Xã hội Cập nhật lúc 08:48:29 15/05/2018  (Lượt xem:  2379 )
TP

TP. Phan Thiết và Hàm Thuận Nam: Sẽ có thêm những tên đường mới

BT- Nhằm quản lý và lập lại trật tự đô thị, UBND tỉnh đã có những thay đổi cùng với hội đồng tư vấn trong việc sắp xếp lại tên đường phố và các công trình dân sinh, nhằm mang lại tính mỹ quan và giúp cơ quan quản lý nhà nước trong quản lý.

Sắp tới TP. Phan Thiết sẽ có thêm nhiều tên đường mới. Ảnh: Đình Hòa

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hòa tại buổi làm việc với Hội đồng tư vấn đã thể hiện rõ chủ trương của tỉnh về vấn đề này. 2 địa phương sẽ thực hiện là  huyện Hàm Thuận Nam và TP. Phan Thiết. Theo đó, UBND tỉnh cho rằng, việc đặt, đổi tên đường trên địa bàn tỉnh nhằm thực hiện công tác quản lý đô thị, quản lý hành chính; tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong các hoạt động giao dịch kinh tế, văn hóa - xã hội; giáo dục truyền thống lịch sử - văn hóa dân tộc của địa phương, nâng cao tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc trong nhân dân.

Trên tinh thần đó, UBND huyện Hàm Thuận Nam đã đề nghị đặt tên cho 16 tuyến đường và 1 công trình công viên trên địa bàn thị trấn Thuận Nam. Trong đó 16 tuyến đường gồm: khu phố Nam Tân 2 đường; Nam Trung 3; Nam Thành 3; Lập Hòa 3; Lập Bình 2; Lập Nghĩa 2 và Lập Vinh 1. Riêng TP. Phan Thiết, đề nghị đặt tên 49 tuyến đường gồm: phường Thanh Hải 3 đường; Phú Thủy 5; Mũi Né 1; Phú Trinh 4; Xuân An 6; Phú Hài 3; Phú Tài 18; xã Tiến Thành 3;  Thiện Nghiệp 3; Tiến Lợi 3 và Phong Nẫm 2.

Các địa phương đề xuất đặt tên cho các tuyến đường đều là những địa danh cách mạng của địa phương, các địa danh văn hóa truyền thống quen thuộc với nhân dân địa phương; các lãnh tụ, anh hùng liệt sĩ, những nhân vật lịch sử có nhiều gắn bó với hai địa phương xưa và nay.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hòa cho rằng: Việc đặt, đổi tên đường trên địa bàn huyện Hàm Thuận Nam và TP. Phan Thiết là phù hợp với các nguyên tắc, quy trình cũng như thẩm quyền được quy định tại Nghị định số 91/2005/NĐ-CP, ngày 11/7/2005 của Chính phủ về việc ban hành quy chế đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng và Thông tư số 36/2006/TT-BVHTT ngày 23/3/2006 của Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) về việc hướng dẫn thực hiện một số điều của quy chế đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng. UBND tỉnh yêu cầu 2 địa phương sớm điều chỉnh, hoàn thiện hồ sơ theo hướng tiếp thu những ý kiến góp ý tại cuộc họp. Trong đó, cần chú ý chỉnh sửa tên gọi một vài điểm đầu, điểm cuối con đường trên địa bàn theo hướng chuẩn xác, dễ gọi, dễ nhớ và có chú thích kèm theo. Sơ đồ các tuyến đường dự kiến đặt tên phải được vẽ cho đúng quy định và bảo đảm yêu cầu kỹ thuật của chuyên ngành giao thông vận tải. Giải thích từ ngữ và tóm tắt tên địa danh, nhân vật lịch sử phải đúng với ngân hàng tên đường và công trình công cộng của tỉnh… Hồ sơ về những tên đường của huyện Hàm Thuận Nam và TP. Phan Thiết sẽ được trình HĐND tỉnh để thông qua trong kỳ họp sắp tới.

Việc sắp xếp và đặt lại tên đường, công trình công cộng là cần thiết.  Bởi hiện nay việc lập lại trật tự đô thị sẽ giúp tháo gỡ nhiều vấn đề về an sinh xã hội, chứ không chỉ tạo mỹ quan đô thị.       

 Quang Nhân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cụm thi đua IV trao nhà tình thương

BT- Lễ bàn giao nhà tình thương cho gia đình bà Mang Thị Đa (hộ nghèo) vừa được diễn ra tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc) do Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận (Cụm trưởng Cụm thi đua IV – công đoàn viên chức Bình Thuận) phối hợp UBND xã Thuận Hòa tổ chức.

Xem chi tiết
 Dự án du lịch sinh thái ở Hòa Minh (Tuy Phong):  9 năm chưa thỏa thuận bồi thường đất cho dân                                                                        

BTO - Những năm qua, các dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vào địa bàn xã Hòa Minh (Tuy Phong) không nhiều. Song, một số dự án được tỉnh chấp thuận đầu tư lại gặp vướng mắc trong đền bù, giải phóng mặt bằng nên triển khai chậm trễ.

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533