Xã hội Cập nhật lúc 08:32:20 15/05/2018  (Lượt xem:  1166 )
Thoát chết hy hữu khi bị điện gi

Thoát chết hy hữu khi bị điện giật ngưng tim

BT- Mới đây, Bệnh viện đa khoa tỉnh  vừa tiếp nhận và cấp cứu thành công một trường hợp nạn nhân bị tai nạn điện giật làm ngưng tim…

Anh Lê Thanh Phúc đã hồi tỉnh.

Thoát chết hy hữu

Người nhà của anh Lê Thanh Phúc (SN 1997, ngụ phường Phú Trinh – TP. Phan Thiết) cho biết, trong lúc làm la-phông trần nhà, do điện rò rỉ nên Phúc bị điện giật té xuống nền nhà và được mọi người đưa đến Khoa Cấp cứu Bệnh viện đa khoa tỉnh lúc 8 giờ 40 phút ngày 8/5 trong tình trạng nguy kịch... Theo bác sĩ Lê Ngọc Hiệp – Trưởng Khoa Cấp cứu Bệnh viện tỉnh, lúc tiếp nhận nạn nhân đã ngưng thở hoàn toàn và chấn thương nặng vùng mặt do té từ trên cao xuống. Kíp trực đánh giá đây là trường hợp tai nạn lao động rất nguy cấp, nên tiến hành ép tim, đặt nội khí quản hỗ trợ hô hấp, đánh sốc điện tim ngoài lồng ngực và thực hiện nhiều thao tác kỹ thuật phức tạp khác với nỗ lực hồi phục tim cho nạn nhân. Với những nỗ lực của đội ngũ y tế, sau 10 phút nhịp tim của nạn nhân đã đập trở lại. Sau đó, Phúc được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, tiếp tục được các bác sĩ tại đây hồi sức tích cực và cho thở máy… Hôm sau Phúc bắt đầu hồi tỉnh, hiện tại sức khỏe của anh ổn định và ăn uống bình thường. Theo các bác sĩ, đây là trường hợp thoát chết cực kỳ hy hữu, nhờ xử trí kịp thời và phối hợp tốt của đội ngũ y bác sĩ Khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực chống độc.

 Cách xử trí khi bị điện giật

Gần đây, trên địa bàn tỉnh thường xảy ra nhiều vụ bị điện giật và đa phần các trường hợp đều tử vong, nếu may mắn sống sót thì cũng bị thương tật suốt đời. Hẳn mọi người vẫn chưa quên vụ việc đau lòng xảy ra đối với em K.T.M.D (17 tuổi, ngụ thôn 3, xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc), học sinh lớp 12 Trường THPT Nguyễn Văn Linh. Tai nạn xảy ra hồi tháng 5/2017, khi D đang phơi đồ trên hàng rào lưới B40 thì bất ngờ bị điện giật tử vong. Bác sĩ Vũ Cao Thiện – Trưởng Phòng Tổng hợp Bệnh viện tỉnh cho biết: “Hầu hết những ca bị điện giật khó cứu sống, khi bệnh nhân đưa đến bệnh viện đều đã tử vong. Trường hợp của Phúc chỉ cần cấp cứu trễ 2 phút thì khó mà khỏi”. Hiện nay, người dân chưa có kiến thức về sơ cấp cứu cho những người bị tai nạn về điện, nên tỷ lệ tử vong rất cao, nhất là những trường hợp bệnh nhân phải di chuyển quãng đường xa mới đến cơ sở y tế.

Bác sĩ Thiện cho biết thêm: “Khi phát hiện có người bị điện giật, lập tức  cách ly người bị nạn với nguồn điện, đồng thời tiến hành ép tim ngoài lồng ngực tại chỗ cho nạn nhân, thực hiện hô hấp nhân tạo và nhanh chóng chuyển nạn nhân đến bệnh viện gần nhất”.

Minh Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Chồng nhập viện, vợ bị tai nạn giao thông rất cần sự giúp đỡ cộng đồng

BTO- Trong căn nhà nhỏ ở tổ 7, khu phố 7, phương Tân An (La Gi), một hoàn cảnh hết sức đáng thương đang cần sự giúp đỡ của cộng đồng. Vợ chồng trẻ có 3 con, đứa con gái lớn mới 5 tuổi.

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa đập dâng Sông Phan

 BT- Năm 2008, đập dâng Sông Phan tại huyện Hàm Thuận Nam được đầu tư xây dựng, với tổng kinh phí 77.194 triệu đồng và diện tích sử dụng đất cho công trình là 150 ha. Hiện công trình đã cơ bản hoàn thành phần đầu mối, tuyến kênh chính dài 11.484 m và đang tích nước phục vụ sản xuất cho 716 ha thanh long tại các xã: Sông Phan, Hàm Tân; Tân Lập, Tân Thuận, thị trấn Thuận Nam, Hàm Thuận Nam; Tân Hải, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Ly hôn, người chồng có được quyền nuôi con không, khi con trai là cháu đích tôn?

BTO- Tôi và vợ tôi chung sống vào năm 2013 có đăng ký kết hôn. Hai vợ chồng có con chung là 1 bé trai đã hơn 3 tuổi. Vào khoảng đầu năm 2018, chúng tôi sống ly thân do không hợp nhau. Hiện chúng tôi đang làm thủ tục ly hôn nhưng cô ấy yêu cầu được trực tiếp nuôi con và tôi cũng mong muốn được trực tiếp nuôi con vì bé là cháu đích tôn của gia đình tôi. Vậy cho tôi hỏi tôi phải làm gì để được tòa án giải quyết cho nuôi con.

Xem chi tiết
Ông An được xem xét bồi thường

 BT- Ông Nguyễn An, thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, Hàm Tân phản ánh: Các đơn vị thi công tuyến kênh chính Tây đưa nước từ hồ Sông Dinh 3 về đập Cô Kiều, xã Tân Thắng đi qua thửa đất của ông làm nước tràn vào 1,5 sào lúa, gây ngập úng và làm bồi lấp đất đá xuống ruộng không sản xuất được. Nhưng các ngành chức năng huyện chưa xem xét bồi thường, hỗ trợ thiệt hại đất cho hộ của ông.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533