Xã hội Cập nhật lúc 11:42:26 18/12/2019  (Lượt xem:  2262 )
Thiếu vắc xin ngừa bệnh dại

Thiếu vắc xin ngừa bệnh dại, do đâu?

BTO- Mở đầu phiên chất vấn sáng ngày 18/12 kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh, Giám đốc Sở Y tế - Nguyễn Quốc Việt đăng đàn trả lời về tình trạng thiếu vắc xin nhất là vắc xin phòng dại gây bức xúc hoang mang cho người dân. trách nhiệm thuộc về ai?

Giám đốc Sở Y tế - Nguyễn Quốc Việt trả lời chất vấn.

Từ năm 2016 - 2018 cơ bản không xảy ra thiếu vắc xin, năm 2019 thiếu vắc xin chủ yếu do nhu cầu tăng cao bất thường. Riêng đối với bệnh dại, năm 2018 tình hình bệnh dại đột ngột diễn biến phức tạp, trong 7 tháng đầu năm 2019 Bình Thuận có 3 người chết. Do xảy ra tử vong do bệnh dại nên nhu cầu tiêm ngừa vắc xin phòng dại đặc biệt tăng cao trong năm 2019, mặc dù đã chủ động trình cơ quan có thẩm quyền và mua vượt số lượng theo kế hoạch nhưng số lượng vắc xin phòng bệnh dại vẫn không đủ đáp ứng.

Đại biểu Phan Văn Đăng chất vấn.

 Theo Giám đốc Sở Y tế, việc thiếu vắc xin tiêm ngừa dịch vụ trong 8 tháng đầu năm 2019 là do nhiều nguyên nhân. Trong đó, nguyên nhân việc thực hiện quy định về đấu thầu mua vắc xin quá khó khăn; nhu cầu tiêm ngừa vắc xin dịch vụ tăng cao đột biến, nhất là vắc xin phòng dại; do doanh nghiệp trúng thầu không đảm bảo có đủ vắc xin để cung ứng. Giám đốc Sở Y tế cũng đã nhận trách nhiệm về ngành mình.

Chất vấn nội dung này, đại biểu Nguyễn Toàn Thiện hỏi, giải pháp khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vắc xin?. Đại biểu Huỳnh Thị Mỹ Hạnh cho rằng, cần phòng ngừa, phòng bệnh dại kịp thời trước khi phát bệnh. Do đó, giải pháp phòng ngừa bệnh dại như thế nào trong đàn gia súc và người dân để đảm bảo an toàn, chống rủi ro xảy ra?. Còn đại biểu Phan Văn Đăng thắc mắc, tại sao thuốc, vắc xin tại phòng tiêm chủng công thiếu nhưng phòng tiêm chủng tư thì luôn có?. Việc quản lý vắc xin ở phòng tiêm chủng tư nhân có được đấu thầu và thực hiện dịch vụ này không?. ĐB Lê Nghiễm Vi truy tiếp: việc mua vắc xin ngoài có được thanh toán bảo hiểm y tế không?. Bình quân 1 năm đấu thầu thuốc, vắc xin 1 lần là quá ít và chắc chắn sẽ xảy ra tình trạng thiếu thuốc, thiếu vắc xin. Đề nghị cần đấu thầu nhiều lần, rút ngắn thời gian đấu thầu thuốc mới khắc phục tình trạng thiếu thuốc, thiếu vắc xin được?.

Trả lời bổ sung, Giám đốc Sở Y tế cho biết, việc thực hiện đấu thầu mua thuốc và cung ứng thuốc theo Thông tư số 11 ngày 11/5/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Sở đã có quy trình hướng dẫn, dự kiến danh mục thuốc, tổng hợp và tra giá. Quy trình kiểm soát thuốc được thực hiện chặt chẽ.

Vắc xin này không được thanh toán BHYT nên người dân phải tự bỏ tiền ra mua. Chưa có trường hợp nào thanh toán BHYT khi mua thuốc, vắc xin ở ngoài.

K.Ngọc – T.Thủy. Ảnh: Đ.Hòa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Điểm tập kết vật liệu trên đất công: Doanh nghiệp đã tự di dời tài sản

BT- Liên quan đến việc bãi tập kết vật liệu của doanh nghiệp Minh Thư (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) mà Báo Bình Thuận đã nhiều lần phản ánh. Ngày 20/2, doanh nghiệp Minh Thư đã tự tháo dỡ các công trình trên đất, di chuyển vật liệu trả lại đất công cho nhà nước.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533