Xã hội Cập nhật lúc 09:39:51 16/01/2019  (Lượt xem:  4671 )
Tích cực cải cách tư pháp để hạn

Tích cực cải cách tư pháp để hạn chế oan sai

BT- Năm 2018, nhờ sự quan tâm của các cấp ủy, đơn vị liên quan trong khắc phục những khuyết điểm, hạn chế và thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, nên công tác cải cách tư pháp của tỉnh đã đạt những kết quả tích cực.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Công an tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn công tác tuyên truyền về phòng chống ma túy.

Theo Ban chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh, năm 2018, để nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, công nhân viên chức và nhân dân, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được các cấp, các ngành đẩy mạnh. Trong đó, chú trọng tuyên truyền các bộ luật, luật mới ban hành hoặc đã có hiệu lực thi hành hay những chính sách, pháp luật đang có nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận xã hội, những vấn đề bức xúc trong nhân dân, như tình trạng tội phạm về ma túy, mua bán người, dâm ô trẻ em, bảo vệ quyền con người, Luật An ninh mạng. Sở Tư pháp phối hợp Công an tỉnh tổ chức các hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại những địa bàn trọng điểm cho hơn 300 cán bộ, công chức, hòa giải viên của các xã, phường, thị trấn trên địa bàn huyện Tuy Phong và TP.Phan Thiết. Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Thuận, Báo Bình Thuận và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tổ chức đăng, phát sóng hơn 300 tin, bài, phóng sự và các chuyên mục về cải cách hành chính, pháp luật và cuộc sống, những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức diễn đàn, chính sách về di cư an toàn và phòng ngừa di cư trái phép bằng đường biển cho nhân dân các xã vùng biên giới biển… Bên cạnh đó, việc đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn, kiện toàn bộ máy tổ chức luôn được các ngành quan tâm thực hiện. Công tác phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm được đẩy mạnh, nhất là các đợt cao điểm.Các cơ quan tư pháp đã tập trung điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự, dân sự bảo đảm đúng quy định của pháp luật. Trong năm 2018, chưa có vụ án hình sự nào oan, sai, bỏ lọt tội phạm, không có án hình sự quá hạn. Lực lượng cảnh sát điều tra các cấp đã giải quyết 1.487 tin trong tổng số 1.637 tin báo, tố giác tội phạm của nhân dân được tiếp nhận; đã giải quyết 1.059 vụ/1.401 vụ đã thụ lý điều tra. Công tác tiếp nhận, kiểm sát giải quyết tin báo, tố giác tội phạm của cơ quan chức năng đảm bảo đạt chỉ tiêu của ngành cấp trên giao. Chất lượng tranh tụng của kiểm soát viên tại tòa được nâng lên. Kết quả thi hành án dân sự cả về số việc và số tiền được giải quyết và thi hành đều tăng so cùng kỳ. Công tác phối hợp giữa các cơ quan tư pháp hai cấp ngày càng chặt chẽ, kịp thời khắc phục các sai sót trong quá trình giải quyết tin báo, tố giác tội phạm, điều tra, truy tố, xét xử.

Theo Ban chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh, trong năm 2019, các cấp ủy, tổ chức Đảng, các cơ quan tư pháp sẽ tiếp tục mở rộng các hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, trong đó tập trung hướng đến các đối tượng đặc thù, địa bàn trọng điểm để nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả công tác tuyên truyền. Tập trung tuyên truyền những chính sách, pháp luật mới nhất là các vấn đề bức xúc của người dân về ô nhiễm môi trường. Xây dựng đội ngũ cán bộ vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương, trách nhiệm.Các cơ quan tiến hành tố tụng phối hợp chặt chẽ trong quá trình giải quyết tin báo tố giác tội phạm, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án đảm bảo đúng quy định pháp luật; kiên quyết không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm, vi phạm pháp luật trong hoạt động tố tụng.Tăng cường kiểm soát chặt chẽ công tác xử lý tin báo, tố giác tội phạm, việc bắt giam, giữ, không để xảy ra oan, sai, mớm cung, nhục hình… Qua đó nỗ lực đạt và vượt các chỉ tiêu được giao, tiếp tục tạo chuyển biến tích cực trong thực hiện công tác cải cách tư pháp của tỉnh.

Đình NhưỢng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tương lai nào cho hai đứa trẻ mồ côi?

BTO- Có mặt tại nhà chị Trần Thị Lệ Thủy (47 tuổi) tại khu phố 7, phường Phước Lộc, thị xã La Gi nghe bà con quanh vùng kể về hoàn cảnh bi đát của gia đình chị hiện nay, lòng không khỏi bùi ngùi thương cảm.

Xem chi tiết
Sớm bồi thường cho các hộ dân để di dời nhà ở

BT- Ông Nguyễn Thanh Long và 3 hộ dân ở thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Các hộ dân nằm trong khu vực làm tuyến đường D10, khu trung tâm hành chính huyện có nhà cửa bị hư hỏng, xuống cấp, nhưng không thể sửa chữa, xây dựng lại. Do đó, các hộ dân đã đề nghị các ngành chức năng huyện sớm bồi thường, hỗ trợ để di dời nhà cửa đến khu tái định cư, ổn định cuộc sống.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn cao khi qua đường sắt tại Hồng Liêm

BTO- Tuyến đường từ ngã ba thôn Liêm Thái đi vào thôn Liêm An (thuộc xã Hồng Liêm huyện Hàm Thuận Bắc) dài 7km đã được nhựa hóa bê tông xi măng có hơn 700 hộ dân sinh sống hai bên đường. Hàng ngày người và các phương tiện qua lại tuyến đường này khá nhiều.

Xem chi tiết