Xã hội Cập nhật lúc 08:32:20 15/05/2018  (Lượt xem:  2293 )
Thoát chết hy hữu khi bị điện gi

Thoát chết hy hữu khi bị điện giật ngưng tim

BT- Mới đây, Bệnh viện đa khoa tỉnh  vừa tiếp nhận và cấp cứu thành công một trường hợp nạn nhân bị tai nạn điện giật làm ngưng tim…

Anh Lê Thanh Phúc đã hồi tỉnh.

Thoát chết hy hữu

Người nhà của anh Lê Thanh Phúc (SN 1997, ngụ phường Phú Trinh – TP. Phan Thiết) cho biết, trong lúc làm la-phông trần nhà, do điện rò rỉ nên Phúc bị điện giật té xuống nền nhà và được mọi người đưa đến Khoa Cấp cứu Bệnh viện đa khoa tỉnh lúc 8 giờ 40 phút ngày 8/5 trong tình trạng nguy kịch... Theo bác sĩ Lê Ngọc Hiệp – Trưởng Khoa Cấp cứu Bệnh viện tỉnh, lúc tiếp nhận nạn nhân đã ngưng thở hoàn toàn và chấn thương nặng vùng mặt do té từ trên cao xuống. Kíp trực đánh giá đây là trường hợp tai nạn lao động rất nguy cấp, nên tiến hành ép tim, đặt nội khí quản hỗ trợ hô hấp, đánh sốc điện tim ngoài lồng ngực và thực hiện nhiều thao tác kỹ thuật phức tạp khác với nỗ lực hồi phục tim cho nạn nhân. Với những nỗ lực của đội ngũ y tế, sau 10 phút nhịp tim của nạn nhân đã đập trở lại. Sau đó, Phúc được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, tiếp tục được các bác sĩ tại đây hồi sức tích cực và cho thở máy… Hôm sau Phúc bắt đầu hồi tỉnh, hiện tại sức khỏe của anh ổn định và ăn uống bình thường. Theo các bác sĩ, đây là trường hợp thoát chết cực kỳ hy hữu, nhờ xử trí kịp thời và phối hợp tốt của đội ngũ y bác sĩ Khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực chống độc.

 Cách xử trí khi bị điện giật

Gần đây, trên địa bàn tỉnh thường xảy ra nhiều vụ bị điện giật và đa phần các trường hợp đều tử vong, nếu may mắn sống sót thì cũng bị thương tật suốt đời. Hẳn mọi người vẫn chưa quên vụ việc đau lòng xảy ra đối với em K.T.M.D (17 tuổi, ngụ thôn 3, xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc), học sinh lớp 12 Trường THPT Nguyễn Văn Linh. Tai nạn xảy ra hồi tháng 5/2017, khi D đang phơi đồ trên hàng rào lưới B40 thì bất ngờ bị điện giật tử vong. Bác sĩ Vũ Cao Thiện – Trưởng Phòng Tổng hợp Bệnh viện tỉnh cho biết: “Hầu hết những ca bị điện giật khó cứu sống, khi bệnh nhân đưa đến bệnh viện đều đã tử vong. Trường hợp của Phúc chỉ cần cấp cứu trễ 2 phút thì khó mà khỏi”. Hiện nay, người dân chưa có kiến thức về sơ cấp cứu cho những người bị tai nạn về điện, nên tỷ lệ tử vong rất cao, nhất là những trường hợp bệnh nhân phải di chuyển quãng đường xa mới đến cơ sở y tế.

Bác sĩ Thiện cho biết thêm: “Khi phát hiện có người bị điện giật, lập tức  cách ly người bị nạn với nguồn điện, đồng thời tiến hành ép tim ngoài lồng ngực tại chỗ cho nạn nhân, thực hiện hô hấp nhân tạo và nhanh chóng chuyển nạn nhân đến bệnh viện gần nhất”.

Minh Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bạn đọc trao tiền hỗ trợ cho gia đình anh Sang

BT- Nhân dịp Tết Kỷ Hợi sắp đến, mới đây đại diện Báo Bình Thuận và bà Nguyễn Ngọc Như Ý (Phú Trinh – Phan Thiết) – bạn đọc Báo Bình Thuận đã hỗ trợ và trao số tiền 1.000.000 đồng cho gia đình anh Nguyễn Ninh Sang, ngụ tại thôn 3, xã Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc) có hoàn cảnh bất hạnh, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống (ảnh).

Xem chi tiết
90 phần quà tết cho phụ nữ nghèo

BTO- Sáng ngày 21/1, CLB nữ doanh nhân Bình Thuận phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức Chương trình “Tết vì phụ nữ nghèo” trên địa bàn huyện Hàm Tân.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Lấn chiếm hành lang đường bộ và gây ô nhiễm môi trường

BT- Theo phản ánh của người dân ở khu dân cư tổ 8, thôn Thắng Thuận, xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) cho biết: Chủ doanh nghiệp Lại An Viên là ông Nguyễn Thanh Tâm đã có hành vi lấn chiếm hành lang đường bộ quốc lộ 1A và đường đi của khu dân cư.

Xem chi tiết
Xe chở đá rơi vãi xuống đường

BT- Gần đây, đoạn quốc lộ 1A từ khu vực mỏ đá Núi Tàu về Vĩnh Hảo – Vĩnh Tân – huyện Tuy Phong, thường xuyên xảy ra tình trạng xe tải trọng lớn chở đá làm rơi vãi xuống đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện khác khi tham gia giao thông. Người dân địa phương rất bức xúc và đã kiến nghị đến các cơ quan chức năng.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533