Xã hội Cập nhật lúc 08:37:59 08/08/2018  (Lượt xem:  834 )
Thiếu đồng bộ và còn nhiều bất c

Thiếu đồng bộ và còn nhiều bất cập

BT- Thời gian qua, tại các xã vùng ven Phan Thiết, một số xã ở Hàm Thuận Bắc, Phú Quý  xảy ra tình trạng sốt đất “ảo”. Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch diễn biến khá phức tạp. Tình trạng một số địa phương cho phép hộ gia đình, cá nhân (trong đó có cả một số người đầu cơ bất động sản) chuyển mục đích sử dụng đất với diện tích lớn, tự làm đường bê tông, sau đó phân lô, tách thửa chuyển quyền sử dụng đất với quy mô, tính chất khác nhau…

Chuyện này từ đầu năm 2016, UBND tỉnh đã có chỉ đạo giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng và UBND thành phố Phan Thiết lập đoàn kiểm tra tình hình quản lý sử dụng đất đai, trật tự xây dựng khu vực dọc đường Lê Duẩn, đường Trường Chinh, thành phố Phan Thiết. Trên cơ sở báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường và qua khảo sát thực tế, UBND tỉnh tiếp tục có chỉ đạo tại Thông báo số 220/TB-UBND ngày 9/8/2016. Theo đó, qua khảo sát thực tế một số khu vực trên địa bàn xã Phong Nẫm (dọc đường Lê Duẩn, Trường Chinh, thôn Xuân Phú, thôn Xuân Phong) đang diễn ra tình trạng thu, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở nông thôn, xây dựng các công trình hạ tầng: đường, điện, nước để phân lô bán đất nền mang tính tự phát, không theo định hướng quy hoạch phát triển của thành phố. Nguyên nhân cơ bản bước đầu được xác định là thiếu sự đồng bộ giữa quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng; công tác quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng của địa phương còn nhiều bất cập, chậm phát hiện và không có sự phối hợp trong giải quyết kiến nghị điều chỉnh…

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, trong thời gian qua đối với nhiệm vụ giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, địa phương Phan Thiết cũng đã có một số động thái để hạn chế tình trạng trên và quản lý chặt chẽ hơn. Thế nhưng tình hình không giảm đi mà còn rộ lên vào năm 2017 sang năm 2018. Và đến nay tình hình sốt đất đã có dấu hiệu hạ nhiệt, nhưng rõ ràng trách nhiệm quản lý đất đai trong thời gian qua vẫn chưa có sự đồng bộ, chặt chẽ.

Vì vậy, để quản lý chặt chẽ hơn, trả lời cho phóng viên trong buổi họp báo mới đây, UBND tỉnh đã có chỉ đạo UBND thành phố Phan Thiết và UBND các huyện, thị xã tập trung kiểm tra, kiểm soát các trường hợp hộ gia đình, cá nhân tự ý tách thửa đất vườn ao, đất nông nghiệp nằm xen kẽ trong khu dân cư, ven khu dân cư, mua bán sang nhượng bằng giấy tay, xây dựng nhà ở không phép khi chưa thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được cấp có thẩm quyền phê duyệt và các trường hợp tự ý tách thửa, mua bán trái phép, xây dựng nhà ở trái phép không phù hợp quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng chi tiết đô thị, không đảm bảo cơ sở hạ tầng theo quy chuẩn xây dựng... Trên cơ sở đó, chỉ đạo xử phạt vi phạm hành chính thật nghiêm và buộc cưỡng chế tháo dỡ các trường hợp vi phạm theo đúng quy định, nhằm lập lại kỷ cương trong công tác quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng trong thời gian qua. Song song với công tác kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính, đồng thời tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đất đai, xây dựng cho nhân dân hiểu về những hành vi vi phạm trong việc mua bán giấy tay, sử dụng đất sai mục đích, xây dựng nhà ở không phép... ảnh hưởng đến quyền lợi và nghĩa vụ của mình.

Đối với các trường hợp cho phép hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất với diện tích lớn theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, có mục đích kinh doanh thì phải thẩm định nhu cầu, điều kiện sử dụng đất chặt chẽ theo quy định, đồng thời phải đảm bảo xây dựng cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, đồng bộ theo quy chuẩn xây dựng (đường, điện, cấp, thoát nước...) trước khi quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở, để phân lô tách thửa, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác xây dựng nhà ở theo quy định. 

Tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ, xử lý nghiêm cán bộ, công chức có hành vi bao che, tiếp tay cho các đối tượng vi phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai, xây dựng nêu trên, buông lỏng công tác quản lý theo chức trách, nhiệm vụ được phân công; những địa bàn xã, phường, thị trấn nào để xảy ra tình trạng vi phạm nhiều, buông lỏng công tác quản lý thì Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND cấp xã phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND cấp huyện, Chủ tịch UBND cấp huyện chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh - Chỉ đạo của UBND tỉnh.

Thu Thủy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Công ty cổ phần May Phú Long phải xây dựng kho chứa củi

BT - Cử tri thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, nước thải, khói đen của Công ty cổ phần May Phú Long, gây ô nhiễm môi trường xung quanh, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533