng triệu ngọn nến được đồng loạt thắp lên, lung linh, huyền ảo bên hàng triệu nấm mộ liệt sĩ khắp các nghĩa trang liệt sĩ trong cả nước theo Chương trình “Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ” do Ban Bí thư Trung ương Đoàn phát động. Những ngọn nến của lòng tri ân, của niềm tin, của nhiệt huyết tuổi trẻ. Những ngọn lửa có sức lan tỏa mạnh mẽ, đánh thức những xúc cảm của con người làm cho đêm “thấp nến tri ân” không chỉ là của riêng những người đoàn viên trẻ tuổi mà trở thành của mọi người dân Việt Nam. Họ đến bên những nấm mộ với những bông hoa tươi, nén tâm nhang và ngọn nến tri ân áp ám... Nhà báo lê Đức Dục (báo Tuổi trẻ) đã viết: “Nếu giờ phút này, được bay lên cao, sẽ thấy mảnh đất cong cong hình chữ S rực sáng, bởi nơi đâu trên mảnh đất này cũng có Nghĩa trang liệt sĩ...” Và khi viết những dòng chữ này, tôi ước gì, có một ngày được bay lên như thế!

Tháng Bảy ở lại nhưng những việc làm cụ thể để tri ân những anh hùng, liệt sĩ, những người Mẹ đã sinh thành và hy sinh những người con thân yêu nhất của mình, những thương binh, bệnh binh… vẫn tiếp tục. Và thật ấm lòng khi có rất nhiều, rất nhiều những người trẻ đã, đang và sẽ tiếp tục làm điều đó…!

Dương Văn An

(trích trong tập “Thời áo xanh”)

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Cầu treo hư hỏng gây nguy hiểm cho người qua lại

  BT- Cầu treo Hiệp Trí bắc qua sông Phan thuộc thôn Hiệp Trí, xã Tân Hải (thị xã La Gi) được xây dựng từ năm 2000. Qua hơn 20 năm sử dụng cầu treo Hiệp Trí đã được duy tu, sửa chữa nhiều lần.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đoạn đường tiềm ẩn tai nạn giao thông

  BTO- Từ tháng 8/2020, Trường THCS Thủ Khoa Huân từ đường Nguyễn Đình Chiểu chuyển lên học tại cơ sở mới nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (ĐT 706B) phường Hàm Tiến (TP. Phan Thiết). Hàng ngày hơn 560 học sinh đến trường bằng phương tiện ô tô, xe đạp điện và phụ huynh chở bằng xe máy.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533