Xã hội Cập nhật lúc 10:10:56 05/02/2020  (Lượt xem:  2576 )
Thanh tra Sở Y tế

Thanh tra Sở Y tế: Niêm phong khẩu trang, thuốc không rõ nguồn gốc

BT- Những ngày qua, mạng xã hội phản ánh tình hình một số nhà thuốc bán khẩu trang với giá cao làm ảnh hưởng đến phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona. Nhằm tránh đầu cơ, nâng giá khẩu trang, thuốc, hóa chất, nước sát trùng, đoàn thanh tra của Sở Y tế tổ chức thanh kiểm tra và xử lý các vi phạm trong kinh doanh.

Đoàn thanh tra kiểm tra nhà thuốc Minh Tâm.

Tại nhà thuốc Hồng Hưng (đường Trần Hưng Đạo, phường Đức Thắng), đoàn thanh tra lập biên bản vi phạm không xuất trình được chứng từ nhập găng tay y tế, không niêm yết giá bán. Người chuyên môn chịu trách nhiệm cho nhà thuốc không có mặt tại thời điểm kiểm tra. Thêm vào đó, một số thuốc không nhãn hiệu, không rõ nguồn gốc. Bán thuốc (virnagza fort) không có toa bác sĩ. Đoàn thanh tra niêm phong thuốc không nhãn hiệu, không nguồn gốc và yêu cầu cơ sở dừng hoạt động từ ngày 2/2.

Với nhà thuốc Minh Tâm đường Thủ Khoa Huân, đoàn thanh kiểm tra niêm phong 53 hộp khẩu trang, tương ứng 2.650 cái bởi không có hóa đơn nguồn gốc rõ ràng. Người bán thuốc không có chứng chỉ hành nghề. Trước đó, mạng xã hội phản ánh gay gắt tiệm thuốc này bán khẩu trang với giá “cắt cổ”. Cụ thể, loại khẩu trang xanh trắng 190.000 đồng/hộp và 210.000 đồng/hộp loại xám. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, nhà thuốc Minh Tâm phát miễn phí với bảng dán trước cửa.

Người đại diện nhà thuốc Minh Tâm giải thích: nghe thông tin về dịch bệnh nhiễm vi rút corona nguy hiểm, nên nhà thuốc nhờ người quen đặt mua tại Sài Gòn với giá cao. Số khẩu trang tại thời điểm kiểm tra, là mua về cho gia đình, họ hàng dùng và phát miễn phí. Tuy nhiên, khách hàng tới mua, nhà thuốc có nói: “Nếu cần dùng, thì để lại bởi mua giá cao, đồng ý thì mua chứ không ép”. Khách hàng đồng ý mua, nhưng lại trả hàng vào sáng hôm sau và được hoàn tiền. Nhà thuốc biết thông tin mạng xã hội phản ứng việc giá bán khẩu trang. Từ ngày 1/2, khẩu trang được phát miễn phí 4 - 5 cái/người, phát tương ứng khoảng 1 thùng.

Bà Nguyễn Thị Tho (dược sĩ của nhà thuốc Minh Tâm) biện hộ: “Trong hoàn cảnh này, nhà thuốc mua về với mục đích cho gia đình, anh em sử dụng, không có ý định kinh doanh. Vì vậy, họ sử dụng sản phẩm thì tự chịu trách nhiệm”.

Ông Trần Minh Hoàng (Chánh thanh tra Sở Y tế) khẳng định: Nhà thuốc Minh Tâm không chứng minh được số khẩu trang mua giá cao. Sau khi bán giá cao bị phản ứng, thì khẩu trang được phát miễn phí cho người dân. Tuy nhiên, số khẩu trang này không có hóa đơn, không thể biết nguồn gốc sản phẩm từ đâu, không đảm bảo quá trình kinh doanh mua bán. Vì sức khỏe chung của cộng đồng, không riêng cho ai. Nếu khẩu trang không thể hiện nguồn gốc, không đảm bảo vô trùng, người nhà của nhà thuốc hay người khác dùng vẫn bị lây nhiễm bệnh; lây cho người xung quanh. Vì vậy, các cơ sở phải bán sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ. Nếu không may có chuyện bất trắc xảy ra, thì cơ quan chức năng còn có thể truy cứu được nơi sản xuất. 

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật khó khăn về tài chính

BT- UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính trên địa bàn tỉnh.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Không “xâm phạm” cây xanh cho mục đích riêng

BT- Ai cũng biết, việc trồng cây xanh trong đô thị có vai trò rất quan trọng, ngoài chức năng cải thiện khí hậu, bảo vệ môi trường còn đem lại giá trị thẩm mỹ cho cảnh quan đô thị. Tuy nhiên, thực tế cây xanh được trồng trên các tuyến đường của TP. Phan Thiết hiện nay phần lớn đã bị người dân tận dụng bằng nhiều cách.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533