Xã hội Cập nhật lúc 08:04:50 08/11/2018  (Lượt xem:  8676 )
Thoát nghèo để… đạt chỉ tiêu

Thoát nghèo để… đạt chỉ tiêu!

BT- Mới đây đi công tác ở một xã thuộc huyện miền núi, nghe râm ran chuyện xét hộ nghèo khá gian nan. Bởi thực tế cái chuẩn nghèo và cận nghèo theo tiêu chí xét đa chiều mới đây cũng còn tranh cãi…

Nếu như trước đây, việc rà soát hộ nghèo được tiến hành theo phương thức cán bộ cơ sở đi tìm hộ nghèo thì hiện nay, người dân được tự đăng ký vào danh sách hộ nghèo. Từ những tiêu chí, mẫu có sẵn, người dân đọc, đối chiếu và tự đăng ký xem gia đình mình ở ngưỡng nào. Sau đó, các điều tra viên sẽ đến từng gia đình khảo sát, chấm điểm theo thang điểm quy định. Trong quá trình thu thập thông tin, các điều tra viên  nghe gia đình cung cấp thông tin, quan sát, thậm chí tìm hiểu thêm từ những hộ lân cận để việc thu thập thông tin được chính xác, bảo đảm công bằng, đúng đối tượng. Tuy nhiên, việc bình xét hộ nghèo dựa trên tiêu chí chấm điểm liên quan đến tài sản như ti vi, xe máy, nhà ở… vẫn còn bất cập, chưa sát tình hình thực tế. Ví dụ một cái ti vi, xe máy chấm mức điểm như chiếc mới, trong khi tài sản đó đã cũ kỹ, trị giá không bao nhiêu, thậm chí đó còn là của người khác cho sử dụng. Có nhà xây nhưng chưa tô trát, mái tôn cũ, lủng… Việc giảm hộ nghèo, xóa cận nghèo đang là một điều kiện cơ bản đang được các địa phương phấn đấu thực hiện để Nhà nước công nhận danh hiệu nông thôn mới. Thế nên ở một vài địa phương đã giao… chỉ tiêu để xét sao cho đủ chỉ tiêu hộ nghèo giảm. Điều này đã làm đau đầu không ít cán bộ địa phương không biết để ai, bỏ ai vì hoàn cảnh họ đều nghèo như nhau.

Bởi thực trạng trên, mới đây ông Nguyễn Đức Hòa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chấn chỉnh việc này. Việc xác định một hộ dân thuộc diện hộ nghèo hoặc cận nghèo dựa trên tiêu chí do Bộ LĐ - TB & XH quy định. Tuy nhiên, qua thực hiện tại nhiều địa phương thì những tiêu chí trên đã bộc lộ nhiều bất cập, không phù hợp với tình hình thực tế tại nhiều địa phương. Để chấn chỉnh một số tồn tại, hạn chế trong công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo thời gian qua, “việc xác định sai đối tượng, sai danh sách thành viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo”, “tình trạng nặng về thành tích để đạt tiêu chí nông thôn mới”... UBND tỉnh yêu cầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện tốt các nội dung: Giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan tham mưu chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hàng năm và năm 2018 bảo đảm xác định đúng quy trình, đối tượng theo quy định. UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm chỉ đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, các đơn vị chuyên môn trực thuộc và UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, công khai, minh bạch công tác rà soát hộ nghèo hàng năm trên địa bàn theo hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, đảm bảo phản ánh đúng thực trạng hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn; Kế hoạch số 3831/KH-UBND ngày 11/9/2018 của UBND tỉnh về việc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2018 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ kết quả rà soát hộ nghèo, số hộ nghèo phát sinh hàng năm và năm 2018 trên địa bàn. Trường hợp có số hộ nghèo phát sinh cao (không phải do hậu quả thiên tai, bão lũ, bệnh hiểm nghèo, tai nạn rủi ro bất khả kháng), đề nghị địa phương phải có giải trình, báo cáo cụ thể các nguyên nhân do phát sinh hộ nghèo.

Với mục tiêu đề ra “phấn đấu đến năm 2020, bảo đảm 100% hộ gia đình có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú”, trên cơ sở kết quả rà soát hộ nghèo hàng năm trên địa bàn, đề nghị các địa phương báo cáo cụ thể số lượng hộ nghèo, hộ cận nghèo có đối tượng thuộc chính sách người có công theo 12 diện đối tượng được công nhận là người có công với cách mạng theo quy định tại Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng; đồng thời có các giải pháp hỗ trợ cụ thể, phù hợp để phấn đấu đến cuối năm 2020 cả tỉnh không còn hộ nghèo có thành viên là đối tượng thuộc chính sách người có công theo quy định của pháp luật.

Thu Thủy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tặng 100 xe lăn cho người khuyết tật

BTO- Nhân dịp Ngày Người khuyết tật Việt Nam và hưởng ứng “Tháng Nhân đạo năm 2019”, sáng ngày 19/4, Hội chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Tổ chức “Trả lại tuổi thơ” trao tặng 100 chiếc xe lăn cho 100 người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Tổng giá trị hỗ trợ đợt này là 260 triệu đồng.

Xem chi tiết
Có cần làm giấy ủy quyền cho luật sư ra tòa?

 BTO- Chào luật sư! Tôi có ủy quyền cho luật sư đại diện cho gia đình tôi ra tòa về tranh chấp di sản nhưng không hợp lệ vì không ghi rõ cho tòa án cấp cao. Tòa án bắt buộc phải hủy bỏ giấy ủy quyền đó, xin luật sư cho biết tôi nên làm đơn lại như thế nào, thành thật cảm ơn!

Xem chi tiết
Làm nhôm sắt trong khu dân cư gây tiếng ồn

BT- Cùng với sự phát triển của nhiều loại hình kinh doanh, các hoạt động sản xuất tiểu - thủ công nghiệp cũng trở nên đa dạng như xưởng cưa xẻ gỗ, gia công nhôm - sắt - inox… Những loại hình kinh doanh này, tuy góp phần làm phong phú thêm nền kinh tế tỉnh nhà, nhưng đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như người dân sống gần đó.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đồng bào mong một cây cầu

BTO - Tuyến đường liên xã từ Phong Phú đi Phan Dũng (Tuy Phong) phần lớn là đường đồi núi, dốc cao, ngoằn nghèo. Tuy con đường hơn mười cây số được trải nhựa, nhưng lâu ngày nhiều đoạn đường đã xuống cấp, mặt đường bong tróc và luôn tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533