Xã hội Cập nhật lúc 09:05:04 20/10/2018  (Lượt xem:  2984 )
Tổng sản phẩm nội tỉnh

Tổng sản phẩm nội tỉnh (GRDP) tăng trưởng cao nhất 3 năm qua

BTO- Đó là một trong những kết quả nổi bật trong tăng trưởng kinh tế tỉnh năm 2018 được đánh giá tại cuộc họp trực tuyến do UBND tỉnh tổ chức với các địa phương về tình hình kinh tế - xã hội năm 2018, nhiệm vụ năm 2019.

Sản xuất công nghiệp tiếp tục được xem là động lực phát triển kinh tế tỉnh

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch đầu tư, năm 2018, kinh tế tỉnh tiếp tục duy trì đà tăng trưởng khá. Tổng sản phẩm nội tỉnh (GRDP) ước tăng 7,91% tăng trưởng cao nhất từ năm 2016 đến nay (năm 2016 tăng 7,42%, năm 2017 tăng 7,08%). Nổi bật đóng góp cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh chủ yếu là ở khu vực công nghiệp – xây dựng, trong đó công nghiệp tăng 16,19%, xây dựng tăng 10,67%. Sản xuất công nghiệp có 14/16 sản phẩm tăng trưởng, các sản phẩm công nghiệp tăng khá cao là sản lượng điện sản xuất tăng 49,9%, sản phẩm giày dép tăng 40,9%. Lĩnh vực công nghiệp sản xuất và phân phối điện tăng trưởng khá cao, liên tục, trở thành động lực quan trọng dẫn dắt của cả ngành công nghiệp và đóng góp chủ yếu vào tăng trưởng chung của nền kinh tế do Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 đưa vào hoạt động khai thác điện thương phẩm. Bên cạnh đó, hoạt động du lịch, thương mại dịch vụ và xuất khẩu tiếp tục phát triển tăng khá so với năm 2017: Doanh thu từ hoạt động du lịch ước đạt 12.860 tỷ đồng, tăng 18,9%; Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa năm 2018 ước đạt 424,2 triệu USD, tăng 9,9%. Tính đến cuối tháng 9, toàn tỉnh có 495 doanh nghiệp thành lập mới, số vốn đăng ký 10.350 tỷ đồng; có thêm 137 dự án được cấp quyết định chủ trương đầu tư/giấy chứng nhận đầu tư...

Tháo gỡ vướng mắc thu hút nhà đầu tư có tiềm lực vào Bình Thuận

Chủ trì tại cuộc họp nói trên vào chiều 19/10, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận sự nỗ lực của các địa phương, sự vào cuộc quyết liệt nên các chỉ tiêu kinh tế đến nay đều đạt và vượt so với kế hoạch. Tuy nhiên, tình hình sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh vẫn còn khó khăn, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tập trung các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội quý IV/2018. Trong đó, chú ý đẩy nhanh tiến độ giải phóng, mặt bằng, thi công các dự án công trình trọng điểm của tỉnh: tuyết đường cao tốc  Nha Trang – Dầu Giây, đường Lê Duẩn, đoạn từ cầu Hùng Vương đến vòng xoay đường DT706B, Cảng hàng không Phan Thiết,…Triển khai Nghị quyết số 8 của Ban Chấp hành Trung ương về đổi mới, sắp xếp, tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu quả.  Bảo đảm an ninh - quốc phòng , chủ động phòng ngừa, ứng phó, xử lý kịp thời mọi tình huống xảy ra trên địa bàn nhất là quan tâm xử lý những bức xúc của người dân không để khiếu kiện tồn đọng, kéo dài. Đồng thời, chú ý phòng chống dịch bệnh, nhất là bệnh tay chân miệng trẻ em ngày càng lan rộng ở các tỉnh miền Nam.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành địa phương tập trung quyết liệt các giải pháp chỉ đạo điều hành KT –XH trong quý IV/2018

Về một số chỉ tiêu chủ yếu kịch bản kinh tế xã hội năm 2019 đã được xây dựng và thảo luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất: Tổng sản phẩm nội tỉnh GRDP tăng 7,3 -7,5%, trong đó, khu vực nông – lâm thủy sản tăng 3,49% -3,5%; Khu vực công nghiệp - xây dựng tăng 11,54 - 12,02%; Khu vực dịch vụ tăng 7,50 - 7,66%. Như vậy, khu vực nông – lâm- thủy sản và khu vực dịch vụ vẫn đà tăng trưởng ổn định như các năm. Riêng khu vực công nghiệp – xây dựng tiếp tục là động lực tăng trưởng mạnh cho nền kinh tế, nhất là lĩnh vực lĩnh vực điện  từ Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 phát điện thương phẩm cho 2 tổ máy và một số  dự án điện mặt trời được đầu tư hoàn chỉnh và đưa vào hoạt động trong 6 tháng cuối năm 2019; tiếp tục duy trì đà tăng trưởng lĩnh vực may mặc, sản xuất giày da tiếp.

Thanh Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bạn đọc trao tiền hỗ trợ cho gia đình anh Sang

BT- Nhân dịp Tết Kỷ Hợi sắp đến, mới đây đại diện Báo Bình Thuận và bà Nguyễn Ngọc Như Ý (Phú Trinh – Phan Thiết) – bạn đọc Báo Bình Thuận đã hỗ trợ và trao số tiền 1.000.000 đồng cho gia đình anh Nguyễn Ninh Sang, ngụ tại thôn 3, xã Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc) có hoàn cảnh bất hạnh, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống (ảnh).

Xem chi tiết
Cẩn thận với “ma trận” hàng giảm giá cuối năm

BT- Thời điểm cuối năm, nhu cầu mua sắm tăng cao nên các siêu thị, cửa hàng bán lẻ đồng loạt tung ra những chương trình khuyến mãi, giảm giá sâu nhằm kích cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, không phải chương trình nào cũng giống như quảng cáo.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Lấn chiếm hành lang đường bộ và gây ô nhiễm môi trường

BT- Theo phản ánh của người dân ở khu dân cư tổ 8, thôn Thắng Thuận, xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) cho biết: Chủ doanh nghiệp Lại An Viên là ông Nguyễn Thanh Tâm đã có hành vi lấn chiếm hành lang đường bộ quốc lộ 1A và đường đi của khu dân cư.

Xem chi tiết
Xe chở đá rơi vãi xuống đường

BT- Gần đây, đoạn quốc lộ 1A từ khu vực mỏ đá Núi Tàu về Vĩnh Hảo – Vĩnh Tân – huyện Tuy Phong, thường xuyên xảy ra tình trạng xe tải trọng lớn chở đá làm rơi vãi xuống đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện khác khi tham gia giao thông. Người dân địa phương rất bức xúc và đã kiến nghị đến các cơ quan chức năng.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533