Xã hội Cập nhật lúc 10:04:34 03/04/2019  (Lượt xem:  2524 )
Thu nhập bình quân đầu người tăn

Thu nhập bình quân đầu người tăng hơn 12 lần

BT- Hôm qua (2/4), Đoàn Kiểm tra của Ban Chỉ đạo tổng kết Nghị quyết số 24 của Ban Chấp hành Trung ương khóa IX và Chỉ thị 45 do Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Đảng - Nguyễn Phước Lộc dẫn đầu có buổi làm việc với xã Phan Thanh, huyện Bắc Bình về công tác dân tộc. Cùng tham gia đoàn công tác có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh và đại diện một số cơ quan, ban, ngành Trung ương. Dự buổi làm việc về phía tỉnh có Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Nguyễn Hoài Anh cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, huyện Bắc Bình.

Chủ tịch UBND xã Phan Thanh - Đào Văn Lượng cho biết: Qua hơn 15 năm triển khai Nghị quyết số 24, đồng bào Chăm xã Phan Thanh nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội và tranh thủ sự đầu tư của cấp trên bước đầu thực hiện có kết quả, góp phần đưa xã về đích nông thôn mới năm 2016. Các ngành kinh tế đều có sự phát triển khá, thu nhập bình quân đầu người từ 2,56 triệu đồng năm 2003 lên 31,152 triệu đồng vào năm 2018. Tương ứng tỷ lệ hộ nghèo là 14,64% giảm còn 1,3%. Về kết cấu hạ tầng, đầu tư hơn 150 tỷ đồng để xây dựng các công trình trọng điểm; 100% hộ dân sử dụng điện, nước phục vụ sinh hoạt; số hộ đăng ký gia đình văn hóa và đạt danh hiệu gia đình văn hóa hàng năm đạt từ 95% trở lên…

Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương nhấn mạnh, buổi kiểm tra là cơ hội để tổng hợp lại việc thực hiện Nghị quyết của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước về chính sách dân tộc. Đồng thời Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương cũng đánh giá cao Đảng ủy xã thẳng thắn nêu rõ 3 hạn chế trong 15 năm qua, đó là việc cụ thể hóa các nghị quyết chưa xác thực với tình hình nên kết quả chưa cao; vai trò lãnh đạo của cấp ủy, điều hành của chính quyền chưa kiên quyết; công tác phối kết hợp của mặt trận đoàn thể từ xã đến thôn chưa tốt…

Lưu ý những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương yêu cầu Đảng ủy xã Phan Thanh cần đồng bộ, thống nhất việc thực hiện Nghị quyết 24 với nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, an ninh trật tự gắn với Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững. “Trong giai đoạn phát triển mới, tiêu chí xây dựng nông thôn mới không cắt giảm mà ngày càng nâng cao, hoàn thiện và đồng bộ hơn. Do đó, Đảng ủy xã không dừng lại ở những kết quả đạt được mà phải tìm các giải pháp để khắc phục những hạn chế đã nêu, đây chính là yếu tố bền vững và nội lực để xã Phan Thanh phát triển bền vững”. Trong đó, cần quan tâm nghiên cứu tâm lý văn hóa, tín ngưỡng đặc trưng của từng nhóm dân cư trên địa bàn, chống tâm lý ỷ lại, trông chờ sự hỗ trợ của Nhà nước, thiếu vươn lên trong cuộc sống. Có như vậy, việc thực hiện Nghị quyết 24 mới được đồng bộ và cụ thể hóa từ cấp tỉnh, huyện đến cấp xã. Chú ý phát huy vai trò người có uy tín trong cộng đồng gắn bó bền vững với sự phát triển kinh tế - xã hội của xã Phan Thanh. Những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị của xã là cơ sở quan trọng để đoàn kiểm tra ghi nhận tổng hợp báo cáo trình Bộ Chính trị và Ban Bí thư.

 THU HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Chế độ tử tuất đối với người hưởng lương hưu

 BTO- Một số bạn đọc Báo Bình Thuận hỏi: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất như thế nào ? Vấn đề trên, Bảo hiểm Xã hội tỉnh trả lời như sau: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất các quyền lợi:

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533