Xã hội Cập nhật lúc 08:34:36 28/10/2018  (Lượt xem:  645 )

Tọa đàm “Nâng cao năng lực cho phụ nữ thông qua hợp tác xã”

BTO- Hơn 100 hội viên hội phụ nữ của 9 xã /2 huyện Hàm Thuận Nam và Hàm Thuận Bắc Nâng vừa tham gia buổi toạ đàm “Nâng cao năng lực cho phụ nữ thông qua Hợp tác xã” do Dự án Phát triển Hợp tác xã Việt Nam (VCED) kết hợp Hợp tác xã Thanh Bình vừa tổ chức tại Khách sạn Cà Ty Phan Thiết.

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ sự kiện Ngày Hội Hợp tác xã biểu dương vai trò của phụ nữ trong hoạt động của Hợp tác xã và khuyến khích sự đóng góp nhiều hơn nữa của phụ nữ vào phát triển mô hình kinh tế hợp tác.

Qua buổi tọa đàm các hội viên, phụ nữ nông dân đến từ huyện Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc có cơ hội giao lưu chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất thanh long cũng như được giới thiệu về mô hình HTX, giới thiệu về HTX Thanh Bình với chuyên đề “Hợp tác xã mái nhà chung: đồng lòng phát triển các dịch vụ toàn diện cho thành viên và ủng hộ vai trò của phụ nữ trong hợp tác xã”, giới thiệu dự án VCED và tổ chức SOCODEVI, đồng thời chia sẻ vai trò của phụ nữ trong HTX.


 

Hợp tác xã Thanh Bình được thành lập ngày 29/12/2017 với 263 thành viên từ hai huyện Hàm Thuận Nam và Hàm Thuận Bắc. Bằng khát vọng tiên phong tạo lập mối liên kết chặt chẽ, bình đẳng và bền vững giữa các thành viên trồng thanh long theo quy chuẩn an toàn, HTX Thanh Bình phấn đấu trở thành một hợp tác xã kiểu mới, có quy mô lớn và sản phẩm đa dạng nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của thành viên và cộng đồng.

Được biết, Dự ánVCED là một dự án do tổ chức SOCODEVI và chính phủ Canada tài trợ. SOCODEVI được thành lập 1985 với sứ mệnh hỗ trợ phát triển phong trào HTX quốc tế vì một thế giới tốt đẹp hơn. SOCODEVI đã triển khai dự án đầu tiên tại Việt Nam trong đó có Bình Thuận với nhiều hoạt động hỗ trợ lỹ thuật, nâng cao năng lực tài chính cho một số HTX cũng như góp phần cùng Liên minh HTX Việt Nam và Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tạo môi trường thuận lợi cho HTX phát triển bền vững.

Buổi toạ đàm còn có sự tham gia của hai nữ khách mời đến từ Hợp tác xã chè Tân Hương, Thái Nguyên trò chuyện và chia sẻ kinh nghiệm về những khó khăn trong việc phát triển hợp tác xã, cũng như tầm quan trọng của việc phát triển các dịch vụ đầu vào, phát triển sản phẩm, và tiếp thị sản phẩm ra thị trường.

Buổi giao lưu còn nhằm mục tiêu khích lệ tinh thần đoàn kết và tích cực hoạt động của các nữ thành viên, cũng như khuyến khích các phụ nữ tiềm năng trong cộng đồng mạnh dạn đăng ký tham gia chính thức vào HTX trong thời gian tới. Bởi vì, hợp tác xã chính là mái nhà chung, là đòn bẩy để theo đuổi và đạt được sự bình đẳng giới, thúc đẩy một nền kinh tế phát triển theo hướng bền vững.

H.Châu – clip N.Lân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533