Xã hội Cập nhật lúc 09:39:51 16/01/2019  (Lượt xem:  7926 )
Tích cực cải cách tư pháp để hạn

Tích cực cải cách tư pháp để hạn chế oan sai

BT- Năm 2018, nhờ sự quan tâm của các cấp ủy, đơn vị liên quan trong khắc phục những khuyết điểm, hạn chế và thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, nên công tác cải cách tư pháp của tỉnh đã đạt những kết quả tích cực.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Công an tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn công tác tuyên truyền về phòng chống ma túy.

Theo Ban chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh, năm 2018, để nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, công nhân viên chức và nhân dân, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được các cấp, các ngành đẩy mạnh. Trong đó, chú trọng tuyên truyền các bộ luật, luật mới ban hành hoặc đã có hiệu lực thi hành hay những chính sách, pháp luật đang có nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận xã hội, những vấn đề bức xúc trong nhân dân, như tình trạng tội phạm về ma túy, mua bán người, dâm ô trẻ em, bảo vệ quyền con người, Luật An ninh mạng. Sở Tư pháp phối hợp Công an tỉnh tổ chức các hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại những địa bàn trọng điểm cho hơn 300 cán bộ, công chức, hòa giải viên của các xã, phường, thị trấn trên địa bàn huyện Tuy Phong và TP.Phan Thiết. Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Thuận, Báo Bình Thuận và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tổ chức đăng, phát sóng hơn 300 tin, bài, phóng sự và các chuyên mục về cải cách hành chính, pháp luật và cuộc sống, những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức diễn đàn, chính sách về di cư an toàn và phòng ngừa di cư trái phép bằng đường biển cho nhân dân các xã vùng biên giới biển… Bên cạnh đó, việc đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn, kiện toàn bộ máy tổ chức luôn được các ngành quan tâm thực hiện. Công tác phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm được đẩy mạnh, nhất là các đợt cao điểm.Các cơ quan tư pháp đã tập trung điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự, dân sự bảo đảm đúng quy định của pháp luật. Trong năm 2018, chưa có vụ án hình sự nào oan, sai, bỏ lọt tội phạm, không có án hình sự quá hạn. Lực lượng cảnh sát điều tra các cấp đã giải quyết 1.487 tin trong tổng số 1.637 tin báo, tố giác tội phạm của nhân dân được tiếp nhận; đã giải quyết 1.059 vụ/1.401 vụ đã thụ lý điều tra. Công tác tiếp nhận, kiểm sát giải quyết tin báo, tố giác tội phạm của cơ quan chức năng đảm bảo đạt chỉ tiêu của ngành cấp trên giao. Chất lượng tranh tụng của kiểm soát viên tại tòa được nâng lên. Kết quả thi hành án dân sự cả về số việc và số tiền được giải quyết và thi hành đều tăng so cùng kỳ. Công tác phối hợp giữa các cơ quan tư pháp hai cấp ngày càng chặt chẽ, kịp thời khắc phục các sai sót trong quá trình giải quyết tin báo, tố giác tội phạm, điều tra, truy tố, xét xử.

Theo Ban chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh, trong năm 2019, các cấp ủy, tổ chức Đảng, các cơ quan tư pháp sẽ tiếp tục mở rộng các hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, trong đó tập trung hướng đến các đối tượng đặc thù, địa bàn trọng điểm để nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả công tác tuyên truyền. Tập trung tuyên truyền những chính sách, pháp luật mới nhất là các vấn đề bức xúc của người dân về ô nhiễm môi trường. Xây dựng đội ngũ cán bộ vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương, trách nhiệm.Các cơ quan tiến hành tố tụng phối hợp chặt chẽ trong quá trình giải quyết tin báo tố giác tội phạm, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án đảm bảo đúng quy định pháp luật; kiên quyết không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm, vi phạm pháp luật trong hoạt động tố tụng.Tăng cường kiểm soát chặt chẽ công tác xử lý tin báo, tố giác tội phạm, việc bắt giam, giữ, không để xảy ra oan, sai, mớm cung, nhục hình… Qua đó nỗ lực đạt và vượt các chỉ tiêu được giao, tiếp tục tạo chuyển biến tích cực trong thực hiện công tác cải cách tư pháp của tỉnh.

Đình NhưỢng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Hội Cựu TNXP tỉnh: Trao nhà cho thân nhân liệt sĩ

BT- Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) tỉnh vừa tổ chức trao nhà cho bà Trương Thị Lùn ở thôn Thuận Thành, xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc. Bà Trương Thị Lùn là vợ của liệt sĩ Lê Văn Trung, hy sinh năm 1963 trong kháng chiến chống Mỹ tại chiến trường Bình Thuận.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533