Xã hội Cập nhật lúc 15:27:41 23/10/2019  (Lượt xem:  3732 )
Trang bị kiến thức pháp luật cho

Trang bị kiến thức pháp luật cho ngư dân vươn khơi

BTO- Là "cột mốc sống" trên biển, mỗi con tàu khi vươn khơi ngoài việc đánh bắt hải sản còn đóng vai trò khẳng định chủ quyền của quốc gia trên các vùng biển xa của Tổ quốc. Vì vậy,việc trang bị kiến thức pháp luật cho ngư dân vươn khơi bám biển luôn là nhiệm vụ song hành của những người làm công tác kiểm soát tại trạm kiểm soát Biên phòng Phú Hải, đồn Biên phòng Thanh Hải, BĐBP tỉnh.

Cán bộ Trạm Kiểm soát Biên phòng Phú Hải tuyên truyền pháp luật cho ngư dân.

Tháng 10, biển nổi gió. Cái gió biển giao mùa làm cho cảng Phú Hải tấp nập hơn. Nhiều phương tiện chọn nơi đây là nơi tránh trú mỗi mùa biển động. Ghe cộ nhộn nhịp, tiếng máy, tiếng cưa, búa cũng ồn ào hơn mọi ngày.

 Bởi nghỉ gió là dịp để các chủ thuyền, thuyền viên tranh thủ kiểm tra, tu sửa, sắm ngư lưới cụ, các trang thiết bị trên tàu. Với cán bộ Trạm kiểm soát Biên Phòng Phú Hải thời điểm này là dịp để tuyên truyền, phổ biến để ngư dân nắm các quy định pháp luật khi tham gia khai thác đánh bắt hải sản trên biển.

Thượng úy Trần Quốc Bình, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Phú Hải, Đồn Biên phòng Thanh Hải cho biết: “Ngư dân thường xuyên đi biển và bám biển dài ngày nên bên cạnh việc lồng ghép tuyên truyền cho bà con những lúc làm thủ tục xuất, nhập bến thì việc tranh thủ thời điểm nghỉ trăng, tàu thuyền vào neo đậu tránh gió, bão để trao đổi về các quy định pháp luật với ngư dân luôn được trạm quam tâm, chú trọng”

 Là cảng cá lớn của tỉnh, cảng Phú Hải là nơi neo đậu, tập kết của hơn 450 tàu thuyền, trong đó có khoảng 215 chiếc có công suất hơn 250CV tham gia đánh bắt xa bờ. Vì vậy, việc lồng ghép tuyên truyền, nói chuyện với ngư dântrong thời gian nhàn rỗi rất thiết thực.

Nhiều năm hành nghề đánh bắt xa bờ, thường xuyên ra vào lạch Phú Hải, ông Trần Hồng Ánh ở phường Phú Hài, TP. Phan Thiết thường xuyên được tuyên truyền, hướng dẫn về pháp luật nên ông luôn tự tin mỗi khi ra khơi. Không chỉ bởi thuyền to, máy lớn, trang bị đầy đủ thiết bị đảm bảo an toàn, mà hơn hết là việc các quy định của pháp luật khi khai thác đánh bắt hải sản trên biển luôn được ông nắm vững.

 Ông Ánh chia sẻ: “Tàu tôi chuyên đánh bắt ngoài biển xa, khai thác cá thu, cá ngừ, mực...Qua tuyên truyền của anh em biên phòng, chúng tôi biết được các quy định của pháp luật khi đánh bắt, hướng dẫn cách ghi nhật ký khai thác, biết các vùng biển được quyền khai thác đánh bắt…từ đó tôi và thuyền viên phòng tránh vi phạm và tự tin hơn mỗi khi vươn khơi”.

 Bằng nhiều hình thức tuyên truyền được thực hiện, từ tập trung đến riêng lẻ, tại cảng, tại trạm đến tận từng phương tiện đã giúp cho ngư dân tiếp cận các quy định của pháp luật; nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho ngư dân khi tham gia đánh bắt trên biển, đặc biệt không sử dụng chất độc, chất cấm, xâm phạm vùng biển nước ngoài để khai thác, đánh bắt hải sản.      

Trung Thành

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Sớm khôi phục lại con đường đi cũ

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, xã Hồng Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Lâu nay, gia đình ông thường xuyên đi lại trên con đường đi cũ tại thôn Liêm Bình, xã Hồng Liêm để sản xuất, vận chuyển hàng hóa. Năm 2011, hộ ông Đặng Kim Sinh, bà Đỗ Thị Nhàn đến sinh sống, canh tác đã lấn chiếm một phần diện tích đất con đường đi cũ để trồng thanh long, gây khó khăn đi lại cho gia đình ông. Từ năm 2014 đến nay, ông đã làm đơn kiến nghị khôi phục lại con đường đi cũ, nhưng các ngành chức năng chưa giải quyết dứt điểm, gây bức xúc cho ông.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533