Xã hội Cập nhật lúc 08:37:59 08/08/2018  (Lượt xem:  813 )
Thiếu đồng bộ và còn nhiều bất c

Thiếu đồng bộ và còn nhiều bất cập

BT- Thời gian qua, tại các xã vùng ven Phan Thiết, một số xã ở Hàm Thuận Bắc, Phú Quý  xảy ra tình trạng sốt đất “ảo”. Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch diễn biến khá phức tạp. Tình trạng một số địa phương cho phép hộ gia đình, cá nhân (trong đó có cả một số người đầu cơ bất động sản) chuyển mục đích sử dụng đất với diện tích lớn, tự làm đường bê tông, sau đó phân lô, tách thửa chuyển quyền sử dụng đất với quy mô, tính chất khác nhau…

Chuyện này từ đầu năm 2016, UBND tỉnh đã có chỉ đạo giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng và UBND thành phố Phan Thiết lập đoàn kiểm tra tình hình quản lý sử dụng đất đai, trật tự xây dựng khu vực dọc đường Lê Duẩn, đường Trường Chinh, thành phố Phan Thiết. Trên cơ sở báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường và qua khảo sát thực tế, UBND tỉnh tiếp tục có chỉ đạo tại Thông báo số 220/TB-UBND ngày 9/8/2016. Theo đó, qua khảo sát thực tế một số khu vực trên địa bàn xã Phong Nẫm (dọc đường Lê Duẩn, Trường Chinh, thôn Xuân Phú, thôn Xuân Phong) đang diễn ra tình trạng thu, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở nông thôn, xây dựng các công trình hạ tầng: đường, điện, nước để phân lô bán đất nền mang tính tự phát, không theo định hướng quy hoạch phát triển của thành phố. Nguyên nhân cơ bản bước đầu được xác định là thiếu sự đồng bộ giữa quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng; công tác quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng của địa phương còn nhiều bất cập, chậm phát hiện và không có sự phối hợp trong giải quyết kiến nghị điều chỉnh…

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, trong thời gian qua đối với nhiệm vụ giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, địa phương Phan Thiết cũng đã có một số động thái để hạn chế tình trạng trên và quản lý chặt chẽ hơn. Thế nhưng tình hình không giảm đi mà còn rộ lên vào năm 2017 sang năm 2018. Và đến nay tình hình sốt đất đã có dấu hiệu hạ nhiệt, nhưng rõ ràng trách nhiệm quản lý đất đai trong thời gian qua vẫn chưa có sự đồng bộ, chặt chẽ.

Vì vậy, để quản lý chặt chẽ hơn, trả lời cho phóng viên trong buổi họp báo mới đây, UBND tỉnh đã có chỉ đạo UBND thành phố Phan Thiết và UBND các huyện, thị xã tập trung kiểm tra, kiểm soát các trường hợp hộ gia đình, cá nhân tự ý tách thửa đất vườn ao, đất nông nghiệp nằm xen kẽ trong khu dân cư, ven khu dân cư, mua bán sang nhượng bằng giấy tay, xây dựng nhà ở không phép khi chưa thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được cấp có thẩm quyền phê duyệt và các trường hợp tự ý tách thửa, mua bán trái phép, xây dựng nhà ở trái phép không phù hợp quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng chi tiết đô thị, không đảm bảo cơ sở hạ tầng theo quy chuẩn xây dựng... Trên cơ sở đó, chỉ đạo xử phạt vi phạm hành chính thật nghiêm và buộc cưỡng chế tháo dỡ các trường hợp vi phạm theo đúng quy định, nhằm lập lại kỷ cương trong công tác quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng trong thời gian qua. Song song với công tác kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính, đồng thời tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đất đai, xây dựng cho nhân dân hiểu về những hành vi vi phạm trong việc mua bán giấy tay, sử dụng đất sai mục đích, xây dựng nhà ở không phép... ảnh hưởng đến quyền lợi và nghĩa vụ của mình.

Đối với các trường hợp cho phép hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất với diện tích lớn theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, có mục đích kinh doanh thì phải thẩm định nhu cầu, điều kiện sử dụng đất chặt chẽ theo quy định, đồng thời phải đảm bảo xây dựng cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, đồng bộ theo quy chuẩn xây dựng (đường, điện, cấp, thoát nước...) trước khi quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở, để phân lô tách thửa, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác xây dựng nhà ở theo quy định. 

Tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ, xử lý nghiêm cán bộ, công chức có hành vi bao che, tiếp tay cho các đối tượng vi phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai, xây dựng nêu trên, buông lỏng công tác quản lý theo chức trách, nhiệm vụ được phân công; những địa bàn xã, phường, thị trấn nào để xảy ra tình trạng vi phạm nhiều, buông lỏng công tác quản lý thì Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND cấp xã phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND cấp huyện, Chủ tịch UBND cấp huyện chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh - Chỉ đạo của UBND tỉnh.

Thu Thủy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Em ở nhà tự, nếu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có cần anh và chị ký giấy không?

 BTO- Em xin chào baobinhthuan.com. Cho em hỏi, nhà có mảnh đất trồng thanh long và hiện nay vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất đó là từ ba và mẹ khai thác đã lâu. Nhà em có 3 anh em, anh và chị, còn em là út, anh và chị đều đã lập gia đình còn em thì chưa, anh chị đã ở riêng, em thì ở căn nhà tự. Nhưng ba em thì đã qua đời, còn mẹ thì theo người khác.

Xem chi tiết
Nên linh động tắt - mở điện đường theo mùa

BTO- Do ảnh hưởng sự tự quay quanh trục của trái đất và chuyển động của trái đất quanh mặt trời nên sinh ra hiện tượng vào tháng 5 thì ngày dài - đêm ngắn, vào tháng 10 thì ngày ngắn - đêm dài. Bởi thế ông cha ta đã đúc kết thành câu tục ngữ: "Đêm tháng 5 chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối".

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533