Xã hội Cập nhật lúc 08:32:20 15/05/2018  (Lượt xem:  1429 )
Thoát chết hy hữu khi bị điện gi

Thoát chết hy hữu khi bị điện giật ngưng tim

BT- Mới đây, Bệnh viện đa khoa tỉnh  vừa tiếp nhận và cấp cứu thành công một trường hợp nạn nhân bị tai nạn điện giật làm ngưng tim…

Anh Lê Thanh Phúc đã hồi tỉnh.

Thoát chết hy hữu

Người nhà của anh Lê Thanh Phúc (SN 1997, ngụ phường Phú Trinh – TP. Phan Thiết) cho biết, trong lúc làm la-phông trần nhà, do điện rò rỉ nên Phúc bị điện giật té xuống nền nhà và được mọi người đưa đến Khoa Cấp cứu Bệnh viện đa khoa tỉnh lúc 8 giờ 40 phút ngày 8/5 trong tình trạng nguy kịch... Theo bác sĩ Lê Ngọc Hiệp – Trưởng Khoa Cấp cứu Bệnh viện tỉnh, lúc tiếp nhận nạn nhân đã ngưng thở hoàn toàn và chấn thương nặng vùng mặt do té từ trên cao xuống. Kíp trực đánh giá đây là trường hợp tai nạn lao động rất nguy cấp, nên tiến hành ép tim, đặt nội khí quản hỗ trợ hô hấp, đánh sốc điện tim ngoài lồng ngực và thực hiện nhiều thao tác kỹ thuật phức tạp khác với nỗ lực hồi phục tim cho nạn nhân. Với những nỗ lực của đội ngũ y tế, sau 10 phút nhịp tim của nạn nhân đã đập trở lại. Sau đó, Phúc được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, tiếp tục được các bác sĩ tại đây hồi sức tích cực và cho thở máy… Hôm sau Phúc bắt đầu hồi tỉnh, hiện tại sức khỏe của anh ổn định và ăn uống bình thường. Theo các bác sĩ, đây là trường hợp thoát chết cực kỳ hy hữu, nhờ xử trí kịp thời và phối hợp tốt của đội ngũ y bác sĩ Khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực chống độc.

 Cách xử trí khi bị điện giật

Gần đây, trên địa bàn tỉnh thường xảy ra nhiều vụ bị điện giật và đa phần các trường hợp đều tử vong, nếu may mắn sống sót thì cũng bị thương tật suốt đời. Hẳn mọi người vẫn chưa quên vụ việc đau lòng xảy ra đối với em K.T.M.D (17 tuổi, ngụ thôn 3, xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc), học sinh lớp 12 Trường THPT Nguyễn Văn Linh. Tai nạn xảy ra hồi tháng 5/2017, khi D đang phơi đồ trên hàng rào lưới B40 thì bất ngờ bị điện giật tử vong. Bác sĩ Vũ Cao Thiện – Trưởng Phòng Tổng hợp Bệnh viện tỉnh cho biết: “Hầu hết những ca bị điện giật khó cứu sống, khi bệnh nhân đưa đến bệnh viện đều đã tử vong. Trường hợp của Phúc chỉ cần cấp cứu trễ 2 phút thì khó mà khỏi”. Hiện nay, người dân chưa có kiến thức về sơ cấp cứu cho những người bị tai nạn về điện, nên tỷ lệ tử vong rất cao, nhất là những trường hợp bệnh nhân phải di chuyển quãng đường xa mới đến cơ sở y tế.

Bác sĩ Thiện cho biết thêm: “Khi phát hiện có người bị điện giật, lập tức  cách ly người bị nạn với nguồn điện, đồng thời tiến hành ép tim ngoài lồng ngực tại chỗ cho nạn nhân, thực hiện hô hấp nhân tạo và nhanh chóng chuyển nạn nhân đến bệnh viện gần nhất”.

Minh Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
200 người cao tuổi được khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí

BTO- Ngày 12/10, Hội Đông Y phối hợp với Phòng Y tế, Hội Người cao tuổi thành phố Phan Thiết tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 200 người cao tuổi trên địa bàn xã Tiến Lợi và phường Thanh Hải.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Em ở nhà tự, nếu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có cần anh và chị ký giấy không?

 BTO- Em xin chào baobinhthuan.com. Cho em hỏi, nhà có mảnh đất trồng thanh long và hiện nay vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất đó là từ ba và mẹ khai thác đã lâu. Nhà em có 3 anh em, anh và chị, còn em là út, anh và chị đều đã lập gia đình còn em thì chưa, anh chị đã ở riêng, em thì ở căn nhà tự. Nhưng ba em thì đã qua đời, còn mẹ thì theo người khác.

Xem chi tiết
Khai thác cát sông ở hạ nguồn Cô Kiều

BTO - Mới đây, chiều ngày 8/10/2018, chúng tôi có dịp đi qua hạ nguồn sông Cô Kiều đoạn cuối chảy ra gần biển thuộc xã Tân Thắng, Hàm Tân, bất chợt thấy 4- 5 chiếc xe bò chất đầy cát sông đang nằm hướng tả ngạn sông này; mỗi xe chừng 1- 2 m3 cát chuẩn bị được chủ chở đi.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533