Xã hội Cập nhật lúc 08:04:50 08/11/2018  (Lượt xem:  6037 )
Thoát nghèo để… đạt chỉ tiêu

Thoát nghèo để… đạt chỉ tiêu!

BT- Mới đây đi công tác ở một xã thuộc huyện miền núi, nghe râm ran chuyện xét hộ nghèo khá gian nan. Bởi thực tế cái chuẩn nghèo và cận nghèo theo tiêu chí xét đa chiều mới đây cũng còn tranh cãi…

Nếu như trước đây, việc rà soát hộ nghèo được tiến hành theo phương thức cán bộ cơ sở đi tìm hộ nghèo thì hiện nay, người dân được tự đăng ký vào danh sách hộ nghèo. Từ những tiêu chí, mẫu có sẵn, người dân đọc, đối chiếu và tự đăng ký xem gia đình mình ở ngưỡng nào. Sau đó, các điều tra viên sẽ đến từng gia đình khảo sát, chấm điểm theo thang điểm quy định. Trong quá trình thu thập thông tin, các điều tra viên  nghe gia đình cung cấp thông tin, quan sát, thậm chí tìm hiểu thêm từ những hộ lân cận để việc thu thập thông tin được chính xác, bảo đảm công bằng, đúng đối tượng. Tuy nhiên, việc bình xét hộ nghèo dựa trên tiêu chí chấm điểm liên quan đến tài sản như ti vi, xe máy, nhà ở… vẫn còn bất cập, chưa sát tình hình thực tế. Ví dụ một cái ti vi, xe máy chấm mức điểm như chiếc mới, trong khi tài sản đó đã cũ kỹ, trị giá không bao nhiêu, thậm chí đó còn là của người khác cho sử dụng. Có nhà xây nhưng chưa tô trát, mái tôn cũ, lủng… Việc giảm hộ nghèo, xóa cận nghèo đang là một điều kiện cơ bản đang được các địa phương phấn đấu thực hiện để Nhà nước công nhận danh hiệu nông thôn mới. Thế nên ở một vài địa phương đã giao… chỉ tiêu để xét sao cho đủ chỉ tiêu hộ nghèo giảm. Điều này đã làm đau đầu không ít cán bộ địa phương không biết để ai, bỏ ai vì hoàn cảnh họ đều nghèo như nhau.

Bởi thực trạng trên, mới đây ông Nguyễn Đức Hòa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chấn chỉnh việc này. Việc xác định một hộ dân thuộc diện hộ nghèo hoặc cận nghèo dựa trên tiêu chí do Bộ LĐ - TB & XH quy định. Tuy nhiên, qua thực hiện tại nhiều địa phương thì những tiêu chí trên đã bộc lộ nhiều bất cập, không phù hợp với tình hình thực tế tại nhiều địa phương. Để chấn chỉnh một số tồn tại, hạn chế trong công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo thời gian qua, “việc xác định sai đối tượng, sai danh sách thành viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo”, “tình trạng nặng về thành tích để đạt tiêu chí nông thôn mới”... UBND tỉnh yêu cầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện tốt các nội dung: Giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan tham mưu chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hàng năm và năm 2018 bảo đảm xác định đúng quy trình, đối tượng theo quy định. UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm chỉ đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, các đơn vị chuyên môn trực thuộc và UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, công khai, minh bạch công tác rà soát hộ nghèo hàng năm trên địa bàn theo hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, đảm bảo phản ánh đúng thực trạng hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn; Kế hoạch số 3831/KH-UBND ngày 11/9/2018 của UBND tỉnh về việc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2018 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ kết quả rà soát hộ nghèo, số hộ nghèo phát sinh hàng năm và năm 2018 trên địa bàn. Trường hợp có số hộ nghèo phát sinh cao (không phải do hậu quả thiên tai, bão lũ, bệnh hiểm nghèo, tai nạn rủi ro bất khả kháng), đề nghị địa phương phải có giải trình, báo cáo cụ thể các nguyên nhân do phát sinh hộ nghèo.

Với mục tiêu đề ra “phấn đấu đến năm 2020, bảo đảm 100% hộ gia đình có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú”, trên cơ sở kết quả rà soát hộ nghèo hàng năm trên địa bàn, đề nghị các địa phương báo cáo cụ thể số lượng hộ nghèo, hộ cận nghèo có đối tượng thuộc chính sách người có công theo 12 diện đối tượng được công nhận là người có công với cách mạng theo quy định tại Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng; đồng thời có các giải pháp hỗ trợ cụ thể, phù hợp để phấn đấu đến cuối năm 2020 cả tỉnh không còn hộ nghèo có thành viên là đối tượng thuộc chính sách người có công theo quy định của pháp luật.

Thu Thủy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Ước mơ dang dở của Duyên

BT - Nhà nghèo, đông chị em, cô nữ sinh Bá Thị Mỹ Duyên (23 tuổi), sinh viên năm cuối của Trường Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh mơ ước sau khi học xong sẽ tìm được công việc phụ giúp gia đình trả nợ và lo cho ba mẹ.

Xem chi tiết
Giải quyết đường vào khu sản xuất Hồ Cây Tra

BT - Sau 15 năm chờ đợi, thì 27 hộ dân canh tác gần 30 ha cây ăn trái tại khu vực Hồ Cây Tra (thôn Tiến An, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết) rất phấn khởi khi mới đây UBND tỉnh đã chỉ đạo TP. Phan Thiết lên phương án giải quyết kiến nghị làm đường vào khu sản xuất trên.

Xem chi tiết
Thất lạc giấy khai sinh, muốn làm thẻ căn cước công dân có được không?

BTO-  Hộ khẩu chỉ có năm sinh vì chị tôi sinh từ năm 1950 đã thất lạc giấy khai sinh, Sở tư pháp địa phương không có hồ sơ gốc năm 1950, chị tôi đi làm thẻ căn cước có giấy chứng minh nhận dân 9 số có đủ ngày tháng năm sinh nhưng không được chấp thuận làm thẻ căn cước, chị tôi đang rất hoang mang, mong báo Bình Thuận tư vấn giúp cách làm.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533