Xã hội Cập nhật lúc 09:08:26 24/07/2019  (Lượt xem:  1019 )
Thảo luận tại kỳ họp thứ 8 - HĐN

Thảo luận tại kỳ họp thứ 8 - HĐND tỉnh khóa X: Tập trung nhiều giải pháp phát triển bền vững

BT- Sáng 23/7, HĐND tỉnh khóa X khai mạc kỳ họp thứ 8. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

6 tháng đầu năm, tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) ước tăng 8,46% so cùng kỳ năm trước. Tổng thu ngân sách nhà nước ước thực hiện 6.456 tỷ đồng, đạt 68,8% dự toán năm, tăng 21,6% so cùng kỳ năm trước. Sản lượng hải sản khai thác ước đạt 93.194 tấn, đạt 44,4% so kế hoạch; sản lượng thủy sản nuôi đạt 6.894 tấn…

 Nhiều “điểm nghẽn” chậm tháo gỡ

Tại kỳ họp, nhiều đại biểu tham gia thảo luận, đề xuất các giải pháp thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội của năm 2019. Đại biểu Trần Nguyên Lộc - Phó Trưởng Ban Kinh tế Ngân sách - HĐND tỉnh bày tỏ lo ngại về một số khó khăn, vướng mắc của tỉnh từ đầu năm đến nay. Đơn cử là các “điểm nghẽn” của nền kinh tế tỉnh nhà vẫn chậm được tháo gỡ như điều chỉnh quy hoạch titan, giao thông đối ngoại. Theo đại biểu Lộc, nền kinh tế của tỉnh phát triển chưa đồng đều giữa các ngành, lĩnh vực. Việc đầu tư hạ tầng và thu hút các dự án đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp vẫn còn hạn chế; sản xuất nông nghiệp gặp khó khăn do nắng hạn kéo dài, thiếu nước sản xuất. Ngoài ra, dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến ngành chăn nuôi; giá cả nhiều mặt hàng nông sản thiếu ổn định, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản giảm so cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, một số công trình trọng điểm, bức xúc còn thiếu vốn đầu tư; tiến độ triển khai một số dự án khởi công năm 2019 vẫn chậm so với yêu cầu, nhất là công trình kênh tiếp nước Biển Lạc - Hàm Tân. Đại biểu Lộc kiến nghị UBND tỉnh tiếp tục định hướng phát triển nền kinh tế theo hướng bền vững; chủ động tìm kiếm, phát triển các thị trường mới, tiềm năng, nhất là tận dụng tốt cơ hội hợp tác với tỉnh Kaluga - Liên bang Nga, tỉnh Gangwon - Hàn Quốc.    

Tăng cường ứng dụng những công nghệ mới vào hoạt động quản lý chuyên ngành; có giải pháp quản lý tốt thị trường đất đai, bất động sản theo đúng quy định pháp luật; xử lý có hiệu quả các dự án kinh doanh bất động sản rao bán đất nền khi chưa hoàn tất các thủ tục theo quy định.

Lo ngại tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, đại biểu Nguyễn Quốc Thắng - Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh nhấn mạnh: Một số loại tội phạm hình sự gia tăng, tính chất, thủ đoạn manh động, nghiêm trọng như giết người, cướp tài sản, cố ý gây thương tích… Do đó, Ban Pháp chế HĐND tỉnh kiến nghị UBND tỉnh, các cơ quan tư pháp tiếp tục quan tâm, tập trung triển khai có hiệu quả công tác đảm bảo an ninh, trật tự năm 2019; tập trung chỉ đạo triển khai đồng bộ các biện pháp, chủ động phòng ngừa, kiềm chế sự gia tăng của các loại tội phạm hình sự, tham nhũng, ma túy. Có giải pháp thiết thực hỗ trợ, giúp đỡ người đã chấp hành xong quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc để tạo việc làm cho họ, góp phần giảm thiểu tối đa tình trạng tái nghiện.

Theo đại biểu Tôn Thất Muộn: Tình hình thu hút các dự án thứ cấp vào các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh chưa nhiều. Khi các khu, cụm công nghiệp thực sự đi vào hoạt động sẽ giải quyết được nhiều vấn đề về giải quyết việc làm, tăng giá trị sản phẩm. Đề nghị các ngành chức năng quan tâm phân tích thêm về hạ tầng, khí hậu, môi trường kinh tế - xã hội ở từng nơi để có giải pháp tháo gỡ khó khăn. Đại biểu cũng đề nghị tỉnh nên tạo điều kiện, khuyến khích phát triển công nghiệp bảo quản, chế biến sau thu hoạch, công nghiệp chế biến theo chiều sâu, tăng sản phẩm có hàm lượng khoa học - công nghệ và giá trị tăng cao, nhất là công nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản và các sản phẩm lợi thế của tỉnh. UBND tỉnh đề ra giải pháp mở rộng thị trường cho các sản phẩm lợi thế, góp phần tháo gỡ khó khăn cho các hiệp hội, doanh nghiệp.

Chưa phát huy hết tiềm năng lợi thế

Đề cập đến phát triển kinh tế của tỉnh, đại biểu Lương Thanh Sơn cho rằng: Nhóm ngành công nghiệp xây dựng là nhóm ngành tăng trưởng cao nhất và cũng chiếm tỷ trọng cao nhất trong GRDP của tỉnh, nhưng chủ yếu là đóng góp của ngành sản xuất và phân phối điện. Nguyên nhân do sản lượng tăng mới từ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1, Vĩnh Tân 4 và một số dự án điện mặt trời đi vào hoạt động. Còn lại các ngành như: Khai khoáng, công nghiệp chế biến, chế tạo… tăng không cao (từ 1 - dưới 3%); ngành xây dựng chiếm tỷ trọng nhỏ trong nội bộ ngành, chỉ bằng 12,65% và tăng trưởng thấp so với công nghiệp. Theo đại biểu Sơn, tác động từ nội lực của tỉnh không cao, tính chủ động còn thấp, chủ yếu phụ thuộc vào các công trình, dự án lớn được quyết định, điều phối từ Trung ương. Đề cập đến việc sử dụng nguồn tài nguyên đất đai, đại biểu Sơn cho rằng tỉnh chưa phát huy hết tiềm năng lợi thế, nhất là việc sử dụng đất đai chưa hiệu quả, gây lãng phí tài nguyên, thậm chí còn có tác động kìm hãm sự phát triển. Còn tồn tại tình trạng chồng lấn quy hoạch gây ách tắc. Toàn tỉnh có 140 dự án ngoài ngân sách đã được chấp thuận đầu tư đang trong tình trạng chậm, chưa triển khai, thậm chí cố tình kéo dài. Ông Sơn đề nghị tỉnh phải có giải pháp hữu hiệu để các dự án này thực hiện, tránh tình trạng có dự án dây dưa kéo dài đến gần 20 năm vẫn chưa đầu tư xong.

Kết luận tại buổi thảo luận, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá: Phiên thảo luận có 14 lượt ý kiến phát biểu của các đại biểu HĐND tỉnh. Qua đó, đã thể hiện tinh thần thẳng thắn, tâm huyết, trách nhiệm, nội dung thảo luận phong phú, đa dạng và toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, nhiều ý kiến phản ánh các vấn đề mà cử tri quan tâm, kiến nghị. Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận các ý kiến của các đại biểu. Đồng thời đề nghị UBND tỉnh và các cơ quan liên quan nghiên cứu tiếp thu để chỉ đạo xem xét trong thời gian tới.

Sáng nay (24/7), kỳ họp thứ 8 - HĐND tỉnh sẽ tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn. 

  K.Ngọc - K.Hằng; Ảnh: Đ.H

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Công ty XSKT Bình Thuận: Trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo

BT- Mới đây, Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Xem chi tiết
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

BT- Cuộc vận động “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” được Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin (NNCĐDC/dioxin) tỉnh hưởng ứng và phát động đến nay vừa tròn 10 năm (30/10/2009 - 30/10/2019).

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533