Xã hội Cập nhật lúc 15:02:48 12/09/2019  (Lượt xem:  2003 )
Trao 1000 lá cờ Tổ quốc cho ngư

Trao 1.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân Bình Thuận

Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" của Báo Người Lao Động đã đến và tung bay trên nóc các tàu cá của ngư dân tỉnh Bình Thuận

Ngày 12-9, trong khuôn khổ chương trình Hội nghị ký kết Chương trình phối hợp thực hiện công tác dân vận "Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân" do Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam và Tỉnh ủy Bình Thuận tổ chức, Báo Người Lao Động đã trao 1.000 lá cờ trong Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" cho ngư dân Bình Thuận, nhằm góp một phần thiết thực trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng.

Đại diện Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển và Báo Người Lao Động trao 1.000 lá cờ cho Hội nghề cá tỉnh Bình Thuận

Phó chính Ủy Bộ tư lệnh Cảnh sát biển, Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết, cho biết Ban Biên tập Báo Người Lao Động đã thống nhất phối hợp cùng trao cờ trong Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển". "Đây là chương trình rất ý nghĩa. Việc tặng những lá cờ nhằm tiếp sức thêm cho ngư dân khi đánh bắt hải sản, vừa phát triển kinh tế vừa góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Mỗi lần ra khơi, nhìn thấy lá cờ Tổ quốc bay phấp phới trên biển không những thể hiện niềm tự hào, lòng yêu nước của ngư dân mà còn thêm phần khẳng định chủ quyền Việt Nam trên biển. Mỗi lá cờ trên biển là một cột mốc sống mang sức mạnh tinh thần rất lớn" - thiếu tướng Quyết nói.

"Thông qua việc phối hợp Báo Người Lao Động trao tặng những lá cờ là trao cả một niềm tin để ngư dân vững tâm bám biển. Thông qua việc trao cờ Tổ quốc nhằm nhắc nhở ngư dân việc vươn khơi bám biển không chỉ phát triển kinh tế mà còn có trách nhiệm với chủ quyền quốc gia trên biển đảo" - Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết nhấn mạnh thêm.

Những lá cờ đầu tiên đã đến tận tay ngư dân tỉnh Bình Thuận

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Thuận, địa phương hiện có trên 3.000 tàu cá công suất từ 90CV trở lên, trong đó tàu trên 15 m đủ điều kiện đi khơi, đánh bắt xa bờ là khoảng 2.000 tàu. Năm 2019, ngành thủy sản tỉnh phấn đấu duy trì sản lượng khai thác ổn định ở mức 210 ngàn tấn. Tuy nhiên, năm nay ngư dân của tỉnh đang đối mặt với nhiều thử thách vì sản lượng đánh bắt đang có xu hướng tụt giảm, không ổn định dẫn đến hiệu quả không được cao như mọi năm. Việc đánh bắt của ngư dân hiện nay cũng gặp khó khăn khi nhiều ngư trường truyền thống thường xuyên bị quấy phá. Do đó, đa phần ngư dân đều mong muốn được các lực lượng chức năng  hỗ trợ để được hoạt động nghề biển ổn định. 

Thay những lá cờ cũ vì sóng gió bằng cờ mới từ chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" để ra khơi

Đại diện Báo Người Lao Động và Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Thuận cùng ngư dân treo cờ để ra khơi

Theo ông Huỳnh Quang Huy, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản kiêm Chủ tịch Hội Nghề cá tỉnh Bình Thuận, mỗi chuyến đi biển ngư dân đều phải thay cờ vì điều kiện sóng gió khắc nghiệt. Mỗi tàu cần ít nhất là 2 lá cờ mỗi năm thì lượng cờ cần thiết để trang bị cho tàu đánh bắt xa bờ ở tỉnh Bình Thuận là khoảng 25.000 lá. Việc Báo Người Lao Động tổ chức thực hiện chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" là hoạt động mang ý nghĩa tinh thần rất cao nhằm động viên ngư dân vượt qua khó khăn. Việc tặng những lá cờ không chỉ là vật chất mà còn chạm đến lòng tự hào dân tộc, để nâng cao ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Lá cờ từ Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" tung bay trên nóc tàu của ông Phan Văn Tình

Ngư dân trẻ Bùi Văn Nhựt (20 tuổi, ngụ phường Đức Long, TP Phan Thiết) cho biết gia đình có 2 tàu cá công suất 270CV và 500CV, mỗi tàu có 16 thuyền viên, trung bình mỗi tháng các thuyền viên thu nhập từ 7-10 triệu đồng. Anh Nhựt đi biển được 2 năm nay, mỗi chuyến kéo dài 7 ngày, công việc khá vất vả nhưng hạnh phúc là được vươn khơi, đánh bắt thủy sản.

Ngư dân trẻ Bùi Văn Nhựt cho biết giữa biển cả mênh mông, thấy lá cờ Việt Nam tung bay thì sung sướng

Được trao lá cờ Tổ quốc, ngư dân trẻ này liền leo lên boong tàu BTh97331TS, nhanh chóng tháo lá cờ rách tả tơi xuống, thay bằng lá cờ đỏ tươi mới tung bay trước gió. Anh Nhựt cho biết mỗi lần đi biển, tàu của anh sẽ thay cờ mới. "Trên biển cả mênh mông, thấy được lá cờ Việt Nam tung bay thì một cảm giác sung sướng, tự hào cứ tràn ngập trong lòng. Hơn thế nữa, gia đình có truyền thống nghề biển nên mình cũng cố gắng theo cha để trở thành ngư dân chuyên nghiệp. Nếu những người trẻ không ra khơi thì lấy ai giữ biển, nên dù khó khăn nhưng mình vẫn quyết tâm theo nghiệp biển mà ông cha để lại" - anh Nhựt tâm sự.

Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bảm biển" trao cờ cho ngư dân tỉnh Bình Thuận

Tin, ảnh, Clip: Kỳ Nam/NLĐO

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Ông Công tự giác tháo dỡ công trình xây dựng trái phép

BT- Tháng 4/2019, ông Trần Thành Công, xã Đà Loan, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng đã đến chiếm 1.702,3 m2 đất rừng tại tiểu khu 58, xã Phan Sơn, do Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Lũy quản lý để xây dựng nhà cửa kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết