Xã hội Cập nhật lúc 10:10:56 05/02/2020  (Lượt xem:  5254 )
Thanh tra Sở Y tế

Thanh tra Sở Y tế: Niêm phong khẩu trang, thuốc không rõ nguồn gốc

BT- Những ngày qua, mạng xã hội phản ánh tình hình một số nhà thuốc bán khẩu trang với giá cao làm ảnh hưởng đến phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona. Nhằm tránh đầu cơ, nâng giá khẩu trang, thuốc, hóa chất, nước sát trùng, đoàn thanh tra của Sở Y tế tổ chức thanh kiểm tra và xử lý các vi phạm trong kinh doanh.

Đoàn thanh tra kiểm tra nhà thuốc Minh Tâm.

Tại nhà thuốc Hồng Hưng (đường Trần Hưng Đạo, phường Đức Thắng), đoàn thanh tra lập biên bản vi phạm không xuất trình được chứng từ nhập găng tay y tế, không niêm yết giá bán. Người chuyên môn chịu trách nhiệm cho nhà thuốc không có mặt tại thời điểm kiểm tra. Thêm vào đó, một số thuốc không nhãn hiệu, không rõ nguồn gốc. Bán thuốc (virnagza fort) không có toa bác sĩ. Đoàn thanh tra niêm phong thuốc không nhãn hiệu, không nguồn gốc và yêu cầu cơ sở dừng hoạt động từ ngày 2/2.

Với nhà thuốc Minh Tâm đường Thủ Khoa Huân, đoàn thanh kiểm tra niêm phong 53 hộp khẩu trang, tương ứng 2.650 cái bởi không có hóa đơn nguồn gốc rõ ràng. Người bán thuốc không có chứng chỉ hành nghề. Trước đó, mạng xã hội phản ánh gay gắt tiệm thuốc này bán khẩu trang với giá “cắt cổ”. Cụ thể, loại khẩu trang xanh trắng 190.000 đồng/hộp và 210.000 đồng/hộp loại xám. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, nhà thuốc Minh Tâm phát miễn phí với bảng dán trước cửa.

Người đại diện nhà thuốc Minh Tâm giải thích: nghe thông tin về dịch bệnh nhiễm vi rút corona nguy hiểm, nên nhà thuốc nhờ người quen đặt mua tại Sài Gòn với giá cao. Số khẩu trang tại thời điểm kiểm tra, là mua về cho gia đình, họ hàng dùng và phát miễn phí. Tuy nhiên, khách hàng tới mua, nhà thuốc có nói: “Nếu cần dùng, thì để lại bởi mua giá cao, đồng ý thì mua chứ không ép”. Khách hàng đồng ý mua, nhưng lại trả hàng vào sáng hôm sau và được hoàn tiền. Nhà thuốc biết thông tin mạng xã hội phản ứng việc giá bán khẩu trang. Từ ngày 1/2, khẩu trang được phát miễn phí 4 - 5 cái/người, phát tương ứng khoảng 1 thùng.

Bà Nguyễn Thị Tho (dược sĩ của nhà thuốc Minh Tâm) biện hộ: “Trong hoàn cảnh này, nhà thuốc mua về với mục đích cho gia đình, anh em sử dụng, không có ý định kinh doanh. Vì vậy, họ sử dụng sản phẩm thì tự chịu trách nhiệm”.

Ông Trần Minh Hoàng (Chánh thanh tra Sở Y tế) khẳng định: Nhà thuốc Minh Tâm không chứng minh được số khẩu trang mua giá cao. Sau khi bán giá cao bị phản ứng, thì khẩu trang được phát miễn phí cho người dân. Tuy nhiên, số khẩu trang này không có hóa đơn, không thể biết nguồn gốc sản phẩm từ đâu, không đảm bảo quá trình kinh doanh mua bán. Vì sức khỏe chung của cộng đồng, không riêng cho ai. Nếu khẩu trang không thể hiện nguồn gốc, không đảm bảo vô trùng, người nhà của nhà thuốc hay người khác dùng vẫn bị lây nhiễm bệnh; lây cho người xung quanh. Vì vậy, các cơ sở phải bán sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ. Nếu không may có chuyện bất trắc xảy ra, thì cơ quan chức năng còn có thể truy cứu được nơi sản xuất. 

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 300 triệu đồng cho người dân ảnh hưởng dịch Covid - 19

BT- Sáng 5/8, 2020 Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Bưu điện huyện Tuy Phong tiến hành trao số tiền 300 triệu đồng cho 152 hộ dân ở xã Phú Lạc và thị trấn Liên Hương (huyện Tuy Phong). Đây là những hộ dân bị ảnh hưởng sinh kế, giảm thu nhập, mất việc làm vì dịch Covid – 19 và chưa nhận được nguồn hỗ trợ từ Chính phủ (theo Nghị quyết 42).

Xem chi tiết
Đường Ngô Đức Tốn cần sớm nâng cấp

BTO - Tuyến đường Ngô Đức Tốn thuộc địa phận 2 xã Phong Nẫm (TP. Phan Thiết) và xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc có chiều dài khoảng 3 km,  là tuyến giao thông quan trọng nối liền 2 xã.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Lấn chiếm vỉa hè đỗ xe ô tô

BTO - Vỉa hè (hay còn gọi là hè phố) thường được lát gạch chuyên dùng là phần đường dành riêng cho người đi bộ và cũng là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Chỉnh trang đô thị - Cần làm từ việc nhỏ

BTO - Có thể thấy, thời gian gần đây thành phố Phan Thiết xuất hiện nhiều công trình xây dựng lớn, nhiều khu dân cư từ vùng nông thôn đến ven biển được quy hoạch bài bản, lòng, lề đường được phân định rõ ràng.

Xem chi tiết