Xã hội Cập nhật lúc 08:48:29 15/05/2018  (Lượt xem:  3044 )
TP

TP. Phan Thiết và Hàm Thuận Nam: Sẽ có thêm những tên đường mới

BT- Nhằm quản lý và lập lại trật tự đô thị, UBND tỉnh đã có những thay đổi cùng với hội đồng tư vấn trong việc sắp xếp lại tên đường phố và các công trình dân sinh, nhằm mang lại tính mỹ quan và giúp cơ quan quản lý nhà nước trong quản lý.

Sắp tới TP. Phan Thiết sẽ có thêm nhiều tên đường mới. Ảnh: Đình Hòa

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hòa tại buổi làm việc với Hội đồng tư vấn đã thể hiện rõ chủ trương của tỉnh về vấn đề này. 2 địa phương sẽ thực hiện là  huyện Hàm Thuận Nam và TP. Phan Thiết. Theo đó, UBND tỉnh cho rằng, việc đặt, đổi tên đường trên địa bàn tỉnh nhằm thực hiện công tác quản lý đô thị, quản lý hành chính; tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong các hoạt động giao dịch kinh tế, văn hóa - xã hội; giáo dục truyền thống lịch sử - văn hóa dân tộc của địa phương, nâng cao tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc trong nhân dân.

Trên tinh thần đó, UBND huyện Hàm Thuận Nam đã đề nghị đặt tên cho 16 tuyến đường và 1 công trình công viên trên địa bàn thị trấn Thuận Nam. Trong đó 16 tuyến đường gồm: khu phố Nam Tân 2 đường; Nam Trung 3; Nam Thành 3; Lập Hòa 3; Lập Bình 2; Lập Nghĩa 2 và Lập Vinh 1. Riêng TP. Phan Thiết, đề nghị đặt tên 49 tuyến đường gồm: phường Thanh Hải 3 đường; Phú Thủy 5; Mũi Né 1; Phú Trinh 4; Xuân An 6; Phú Hài 3; Phú Tài 18; xã Tiến Thành 3;  Thiện Nghiệp 3; Tiến Lợi 3 và Phong Nẫm 2.

Các địa phương đề xuất đặt tên cho các tuyến đường đều là những địa danh cách mạng của địa phương, các địa danh văn hóa truyền thống quen thuộc với nhân dân địa phương; các lãnh tụ, anh hùng liệt sĩ, những nhân vật lịch sử có nhiều gắn bó với hai địa phương xưa và nay.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hòa cho rằng: Việc đặt, đổi tên đường trên địa bàn huyện Hàm Thuận Nam và TP. Phan Thiết là phù hợp với các nguyên tắc, quy trình cũng như thẩm quyền được quy định tại Nghị định số 91/2005/NĐ-CP, ngày 11/7/2005 của Chính phủ về việc ban hành quy chế đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng và Thông tư số 36/2006/TT-BVHTT ngày 23/3/2006 của Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) về việc hướng dẫn thực hiện một số điều của quy chế đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng. UBND tỉnh yêu cầu 2 địa phương sớm điều chỉnh, hoàn thiện hồ sơ theo hướng tiếp thu những ý kiến góp ý tại cuộc họp. Trong đó, cần chú ý chỉnh sửa tên gọi một vài điểm đầu, điểm cuối con đường trên địa bàn theo hướng chuẩn xác, dễ gọi, dễ nhớ và có chú thích kèm theo. Sơ đồ các tuyến đường dự kiến đặt tên phải được vẽ cho đúng quy định và bảo đảm yêu cầu kỹ thuật của chuyên ngành giao thông vận tải. Giải thích từ ngữ và tóm tắt tên địa danh, nhân vật lịch sử phải đúng với ngân hàng tên đường và công trình công cộng của tỉnh… Hồ sơ về những tên đường của huyện Hàm Thuận Nam và TP. Phan Thiết sẽ được trình HĐND tỉnh để thông qua trong kỳ họp sắp tới.

Việc sắp xếp và đặt lại tên đường, công trình công cộng là cần thiết.  Bởi hiện nay việc lập lại trật tự đô thị sẽ giúp tháo gỡ nhiều vấn đề về an sinh xã hội, chứ không chỉ tạo mỹ quan đô thị.       

 Quang Nhân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Công ty cổ phần May Phú Long phải xây dựng kho chứa củi

BT - Cử tri thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, nước thải, khói đen của Công ty cổ phần May Phú Long, gây ô nhiễm môi trường xung quanh, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533