Xã hội Cập nhật lúc 09:05:04 20/10/2018  (Lượt xem:  3061 )
Tổng sản phẩm nội tỉnh

Tổng sản phẩm nội tỉnh (GRDP) tăng trưởng cao nhất 3 năm qua

BTO- Đó là một trong những kết quả nổi bật trong tăng trưởng kinh tế tỉnh năm 2018 được đánh giá tại cuộc họp trực tuyến do UBND tỉnh tổ chức với các địa phương về tình hình kinh tế - xã hội năm 2018, nhiệm vụ năm 2019.

Sản xuất công nghiệp tiếp tục được xem là động lực phát triển kinh tế tỉnh

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch đầu tư, năm 2018, kinh tế tỉnh tiếp tục duy trì đà tăng trưởng khá. Tổng sản phẩm nội tỉnh (GRDP) ước tăng 7,91% tăng trưởng cao nhất từ năm 2016 đến nay (năm 2016 tăng 7,42%, năm 2017 tăng 7,08%). Nổi bật đóng góp cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh chủ yếu là ở khu vực công nghiệp – xây dựng, trong đó công nghiệp tăng 16,19%, xây dựng tăng 10,67%. Sản xuất công nghiệp có 14/16 sản phẩm tăng trưởng, các sản phẩm công nghiệp tăng khá cao là sản lượng điện sản xuất tăng 49,9%, sản phẩm giày dép tăng 40,9%. Lĩnh vực công nghiệp sản xuất và phân phối điện tăng trưởng khá cao, liên tục, trở thành động lực quan trọng dẫn dắt của cả ngành công nghiệp và đóng góp chủ yếu vào tăng trưởng chung của nền kinh tế do Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 đưa vào hoạt động khai thác điện thương phẩm. Bên cạnh đó, hoạt động du lịch, thương mại dịch vụ và xuất khẩu tiếp tục phát triển tăng khá so với năm 2017: Doanh thu từ hoạt động du lịch ước đạt 12.860 tỷ đồng, tăng 18,9%; Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa năm 2018 ước đạt 424,2 triệu USD, tăng 9,9%. Tính đến cuối tháng 9, toàn tỉnh có 495 doanh nghiệp thành lập mới, số vốn đăng ký 10.350 tỷ đồng; có thêm 137 dự án được cấp quyết định chủ trương đầu tư/giấy chứng nhận đầu tư...

Tháo gỡ vướng mắc thu hút nhà đầu tư có tiềm lực vào Bình Thuận

Chủ trì tại cuộc họp nói trên vào chiều 19/10, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận sự nỗ lực của các địa phương, sự vào cuộc quyết liệt nên các chỉ tiêu kinh tế đến nay đều đạt và vượt so với kế hoạch. Tuy nhiên, tình hình sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh vẫn còn khó khăn, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tập trung các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội quý IV/2018. Trong đó, chú ý đẩy nhanh tiến độ giải phóng, mặt bằng, thi công các dự án công trình trọng điểm của tỉnh: tuyết đường cao tốc  Nha Trang – Dầu Giây, đường Lê Duẩn, đoạn từ cầu Hùng Vương đến vòng xoay đường DT706B, Cảng hàng không Phan Thiết,…Triển khai Nghị quyết số 8 của Ban Chấp hành Trung ương về đổi mới, sắp xếp, tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu quả.  Bảo đảm an ninh - quốc phòng , chủ động phòng ngừa, ứng phó, xử lý kịp thời mọi tình huống xảy ra trên địa bàn nhất là quan tâm xử lý những bức xúc của người dân không để khiếu kiện tồn đọng, kéo dài. Đồng thời, chú ý phòng chống dịch bệnh, nhất là bệnh tay chân miệng trẻ em ngày càng lan rộng ở các tỉnh miền Nam.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành địa phương tập trung quyết liệt các giải pháp chỉ đạo điều hành KT –XH trong quý IV/2018

Về một số chỉ tiêu chủ yếu kịch bản kinh tế xã hội năm 2019 đã được xây dựng và thảo luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất: Tổng sản phẩm nội tỉnh GRDP tăng 7,3 -7,5%, trong đó, khu vực nông – lâm thủy sản tăng 3,49% -3,5%; Khu vực công nghiệp - xây dựng tăng 11,54 - 12,02%; Khu vực dịch vụ tăng 7,50 - 7,66%. Như vậy, khu vực nông – lâm- thủy sản và khu vực dịch vụ vẫn đà tăng trưởng ổn định như các năm. Riêng khu vực công nghiệp – xây dựng tiếp tục là động lực tăng trưởng mạnh cho nền kinh tế, nhất là lĩnh vực lĩnh vực điện  từ Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 phát điện thương phẩm cho 2 tổ máy và một số  dự án điện mặt trời được đầu tư hoàn chỉnh và đưa vào hoạt động trong 6 tháng cuối năm 2019; tiếp tục duy trì đà tăng trưởng lĩnh vực may mặc, sản xuất giày da tiếp.

Thanh Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533