Xã hội Cập nhật lúc 08:34:36 28/10/2018  (Lượt xem:  521 )

Tọa đàm “Nâng cao năng lực cho phụ nữ thông qua hợp tác xã”

BTO- Hơn 100 hội viên hội phụ nữ của 9 xã /2 huyện Hàm Thuận Nam và Hàm Thuận Bắc Nâng vừa tham gia buổi toạ đàm “Nâng cao năng lực cho phụ nữ thông qua Hợp tác xã” do Dự án Phát triển Hợp tác xã Việt Nam (VCED) kết hợp Hợp tác xã Thanh Bình vừa tổ chức tại Khách sạn Cà Ty Phan Thiết.

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ sự kiện Ngày Hội Hợp tác xã biểu dương vai trò của phụ nữ trong hoạt động của Hợp tác xã và khuyến khích sự đóng góp nhiều hơn nữa của phụ nữ vào phát triển mô hình kinh tế hợp tác.

Qua buổi tọa đàm các hội viên, phụ nữ nông dân đến từ huyện Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc có cơ hội giao lưu chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất thanh long cũng như được giới thiệu về mô hình HTX, giới thiệu về HTX Thanh Bình với chuyên đề “Hợp tác xã mái nhà chung: đồng lòng phát triển các dịch vụ toàn diện cho thành viên và ủng hộ vai trò của phụ nữ trong hợp tác xã”, giới thiệu dự án VCED và tổ chức SOCODEVI, đồng thời chia sẻ vai trò của phụ nữ trong HTX.


 

Hợp tác xã Thanh Bình được thành lập ngày 29/12/2017 với 263 thành viên từ hai huyện Hàm Thuận Nam và Hàm Thuận Bắc. Bằng khát vọng tiên phong tạo lập mối liên kết chặt chẽ, bình đẳng và bền vững giữa các thành viên trồng thanh long theo quy chuẩn an toàn, HTX Thanh Bình phấn đấu trở thành một hợp tác xã kiểu mới, có quy mô lớn và sản phẩm đa dạng nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của thành viên và cộng đồng.

Được biết, Dự ánVCED là một dự án do tổ chức SOCODEVI và chính phủ Canada tài trợ. SOCODEVI được thành lập 1985 với sứ mệnh hỗ trợ phát triển phong trào HTX quốc tế vì một thế giới tốt đẹp hơn. SOCODEVI đã triển khai dự án đầu tiên tại Việt Nam trong đó có Bình Thuận với nhiều hoạt động hỗ trợ lỹ thuật, nâng cao năng lực tài chính cho một số HTX cũng như góp phần cùng Liên minh HTX Việt Nam và Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tạo môi trường thuận lợi cho HTX phát triển bền vững.

Buổi toạ đàm còn có sự tham gia của hai nữ khách mời đến từ Hợp tác xã chè Tân Hương, Thái Nguyên trò chuyện và chia sẻ kinh nghiệm về những khó khăn trong việc phát triển hợp tác xã, cũng như tầm quan trọng của việc phát triển các dịch vụ đầu vào, phát triển sản phẩm, và tiếp thị sản phẩm ra thị trường.

Buổi giao lưu còn nhằm mục tiêu khích lệ tinh thần đoàn kết và tích cực hoạt động của các nữ thành viên, cũng như khuyến khích các phụ nữ tiềm năng trong cộng đồng mạnh dạn đăng ký tham gia chính thức vào HTX trong thời gian tới. Bởi vì, hợp tác xã chính là mái nhà chung, là đòn bẩy để theo đuổi và đạt được sự bình đẳng giới, thúc đẩy một nền kinh tế phát triển theo hướng bền vững.

H.Châu – clip N.Lân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Ước mơ dang dở của Duyên

BT - Nhà nghèo, đông chị em, cô nữ sinh Bá Thị Mỹ Duyên (23 tuổi), sinh viên năm cuối của Trường Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh mơ ước sau khi học xong sẽ tìm được công việc phụ giúp gia đình trả nợ và lo cho ba mẹ.

Xem chi tiết
Giải quyết đường vào khu sản xuất Hồ Cây Tra

BT - Sau 15 năm chờ đợi, thì 27 hộ dân canh tác gần 30 ha cây ăn trái tại khu vực Hồ Cây Tra (thôn Tiến An, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết) rất phấn khởi khi mới đây UBND tỉnh đã chỉ đạo TP. Phan Thiết lên phương án giải quyết kiến nghị làm đường vào khu sản xuất trên.

Xem chi tiết
Thất lạc giấy khai sinh, muốn làm thẻ căn cước công dân có được không?

BTO-  Hộ khẩu chỉ có năm sinh vì chị tôi sinh từ năm 1950 đã thất lạc giấy khai sinh, Sở tư pháp địa phương không có hồ sơ gốc năm 1950, chị tôi đi làm thẻ căn cước có giấy chứng minh nhận dân 9 số có đủ ngày tháng năm sinh nhưng không được chấp thuận làm thẻ căn cước, chị tôi đang rất hoang mang, mong báo Bình Thuận tư vấn giúp cách làm.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533