Xã hội Cập nhật lúc 08:48:29 15/05/2018  (Lượt xem:  3765 )
TP

TP. Phan Thiết và Hàm Thuận Nam: Sẽ có thêm những tên đường mới

BT- Nhằm quản lý và lập lại trật tự đô thị, UBND tỉnh đã có những thay đổi cùng với hội đồng tư vấn trong việc sắp xếp lại tên đường phố và các công trình dân sinh, nhằm mang lại tính mỹ quan và giúp cơ quan quản lý nhà nước trong quản lý.

Sắp tới TP. Phan Thiết sẽ có thêm nhiều tên đường mới. Ảnh: Đình Hòa

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hòa tại buổi làm việc với Hội đồng tư vấn đã thể hiện rõ chủ trương của tỉnh về vấn đề này. 2 địa phương sẽ thực hiện là  huyện Hàm Thuận Nam và TP. Phan Thiết. Theo đó, UBND tỉnh cho rằng, việc đặt, đổi tên đường trên địa bàn tỉnh nhằm thực hiện công tác quản lý đô thị, quản lý hành chính; tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong các hoạt động giao dịch kinh tế, văn hóa - xã hội; giáo dục truyền thống lịch sử - văn hóa dân tộc của địa phương, nâng cao tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc trong nhân dân.

Trên tinh thần đó, UBND huyện Hàm Thuận Nam đã đề nghị đặt tên cho 16 tuyến đường và 1 công trình công viên trên địa bàn thị trấn Thuận Nam. Trong đó 16 tuyến đường gồm: khu phố Nam Tân 2 đường; Nam Trung 3; Nam Thành 3; Lập Hòa 3; Lập Bình 2; Lập Nghĩa 2 và Lập Vinh 1. Riêng TP. Phan Thiết, đề nghị đặt tên 49 tuyến đường gồm: phường Thanh Hải 3 đường; Phú Thủy 5; Mũi Né 1; Phú Trinh 4; Xuân An 6; Phú Hài 3; Phú Tài 18; xã Tiến Thành 3;  Thiện Nghiệp 3; Tiến Lợi 3 và Phong Nẫm 2.

Các địa phương đề xuất đặt tên cho các tuyến đường đều là những địa danh cách mạng của địa phương, các địa danh văn hóa truyền thống quen thuộc với nhân dân địa phương; các lãnh tụ, anh hùng liệt sĩ, những nhân vật lịch sử có nhiều gắn bó với hai địa phương xưa và nay.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hòa cho rằng: Việc đặt, đổi tên đường trên địa bàn huyện Hàm Thuận Nam và TP. Phan Thiết là phù hợp với các nguyên tắc, quy trình cũng như thẩm quyền được quy định tại Nghị định số 91/2005/NĐ-CP, ngày 11/7/2005 của Chính phủ về việc ban hành quy chế đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng và Thông tư số 36/2006/TT-BVHTT ngày 23/3/2006 của Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) về việc hướng dẫn thực hiện một số điều của quy chế đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng. UBND tỉnh yêu cầu 2 địa phương sớm điều chỉnh, hoàn thiện hồ sơ theo hướng tiếp thu những ý kiến góp ý tại cuộc họp. Trong đó, cần chú ý chỉnh sửa tên gọi một vài điểm đầu, điểm cuối con đường trên địa bàn theo hướng chuẩn xác, dễ gọi, dễ nhớ và có chú thích kèm theo. Sơ đồ các tuyến đường dự kiến đặt tên phải được vẽ cho đúng quy định và bảo đảm yêu cầu kỹ thuật của chuyên ngành giao thông vận tải. Giải thích từ ngữ và tóm tắt tên địa danh, nhân vật lịch sử phải đúng với ngân hàng tên đường và công trình công cộng của tỉnh… Hồ sơ về những tên đường của huyện Hàm Thuận Nam và TP. Phan Thiết sẽ được trình HĐND tỉnh để thông qua trong kỳ họp sắp tới.

Việc sắp xếp và đặt lại tên đường, công trình công cộng là cần thiết.  Bởi hiện nay việc lập lại trật tự đô thị sẽ giúp tháo gỡ nhiều vấn đề về an sinh xã hội, chứ không chỉ tạo mỹ quan đô thị.       

 Quang Nhân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
“Cầu nối”… những tấm lòng thiện nguyện

BT- “Hơn 400 trường hợp bệnh nhân nghèo được Tổ Công tác xã hội (CTXH) bệnh viện giúp đỡ từ nguồn đóng góp của các mạnh thường quân”, y sĩ Nguyễn Thị Thúy Trinh – Tổ phó Tổ CTXH Bệnh viện đa khoa tỉnh thông tin. Con số bệnh nhân nghèo được giúp đỡ năm sau cao hơn năm trước…

Xem chi tiết
Chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo

BTO- Đêm 23/3 tại Ủy Ban Nhân dân huyện Hàm Tân đã diễn ra chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo với sự ủng hộ nhiệt tình của các Mạnh Thường Quân và các nhà hảo tâm.

Xem chi tiết
Có cần làm giấy ủy quyền cho luật sư ra tòa?

 BTO- Chào luật sư! Tôi có ủy quyền cho luật sư đại diện cho gia đình tôi ra tòa về tranh chấp di sản nhưng không hợp lệ vì không ghi rõ cho tòa án cấp cao. Tòa án bắt buộc phải hủy bỏ giấy ủy quyền đó, xin luật sư cho biết tôi nên làm đơn lại như thế nào, thành thật cảm ơn!

Xem chi tiết
Nhiều trụ nước cứu hỏa, nắp cống bị mất và hư hỏng

BT- Gần đây, dọc trên đại lộ Hùng Vương (đoạn Châu Văn Liêm - Tôn Đức Thắng, phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết) thấy nhiều trụ nước cứu hỏa đã mất thiết bị, chỉ còn lại những họng nước chỏng chơ, mất nắp đậy. Cùng với đó, đan cống trên hành lang dành cho người đi bộ cũng bị hư hỏng, tạo ra hố sâu khoảng 2m rất nguy hiểm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533