Xã hội Cập nhật lúc 08:37:59 08/08/2018  (Lượt xem:  645 )
Thiếu đồng bộ và còn nhiều bất c

Thiếu đồng bộ và còn nhiều bất cập

BT- Thời gian qua, tại các xã vùng ven Phan Thiết, một số xã ở Hàm Thuận Bắc, Phú Quý  xảy ra tình trạng sốt đất “ảo”. Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch diễn biến khá phức tạp. Tình trạng một số địa phương cho phép hộ gia đình, cá nhân (trong đó có cả một số người đầu cơ bất động sản) chuyển mục đích sử dụng đất với diện tích lớn, tự làm đường bê tông, sau đó phân lô, tách thửa chuyển quyền sử dụng đất với quy mô, tính chất khác nhau…

Chuyện này từ đầu năm 2016, UBND tỉnh đã có chỉ đạo giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng và UBND thành phố Phan Thiết lập đoàn kiểm tra tình hình quản lý sử dụng đất đai, trật tự xây dựng khu vực dọc đường Lê Duẩn, đường Trường Chinh, thành phố Phan Thiết. Trên cơ sở báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường và qua khảo sát thực tế, UBND tỉnh tiếp tục có chỉ đạo tại Thông báo số 220/TB-UBND ngày 9/8/2016. Theo đó, qua khảo sát thực tế một số khu vực trên địa bàn xã Phong Nẫm (dọc đường Lê Duẩn, Trường Chinh, thôn Xuân Phú, thôn Xuân Phong) đang diễn ra tình trạng thu, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở nông thôn, xây dựng các công trình hạ tầng: đường, điện, nước để phân lô bán đất nền mang tính tự phát, không theo định hướng quy hoạch phát triển của thành phố. Nguyên nhân cơ bản bước đầu được xác định là thiếu sự đồng bộ giữa quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng; công tác quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng của địa phương còn nhiều bất cập, chậm phát hiện và không có sự phối hợp trong giải quyết kiến nghị điều chỉnh…

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, trong thời gian qua đối với nhiệm vụ giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, địa phương Phan Thiết cũng đã có một số động thái để hạn chế tình trạng trên và quản lý chặt chẽ hơn. Thế nhưng tình hình không giảm đi mà còn rộ lên vào năm 2017 sang năm 2018. Và đến nay tình hình sốt đất đã có dấu hiệu hạ nhiệt, nhưng rõ ràng trách nhiệm quản lý đất đai trong thời gian qua vẫn chưa có sự đồng bộ, chặt chẽ.

Vì vậy, để quản lý chặt chẽ hơn, trả lời cho phóng viên trong buổi họp báo mới đây, UBND tỉnh đã có chỉ đạo UBND thành phố Phan Thiết và UBND các huyện, thị xã tập trung kiểm tra, kiểm soát các trường hợp hộ gia đình, cá nhân tự ý tách thửa đất vườn ao, đất nông nghiệp nằm xen kẽ trong khu dân cư, ven khu dân cư, mua bán sang nhượng bằng giấy tay, xây dựng nhà ở không phép khi chưa thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được cấp có thẩm quyền phê duyệt và các trường hợp tự ý tách thửa, mua bán trái phép, xây dựng nhà ở trái phép không phù hợp quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng chi tiết đô thị, không đảm bảo cơ sở hạ tầng theo quy chuẩn xây dựng... Trên cơ sở đó, chỉ đạo xử phạt vi phạm hành chính thật nghiêm và buộc cưỡng chế tháo dỡ các trường hợp vi phạm theo đúng quy định, nhằm lập lại kỷ cương trong công tác quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng trong thời gian qua. Song song với công tác kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính, đồng thời tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đất đai, xây dựng cho nhân dân hiểu về những hành vi vi phạm trong việc mua bán giấy tay, sử dụng đất sai mục đích, xây dựng nhà ở không phép... ảnh hưởng đến quyền lợi và nghĩa vụ của mình.

Đối với các trường hợp cho phép hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất với diện tích lớn theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, có mục đích kinh doanh thì phải thẩm định nhu cầu, điều kiện sử dụng đất chặt chẽ theo quy định, đồng thời phải đảm bảo xây dựng cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, đồng bộ theo quy chuẩn xây dựng (đường, điện, cấp, thoát nước...) trước khi quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở, để phân lô tách thửa, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác xây dựng nhà ở theo quy định. 

Tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ, xử lý nghiêm cán bộ, công chức có hành vi bao che, tiếp tay cho các đối tượng vi phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai, xây dựng nêu trên, buông lỏng công tác quản lý theo chức trách, nhiệm vụ được phân công; những địa bàn xã, phường, thị trấn nào để xảy ra tình trạng vi phạm nhiều, buông lỏng công tác quản lý thì Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND cấp xã phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND cấp huyện, Chủ tịch UBND cấp huyện chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh - Chỉ đạo của UBND tỉnh.

Thu Thủy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Nghỉ học để kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ

BTO- Bố mất tích trên biển, mẹ bị thận mãn tính mất sức lao động. Gánh nặng cơm áo và tiền thuốc thang cho mẹ hằng ngày đều đổ dồn trên đôi vai bé nhỏ của em Võ Thị Bích Thuận khu triều cường 2, thôn Phước Thọ xã Tân Phước (thị xã La Gi).

Xem chi tiết
Buộc ông Dũng phải tháo dỡ trụ cổng rào

BT- Ông Nguyễn Đình Kim, phường Tân Thới Hiệp, quận 12, TP Hồ Chí Minh phản ánh: Công ty TNHH Đông Tân tại phường Bình Tân, thị xã La Gi, do ông làm giám đốc đã giải thể cách đây 15 năm và đang làm thủ tục trả lại đất cho Nhà nước.

Xem chi tiết
Ghi âm lén, có vi phạm pháp luật?

 BTO- Phòng làm việc của tôi hầu hết là chị em phụ nữ. Vừa qua chúng tôi phát hiện có người đặt máy ghi âm lén trong phòng làm việc của tôi để nghe chúng tôi nói chuyện trong lúc làm việc. Vậy cho tôi hỏi việc ghi âm lén khi chưa có sự đồng ý có vi phạm pháp luật không?

Xem chi tiết
Bò thả rong phá vườn hoa cây cảnh

BTO- Đường Lê Duẩn giai đoạn 1 đã hoàn thành từ ngã tư giao lộ đường Trường Chinh đến QL 28 dài gần 2km. Đường đẹp, rộng được bố trí dải phân cách là bồn hoa nay đã xanh tốt. Thế nhưng bò thả rông của các hộ dân ở gần 2 bên đường đã dẫm nát.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533